Jun 10 2019

restaurants

Ba Hao Tian Mi กับพุดดิ้งโกจิเบอร์รี่ในตำนาน ที่คนไปเยาวราชควรไปโดนซักครั้ง

หรือหลาย ๆ ครั้งก็ได้
หลังจากที่เป็นต้นตำรับการนำเทรนด์บาร์สไตล์จีนสุดแสนจะหว่องที่ทำให้ชาวกรุงเทพฯ อย่างเรา ๆ หลงรักมาแล้วรอบหนึ่ง พอ 3 ปีให้หลัง ร้าน Ba Hao (ปาเฮ่า) ที่ย่านซอยนานาก็ยังคงสร้างตำนานให้เราได้อย่างต่อเนื่องด้วยการเปิด Ba Hao Tian Mi (ปาเฮ่าเถียนมี่) ขึ้นมาอีกแห่งในระแวกเดียวกัน แต่ขยับมาอยู่แถบใจกลางถนนสตรีทฟู้ดอย่างย่านเยาวราชมากขึ้นอีกหน่อย
 
 
 
ความแตกต่างแรกระหว่าง Ba Hao และ Ba Hao Tian Mi (นอกจากชื่อร้านที่มีคำว่า Tian Mi ซึ่งแปลว่าความหวานดุจน้ำผึ้ง พ่วงท้ายมาแล้ว) คือการแปลงโฉมบาร์สไตล์ไนท์ไลฟ์ที่เสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หนัก ๆ มาเป็นร้านพุดดิ้งใส ๆ ที่ดีต่อสุขภาพกายและใจแทน 
 
 
มาถึงร้านนี้ทั้งที อย่างแรกที่ต้องสั่งไม่ว่าจะยังไงก็ตามคือ Goji Berry Pudding (108 บาท) อันโด่งดังตั้งแต่สมัยร้าน Ba Hao ออริจินัลแล้ว ซึ่งความอร่อยของชามซิกเนเจอร์นี้อยู่ที่เนื้อพุดดิ้งเนียนนุ่มที่ถูกแช่มาเย็น ๆ เสิร์ฟมาพร้อมน้ำเชื่อมโกจิเบอร์รี่หอม ๆ สูตรโฮมเมดที่ทำมาจากเก๋ากี้ที่ทางร้านหาซื้อมาจากแถบเยาวราชใกล้ ๆ นี่เอง จุด ๆ นี้ก็สามารถราดลงไปได้เลยตามใจชอบ ใครที่ไม่ชอบทานหวานก็ไม่ต้องกลัวเจ้าไซรัปตัวนี้ เพราะมันเป็นสูตรหวานน้อยที่ขนาดคนไม่กินหวานอย่างเรายังรับไหว

 
 
นอกจากนั้นยังมี Black Sesame Pudding (128 บาท) พุดดิ้งโรยผงงาดำพร้อมซอสไซรัปงาสีดำเข้มข้นที่เราอยากยกให้เป็นพุดดิ้งหน้าตามินิมอลที่สุดในกรุงเทพ (ถ้าไม่นับชามลายครามสไตล์จีนที่เสิร์ฟมา) เราชอบความจัดเต็มด้านผงงาดำที่ช่วยทั้งเพิ่มเท็กซ์เจอร์หยาบ ๆ ตัดกับให้พุดดิ้งเนื้อเนียน ๆ และเพิ่มกลิ่นหอมสุดจะห้ามใจที่ถ้าใครชอบงาดำมาก ๆ คงนั่งปลื้มปริ่มกับชามนี้จนเป็นลมคาร้านไปเลย!
 
 
ไม่ใช่พุดดิ้งเท่านั้นที่เป็นทีเด็ดใหม่ของย่านเยาวราช แต่อีกหนึ่งเมนูที่น่าลองของร้านนี้ยังรวมถึง Pork Floss Toast with Egg Yolk Custard (188 บาท) เมนูใหม่ล่าสุดที่ทางร้านนำเอาขนมปังเนื้อดีจากร้าน Pollen ในละแวกนั้นมาชุบไข่แล้วทอดเป็นโทสต์ ยัดไส้ด้วยคัสตาร์ดไข่เค็ม และโรยหน้าด้วยหมูหย็องจากร้านโชคดีเบ๊ไฮ้ลิ้ม ของขึ้นชื่อย่านเยาวราชที่อร่อยมาตั้งแต่รุ่นอาม่า
 
 
 
 
Soimilk Says: เราชอบกิมมิกการนำของขึ้นชื่อในละแวกเยาวราชทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น สมุนไพรจีนจากร้านขายยาแถบนั้น ขนมปังจากร้านคาเฟ่โลคัลเพื่อนบ้าน ไปจนถึงหมูหย็องเจ้าดังของย่านนี้ มาเป็นส่วนประกอบในแต่ละเมนู ซึ่งนอกจากจะเพิ่มความน่าสนใจและความอร่อยได้อีกเป็นกองแล้ว ยังเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้ร้านเพื่อนบ้านแบบวิน-วิน เหมือนเป็นการสนับสนุนกิจการชุมชนโดยพึ่งพาอาศัยกันและกันแบบไม่ต้องทับไลน์แย่งกันขาย สร้างสังคมที่น่ารักให้ย่านนี้น่าพาเพื่อนมาเที่ยวอีกรอบ และแน่นอนว่าต้องขอบวกคะแนนให้การตกแต่งร้านในสไตล์จีนโมเดิร์นที่เราชอบมาก ๆ ทั้งซุ้มประตูโค้งเหมือนบ้านคนจีนแผ่นดินใหญ่ (เห็นแล้วนึกถึงบ้านมู่หลาน) การท็อปเคาน์เตอร์ด้วยหินอ่อนแบบจีน ถ้วยชามลายคราม ของตกแต่งที่เหมือนแอบไปขโมยมาจากบ้านอาม่า และน้องพนักงานหน้าหมวยแสนเฟรนด์ลี่พร้อมรอยสักโหด ๆ ที่คาแรกเตอร์เข้ากับย่านนี้สุด ๆ

 
Ba Hao Tian Mi ซ.เท็กซัส ถ.ผดุงดาว เวลาทำการ ทุกวัน 11:30-22:30 น. โทร. 097-995-4543 fb.com/bahaotianmi