Jul 21 2017

restaurants

มีความสุขกับชิ้นส่วนพิเศษเล็กๆ น้อยๆ ที่ Pieces Cafe & Bed

รังลับที่กลับมาเปิดใหม่ในย่านเยาวราช

ชื่อของ Pieces Cafe & Bed อาจเรียกได้สองแบบ ทั้ง 'พีซ-เซส' ที่บ่งบอกตัวตนของสถานที่แห่งนี้ได้อย่างแจ่มชัด เพราะเป็นสถานที่รวบรวมชิ้นส่วนต่างๆ จากความชอบส่วนตัวของคุณเหมียว - ปิยาภา วิเชียรสาร มาปะติดปะต่อเป็นรูปเป็นร่าง และหลอมรวมจนกลายมาเป็นอะไรที่ 'พิเศษ' อย่างที่เราสามารถเรียกร้านนี้ด้วยชื่อนี้ได้อีกแบบ
 
 
นอกจากเป็นอดีตกราฟฟิกดีไซน์เนอร์หัวใหม่ของแบรนด์ Greyhound ที่ตัดสินใจลาออกมาทำโฮสเทลเล็กๆ ขนาดสองห้องนอนตามความฝันของตัวเองแล้ว ตอนนี้เหมียวเป็นทั้งเจ้าของคาเฟ่ ซีอีโอโฮสเทล คนทำขนม เด็กเสิร์ฟ แคชเชียร์ แม่บ้าน นักชงกาแฟ Moka Pot มือทอดกล้วยแขก และมาสคอตของ Pieces 
 
 
การทำทุกอย่างด้วยตัวเองและทำเงียบๆ อยู่ในที่เล็กๆ ของตัวเอง ช่างเป็นความฝันอันแสนพิเศษของคนรุ่นใหม่สมัยนี้ แต่ก่อนหน้านั้นเหมียวก็ต้องผ่านการตัดสินใจที่ต้องเลือกระหว่างงานประจำอนาคตไกลกับความฝันที่ยังทำนายความน่าจะเป็นไม่ได้
 
'แค่คิดว่าถ้าไม่ทำตอนนี้ ก็ไม่ได้ทำซักที'
 
ความไม่ซับซ้อนของเหมียวเลยกลายมาเป็นสิ่งที่จับต้องได้ในรูปแบบคาเฟ่และโฮสเทลที่ทุกอย่างดูลงตัวอย่างเป็นธรรมชาติในแบบบของมัน ตัวตึกถึงจะซ่อนอยู่ในซอยแคบๆ บนถนนทรงวาดแต่ก็ดูมีเสน่ห์แบบเงียบๆ ดีไซน์ทุกอย่างเหมียวบอกว่าไม่มีชื่อเรียกว่ามันคือสไตล์ไหน แค่เป็นอะไรที่ชอบ อย่างผนังนี่ก็ชอบ ม่านใสๆ ตรงนั้นก็เป็นของที่ชอบ ที่เอามารวมๆ กันก็ไม่รู้ว่ามันเข้ากันได้มั้ย แต่ว่าชอบ
 
 
ที่ชั้นสองและสามของตึกนี้อุทิศให้กับห้องพักแบบเตียงคู่ที่ชั้นบนสุด และแบบเตียงเดี่ยวที่ชั้นสอง ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับห้องอาบน้ำแบบแชร์สเปซของที่นี่ โดยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักอย่างเตียงเหล็กหน้าตาดิบๆ และการตกแต่งทั้งหมดในห้องก็มาจากการออกแบบของเหมียวทั้งนั้น

 
 
 
ชั้นล่างสุดเป็นส่วนของคาเฟ่ที่มีเมนูชื่อตลกที่ต้องขำทุกครั้งที่พูดคือขนมปังหัวนม (95 บาท) มีที่มาจากการตั้งใจจะทำ ขนมปังหัวโน แต่ดันกลายมาเป็นหัวนม เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมกะทิที่รสชาติไม่ตลกเหมือนชื่อ เพราะอร่อยจริงจัง
 
 
กับอีกเมนูที่ได้มาหลังจากปิดร้านไปเป็นเดือนคือ Dig-Noffee (95 บาท) เป็นกล้วยแขกทอดราดซอสคาราเมลซีซอลท์ และ Es-Yen (100 บาท) เมนูล้อเลียนเอสเปรสโซ่เย็นแบบไทยแลนด์โอนลี่ที่ทำออกมาเป็นกรานิต้า เสิร์ฟง่ายๆ แบบถุงเป๊ปซี่สมัยเด็กๆ

 
 
จริงๆ แล้วย่านนี้เป็นย่านเงียบๆ ที่มีเสน่ห์ตั้งแต่ตึกรามบ้านช่องเก่าแก่ไปจนถึงอาม่าอากงที่เป็นมิตร ซึ่ง Pieces ก็มาแฝงตัวอยู่โดยไม่ได้ทำลายบรรยากาศสโลว์ไลฟ์ไปเลยแม้แต่น้อย เป็นหนึ่งที่ซึ่งน่ารักตามแบบฉบับของตัวเองจนทำให้เราอยากไปนั่งเล่นทุกวันเลยล่ะ
 
Piece Cafe & Bed 214 ถ.ทรงวาด, เขตสัมพันธวงศ์ เวลาทำการ วันพฤหัสฯ-จันทร์ (ปิดวันอังคาร-พุธ) 10.00-19.00น. โทร. 089-783-3099 www.fb.com/piecescafeandbed