Feb 06 2018

restaurants

Marigold ห้องอาหารไทยหนึ่งเดียวใน Hotel Josh กับตำหรับพื้นบ้านแบบสมุยสไตล์

ชิมอาหารใต้ในสไตล์ mid-cen !

หลังจากที่เราพาไปบุก Sunbath and Pool Only ร้านมัลติแบรนด์ชอปที่ขาย Beach Wear โดยเฉพาะใน Hotel Josh กันมาตั้งแต่วันแรกที่ร้านเปิด ครั้งนี้เราก็กลับมาที่นี่อีกรอบ พร้อมพาไปชิมอาหารไทยตำหรับสมุยแท้ ๆ ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานในห้องอาหารชั้นล่างของตัวโรงแรมที่มีชื่อน่ารัก ๆ ว่า Marigold
 
 
นอกจากชื่อ 'Marigold' จะมีที่มาจากดอกดาวเรือง หนึ่งในดอกไม้พิเศษอันเป็นสัญลักษณ์สำคัญแทนในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้ว ทาง คุณนอย-ยิหวา ภูสีห์รัตน์  สาวเก่งผู้ดูแลแบรนด์ดิ้งทั้งหมดให้โรงแรมแห่งนี้ยังบอกกับเราอีกว่าอยากใส่คาแรกเตอร์ให้ 'นางดาวเรือง' มีความอินเตอร์ขึ้นมาอีกนิด ด้วยการพลิกเป็นชื่อ Marigold 
 
ห้องอาหารไทยแห่งนี้เลยเป็นส่วนผสมของสูตรอาหารไทยพื้นบ้านรสชาติจัดจ้าน กับดีไซน์แบบ Mid-Century จากฝั่งยุโรปในอัตราส่วนที่ลงตัวจนไม่มีรู้จะหาอะไรไปติได้เลย
 
 
ตัวห้องอาหาร Marigold จะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก ๆ คือโถงด้านในภายใต้โครงสร้างเดิมของตึก ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบ Arch (ซุ้มผนังโค้ง) ทอดตัวตามความยาวขนานไปกับวิวสระว่ายน้ำ ซึ่งเป็นส่วนเอาท์ดอร์ของที่นี่ สุดทางเดินในโถงด้านในจะเป็นบาร์เครื่องดื่มเล็ก ๆ ที่ในอนาคตจะเปิดเป็น Pool Bar ยาวไปจนถึงดึก (ไว้เปิดเมื่อไหร่ เราจะแวะไปถ่ายมาให้ดูนะ !)
 
 
 
ความดีงามที่ตีคู่สูสีกันมากับการตกแต่งคูล ๆ ของร้าน Marigold คือรสชาติของสูตรอาหารไทยภาคใต้ ที่เราเกริ่นมาตั้งแต่ต้นว่าเป็นสูตรลับฉบับโลคัล เพราะได้นำมาจากสมุยโดยตรง โดยมีต้นตำหรับอยู่ที่ ร้านตำหรับหมุย ที่หาดละไม เกาะสมุยนั่นเอง

 
 
ถึงจะเดินทางข้ามทะเลอ่าวไทยมาอยู่ที่ซอยอารีย์ รสชาติทุกอย่างก็ยังเป็นรสแบบสมุยแท้ ๆ ทุกเม็ด อาทิ น้ำพริกกุ้งสด (320 บาท) ที่เสิร์ฟมาแบบกุ้งเน้น ๆ ตัวใหญ่ ๆ เหมือนตลาดปลาอยู่หน้าร้าน กับเมนูเอาใจเด็กอ้วนอย่างเราคือ อวนหมูทอด (160 บาท) ที่ใช้เนื้อส่วนหัวหมูมาหมัก โรยด้วยข้าวคั่ว แล้วนำไปทอด เป็นเมนูที่จะหากินได้เฉพาะที่สมุยเท่านั้น
 
 
 
ส่วนใครที่เคยไปสมุยมาแล้ว ยังไงก็ต้องติดใจ ขนมจีนน้ำยาปู (250 บาท) ของเด็ดของดีแห่งสมุยแน่นอน ซึ่งที่ร้านนี้ก็จริงจังถึงขั้นตำเครื่องแกงเอง แถมยังเสิร์ฟมาพร้อมยำมะละกอรสเปรี้ยวหวาน เอาไว้ตัดรสเผ็ดของเครื่องแกง

 
นอกจากนั้นก็ยังมีเมนูง่าย ๆ แต่หรอยแรงอย่าง ใบเหลียงผัดไข่ (250 บาท) ผัดเผ็ดหมูป่า (180 บาท) และปลาจาระเม็ดดำม่วนน้ำ (360 บาท) ซึ่งเป็นสูตรลับรุ่นต่อรุ่นที่ได้มาจากฝั่งต้นตระกูลของเจ้าของโรงแรมแห่งนี้นั่นเอง
 
 
 
เราปิดท้ายมื้อนี้ด้วยของหวานที่ไม่เคยกินมาก่อนเลยในชีวิตอย่าง ลูกชกนมสด (85 บาท) ผลไม้ไทยของภาคใต้ หน้าตาคล้ายลูกชิด ว่ากันว่า 150 ปีจะเกิดลูกแค่ครั้งเดียว ! ถึงจะไม่ชินกับรสชาติ บวกกับยังได้ความเป็นนมสดไม่ชัดเท่าไหร่ แต่ก็มีความหวานของน้ำตาลโตนดมาช่วยชีวิตไว้ จานนี้เลยเป็นจานแปลกที่เราอยากให้ทุกคนมาลองด้วยตัวเอง !

 
ส่วนในอนาคต ที่ Hotel Josh ก็มีทั้ง Pool Bar อย่างที่บอกไป รวมทั้งร้านไอศกรีมและร้านอาหารญี่ปุ่นอีกด้วย ใครที่อยากเห็นรีวิวเต็ม ๆ ว่าทั้งโรงแรมจะมีอะไรอยู่ที่ส่วนไหนบ้าง ก็รอติดตามที่ Soimilk ได้เลย รับรองว่าเราจะพาไปเป็นที่แรกแน่นอน !
 
 
Soimilk Says: เราชอบความฉีกทุกกฎของร้านอาหารใต้แบบไทย ๆ ที่เอามาใส่ไว้ในโรงแรมสไตล์ยุโรปได้แบบไม่ต้องตามใคร ภาพในหัวคือ ถ้า Wes Anderson มาพักร้อนในไทย ก็คงมาอยู่โรงแรมนี้แล้วนั่งกินอาหารไทยริมสระว่ายน้ำแบบนี้เนี่ยแหละ 
 
Marigold, Hotel Josh ซ.อารีย์ 4 (ฝั่งเหนือ) ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 11:00-14.30 น. และ 17:00-22:00 น., เสาร์-อาทิตย์ 11:00-22:00 น. โทร. 02-102-4999