Mallard Rustic Mediterranean
May 08 2018

restaurants

กินอาหารป่าสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนในกระท่อมเป็ดป่ากลางกรุงที่ Mallard

บรรยากาศมันได้ !

ถ้าพูดถึง "อาหารป่า" เมนูแสนคุ้นเคยที่ลอยมาเลยคงหนีไม่พ้น ไก่บ้าน กบ ปลาบึก ในสไตล์อีสานบ้านเฮาสุดแซ่บ แต่ความจริงแล้วนิยามของอาหารป่ามันสามารถตีความได้ไกลโพ้นกว่าที่เราคิด เมื่อได้มาประสบพบเจอกับ Mallard ร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียนแห่งใหม่ล่าสุดประจำสุขุมวิท 49 ซอยที่หาของกินใหม่ ๆ ได้ทั้งอาทิตย์แบบไม่ซ้ำ
 
 
Mallard แปลตรง ๆ ตามศัพท์ได้เลยว่า เป็ดป่า ซึ่งทางร้านขอชูโรง "เป็ดป่าหัวเขียว" ให้เป็็นพระเอก สังเกตได้จากป้ายด้านหน้า รูปภาพบนผนังด้านใน ไปจนถึงเมนูอาหารจากเจ้าเป็ดชนิดนี้ที่มาแล้วห้ามพลาดด้วยประการใด ๆ ทั้งปวง!
 
 
เมื่อเดินเข้ามาในร้านก็แทบลืมไปเลยว่าเราอยู่ในสุขุมวิท เพราะบรรยากาศด้านในชวนให้เราคิดถึงกระท่อมแถบชานเมืองในยุโรป เด่นชัดที่สุดคงหนีไม่พ้นบาร์ไม้สีเข้มที่ทอดตัวยาวขนานกับผนังฝั่งซ้ายของร้าน รวมถึงผนังกระเบื้องแผ่นใหญ่โทรน้ำตาลเข้ม อัดเพิ่มความสุขุมเข้าไปอีกขั้นด้วยเซ็ตติ้งไฟสีส้มทั่วร้าน ทั้งยังมีรูปปั้นสัตว์วางแอบซ่อนอยู่ทั่วร้าน ให้ความรู้สึกเหมือนมาเยี่ยมบ้านเพื่อนพ่อที่เป็นนายพรานล่าสัตว์สไตลด์ดิบ ๆ ห่าม ๆ ก็ไม่ปาน
 
 
แต่ความดีงามอีกอย่างของร้านก็คือโซนเอาท์ดอร์ที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เขียวหนัก ๆ เราไม่คิดมาก่อนเหมือนกันว่าจะนั่งสบาย ลมเย็นโกรกหน้าได้ขนาดนี้ เพราะอากาศข้างนอกร้อนจนต้องร้องขอชีวิต

 
 
มาพูดถึงเรื่องอาหารที่ทุกคนน่าจะสงสัยว่าเมื่อไหร่จะเข้าเรื่องสักทีกันบ้าง! ความแกรนด์อีกอย่างของ Mallard ก็คือ Mehmeh Semet พ่อหนุ่ม Head Chef ที่หลายคนอาจจะคุุ้นหน้าหล่อ ๆ ผ่านรายการ Iron Chef Thailand มาบ้างแล้ว หรือเคยชิมอาหารฝีมือเขามาก่อนจากร้าน Harvest ที่ไม่ใกล้ไม่ไกลกัน
 
เชฟหนุ่มคนนี้สั่งสมฝีมือมาจากการทำงานที่ Annisa ร้านอาหารมิชลินสตาร์ในนิวยอร์กที่ปิดตัวลงไปแล้วอย่างถาวร รวมถึง Vaaghals ในประเทศนอร์เวย์ เพราะฉะนั้น อาหารของ Mallard จึงเป็นการผสมผสานกันระหว่างสูทศาสตร์สไตล์อเมริกัน นอร์ดิก และเอเชีย แต่ก็ไม่ลืมที่จะร่ายมนตร์สูตรลับของครอบครัวที่พาเขาเข้าป่า เข้าครัวตั้งแต่เด็ก ๆ เข้ากับสโลแกนข้างร้านที่ว่า Like Mom's Kitchen
 
 
เราได้ลองชิมอาหารทั้งหมด 4 รายการด้วยกัน เริ่มจาก Grilled Seafood Platter (690 บาท) วัตถุดิบจากท้องทะเลกริลล์สุกพอดี ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หมึก บรรดาหอย Vongoles, Scallops และ Mussels เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอดเคล้ากับผงปาปริก้า และ Cocktail Sauce ใครโปรดปรานอาหารทะเลน่าจะฟินมาก แต่แนะนำให้พาเพื่อนไปกินด้วย เพราะพอร์ชันใหญ่ไม่ใช่เล่น ทางร้านแนะนำว่า ซิกเนเจอร์ค็อกเทล Passion Kiss (250 บาท) จิบคู่กันแล้วสดชื่น ล้างลิ้นสำหรับเมนูต่อไปได้ดีทีเดียว
 
 
ต่อกันด้วย Wild Boar Meatballs (480 บาท) มีทบอลหมูป่าก้อนกลมปั้นมือที่นำไปทอดแล้วจึงกริลล์ต่อ ก่อนจะเสิร์ฟให้เรียงตัวนอนใน Sage Sauce ที่ครีมมี่สุด ๆ เสิร์ฟพร้อมกะหล่ำดาวหวาน และมันฝรั่งอบเนื้อนุ่มพอดี เมนูนี้ห้ามมัวแต่ถ่ายรูปลงไอจี รีบกินตอนร้อน ๆ จะได้รสชาติดีที่สุดนะ

 
 
กินเล็ก ๆ น้อย ๆ กรุบกริบกันมามากแล้ว เราขอลงมือหม่ำหนัก ๆ ไปเลยกับ Beef Tenderloin with Bernaise (780 บาท) สเต๊กเทนเดอร์ลอยด์ชั้นดีจากออสเตรเลีย เคียงคู่มากับบรรดาผักย่าง (ที่เราฟาดหัวหอมหมดเกลี้ยง) มันบด และ Bearnaise Sauce จากเนย ไข่แดง น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว และสมุนไพร มันเป็นคอมบิเนชันที่ดีมากอยู่แล้ว ยิ่งได้ไวน์แดงมาจิบด้วยแล้วยิ่งเริ่ด
 
 
สุดท้ายนี้คือพระเอกของเรา Mallard Terrine with Wine Braised Dates (320 บาท) เนื้อเป็ดป่าหัวเขียวในรูปแบบ Terrine เคียงมากับอินทผลัมเคี่ยวไวน์แดง ถั่วพิสตาชิโอ พาร์ม่าแฮม และผัดสลัดให้ตััดของคาว ถึงจะเป็นเป็ดแต่ไม่มีกลิ่นคาว แถมเนื้อยังนุ่มลิ้น ไม่ประหลาดในเท็กซ์เจอร์สำหรับคนไม่เคยกินมาก่อน
 
 
ส่วนเครื่องดื่มสายเข้มลึกก็เชิญ Toledo ที่เบสด้วยรัมและเวอร์มุธ แต่สาว ๆ เราแนะนำ El Toro เบสรัมกับเหล้าเชอร์รี่จะกุ๊กกิ๊กกินง่ายกว่าเยอะ นอกจากนี้ยังมีไวน์ทั้งโลกเก่าและใหม่ให้เลือกอีกหลายสิบหลายร้อยรายการเลยล่ะ

 
Mallard 18 สุขุมวิท 49 เวลาทำการ ทุกวัน 11:30-00:00 น. โทร. 02-662-6117 BTS ทองหล่อ