Sep 28 2018

restaurants

KAD KOKOA คาเฟ่โกโก้ที่จะพาเรารู้จักความเป็นโกโก้มากขึ้น

Charlie and the chocolate factory Thailand version
แค่ชื่อร้านก็พอจะรู้แล้วว่าร้านนี้เข้าล็อกสายโกโก้อย่างเราแค่ไหน กับร้าน KAD KOKOA (อ่านว่า กาด โกโก้) คาเฟ่สไตล์ Bean to Bar ที่สร้างสรรค์สารพัดเมนูจากโกโก้ในที่เดียว แถมเพิ่งจะเปิดใหม่แบบสด ๆ ร้อน ๆ รอให้คนรักความหอมหวานเข้มข้นของโกโก้ไปลิ้มลองกัน
 
 
 
หลังจากตรงดิ่งเข้ามาในซอยนราธิวาส 17 (ซึ่งตอนนี้ปากซอยปิดซ่อมอยู่ด้วย หาทางเข้าดี ๆ นะ) เราก็จะพบเจอกับร้านคาเฟ่ฟีลเหมือนบ้าน มีกระจกบานใสโปร่งเปิดให้เห็นบรรยากาศชิล ๆ และเคาน์เตอร์บาร์ตั้งเด่นอยู่กลางร้าน หน้าร้านตกแต่งเป็นไม้สีทึบเปลือย ๆ ที่เจ้าของร้านสองสามีภรรยาอย่าง คุณต้า-ณัฐญา ชุณหสวัสดิกุล และ คุณต้น-ปณิธิ ชุณหสวัสดิกุล บอกว่าไม้และโครงบ้านที่เห้นอยู่ทั้งหมดนี้ ยกย้ายมาจากเชียงใหม่เลยนะ !
 
ที่มาของชื่อร้าน กาด โกโก้ นี้ คุณต้าก็ได้เล่าว่าจริง ๆ แล้วจะสร้างบ้านที่เชียงใหม่แต่ว่าเปลี่ยนใจ จึงได้ยกกลับมาที่กรุงเทพฯ โครงสร้างของร้านนี้บางส่วนก็เลยเป็นไม้และเสาจากบ้านที่นู่น (ป้ายร้านด้านหน้าก็ทำพมาจากเสาบ้านเก่าเหมือนกัน) และคุณต้าเองก็มีความสนใจในเรื่องโกโก้และมีสวนปลูกโกโก้ที่เชียงใหม่ด้วย จึงนำคำว่ากาดที่แปลว่าตลาดในภาษาเหนือมาตั้งเป็นชื่อร้าน
 
 
 
นอกจากจะมีพื้นที่ของคาเฟ่แล้ว ข้าง ๆ กันยังสละพื้นที่ส่วนหนึ่งเพื่อทำเป้นโรงงานขนาดย่อม ๆ สำหรับทำโกโก้ ซึ่งตกแต่งด้วยไม้เก่าจากเชียงใหม่เหมือนเดิม และมีกระจกใสเผยให้เห็นขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่คั่วเมล็ด กะเทาะเปลือก นำไปบดกว่า 40 ชั่วโมงจนได้โกโก้เหลว แล้วนำไปปรับอุณหภูมิ ใส่ลงบาร์เพื่อจำหน่าย รวมถึงเป็นวัตถุดิบสำหรับใช้ผลิตเมนูต่าง ๆ ของร้านด้วย เรียกได้ว่าร้านนี้เขาทำเองทุกขั้นตอนจริง ๆ เดินมาดูเขาทำก็เพลินไปอีกแบบนะ

 
 
แถมเมล็ดโกโก้ที่ใช้ ก็ไม่ได้ไปเอามาจากที่ไหนไกล เพราะมาจากสวนโกโก้ในไทยจาก 4 จังหวัดที่จะมีรสชาติแตกต่างกันออกไปและทางร้านก็จะสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ในแต่ละวัน มีทั้งโกโก้จากเชียงใหม่ที่มีกลิ่นฟลอรัลหน่อย ๆ โกโก้จันทบุรีที่ได้กลิ่นผลไม้นิด ๆ และรสออกเปรี้ยวหน่อย ๆ โกโก้ประจวบคีรีขันธ์จะมีกลิ่นหอม ๆ มัน ๆ กลิ่นมะพร้าว และสุดท้ายโกโก้จากชุมพรที่เป็นโกโก้รสเข้ม ๆ มีวางไว้ให้ลองชิมดูได้ โดยคุณต้าและคุณต้นเป็นผู้เสาะแสวงหาสวนเหล่านี้ด้วยตัวเอง พวกเขาบอกว่าอยากจะเน้นใช้ของไทยบ้างเพราะอยากให้รู้ว่าโกโก้ไทยก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน
 
 
 
มาที่เมนูของร้านที่พลาดไม่ได้อย่างเครื่องดื่มช็อกโกแลตเข้มข้นอย่าง Hot Chocolate Pure 70% (140 บาท) โดยวันนี้ทางร้านเลือกใช้โกโก้จากจันทบุรี มีความหอม ไม่หวานมาก แถมมีมาร์ชเมลโลว์นุ่ม ๆ ที่ทางร้านทำเองโปะมาด้วย เข้ากันได้ดีสุด ๆ สามารถกินคู่ขนมอย่างอื่นได้สบาย แต่ถ้าใครไม่ใช่สายโกโก้ก็อย่าน้อยใจไป เพราะทางร้านเขาก็มีเครื่องดื่มอีกเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นชาหรือกาแฟ ที่ทางร้านเป็นพันธมิตรกับ Bluekoff แถมยังขยันคิดเมนูใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ อย่าง Kad Chilled Espresso Shake (100 บาท) ที่รสเข้มได้ใจ แต่จิบง่ายมาก ๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแก้วที่เราชอบ

 
 
ส่วนขนมที่ถูกใจเรามากก็คือ Kad Meringue Ice Choc (165 บาท) ที่ใครมายังไงก็ต้องสั่งเพราะนอกจากจะหน้าตาน่าทานแล้วรสชาติยังดีอีก ด้วยความกลมกล่อมจากไอศกรีมรสขนมผิง เมอแรงค์หวาน ๆ กรุบ ๆ และตัดความหวานได้ด้วยการราดซอสช็อกโกแลต Single Origin สุดเข้มข้นของทางร้าน อีกนิดก็คือจะกินช้อนเข้าไปด้วยแล้ว
 
 
 
อีกจานที่อยากส่งต่อคือ Guilty Pleasure (75 บาท) คุกกี้ช็อกโกแลตเต็ม ๆ เหนียวหนุบ เคี้ยวได้เพลิน ๆ เลย หรือถ้าใครอยากกินอย่างอื่นนอกจากช็อกโกแลตก็มีอีกเยอะนะ อย่างตัวครัวซองต์ไข่เค็มลาวา (95 บาท) ที่ครัวซองต์หอมและกรอบมาก บวกกับไส้ไข่เค็มลาวาเยิ้ม ๆ เข้ากันดีสุด ๆ แต่ชิ้นนี้แบ่งเพื่อนกินหน่อยนะ เพราะชิ้นออกจะใหญ่หน่อย จะได้แบ่งความอร่อยและความอ้วนให้ทั่วถึงกัน กินคนเดียวก็เลี่ยนนิด ๆ อะเนอะ

 
 
นอกจากจะมีเครื่องดื่มและขนมในร้านแล้ว ยังมีทั้งของที่ระลึกเป็นพวกกระเป๋าของทางร้านและช็อกโกแลตบาร์ให้ซื้อเป็นกล่องกลับบ้านไปกินด้วยนะ มีทั้งแบบธรรมดา แบบผสมเฮเซลนัท แล้วก็พวกลิมิเต็ดบาร์ที่ผสมกับไวน์ต่าง ๆ ทั้ง Siraz ไวน์แดงฝรั่งเศส, Carbanet Sauvignon ไวน์แดงฝรั่งเศสอีกตัว, Anise Aperitif เหล้าฝรั่งเศสที่ชาวปาริเซียงมักดื่มก่อนเริ่มมื้ออาหาร ที่จะได้รสชาติแปลกใหม่ละลายในปากเลย แถมยังมีสบู่ทำจากโกโก้บัตเตอร์ขายด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องโกโก้จริง ๆ
 
 
ทางร้านก็ยังบอกอีกว่าต่อไปจะมีเมล็ดโกโก้จากที่อื่นมาเพิ่มอีกแน่นอน และกลาง ๆ เดือนนี้ก็จะมีเมนูใหม่มาให้ลองทเพิ่มเติม ทั้งขนมหวานอย่างช็อคโกแลตมูส หรือ Kokoa Tea Nitro ก็มา ในช่วงนี้ใครอยากมาชิมก็มาได้ ร้านก็ยังเป็น Soft Opening อยู่ อาจจะเปิดได้แบบเต็มรูปแบบในอีกเดือนสองเดือนนะ

 
Soimilk Says: สำหรับคนรักโกโก้นี่บอกเลยว่าต้องมาลอง เพราะเป็นร้านที่ครบเรื่องโกโก้และช็อกโกแลตแบบแท้ ๆ ทั้งเครื่องดื่ม ขนม ยันช็อกโกแลตบาร์เลย แถมตัวร้านค่อนข้างกว้าง บรรยากาศร่มรื่นเขียวชอุ่มดี สามารถหามุมสวย ๆ ถ่ายรูป หรือจิบโกโก้กินขนมชิล ๆ ได้เลย
 
KAD KOKOA ซ.นราธิวาสราชนครินทร์ 17 เวลาทำการ ทุกวัน 9:00-17:00 น. (หยุดวันพุธ) โทร. 083-684-3921  www.fb.com/kadkokoathailand/