Jan 31 2019

restaurants & bars

Ikuze อิซะกะยะน้องใหม่ย่านทองหล่อที่ขนความสดส่งตรงมาจากญี่ปุ่นทุกเมนู

อะไรนะ มีดนตรีสดด้วยเหรอ
แม้ว่าร้านกินดื่มสไตล์ญี่ปุ่น หรืออิซะกะยะย่านสุขุมวิทนั้นจะมีเยอะมากกว่าเนื้อคู่ของเรา (อ่านคอนเทนต์ยังไงให้น้ำตาไหลง่าย ๆ) จนพาลคิดว่าไปร้านไหนก็เหมือน ๆ กันนั่นแหละ แต่ที่จริงเราอยากบอกว่ามันไม่เหมือนกันหรอกนะ! เพราะอิซะกะยะร้านล่าสุดที่เราได้แวะเวียนไปแถมต้นซอยทองหล่ออย่าง Ikuze นั้นก็ใช่ว่าจะธรรมดา เพราะเราถือว่าคุณภาพของที่นี่เกินหน้าเกินตากว่าความเป็นอิซะกะยะไปมาก!
 
 
 
ต้องบอกว่า Ikuze นั้นเดินทางมาง่ายเวอร์ เพราะเพียงแค่ลงมาจาก BTS ทองหล่อ แล้วเดินเข้ามาในซอยทองหล่อเพียงนิดเดียวก็ถึง ร้านจะอยู่ก่อนถึง ซ.ทองหล่อ 2 ซึ่งหาได้ง่ายมาก หากเจอเวิ้งที่มีร้านล้างรถในตำนานตั้งอยู่ (ถือเป็นร้านคาร์แคร์ในทองหล่อที่อยู่มานานมาก ๆ หลายคนน่าจะคุ้นตากัน) ก็จะเห็นแสงสี ป้ายไฟและหลอดนีออนที่ให้ความรู้สึกเหมือนยก Dotonbori ที่โอซาก้ามาไว้ที่กรุงเทพฯ กันตั้งแต่ไกลเลยล่ะ
 
ทันทีที่ก้าวขึ้นไปสู่ชั้น 2 ของที่ตั้งร้าน เราได้รับการต้อนรับจากคุณเป๊ก-ฐกฤต พัวอาริยะ หนึ่งใน 3 หุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง Ikuze พอดี จึงขอวิสาสะพูดคุยด้วยเสียหน่อย คุณเป๊กเล่าให้เราฟังว่าที่จริงแล้วพื้นที่ตรงนี้ก็เป็นของคุณเป๊กนี่แหละ เปิดธุรกิจคาร์แคร์และร้านกาแฟมาหลายปีแล้ว นอกจากนี้ก็ยังเคยไปเรียนที่ญี่ปุ่นอยู่ 2 ปี ชีวิตจึงวนเวียนอยู่กับย่านทองหล่อและประเทศญี่ปุ่นมาโดยตลอด คราวนี้ก็เห็นถึงวิถีของทองหล่อว่าอะไรเป็นอะไร อะไรที่เป็นปัญหา อะไรที่เป็นข้อดี จนมาพบแหละว่าที่จริงแล้วย่านในย่านทองหล่อเนี่ยปัญหาคือไม่ค่อยมีที่จอดรถ แถมยังเดินทางไปไกลจากระบบขนสางสาธารณะอย่าง BTS อีก ซึ่งพื้นที่ของคุณเป๊กเหมาะมากเพราะอยู่ต้น ๆ ทองหล่อ แถมยังมีที่จอดรถอีกด้วย ประกอบกับช่วงนี้มีโรงแรมเกิดขึ้นเยอะที่ย่านนี้ พื้นที่ช่วงต้นของทองหล่อเปลี่ยนไป ไม่ได้เป็นแค่สถานที่เที่ยวเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่มี Expat เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคนญี่ปุ่น แถมยังไม่ค่อย Lifestyle Space ช่วงต้น ๆ ซอยด้วย Ikuze จึงเกิดขึ้นมา โดยเพิ่งเปิดเมื่อช่วงเดือนต.ค. ปีก่อนนี้เอง
 
 
 
ชื่อร้าน Ikuze ที่จริงมันคือภาษาพูดของคนญี่ปุ่น แปลง่าย ๆ ว่า "ปะ ไปกันเถอะ!" ซึ่งก็เหมาะกับอิซะกะยะที่นี่ดี พื้นที่ชั้น 2 ของสเปซตรงนี้เป็นพื้นที่ร้านทั้งหมด การตกแต่งร้านนอกจากการใช้วัสดุต่าง ๆ ตามสไตล์ร้านอิซะกะยะทั่วไปอย่างเก้าอี้ที่ทำมาจากลังพลาสติกใส่ขวดน้ำ หรือถังหมักสาเกแล้ว ยังโดดเด่นด้วยป้ายไฟกูลิโกะที่มาในชุดซาลารีมังเต็มยศ บรรยากาศแบบเผลอ ๆ ก็นึกว่าอยู่โดตมโบริที่โอซาก้าได้ ซึ่งทางร้านสามารถรับแขกได้ถึง 140 ที่นั่ง มีทั้งพื้นที่เอาท์ดอร์ 50 ที่นั่ง อินดอร์แอร์ฉ่ำ ๆ แบบนั่งพื้นสไตล์ญี่ปุ่นอีก 30 ที่นั่ง และมีห้องส่วนตัวอีก 4 ห้องให้บริการ ความเก๋ไก๋ของที่นี่คือมีดนตรีสดในคืนวันศุกร์และเสาร์ด้วย! ซึ่งเป็นทั้งวงไทย วงญี่ปุ่น และยังมีวงสาว ๆ ใส ๆ เห็นแล้วชวนเลือกเซมบัตสึไปอีก เราคิดว่าที่นี่น่าจะเป็นอิซะกะยะที่แรกเลยด้วยล่ะมั้งที่มีดนตรีสด 

 
 
 
เรื่องเมนูอาหารที่นี่ยิ่งไม่ต้องเป็นห่วงเข้าไปใหญ่ เพราะเฮดเชฟของ Ikuze เป็นคนญี่ปุ่นแท้ ๆ ชาวโอกินาว่า ที่เคยมีร้านอาหารอยู่ที่ญี่ปุ่นมาก่อน จึงไม่แปลกที่ที่นี่ก็จะมีเมนูอาหารสไตล์โอกินาว่าเสิร์ฟด้วย ซึ่งก็ถือเป็นอิซะกะยะเจ้าแรกในทองหล่อเช่นกันที่มีอาหารโอกินาว่าให้ลองชิม 

 
ความดีงามของอาหารที่ได้มาจากรสมือของคนญี่ปุ่นแท้ ๆ นั้นก็ว่าดีแล้ว แต่ที่ดียิ่งกว่าคือวัตถุดิบต่าง ๆ นานาเชฟก็ทำเองกับมือ! อย่างโชยุก็หมักเอง น้ำจิ้มและซอสเกือยทั้งหมดของทางร้านก็ทำใหม่ขึ้นมาเอง ไม่ได้ใช้ซอสขวดอะไรอย่างใด ทำให้ได้รสชาติอย่างที่ต้องการแบบจริงจัง ตรงนี้แหละที่เรียกว่าโชว์ฝีมือจริง
 
 
ส่วนตัวอาหารแต่ละอย่างก็รับประกันความสด ทางร้านเคลมว่าวัตถุดิบของเขาค่อนข้างพรีเมียม เราเลยต้องลองขอสั่งมาพิสูจน์เสียหน่อย เริ่มที่ซาชิมิ (3 อย่าง 480 บาท และ 5 อย่าง 680 บาท) ที่จัดทั้งแซลมอน มากุโระ ปลาไท และโฮตาเตะ (หอยเชลล์) แบบหนา ๆ ใหญ่ ๆ จุก ๆ มาให้ในจาน ซึ่งก็สดและเนื้อแน่นอย่างที่เขาเคลม ทางร้านบอกว่าเพราะปลาทั้งหมดเขานำเข้าแบบสด ไม่ใช่แบบแช่แข็ง และนำเข้ามาทั้งตัว แล่ด้วยตัวเอง จึงสดเหมือนกินอยู่ที่ญี่ปุ่นจริง ๆ 
 
 
อีกจานที่ไม่สั่งไม่ได้คือเนื้อวากิวสด A5 ปรุงรสยูเกะ (410 บาท) ทางร้านเลือกใช้เป็นเนื้อวากิว A5 จากญี่ปุ่น เอามาคลุกกับเครื่องปรุงรสสูตรเฉพาะของทางร้าน โรยงานิดหน่อยพอหอม พร้อมแข่แดงดิบ เวลากินก็ตีไข่แดงให้แตก คลุกเข้ากับเนื้อดิบที่แล่มาเป็นเส้น แล้วตักเข้าปากได้เลย อื้อหืมมม ขอบอกว่ามันนุ่ม กัดปุ๊บขาดแบบฟินลิ้นเวอร์ รสชาติของซอสที่คลุกมาก็ดี ไข่แดงยิ่งช่วยเพิ่มความมันเข้าไปอีก จานนี้ถึงไม่ใช่ไก่ย่างก็ต้องยกยก 5 ดาวให้เลย 
 
 
 
 
พูดถึงไก่ย่าง ที่นี่เองก็มีจานไก่ ๆ มาให้เราได้ลองสั่งเหมือนกัน อย่างเช่นยากิโทริ หรือไก่ย่างเซ็ต 8 ไม้ (240 บาท) เมนูขายดีของทางร้านที่มีมาให้กินครบหลายแบบ ทั้งปีกไก่ สะโพก ตูดไก่ หนังไก่ อกไก่บ๊วยใบโอบะ ตับ กัวใจ และกึ๋น ที่นี่เขาย่างมาแบบไม่เค็มจนเกินไป กินเปล่า ๆ กำลังดี แต่กินกับข้าวก็อาจจืดไปนิดนึง ส่วนสายทอดเราอยากให้ลองไก่ทอดราดซอสอิคุเสะ (180 บาท) ไก่ทอดชิ้นใหญ่ ๆ ราดทาทาร์ซอสที่ทางร้านทำขึ้นมาเอง ซึ่งทางร้านจะทำซอสออกมาในสไตล์คันไซ ที่มีส่วนผสมของไชเท้าดองญี่ปุ่น ซอสเลยมีสีชมพูหน่อย ๆ ส่วนอีกจานเป็นเบบี้ชิกเก้นอบ (320 บาท) ความดีงามของจานนี้อยู่ที่ไก่ของทางร้านนั้นเป็น Free-Range เลี้ยงในระบบเปิด จึงเป็นไก่ออร์แกนิกส์ที่ไม่มีสารใด ๆ ทั้งฮฮร์โมน หรือสารเร่งเนื้อด้วย 

 
 
กินของทอด ๆ ย่าง ๆ มาเยอะแล้ว ก็ต้องหาอะไรร้อน ๆ ซดให้คล่องคอสักหน่อย ที่จริงแล้ว iKuze มีเมนูนาเบะให้เลือกหลากหลาย แต่เราขอลองเป็นหม้อไฟไส้วัวมิโซะ (650 บาท) ดูสักหน่อย หม้อไฟที่ให้รสออกแนวคิวชูนิด ๆ ทางร้านเลือกอิมพอร์ตไส้วัวตรงมาจากญี่ปุ่น ซึ่งหาวัตถุดิบไม่ได้ง่าย ๆ ไส้วัวชิ้นใหญ่ ล้างมาอย่างสะอาด เคี้ยวหนึบ ๆ มัน ๆ ต้มอยู่ในหม้อไฟมิโซะที่ผสมกันถึง 3 แบบ ทั้งมิโซะหวาน มิโซะเค็ม และมิโซะเผ็ด รสชาติเลยอูมามิ นัว ๆ กลมกล่อมกำลังดีเลย

 
 
 
นอกจากนี้ยังมีเมนูที่กินคู่กับเครื่องดื่มต่าง ๆ ของทางร้านให้เลือกอีกเยอะแยะ อย่างเช่นยากิอูด้งผัดเมนไทโกะ (220 บาท) สลัดมันฝรั่งสไลด์ทอดกรอบ (160 บาท) หมี่ร้อนโอกินาว่า (200 บาท) และเมนูอื่น ๆ อีกเยอะ แอบบอกว่าตอนนี้ที่ Ikuze กำลังมีโปรโมชั่น Bonenkai Party กับเซ็ตอาหารเพียง 999 บาท มาหมดทั้งสลัดมันฝรั่งสไลด์ทอดกรอบ, ยากิอูด้งผัดเมนไทโกะ, ยากิโทริ, ไก่ทอดราดซอสอิคุเสะ, ซาชิมิ 4 อย่าง และนาเบะ 1 หม้อ เนี่ย คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม โปรโมชั่นถึงสิ้นเดือน ก.พ. นี้เท่านั้นนะ 
 
 
ด้านเครื่องดื่มก็มีครบทุกอย่างเหมือนอิซะกะยะทั่วไป อย่างเบียร์สดเองก็มีให้เลือกทั้ง Sapporo Beer (150 บาท) ที่หาเบียร์สดซัปโปโรในบ้านเราไม่ได้ง่ายเลย หรือ Asahi Beer (120 บาท) ยอดนิยมก็มี หรือจะเป็นไฮบอล (120 บาท) ที่เราลอง High Ball Santory กับ Sodawari หรือ Sawa Green Apple (140 บาท) ก็ชื่นใจกับโซจูญี่ปุ่นดี

 
 
Soimilk Says : จริงอยู่ที่อิซะกะยะบ้านเรามีเกลื่อนกลาดมากมาย แต่ที่นี่ก็ยังหาอะไรใหม่ ๆ มาสร้างประสบการณ์ในการกินดื่มได้มากขึ้น อย่างน้อยเราก็ชอบที่มีดนตรีสดมาเล่นด้วย แถมยังไม่ใช่วงดนตรีไก่กา เพราะขนวงญี่ปุ่นมาร้องเล่นเพลงญี่ปุ่นกันไปเลย ส่วนอาหารก็ถือว่าเกินขีดมาตรฐานของอิซะกะยะขึ้นมาอีกขั้น คุณภาพอาหารที่ดี ส่วนใครอยากฟังดนตรีสด เราแนะนำให้จองโต๊ะล่วงหน้าดีกว่า จะได้ไม่พลาดโอกาสไปนะ
 
Ikuze เปิดทุกวัน เวลาทำการ 17:00-02:00 น. ก่อนถึงทองหล่อ ซ. 2 ทองหล่อ โทร. 082-424-5966 BTS ทองหล่อ fb.com/ikuzethonglor