Aug 09 2018

restaurants

พาไปชิมอาหารเยอรมันระดับ Top Tables ในสไตล์รัสติคแท้ ๆ ที่ Alexander's German Eatery

ไม่ต้องบินไปเยอรมันก็ได้
ทุกอย่างของหมวดหมู่อาหารเยอรมันที่นึกออก ตั้งแต่ขาหมูเยอรมัน ไส้กรอกเยอรมัน ไปจนถึงเบียร์เยอรมัน (/กลืนน้ำลายดังเอื๊อก) เราสามารถเจอทั้งหมดได้ที่ Alexander's German Eatery บ้านสองชั้นไซซ์ไม่เล็กไม่ใหญ่ในซอยเอกมัย 12 ที่ถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นกระท่อมสไตล์รัสติค อบอวลไปด้วยกลิ่นอายแบบชาวเยอรมันแท้ ๆ ตั้งแต่ม้านั่งไม้หน้าร้าน ไปจนถึงพนักงานเสิร์ฟในชุดบาวาเรีย
 
 
 
ถ้าแต่งร้านแบบบ้านคนเยอรมันแท้ ๆ ยังไม่ทำให้หายสงสัยถึงถึงความแท้ความเทียมของอาหารเยอรมันที่นี่ เราขอการันตีง่าย ๆ ด้วยชื่อของเจ้าของร้านนี้อย่างคุณ Alexander Von Wnuk-Lipinski เฮดเชฟใหญ่ถึง 4 ปีเต็มจากร้านอาหารเยอรมันที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ จนได้ขึ้นเป็นหนึ่งใน Top Tables อย่างร้าน Bei Otto 
 
 
ซึ่งพอย้ายมาทำร้านของตัวเอง สูตรลับหลาย ๆ อย่างประจำตัวเชฟก็ถูกย้ายมาที่ร้านนี้ด้วยเช่นกัน รวมไปถึงเมนูยอดฮิตอย่างไส้กรอกเยอรมัน (300 บาท) ที่เชฟเล่าถึงที่มาของไส้กรอกสีขาวเนื้อหมูแน่น ๆ ว่าสั่งวัตถุดิบตรงมาจากเยอรมัน ราดด้วยซอสแกงกระหรี่มะเขือเทศสไตล์มิวนิคและเฟรนช์ฟรายทำเอง

 
 
 
ความพีคเรื่องอาหารของร้านนี้อีกอย่าง คือการอิมพอร์ตวัตถุดิบพรีเมียมหาทานยากที่จะมีแค่บางช่วงเท่านั้นมาทำเป็นเมนูพิเศษในแต่ละซีซั่น อย่างในช่วงเดือนนี้ก็จะมีวัตถุดิบไฮไลต์เป็นเห็ดชองเทอเรลล์ (Chanterelle) เห็ดป่าหายากที่ปีหนึ่งจะมีแค่ 3 เดือนเท่านั้น
 
โดยรอบนี้เราได้ลองสั่ง Chanterelles in Cream Sauce with Dumpling (820 บาท) มาลอง ซึ่งเป็นการเอาเห็ดชนิดนี้ไปปั้นเป็นเกี๊ยวก้อนใหญ่ ราดด้านบนด้วยครีมซอสที่สายครีมมี่ต้องเลิฟมากแน่ ๆ กับอีกตัวคือ Red Deer with Chanterelles (1,450 บาท) จานเด็ดที่นำเนื้อกวางมาผัดกับเห็ดชองเทอเรลล์ เสิร์ฟคู่กับเส้นพาสต้าโฮมเมดต้นตำรับจากกรุงมิวนิคแท้ ๆ ที่เรียกว่า Walnut Spatzel ที่คุณอเล็กซ์บอกว่าหากินยากสุด ๆ 
 
 
และถ้ามาถึงร้านอาหารเยอรมันระดับ Top Tables ขนาดนี้ แต่ไม่ลองสั่ง Crispy Pork Knuckle (520 บาท) หรือขาหมูเยอรมัน คงถือว่าเป็นตราบาปไปชั่วชีวิตแน่นอน เพราะฉะนั้นเราก็เลยไม่พลาดลิ้มลองความกรอบฉ่ำของขาหมูสูตรออริจินัลแบบชาวเยอรมันแท้ ๆ ที่แอบใส่กิมมิกน่ารัก ๆ แบบไทย ๆ ลงไปด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด จิบคู่กับเบียร์เยอรมันแท้ ๆ อย่าง Hofbrau Wheat Beer (240 บาท) คือฟินนาเล่แบบนอนหลับฝันถึงไปอีก 5 คืน !

 
 
ปิดท้ายด้วยของหวานที่เรารักที่สุดในโลกอย่าง Apple Strudel (260 บาท) พายแอปเปิ้ลร้อน ๆ สูตรเก่าแก่จากฝั่งยุโรป เสิร์ฟคู่กับไอศกรีมวนิลาที่ถ้าไม่เกรงใจเจ้าของร้านก็จะเลียจนเกลี้ยง เป็นเมนูของหวานไม้ตายที่มาร้านนี้ต้องโดน ! บอกได้แค่นี้เลยจริง ๆ
 
Soimilk Says: บอกได้คำเดียวว่านี่เป็นหนึ่งในร้านสำหรับสายฝ. สายเยอรมันตัวจริงโดยเฉพาะ ! และด้วยดีกรีของเชฟเจ้าของร้านอย่างคุณอเล็กซ์ คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธความออริจินัลของอาหารเยอรมันที่นี่ได้อย่างแน่นอน
 
 
 
Alexander's German Eatery 37/3 ซ.เอกมัย 12 เวลาทำการ จันทร์,พุธ-พฤหัสบดี 15:00-00:00 น. และศุกร์-อาทิตย์ 11:30-00:00 น. (ปิดวันอังคาร) โทร. 02-116-5750 BTS เอกมัย www.fb.com/Alexanders-German-Eatery