Apr 29 2019

restaurants & bars

ต้อนรับคั่วกลิ้ง-ผักสดสาขาใหม่ที่สุรวงศ์ด้วยอาหารใต้ ที่คราวนี้มีค็อกเทลบาร์ให้ดื่มแกล้มด้วย

หรอยแรง เมาแรง
หากเป็นคนชอบกินอาหารใต้ เชื่อว่าหนึ่งในร้านที่อยู่ในลิสต์จะต้องมี คั่วกลิ้ง-ผักสด ติดโผอยู่แน่ ๆ ด้วยรสชาติอาหารที่ถูกต้องตามแบบฉบับคนใต้แท้ ๆ มีจานอาหารให้เลือกหลากหลายนับร้อยอย่าง และราคาก็อยู่เกณฑ์ที่รับได้ ทำให้เราต้องพุ่งตัวไปตามแต่ละสาขาอยู่เป็นประจำ ทองหล่อบ้าง ศูนย์วิจัยบ้าง แต่ในที่สุดร้านคั่วกลิ้ง-ผักสดก็มาเปิดสาขาใหม่เป็นสาขาที่ 5 แถวย่านสุรวงศ์ใกล้ออฟฟิศ Soimilk แบบเดินพอกรุบกริบไปถึง งานนี้เราเลยต้องขอไปลองเจิมอาหารใต้ที่สาขาใหม่นี้สักหน่อย
 
 
 
คั่วกลิ้ง-ผักสดสาขานี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของโรงแรม Red Planet ตัวร้านยังดีไซน์มาถูกใจเราเหมือนเดิมด้วยการใช้โทนสีเขียวเข้ามาเป็นหลัก เป็นโทนเขียวที่ทำให้เรารู้สึกสบายตา แซมด้วยสีเหลืองสดที่ตัดกับสีเขียวได้เป็นอย่างดี มีการใช้หินขัด ดินเผา หรือกระเบื้องเคลือบเข้ามาด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเข้าไปอีก ซึ่งก็ตรงกับความตั้งใจของคุณบิ๊ค-วเรศรา และคุณบุ๊ค-พงษ์ศรชัย สมิตะศิริ เจ้าของร้านคั่วกลิ้ง-ผักสด ที่หยิบเอาบรรยากาศบ้านเก่าของเจ้าตัวมาตกแต่งร้านนั่นเอง หน้าตาการตกแต่งของสาขานี้จะดูคล้าย ๆ กับที่สาขาศูนย์วิจัยนิดหน่อย เพราะอินทีเรียดีไซน์เนอร์เป็นคนเดียวกันนั่นเอง
 
 
 
อาหารของที่ร้านต้องเรียกว่าถึงเครื่องและมีการคัดวัตถุดิบที่มาใช้เป็นอย่างดี เพราะทั้งคุณบิ๊คและคุณบุ๊คถือว่าหากตัวเองชอบกินแบบไหนก็ต้องทำอาหารแบบนั้น และทั้งคุณบิ๊คกับคุณบุ๊คเองก็กินอาหารที่ร้านตัวเองเป็นประจำอยู่แล้ว แน่นอนว่าจึงจะหลุดไม่ได้เลย แม้อาหารที่ร้านจะมีมากกว่า 100 เมนู แต่ทุกเมนูก็ต้องผ่านการชิมของเจ้าของร้านมาก่อนแน่นอน ส่วนสูตรอาหารของทางร้านนั้นก็ไม่ได้มาจากไหนไกล เป็นสูตรที่ได้จากปลายจวักของคุณป้าและคุณแม่ที่เป็นคนชุมพร แถมตัวคุณป้าเองก็ยังลงมือเทรนเชฟในร้านด้วยตัวเอง เพื่อถ่ายทอดรสมือให้คล้ายกับคนใต้ทำเองมากที่สุดด้วย

 
 
แม้ทางร้านจะเรียกตัวเองว่าเป็น Southern Thai Restaurant แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่อาหารใต้เสียทีเดียว เราขอเรียกที่นี่ว่าเป็นร้านอาหารสไตล์โฮมเมด ดูน่าจะเหมาะกว่า เราลองสั่งเมนูที่มาร้านนี้ไม่สั่งไม่ได้อย่างคั่วกลิ้งผักสด (180 บาท) ที่เราสามารถเลือกได้เองด้วยว่าจะเอาวัตถุดิบไหนมาคั่วกลิ้ง มีทั้งหมูสับ ไก่สับ เนื้อสับ กุ้ง ปู แต่ครั้งนี้เราลองเป็นกระดูกหมูอ่อนที่เราไม่ค่อยเห็นร้านไหนหยิบมาทำคั่วกลิ้งเท่าไหร่ กระดูกหมูเนื้อร่วน กระดูกเคี้ยวกรุบจริง ผักสดส่วนหนึ่งที่นำมาเสิร์ฟมาจาก “สวนวิจัย” ที่ทางคุณบุ๊คลงมือปลูกเอง และอีกส่วนหนึ่งก็เป็นผักที่คัดพิเศษมา มั่นใจได้ในความสะอาดของผักเลยแหละ จานนี้ใครชอบความหรอยแรงก็ขอบอกว่าควรสั่ง เพราะเผ็ดไปถึงทรวงดีจริงเลยจ้า อาหารใต้ก็ต้องรสแบบนี้แหละ
 
 
 
กลัวว่ายังเผ็ดไม่พอ เลยขอลองแกงเหลืองยอดมะพร้าวปลากระพง (240 บาท) มาซดให้คล่องคอ (เอ๊ะหรือเผ็ดร้อนคอ) อีกสักชาม แกงเหลืองรสจัดเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือปลากระพงชิ้นเบ่อเร่อมาก เพราะที่นี่เขามีแพปลาเจ้าประจำที่คุ้นเคยกับครอบครัว รับประกันความสดได้เลย อีกจานเป็นแกงปูใบชะพลู (580 บาท) ที่เสิร์ฟมาพร้อมเส้นหมี่ปูเนื้อส่วนกรรเชียงชิ้นเป้งเต็มคำ โดยรับซีฟู้ดทั้งหมดมาจากสตูล สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช จานนี้ก็อร่อยดี ถ้าใครไม่ชอบใบชะพลูอาจไม่ชอบรสเปรี้ยวของใบที่อยู่ในน้ำแกงเท่าไหร่ แต่เราอยากให้ลองสักครั้ง เชื่อเถอะว่ามันอร่อยจริงอะไรจริง

 
 
 
นอกจากนี้ยังมีใบเหลียงผัดไข่ (180 บาท) และปลาใบขนุนทอดขมิ้น (ราคาตามน้ำหนัก) ที่เป็นจานที่เรารักทั้งสองอย่าง ใบเหลียงก็ส่งตรงมาจากชุมพร ส่วนปลาใบขนุนทอดขมิ้นจานนี้ พระเอกขอยกให้กระเทียมทอดกรอบที่สาดลงมาแบบไม่งก แบบว่ากรอบมากไม่หืนเลย กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดคืออร่อยตายไปเลยจ้า

 
 
 
เพราะที่ร้านไม่ได้มีแต่อาหารใต้อย่างเดียว อย่างที่บอกเราจึงขอสั่งเมนูอื่น ๆ มาเพิ่มเติม อย่างน้ำพริกกุ้งสด (220 บาท) หมูเค็มทอด (180 บาท) และผัดวุ้นเส้นดอกขจรกุ้ง (240 บาท) ที่คราวนี้เราเลือกขอให้ทางร้านไม่ใส่วุ้นเส้น เพราะกลัวจะกินไม่หมด นี่ก็เป็นความชอบของเราสำหรับร้านนี้ ที่สามารถขออะไรเพิ่มเติมจากเมนูได้ด้วย ทั้งสามจานนี้รสชาติยังคงดีเหมือนเดิม แต่ส่วนตัวถ้าหมูเค็มทอดแห้งน้อยกว่านี้อีกหน่อยน่าจะอร่อยนัวขึ้นเยอะ 
 
 
 
แต่ที่นัวที่สุดสำหรับคั่วกลิ้ง-ผักสดสาขานี้น่าจะเป็นการที่มีค็อกเทลบาร์ด้วย! โดยมีให้เลือกทั้งค็อกเทลและม็อกเทล โดยได้ตัว คุณเบิ้ม-สุเมธ ศรีภูวงศ์ ที่เคยเป็นบาร์เทนเดอร์อยู่ที่ร้าน Face Bar แถวซ.สุขุมวิท 38 มาถึง 14 ปีมาก่อน (ปัจจุบันร้านปิดกิจการไปแล้ว) พอดีคุณบิ๊คเป็นลูกค้าที่ร้าน Surface และรู้จักคุณเบิ้มมากว่า 20 ปี พอมีโอกาสที่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง คุณบิ๊คเลยชวนคุณเบิ้มมาร่วมงาน เพราะเชื่อมั่นในฝีไม้ลายมือ และมั่นใจว่าลูกค้าจะชอบเครื่องดื่มในสไตล์ของคุณเบิ้ม เพราะคั่วกลิ้งผักสด เน้นเรื่องอาหารเป็นหลัก ควรถึงเวลาที่จะพัฒนาเครื่องดื่มให้น่าสนใจขึ้น ส่วนใหญ่ที่นี่จะเสิร์ฟคลาสสิคค็อกเทลเป็นหลัก ซึ่งก็ให้อารมณ์แบบ 80s' อยู่เหมือนกัน

 
ไหน ๆ จะลองค็อกเทลแล้ว เราก็ขอตัวหนักอย่าง Caribbean Island (280 บาท) ดูเลยแล้วกัน เห็นแก้วสีฟ้าน่ายกดื่มสวย ๆ แบบนี้ที่จริงแล้วในแก้วนี้ผสมมาทั้งว็อดก้า เตกิล่า รัม จิน และบลูครูราโซ่ กันเลยทีเดียว ใส่โซดาเพิ่มความชื่นใจอีกนิดหน่อย จิบเพลิน ๆ แต่หมดแก้วก็มีมึนเหมือนกันนะ อีกแก้วเป็นค็อกเทลง่าย ๆ อย่าง Mojito (280 บาท) ที่เบสเป็นรัม น้ำตาลทรายขาว เพิ่มความเปรี้ยวด้วยมะนาว และใส่ใบมิ้นต์อย่างไม่หวง แก้วนี้ถึงจะธรรมดา แต่ก็ดื่มง่ายคุ้นเคยดี นอกจากนี้ยังมีม็อกเทลมาให้ลองกันอีกถึง 8 ชนิดด้วยกัน เราเลือกเป็น Passion Fruit & Mint Cooler (180 บาท) ที่เบสเป็นเสาวรส ลิ้นจี่ เพิ่มด้วยมะนาว น้ำตาลทรายแดง ใบมิ้นต์ และโซดา แก้วนี้ชื่นใจดีและมีเนื้อผลไม้แท้ใส่เข้ามาด้วยนะ ที่จริงที่นี่เขาคิดราคากันง่าย ๆ คือค็อกเทลทุกแก้ว 280 บาท และม็อกเทลทุกแก้ว 180 บาทไปเลย เรียกว่าน่าจะเป็นประสบการณ์ใหม่ที่เวิร์กอยู่น้อยกับการจิบค็อกเทลไป แกล้มคั่วกลิ้งไปนะ
 
 
Soimilk Says: เรียกว่าชาวสาทร สีลม หรือแม้จะเป็นฝั่งธนฯ ก็ไม่ต้องไปไกลถึงศูนย์วิจัยหรือทองหล่ออีกต่อไป เพราะนี่คือสาขาแรกของทางร้านที่มาเปิดฝั่งนี้ ทำให้เรามีโอกาสกินอาหารรสบ้าน ๆ แต่คุณภาพวัตถุดิบเลิศ ๆ แบบนี้ได้ง่ายขึ้น โดยส่วนตัวเราว่าร้านนี้ค่อนข้างสงบด้วย เรียกว่ามาปลีกวิเวกก็น่าสนใจไม่น้อย หรือจะแค่มานั่งจิบค็อกเทลเก๋ ๆ ก็ยังได้ ขอบอกว่าพี่เบิ้มบาร์เทนเดอร์คุยสนุกด้วย พี่แกมีประสบการณ์อะไรน่าสนใจเยอะเลยแหละ
 
คั่วกลิ้ง-ผักสด สาขาสุรวงศ์ เปิดทุกวัน เวลาทำการ 10:00-22:00 น. ชั้น 2 โรงแรม Red Planet ถ.สุรวงศ์ สีลม โทร. 093-242-4264 BTS ศาลาแดง/ช่องนนทรี แล้วต่อพี่วิน www.fb.com/KhuaKlingPakSod