Apr 03 2019

restaurants

Rue De Mansri จากตึกเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 สู่คาเฟ่ที่จริงจังเรื่องกาแฟและสตูดิโอราคาย่อมเยาว์ในย่านสุดคลาสสิค

เตรียมปักหมุดไว้ในลิสต์คาเฟ่ทูโกได้เลยจ้า!
ชื่อร้านมาจากคำว่า Rue de เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ถนน อ่านออกเสียงสำเนียงปาริเซียงว่า ครู-เดอ ไม่ใช่ฤดีนะ ส่วนคำว่า Mansri มาจากชื่อที่ตั้งซึ่งอยู่ตรงแยกแม้นศรี ถนนบำรุงเมือง ตรงข้ามการประปานครหลวงเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานมากกว่า 100 ปี โดยมีเจ้าของร้านเป็น คุณแทน ดุษฎี สุวณิชยากุล ชาวเชียงใหม่ผู้มีความหลงใหล และใจรักในกาแฟจนตั้งร้านนี้ขึ้นมา
 
 
 
พี่แทนเล่าว่าร้านนี้เกิดขึ้นจากความชื่นชอบในเรื่องกาแฟเป็นการส่วนตัว อีกทั้งยังได้ทำเลที่เอื้อต่อการทำคาเฟ่ที่ดีงามทั้งบรรยากาศ และสิ่งรอบข้าง เดิมที่ตึกตรงนี้เป็นตึกอนุรักษ์เก่าแก่มานานหลายปี ที่พี่แทนได้มาโดยบังเอิญจึงเกิดเป็นไอเดียทำร้านกาแฟสุดคลาสสิคที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายความเก่าแก่แบบดั้งเดิม
 
 
 
โดยสไตล์การตกแต่งร้านก็ไม่ได้มีสไตล์เฉพาะ  แต่เรารู้สึกถึงมู้ดสไตล์จีนเก่า ๆ ปนกับความวินเทจที่มาจากของตกแต่งและผนังร้านที่เปิดให้เห็นเนื้อปูนด้านในเป็นร่องรอยความเก่าที่มีมายาวนาน เก้าอี้หนังสีน้ำตาลตั้งอยู่บนพื้นไม้เก่าแต่ขัดใหม่ โคมไฟระย้าที่ดูหรูหราแบบคลาสสิค ตราชั่งรุ่นคุณทวด และดอกไม้สดที่ตั้งไว้เป็นพร็อพสวย ๆ ไว้ให้ลูกค้าได้ถ่ายรูปแบบ Pinterest เก๋ ๆ รวมถึงหน้าต่างลูกกรง 2 บานที่สามารถมองเห็นถนนแม้นศรีที่พลุกพล่านไปด้วยวิถีชีวิต รถราและผู้คน
 
และในส่วนของชั้น 2 ที่นี่เขาเปิดเป็นสตูดิโอไว้ให้เช่าถ่ายรูปได้ด้วยนะ  อุปกรณ์สตูดิโอเขาก็มีให้พร้อม ทั้งกระจกแต่งหน้า ไฟ ม่านกันแสง และอุปกรณ์ประกอบต่าง ๆ ที่สำคัญค่าเช่าก็ถูกแสนถูกเพียงชั่วโมงละ 400 บาทเท่านั้น หรือจะเหมาเต็มวันก็ได้โดยวันธรรมดาจะอยู่ที่ 3,000 บาทและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็อยู่ที่ 4,000 บาทเอง


 
 
เดินขึ้นไปขั้นบนสุดซึ่งเป็นชั้นรูฟท็อป ก็จะเห็นวิวตึกรามเก่า ๆ ในละแวกนั้นแบบ 360 องศา และปลายยอดภูเขาทองอยู่หน่อย ๆ บรรยากาศด้านบนคือชิลล์ไม่เบาเลย (ถ้าไม่ติดที่อากาศเมืองไทยร้อนจนแทบไหม้อะนะ) แต่เอาเป็นว่าถ้าใครอยากได้ความชิลล์ และภาพสวย ๆ ก็รอให้แดดหุบแล้วขึ้นไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกและเชยชมบรรกาศยามเย็นตอน 4 โมง 5 โมงเย็นก็ยังพอไหวอยู่

 
 
สำหรับเมนูกาแฟของทางร้าน ที่นี่เขาใช้เมล็ดกาแฟจากไร่ดอยช้างที่จ.เชียงราย ผ่านกรรมวิธีการคั่วระดับปานกลาง โดยได้ คุณหมี-ธวัชชัย สุขมานะชัย จากร้านกาแฟชื่อดัง  Bangkok Espresso Bar มาช่วยดูแลเรื่องของเมนูกาแฟให้ อย่าง Marocchino (ราคา 75 บาท) ช็อตกาแฟคุณภาพผสมผสานกับแบล็คโกโก้เข้มข้น และเพิ่มความสมูธกลมกล่อมด้วยนมสดไล่ชั้นสีสั้นสวยงาม หรือจะเป็นอีกเมนู Matcha excellence (100 บาท) ชาเขียวพรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น ชงสด ๆ โดยมีนมสดช่วยเติมเต็มรสชาติ
 
 
 
เอาเป็นว่าใครไม่ชอบทานหวานเราว่าต้องถูกใจเครื่องดื่มที่นี่แน่นอน เช่นเดียวกันกับในส่วนของเบเกอรี่ที่ก็เก๋กู้ดไม่แพ้กัน เพราะขนมทุกชิ้นส่งตรงมาจาก Nana jungle ตลาดขนมปังเจ้าดังที่เชียงใหม่  มาอบกรุ่น ๆ อุ่นร้อน ๆ ให้เราได้อร่อยกัน อย่าง almond croissant (45บาท) ที่ตัวไส้ไม่หนักหวาน ครีมอัลมอนด์กำลังดี เนื้อครัวซองต์ก็ดีงามตามท้องเรื่อง หรือจะเป็น Racin danish (50บาท) แป้งเดนิชหอม นุ่ม สอดไส้ลูกเกด กินได้เพลิน ๆ คู่กับคาปูชิโน่ร้อนสักแก้ว คือฟินาเล่  

 
 
 
soimiik says : ส่วนตัวเราว่าร้านนี้มีความดีงามในส่วนของบรรยากาศทั้งในร้านและรอบนอก มีความสงบและเป็นส่วนตัวสูง เหมาะกับวันที่เราอยาก Relax แต่ไม่อยากอยู่บ้าน มานั่งทานกาแฟคู่กับครัวซองต์สักชิ้น และหนังสือเล่มโปรด นั่งดูบรรยากาศถนนสายเก่าที่ยังพลุกพล่านไปด้วยผู้คนแต่ไม่รู้สึกถึงความวุ่นวาย แถมราคาขนม และเครื่องดื่มก็เป็นกันเองไม่แพงเกินเรื่อง ถ้าใครมองหาคาเฟ่ดี ๆ มี wifi ในย่านถนนสายเก่าแก่แบบนี้ เราแนะนำเลย
 
Rue_de_mansri  417 ถนน บำรุงเมือง แขวง บ้านบาตร เขต ป้อมปราบศัตรูพ่าย เวลาทำการ ทุกวัน 7:00-17-00 น. โทร. 083-158-9999  fb/ruedemansricafe&studio