May 07 2018

restaurants

A Clay Cafe พิกัดลับเปิดใหม่สำหรับคนรักเซรามิคย่านสาทร

เจ้าของบอกว่าอย่าเพิ่งโปรโมทเยอะ เดี๋ยวทำไม่ทัน
หลังจากที่เราเดินผ่านไปผ่านมาอยู่นานมาก (เพราะอยู่หลังออฟฟิศ Soimilk เลย) ในที่สุดเราก็ได้ฤกษ์ประเดิมคาเฟ่ลับน่ารัก ๆ อย่าง A Clay Cafe ก่อนใคร !
 
 
เริ่มจากการโมดิฟายทาวน์เฮ้าส์หลังใหญ่กำลังดีในซ.สาทร 8 ให้เป็นห้องเรียนเวิร์กชอปเซรามิคสอนโดยเจ้าของบ้านนักปั้นดินอย่างคุณแหวน-พิราอร อำนวยพรสกุล ซึ่งได้ทีมนักออกแบบจาก Physicalist ปรับเปลี่ยนโครงสร้างเดิม ๆ ของบ้านนี้ให้ไล่ระดับความสูงเป็นหลาย ๆ สเตป แต่ก็ยังคงโครงสร้างบ้านเก่าที่มีกลิ่นอายแบบ mid-century ผสมอยู่ด้วยโครงเหล็กดัดเดิม ๆ ที่ถูกหยิบมาใช้เป็นของตกแต่ง
 
พอตอนหลังเริ่มขยายมาเป็นคาเฟ่ เราเลยจะได้เจอบาร์กาแฟและบาร์ขนมเล็ก ๆ ตั้งแต่เปิดเข้าไปในร้าน ซึ่งมีทั้งคุณแหวน และเจ้าของร้านอีกคนคือพี่ปุ้ย-ศศิกานต์ สุประดิษฐ ณ อยุธยา คอยดูแลอยู่อย่างเป็นกันเอง
 
 
ถ้าเดินลงไปที่ชั้นล่างจะเจอกับห้องเผาเซรามิคเพดานสูง มากพอให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้อย่างทั่วถึง แต่สำหรับลูกค้าในคาเฟ่ ขอเชิญให้เดินขึ้นบันไดสเตปไปอีกครึ่งชั้น จะเจอกับห้องนั่งเล่นในสไตล์มินิมอลผสม mid-century นิด ๆ โดดเด่นด้วยหน้าต่างทรงกลมที่สะดุดตาเรามาก ๆ กับโซฟาสีอ่อน และบรรดาแก้วน้ำจานชามเซรามิคที่ตั้งใจวางเพื่อเป็นของประดับและวางขายไปในตัว
 
 
 
นอกจากกาแฟเมนูเบสิกในราคาย่อมเยาว์ (40-55 บาท) ซึ่งเหมาะกับชาวออฟฟิศย่านนี้มาก ๆ ยังมีทีเด็ดอยู่ที่น้ำสมุนไพรไทยที่เลือกใช้สมุนไพรออร์แกนิคเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น ชามะขาม (45 บาท) น้ำใบย่านางผสมใบเตย (45 บาท) อัญชันน้ำผึ้งมะนาว (45 บาท) ส่วนแก้วที่เราชอบมากขอยกให้กับน้ำมะตูมผสมกระเจี๊ยบและพุทราจีน (45 บาท)

 
 
ด้วยความที่ตัวคาเฟ่เพิ่งเปิดหมาด ๆ เบเกอรี่ที่วางขายเลยจะเป็นของง่าย ๆ อย่าง Raspberry Muffin (30 บาท) และ Cranberry Scone (30 บาท) 
 
เราชอบขนมเปี๊ยะไส้ลาวาไข่เค็ม (50 บาท) ที่พี่ปุ้ยอบเอง คือไส้คัสตาร์ดไข่เค็มเข้มข้นมากจนคิดว่ากินชิ้นเดียวอ้วนไปถึงปีหน้าแน่นอน (แต่ก็กินอยู่ดี) พร้อมเสิร์ฟมาในจานเซรามิคที่พี่แหวนปั้นเอง
 
 
 
ส่วนใครที่อยากมาลอง ช่วงนี้พี่ปุ้ยกับพี่แหวนบอกเลยว่าให้ค่อย ๆ ทยอยมา อย่าเพิ่งมากันตูมเดียว เดี๋ยวดูแลไม่ไหวเพราะกำลังทดลองระบบอยู่ กาแฟก็ยังทำไม่ค่อยคล่อง ช่วงนี้เลยขอเปิดเป็นแบบ soft opening ไปจนกว่าจะถึงวันที่ 15 พ.ค. 61 นี้จ้า

 
A Clay Cafe ซ.สาทร 8 เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 11:00-17:00 น. BTS ช่องนนทรี www.fb.com/aclaycafe