Oct 22 2018

restaurants & bars

แวะพักร่างในคาเฟ่วินเทจสุดสงบหนึ่งเดียวของย่านคลองสานที่ Walden Home Cafe

อาหารดี ดนตรีแจ๊ส
หนึ่งในย่านที่เราคิดว่ากำลังจะบูมในอีกไม่ช้า และเป็นย่านที่ใครหลายคนจับตามองมานานแล้วอย่าง คลองสาน - ท่าดินแดง ที่ตอนนี้มีสถานที่เก๋ ๆ ให้ไปเดินเล่นกันอย่างแจมแฟคตอรี และล้ง 1919 แถมในเดือนหน้า ICONSIAM ก็จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วด้วย (เห็นแววรถติดหนึบมาแต่ไกล) ล่าสุดก็เริ่มมีคาเฟ่หน้าตาน่าสนใจเปิดตัวในย่านนี้แล้ว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าปากซอยเชียงใหม่ (ซอยเดียวกับที่เข้าไปล้ง 1919 นั่นแหละ) เรียกว่าน่าจะเป็นคาเฟ่สไตล์วินเทจหนึ่งเดียวของย่านคลองสานแห่งนี้ก็ว่าได้ และคาเฟ่สีเขียว ๆ แห่งนี้มีชื่อว่า Walden Home Cafe นั่นเอง
 
 
 
ต้องบอกว่า Walden home Cafe นี่เพิ่งเปิดได้สด ๆ ร้อน ๆ เพียงไม่ถึงสัปดาห์เท่านั้น ห้องแถวขนาด 1 คูหาที่เปลี่ยนหน้าตาด้านหน้าให้ดูย้อนยุคไปในสไตล์ปารีส ด้วยกรอบกระจกสีเขียวทึบบานใหญ่ที่ดูโดดเด่นกว่าเพื่อนบ้านละแวกนั้น พื้นต้อนรับที่ทำเลียนแบบพรมจากกระเบื้องโมเสกเรียงเป็นชื่อร้าน และประตูไม้ดิบ ๆ แบบไม่ทาสีอะไร ก็ช่วยเรียกแขกให้ผลักประตูเข้าไปข้างในร้านแล้ว
 
 
 
เพียงเข้ามาในร้านก็จะพบกับเคาน์เตอร์บาร์ขนาดใหญ่ ที่มีบาริสต้ายืนชงกาแฟอย่างขะมักเขม้น ซึ่งคุณดิฐ - ดิฐ แจ้งศิริเจริญ ก็เป็นทั้งบาริสต้า และเจ้าของร้านแห่งนี้ด้วย เราทึ่งที่คุณดิฐแทบจะทำทุกอย่างในร้านด้วยตัวเองมาตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน และให้ดำเนิดร้านนี้มาด้วยตัวเองเพียงคนเดียว คุณดิฐเล่าให้ฟังว่าตัวเขาเองมีแผนที่จะทำธุรกิจมาตั้งแต่ปลายปีก่อนแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้คุณดิฐเป็นอาร์ตไดเรกเตอร์อยู่อยู่ที่นิตยสารชื่อดังแห่งหนึ่ง ก่อนที่จะลาออกมาเพราะรู้สึกว่าวงการสิ่งพิมพ์อาจไม่ใช่สิ่งที่จีรังอีกต่อไปในบ้านเรา ตอนนั้นคุณดิฐมองหาโลเคชันมาหลายต่อหลายที่ จนมาเจอห้องแถวนี้ที่มีทำเลที่น่าสนใจ แถมราคาค่าเช่ายังรับไหว คุณดิฐเองก็คิดเหมือนกันกับเราว่าแม้ว่าย่านคลองสาน - ท่าดินแดงแห่งนี้จะยังไม่มีคาเฟ่สไตล์นี้มาเปิดเลย แต่พื้นที่แห่งนี้ในอนาคตจะต้องบูมมากขึ้นจากการเกิดขึ้นของไอคอนสยาม หรือล้ง 1919 แน่ ๆ ทีแรกคุณดิฐอยากทำห้องแถวนี้เป็นโฮสเทลและคาเฟ่ แต่ด้วยผังของอาคารและสภาพการใช้งานที่ไม่เอื้ออำนวย จึงถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นเพียงคาเฟ่อย่างเดียว

 
 
ส่วนชื่อร้านน่ารัก ๆ อย่าง Walden ก็มีที่มาง่าย ๆ จากความชอบของตัวเอง ที่เป็นคนชอบสีเขียวและอะไรที่ดูธรรมชาติ เมื่อต้องการให้บรรยากาศของร้านไปในทิศทางนั้นเหมือนกัน จึงอยากตั้งชื่อให้สอดคล้องกันไปด้วย จนคิดถึงชื่อหนังสือเล่มที่ชอบอย่าง Walden and Civil Disobedience ของ Henry David Thoreau ที่เรื่องราวอยู่ในป่า จึงหยิบชื่อ Walden จากชื่อหนังสือมาใช้เสียเลย
 
 
 
ลักษณะการตกแต่งร้านนั้นคุณดิฐให้คำนิยามว่าเลือกในสิ่งที่เป็นตัวเองมากที่สุด ทุกอย่างในร้านเกิดจากการลองผิดลองถูกร่วมกับช่างมากมาย แต่โดยภาพรวมแล้วก็อยากให้เป็นพื้นที่สบาย ๆ โคซี่นิด ๆ เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นภายในร้านเป้นของวินเทจที่หามาได้ หยิบจับหลากหลายรูปแบบเอามาผสมกันอย่างลงตัว ส่วนเคาน์เตอร์ใหญ่นั้นก็ดีไซน์จากลวดลายแบบเรียบง่ายอย่างที่คุณดิฐชอบ เราชอบความกล้าลองโน่นลองนี่แล้วมันออกมาเข้ากันได้ดี อย่างกำแพงที่ผนังชั้น 1 ที่ดูดิบ ๆ นั้น จริง ๆ แล้วความตั้งใจแรกไม่ได้อยากให้ดิบขนาดนี้ ถึงขนาดลงสีเหลืองไปแล้วด้วยซ้ำ แต่พอออกมาไม่สวย คุณดิฐกับช่างเลยช่วยกันขัดสีออก แล้วพบว่าสีเหลืองนวล ๆ ที่เหลือติดอยู่กับกำแพงปูนดิบ ๆ แบบนี้ก็สวยไปอีกแบบนะ หรือช่วงกำแพงตรงบันไดทางขึ้นไปชั้น 2 ที่นำเอาหน้ากระดาษจากหนังสือมาแปะจนเป็นวอลล์เปเปอร์สุดขลังแต่สวยไม่เบา นี่ก้มมาจากการทดลองทำดูเช่นเดียวกัน

 
ที่นี่มีพื้นที่ให้บริการถึง 2 ชั้น โดยชั้น 2 นั้นเหมาะสำหรับคนที่ชอบความสงบ หรือก๊วนเพื่อนที่มากันหลายคน เพราะมีโต๊ะขนาดใหญ่ให้ได้นั่งกัน รวมไปถึงมุมหนังสือที่คุณดิฐขนหนังสือของตัวเองมาตั้งไว้ให้ได้หยิบอ่านกันอย่างเต็มที่ เขาบอกว่าคาเฟ่ที่นั่งได้นาน ๆ อ่านหนังสือได้อย่างสงบ ๆ มีเพลงดี ๆ เปิดให้ฟัง มี Wifi และพื้นที่นั่งทำงานได้ คือคาเฟ่ที่เขาชอบ และอยากให้ที่นี่เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน
 
 
 
แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะอีกสิ่งที่เป็นของคู่ควรกับคาเฟ่คือเครื่องดื่มและอาหารต้องดีด้วย แม้่คุณดิฐจะลงมือรังสรรค์เครื่องดื่มต่าง ๆ ให้เราลองชิมเอง แต่คุณดิฐก็บอกกับเราว่าเขาเองไม่เคยเป็นบาริสต้าที่ไหนมาก่อน ที่ทำได้เพราะได้ไปเรียนรู้มาจากเพื่อนบาริสต้าตามร้านกาแฟมาหลากหลายที่ ฝึกปรือฝีมือและให้เหล่าเพื่อน ๆ บาริสต้ามาลองชิมกาแฟของตัวเองดูจนเข้าที่เข้าทาง จึงกล้ามาชงกาแฟเสิร์ฟให้พวกเราถึงทุกวันนี้ ซึ่งใช้เวลานานอยู่ทีเดียวกว่าคุณดิฐจะสามารถใช้เครื่องหรือชงกาแฟให้เราลองชิมกันได้ ไลน์กาแฟของที่นี่ก็เป็นมาตรฐาน ไม่ได้หวือหวามากนัก ทั้งอเมริกาโน (ร้อน 65 บาท เย็น 75 บาท) ที่คนไม่ชอบกาแฟเปรี้ยวน่าจะปลื้ม เพราะกาแฟที่นี่ไม่ติดเปรี้ยวเลย ทางร้านเลือกใช้เมล็ดกาแฟจากดอยสะเก็ด นอกจากนั้นยังลองลาเต้ (ร้อน 70 เย็น 80 บาท) ที่ใครชอบกาแฟรสเข้มอาจโดนใจเป็นพิเศษ เพราะสำหรับเราแล้วลาเต้แก้วนี้เข้มกว่าลาเต้ทั่วไป ใครที่คิดว่าสั่งลาเต้เพราะอยากได้นม ๆ อาจร้องไห้ในใจ แต่บอกเลยว่าเข้มแบบนี้แหละชอบเลย

 
 
ส่วนคอนอนคอฟฟี่ก็ยังมีเครื่องดื่มอื่น ๆ ให้ลองสั่งด้วย ทั้ง Walden Signature Chocolate หรือ Matcha Latte (ร้อน 70 เย็น 80 บาท) ที่เข้มข้นจริงอะไรจริง อย่างมัตฉะที่เราได้ลองชิมนั้นก็หอมชาเขียวดีเลยแหละ อีกอย่างที่ทางร้านอยากนำเสนอคือ Cold-Pressed Juice น้ำผลไม้สกัดเย็นที่ได้ประโยชน์เต็ม ๆ และทำสดใหม่ทุกแก้ว ทั้ง Sunny Day (90 บาท) ที่มีส่วนผสมของแคร์รอต แอปเปิ้ล เลมอน และขิง หรือจะเป็น Rainy Day (90 บาท) ที่ใส่ทั้งสับปะรด แตงกวา เลมอน และขิง  
 
 
นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเมนูอาหารสไตล์ตะวันตกให้ได้ฝากท้องกันด้วย โดยคุณดิฐเป็นผู้คิดค้นเมนูอาหารทั้งหมด เนื่องจากก่อนหน้าที่จะเป้นอาร์ตไดเรกเตอร์ คุณดิฐเคยทำงานด้านโรงแรมมาก่อน จึงพอรู้ถึง Mood & Tone ของอาหาร ทั้งภาพรวมของอาหาร การจัดจาน ภาชนะต่าง ๆ โดยร่วมกับเชฟของทางร้านที่สร้างสรรค์เมนูน่าสนใจออกมาให้เราได้ชิมกัน ทั้งเมนูเรียกน้ำย่อยแต่กินเพลินมาก Walden Lava Fries (110 บาท) มันฝรั่งทอดจานโตที่ราดชีสมาให้แบบไม่กั๊ก คอชีสต้องกรี๊ดกับจานนี้มากแน่ ๆ อีกจานหนึ่งคือ Grilled Chicken Salad with Goma Sauce (130 บาท) ที่สาว ๆ สายเฮลท์ตี้ต้องไม่พลาด เราชอบน้ำสลัดงาของทางร้านที่รสชาติกำลังดี ไม่เค็มจนเกินไป
 
 
 
ไข่ม้วนใส่พริก (120 บาท) ก็เป็นอีกจานง่าย ๆ แต่เราชอบที่เขารู้ว่าคนไทยจะขาดความเผ็ดไม่ได้ เลยเลือกที่จะใส่พริกชี้ฟ้าลงไปในออมเล็ตเพิ่มความแซ่บลงไปด้วย เสิร์ฟมาพร้อมเบคอนและขนมปังซาวด์โดว ส่วนคอสปาเกตตี้เราอยากให้ลองคาโบนารา (150 บาท) ที่ทางร้านเลือกใช้เส้นเฟตตูชินี ใส่รวใกับไส้กรอกโชริโซ่และเบคอน ผัดแบบแห้ง ๆ มัน ๆ ข้น ๆ ถูกใจสายเค็มแบบเราเลย 

 
 
ทุกวันนี้ทางร้านเองก็ยังพัฒนาสูตรเครื่องดื่มและเมนูอาหารใหม่ ๆ อยู่เรื่อย ๆ รับรองว่าหลังจากนี้หากใครได้แวะเวียนไปที่ Walden Home Cafe บ่อย ๆ ก็อาจจะไม่เบื่อเพราะมีเมนูใหม่ ๆ มาให้ลองอย่างสม่ำเสมอก็เป็นได้ เหมือนอย่างที่เราได้ลองเจ้า Three Layers แก้วนี้อย่างไรล่ะ
 
 
Soimilk says: นับเป็นคาเฟ่ตัวเลือกใหม่ของชาวฝั่งธนที่น่าสนใจ ถึงจะไม่ใช่ฝั่งธน แต่คลองสานก็เดินทางมาไม่ยากอย่างที่คิดอีกต่อไปแล้ว เราชอบบรรยากาศร้านที่สงบเสงี่ยม แฝงตัวเงียบ ๆ อยู่กับเหล่าบ้านเรือนห้องแถวริมถนนแห่งนี้ แถมยังมีหนังสือให้อ่านกันได้ทั้งวัน ถึงแม้ตัวเครื่องดื่มจะไม่ได้โดดเด่นหรือสายรุ้งพุ่งออกปากอะไร แต่บางทีชีวิตก็ไม่ได้ต้องการอะไรที่ดีงามขนาดนั้น แค่มีพื้นที่ที่ตอบโจทย์เราได้สักที่หนึ่งก็พอแล้วแหละ

 
Walden Home Cafe เปิดทุกวัน เว้นวันอังคาร 10:00-19:00 น. 451 ถ.สมเด็จเจ้าพระยา (หน้าปากซอยเชียงใหม่ ทางเข้าล้ง 1919) คลองสาน โทร. 062-362-9915 www.fb.com/waldenhomecafe