Apr 26 2019

restaurants & bars

จากเมนูประจำครอบครัว สู่ "มิตรปลาจุ่ม" ร้านปลาจุ่มที่ดีต่อสุขภาพและดีต่อใจในย่านลาซาล

กินปลาเขาว่าฉลาด
ลาซาลถือเป็นอีกหนึ่งย่านที่เราคิดว่ากำลังจะมาแรงในเวลานี้ เพราะช่วงหลัง ๆ มาในซอยลาซาลก็เริ่มมีโครงการต่าง ๆ ผุดขึ้นมาแบบไม่เกรงใจคนเมืองให้รู้สึกอิจฉาเลย อีกทั้งยังมีร้านรวงเก๋ ๆ ทั้งร้านแมส ๆ ที่คนย่านนี้ไม่ต้องเดินทางเข้าเมืองเพื่อไปกินอีกแล้ว เพราะเขามาเปิดให้ได้ชิมกันถึงที่ รวมไปถึงร้านใหม่ ๆ น่าสนใจที่แม้แต่ในเมืองก็ยังไม่มี ต้องมาชิมถึงแถบนี้เอาเองเช่นกัน อย่างร้าน มิตรปลาจุ่ม ที่ตั้งอยู่ในโครงการดาดฟ้า ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่เตะตาเรามาสักพัก จนอดไม่ได้ที่จะต้องพุ่งตัวไปเยี่ยมเยือนร้านจริง ๆ กันสักหน่อย
 
 
มิตรปลาจุ่ม เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อปลายปี 2018 นี้เอง แม้ร้านจะตั้งอยู่ในสุดของโครงการดาดฟ้า แต่ก็ดูเหมือนว่าลูกค้าหลาย ๆ คนต่างมุ่งหน้าตั้งใจมาจุ่มปลากันโดยเฉพาะ (เพราะลูดค้าคึกคักเชียวแหละ) โชคดีที่ในวันที่เราไป เราได้มีโอกาสพบกับคุณอ๋อง-ณัฎฐ์ ไวศยานุวัฒน์ เจ้าของร้านพอดิบพอดี เลยขอฉกตัวจากหลังเคาน์เตอร์มาพูดคุยถึงที่มาที่ไปของทางร้านกันเสียหน่อย คุณอ๋องเล่าให้เราฟังว่าร้านนี้เกิดจากมื้ออาหารที่ครอบครัวชอบทำกินกันเป็นประจำอย่างปลาจุ่มนี่แหละ ซึ่งเป็นอาหารที่คุณตาของคุณอ๋องชอบทำกินเป็นประจำ และชื่อร้านมิตรปลาจุ่ม ก็ได้มาจากชื่อคุณตานี่แหละ ก็ไหน ๆ คุณอ๋องก็กินปลาจุ่มฝีมือคุณตามิตรมาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็เอาชื่อของคุณตามาตั้งเป็นชื่อร้านเสียเลย
 
คุณอ๋องบอกว่าร้านนี้เป็นกิจการของครอบครัว ส่วนคุณอ๋องเองก็เข้ามาช่วยดูแลจัดการ บริหารร้านนี้ด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้วตัวคุณอ๋องเองไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับธุรกิจร้านอาหารเลย ตัวเขาเรียนจบวิศวะเครื่องกล หลังจากเรียนจบก็ไปทำงานตามความรู้ที่ได้ศึกษามายังประเทศสิงคโปร์ แต่สุดทเ้ายด้วยความชอบกินอาหาร ชอบสืบเสาะหาจานใหม่ ๆ อร่อย ๆ ประกอบกับความคิดที่อยากจะทำอะไรเป็นของตัวเองบ้าง คุณอ๋องจึงกลับมายังประเทศไทย พร้อมเปิดร้านไก่ทอดกับวาฟเฟิลที่ย่านลาซาลเหมือนกันในชื่อ Uncle Tigger (ซึ่งอร่อยเด็ดไม่แพ้กันขอบอก) ที่ร่วมเปิดกับเพื่อน ๆ ก่อนที่จะขยับขยายมาเป็นร้านปลาจุ่มที่เปิดกับครอบครัวนี้ และด้วยที่คุ้นเคยกับการเปิดร้านก่อนหน้าที่ลาซาลมาก่อน คุณอ๋องจึงเลือกที่จะเปิดร้านมิตรปลาจุ่มที่ย่านนี้เช่นกัน 
 
 
 
ร้านตั้งอยู่ในโครงการน่ารัก ๆ อย่างดาดฟ้า ที่ตัวเจ้าของร้านเองบอกกับเราว่ารู้สึกชอบรูปแบบของโครงการนี้ที่เปิดโล่ง มีลมโกรก ตัวร้านมีขนาดกำลังดี มีโต๊ะรองรับ 12 โต๊ะ รับลูกค้าได้ 40-50 คนต่อครั้งเลย สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกเข้าไปแล้วเหมือนแวะมาบ้านผู้ใหญ่สักคน ก็เพราะสไตล์การตกแต่งของที่นี่นั่นแหละ คุณอ๋องเป็นผู้ลงมือตกแต่งร้านด้วยตัวเอง เขาบอกกับเราว่าคอนเซ็ปต์ของร้านก็มาจากบ้านคุณตามิตรนั่นแหละ อยากให้ผู้เข้ามานั่งกินปลาจุ่ม เหมือนกำลังมากินที่บ้านของคุณตา เลยหยิบจับเอาส่วนประกอบต่าง ๆ ในบ้านมาตกแต่ง ทั้งอิฐช่องลม กระเบื้องสีขาว และเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความรู้สึกย้อนยุคหน่อย ๆ อย่างโซฟาสีน้ำตาล และโต๊ะสีดำ ที่นำเข้ามาจากจีน และเลือกโทนสีให้เข้ากับบรรยากาศของร้านด้วย

 
 
วิธีการสั่งอาหารร้านนี้ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ไม่ได้มีเมนูเล่มใหญ่ในเปิดหาจานอาหารจนงง เพราะเขาสรุปมาในกระดาษสั่งอาหารแผ่นเดียวแล้ว โดยขั้นตอนการสั่งก็เริ่มจากเลือกเซ็ตเมนูที่เราต้องการก่อน จากนั้นก็เลือกน้ำซุป แต่ถเาหากมากันน้อยคน แล้วคิดวาาเซ็ตเมนูจะเต็มอิ่มไป ก็สามารถข้ามไปสั่งเป็นจาน ๆ ได้เช่นกัน เราว่าไอเดียการสั่งอาหารแบบนี้สะดวกดี ลดความซับซ้อนลงไปได้เยอะเลย
 
 
 
 
ที่มิตรปลาจุ่มมีเมนูปลาให้เลือกถึง 3 แบบ แบ่งออกตามประเภทของปลาที่มีราคาลดหลั่นกันไป ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกรับประทานได้ตามราคาที่ตัวเองรับได้โดยไม่ได้ลดคุณภาพของปลาแต่อย่างใด เราลองสั่งทั้งเซ็ตมิตรปลาคัง (ชุดเล็ก 390 บาท ชุดใหญ่ 760 บาท) เซ็ตมิตรเพื่อนพง ซึ่งก็คือปลากระพงขาวนั่นเอง (ชุดเล็ก 340 บาท ชุดใหญ่ 660 บาท) และเซ็ตมิตรรักทับทิม (ชุดเล็ก 240 บาท ชุดใหญ่ 440 บาท) มาลองความสดของปลาดูสักหน่อย ปลาที่มาเสิร์ฟแล่มาอย่างดี ไม่มีก้าง ชิ้นใหญ่ และแม้จะเป้นชุดเล็กแต่เราก็คิดว่าน่าจะกินพอสำหรับสองคนตัวเล็ก ๆ เลยล่ะ ทุกชุดมาพร้อมผักสดและไข่ไก่ด้วย ที่นี่เขามีซัพพลายเออร์ที่คอยส่งปลาเกรดดีให้ทุกวัน ซึ่งปลาจะมาเป็นตัว ๆ และครัวที่ร้านจะเป็นคนแล่ด้วยตัวเอง เลยสามารถควบคุมไซซ์ของชิ้นปลาให้เท่ากันได้เสมอ 

 
แม้ว่าไม่ว่าปลาแบบไหนก็อร่อยเหมือนกัน แต่เราก็อยากให้ลองชิมปลาคังดู เพราะนี่คือราชาแห่งปลาน้ำจืดที่มีเนื้อเหมาะกับการกินแบบชาบูที่สุด เนื้อปลาเป็นชิ้น ไม่ยุ่ย เนื้อเหนียวอร่อยเวอร์ แต่ถ้าอยากลองให้หมดทุกปลา ที่ร้านเขาก็มีเซ็ตรวมมิตรปลาจุ่ม (990 บาท) ให้ลองแบบครบ 3 ปลากันไปเลยเช่นกันนะ นอกจากปลาทั้ง 3 ชนิดแล้ว ทางร้านเขายังมีปลาชนิดอื่น ๆ สลับเปลี่ยนหมุนเวียนหันไปตามฤดูกาลให้ได้ลองกันเป็นพิเศษด้วย อย่างช่วงนี้ก็จะเป็นปลาเก๋าที่ส่งตรงมาจากอ. ขนอม ที่เนื้อแน่นอร่อยเหมือนกัน
 
 
 
ทางร้านมีน้ำซุปให้เลือกถึง 4 แบบ สามารถเลือกได้ 2 น้ำซุปต่อหม้อ เริ่มที่น้ำซุปใสสมุนไพร ออกแนวไทย ๆ หอมเครื่องสมุนไพรอย่างข่า ตะไคร้ น้ำซุปทมิฬ (น้ำดำ) ที่ออกสไตล์ญี่ปุ่นหน่อย ๆ และอีก 2 สูตรน้ำซุปที่ต้องเพิ่มเงินเล็กน้อย แต่ก็ถือเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้านอย่าง ซุปตามิตร (เพิ่มเงิน 30 บาท) ที่เป็นน้ำซุปเต้าเจี้ยวโบราณสูตรของคุณตามิตรแท้ ๆ ตัวซุปจะขุ่น ๆ มีเม็ดเต้าเจี้ยวนอนก้นอยู่เต็ม ปรุงรสมาแบบ 3 รสอร่อยกำลังดี และน้ำซุปหมาล่า (35 บาท) ที่สายเผ็ดน่าจะชอบ เราว่าแต่ละน้ำซุปก็อร่อยในแบบของมันเอง อย่างซุปทมิฬจะอร่อยมากถ้าใส่กะหล่ำปลีซอยเข้าไป ซุปตามิตรที่ลวกปลาอร่อยดี หรือซุปหมาล่าที่จะเอาอะไรหย่อนลงไปก็เพิ่มความเผ็ดร้อนได้ดีเลยแหละ

 
อ้อ ทางร้านเขามีทริกสำหรับการลวกปลาให้ด้วยนะ โดยที่โต๊ะจะมีนาฬิกาทรายอันจิ๋วตั้งไว้ให้ ทางร้านบอกว่าเวลาในการลวกปลาที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 1 นาที เราก็เพียงคีบปลาใส่ลงในตะกร้อหลาย ๆ ชิ้น แล้วจุ่มไว้ในน้ำซุปร้อน ๆ พลินาฬิกาทรายรอทรายไหลลงจนหมด ก็ยกปลาขึ้นมากินอร่อย ๆ ได้เลย ปลาที่ได้จะสุกกำลังดี ไม่โอเวอร์คุ้กจนเกินไปจนแข็งกระด้างด้วยนะ เก๋จริงอะไรจริง
 
 
 
นอกจากเมนูปลาสดแล้ว ก็ยังมีเมนูปลาอื่น ๆ ที่น่าสนใจอย่างลูกชิ้นปลารวม (290 บาท) ที่มีลูกชิ้นปลาหลายแบบเต็มไปหมด เช่น เกี๊ยวปลา ลูกชิ้นปลาลาวา เต้าหู้ปลาขาว ลูกชิ้นแลาตามิตร ปลาเส้น เต้าหู้ปลาเหลือง ลูกชิ้นกุ้ง ซึ่งขอบอกว่าเป็นขุมทรัพย์ของคนกินลูกชิ้นปลาเลยนะ เพราะตัวคุณอ๋องเองถึงกับตระเวนหาลูกชิ้นปลาหลาย ๆ ร้าน แล้วเลือกมาเฉพาะร้านที่ทำลูกชิ้นปลาที่ถูกใจ มารวมกันในร้านมิตรปลาจุ่มที่เดียวกันไปเลย ส่วนอีกเมนูที่เป็นเมนูทานเล่นอย่าง เกี๊ยวปลาสดทอดตามิตร (100 บาท) หน้าตาเหมือนเกี๊ยวทอดทั่วไป แต่ข้างในคือไส้ปลาสด ๆ มาเป็นชิ้นเต็มคำเลยแหละ 
 
 
 
แต่สายไม่ถนัดปลา หรือกลัวว่าบนโต๊ะจะมีแต่ปลาอย่างเดียวแล้วเบื่อเกินไป ทางร้านก็มีเมนูเนื้อและเมนูหมูให้เลือกสั่งด้วย เราลองสั่งชุดหมูและผองเพื่อนตอกไข่ (220 บาท) ที่ในจานจะประกอบไปด้วยสันคอ สามชั้น และสันนอก กับชุดเนื้อและผองเพื่อนตอกไข่ (250 บาท) ที่ประกอบไปด้วยเนื้อส่วนท้อง และเสือร้องไห้ ก็เรียกว่ามาแบบเน้น ๆ ชิ้นใหญ้ไม่หวง ราดซอสสูตรเฉพาะของทางร้านมาพร้อมให้คลุกเนื้อ ซอส และไข่พร้อมกันก่อนลงหม้อด้วย

 
 
อีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นตัวแปรสำคัญของใครหลายคนว่าจะกินชาบูร้านนั้นดีไหม นั่นก็คือน้ำจิ้มของทางร้านเด็ดหรือเปล่า สำหรับร้านมิตรปลาจุ่มนี้ต้องบอกว่ามีน้ำจิ้มมาให้เลือกถึง 3 แบบ แต่ละแบบมาจากสูตรเฉพาะของแต่ละคนในบ้าน ที่ทุก ๆ คนในบ้านลงความเห็นแล้วว่าอร่อยจริงจนอยากแบ่งปันให้คนอื่นได้ลองชิมเช่นกัน ตั้งแต่น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวตามิตร ที่ถือเป็นน้ำจิ้มหลักของทางร้าน สูตรมาจากคุณตามิตรนั่นเอง อีกสองน้ำจิ้มคือน้ำจิ้มสุกี้อาเจ็ก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสูตรได้มาจากใคร และน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรแม่ยายที่แซ่บจริง เพราะแม่ยายของเจ้าของร้านนั้นเป็นคนใต้ ทำอะไรถึงเครื่องถึงขิงอยู่แล้วจ้า ทางร้านจะเสิร์ฟมาพร้อมทั้ง 3 น้ำจิ้มเลย ได้ลองครบทุกแบบแน่นอน
 
 
Soimilk Says: แม้หน้าตาจะดูเป็นอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงวัย แต่ที่จริงแล้วเมนูปลาจุ่มก็เหมาะกับทุกเพศทุกวัยแหละ เพราะไม่ใช่แค่ความอร่อย และกิจกรรมที่ต้องคอยลวกคอยกินจะช่วยกระชับสัมพันธ์ทั้งกลุ่มเพื่อน คู่รัก หรือครอบครัวเป็นอย่างดีแล้ว แต่ความสดใหม่ก็ดีงามมาก ๆ เนื้อปลาไม่คาวเลย และทางร้านก็ใส่ใจในคุณภาพทุกวันทั้งตัวปลา เนื้อ หมู ไปจนถึงผักเลย แว่ว ๆ มาว่าอีกไม่นานจะมีเมนูทานเล่นเพิ่มอย่างเซ็ตแหนมเนืองปลาด้วยนะ อ้อ อีกไฮไลต์ของทางร้านที่อยากแนะนำก็คืออาหารจานเดียวอย่างสุกี้และข้าวคั่วกลิ้งปลา ซอสสุกี้คือรักมากจ้า

 
มิตรปลาจุ่ม เปิดทุกวัน เวลาทำการ 11:30-22:00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 21:30 น.) โครงการดาดฟ้า ซ.ลาซาล 33 โทร. 02-106-4342 BTS แบริ่ง แล้วต่อพี่วินหรือแท๊กซี่ www.fb.com/MitrFishHotPot