Jun 01 2017

restaurants & bars

เดินผ่านตรอกเล็กๆ นี้ไปยัง Fox Hole พิกัดใหม่ของคนรักหนังและศิลปะ

ได้เวลาทัวร์ art cafe

แม้จะอยู่ในย่านเมืองเก่าเหมือนกัน แต่ถนนเล็กๆ อย่างถนนตะนาว ถนนสายสั้นๆ ที่เริ่มต้นจากถนนเฟื่องนครผ่านสี่แยกคอกวัวไปถึงตรอกข้าวสาร กลับไม่ค่อยมีร้านรวงคึกคักอย่างถนนพระอาทิตย์ หรือพระสุเมรุ ทั้งๆ ที่อยู่ใกล้กันแค่ไม่กี่ร้อยเมตร
 
แต่ตอนนี้ ถนนตะนาวเพิ่งได้ต้อนรับเพื่อนบ้านใหม่อย่าง Fox Hole Art Shelter Cafe คาเฟ่กึ่งอาร์ตสเปซที่แท็กทีมกับ Bandai Dam Studio ที่ตั้งอยู่บนชั้นสองของตัวร้าน เพื่อให้เป็นแหล่งพบปะของคนรักหนังภายใต้ชื่อ DAM’N Cineclub ซึ่งจัดฉายหนังและทอล์คน่าสนใจสำหรับคนรักหนังด้วย
 
 

ที่พักสำหรับงานอาร์ต

 
ตัวคาเฟ่เองก่อตั้งโดย ต่าย-ศศินทร์ พงษ์ชัยไกรกิติ และ ต่อ-ทินพัฒน์ วัฒโนภาส สองคู่รักที่ฝ่ายหญิงนำเอาความชอบกาแฟ คาเฟ่ พาย และงานอาร์ตที่ตัวเองรักจากการทำอาชีพเป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์มารวมเข้าด้วยกัน
 
ไอเดียอยากเปิดร้านกาแฟของเธอเริ่มตั้งแต่ไปทำงานกราฟฟิกที่สำนักงาน Johnson & Johnson ซิดนีย์ ออสเตรเลียเป็นเวลา 1 ปี เธอเลยใช้เวลาว่างวันเสาร์อาทิตย์ไปทำงานคาเฟ่เพื่ออยู่กับกาแฟที่เธอชอบ
 
 
“เราคิดว่าอุตส่าห์ได้ไปทำงานที่นี่ทั้งที เราควรใช้เวลาสนุกกับเมืองให้มากที่สุด ก็เลยออกไปทำงานตามคาเฟ่ต่างๆ ทำให้รู้ว่าที่ซิดนีย์มีคาเฟ่ดีๆ หลบอยู่ตามซอกหลืบของเมืองจนเป็น hidden cafe ที่มีลูกค้าชอบไปดื่มเป็นประจำ” ต่ายเล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจ
 
หลังจากที่โชคชะตาพาให้เธอได้มาเจอกับพื้นที่ร้านตรงนี้ ซึ่งเดิมเคยเป็นร้านน้ำชา และเธอรู้สึกว่าการที่มันตั้งอยู่ในตรอกเล็กๆ ให้ความรู้สึกเป็นเหมือนทางเข้าสู่สถานที่ลับ เธอเลยเลือกใช้ชื่อว่า Fox Hole Art Shelter Cafe
 
 
 
หลังจากที่ได้ชื่อแล้ว เธอขอให้เพื่อนๆ ที่มีฝีมือด้านอาร์ตมาช่วยกันแต่งแต้มทางเข้าของตรอกด้วยกราฟฟิตี้น่ารักๆ ที่มีรูปหมาป่าเป็นส่วนประกอบเพื่อเรียกความสนใจจากถนนด้านหน้าที่ค่อนข้างจะมองยากว่ามีคาเฟ่อยู่ด้านใน 

 
ส่วนที่เป็นห้องนั่งเล่นอีกฝั่งก็มีผนังกว้างไว้ให้สำหรับแสดงงานศิลปะของศิลปินที่อยากนำงานมาจัดแสดงด้วย โดยตอนนี้จัดแสดงงานของ Mari Uchida ศิลปิน multimedia สาวชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลีย
 
นอกจากนี้ที่นี่ยังวางแผนจะเปิดเวิร์คช็อปด้วย โดยกำลังวางแผนจะเปิดเวิร์คช็อปเซรามิกกับแบรนด์ Hup Ceramic เร็วๆ นี้
 
 
 

คลับคนรักหนังแห่งใหม่

 
ถัดจากคาเฟ่ด้านล่างจะเป็นบันไดสีดำที่นำเราขึ้นไปสู่ Bandai Dum ซึ่งเป็นสตูดิโอของ โต้ง-อภิชน รัตนาภายน นักถ่ายสารคดี ที่ตัดสินใจแท็กทีมกับ เบิ้ล-นนทวัฒน์ นำเบญจพล ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดี ปรับเปลี่ยนพื้นที่ห้องให้เป็นพื้นที่พบปะของคนรักหนังภายใต้ชื่อ DAM’N Cineclub
 
 
ทั้งสองคนถือว่าคลุกคลีกับการทำภาพยนตร์สารคดีมาไม่น้อย โดยคุณโต้งเองก็ถ่ายทำรายการสารคดีให้กับองค์กรอย่าง Thai PBS และ TCDC ขณะที่คุณเบิ้ลเองก็ทำหนังสารคดีมานาน และมีผลงานมากมาย รวมทั้งภาพยนตร์สารคดีอย่างเรื่อง “Boundary ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง” ที่เคยโดนแบนก่อนจะได้รับอนุญาตให้ฉายในภายหลัง
 
เบิ้ล-นนทวัฒน์ นำเบญจพล (ในสไลด์) และโต้ง-อภิชน รัตนาภายน
 
“เราอยากทำกิจกรรมอะไรกับหนังอยู่แล้ว เราอยากทำให้พื้นที่มีประโยชน์ให้กับคนที่เป็น cinephile คนชอบหนัง ซึ่งเป็นได้ทั้งคนที่เคย และไม่เคยทำหนัง แต่สนใจหนังเหมือนกัน ได้ออกมาพบปะกัน” คุณโต้งเผยถึงความเป็นมาให้ฟัง
 
แม้จะเพิ่งเปิดได้ไม่ถึงเดือน แต่งานชุมนุม DAM'N 001 ครั้งแรกที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมาอย่างงาน “Are We There Yet? (ก่อนจะถึง "หมอนรถไฟ") โดย โบท สมพจน์ ชิดเกษรพงศ์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “หมอนรถไฟ” ภาพยนตร์สารคดีไทยเรื่องแรกที่ได้รับการจัดฉายโดย Documentary Club ก็ได้รับความสนใจจากกลุ่มคนรักหนังไม่น้อยเลยทีเดียว
 
 
 
“ตอนโพสต์กิจกรรมไปก็คิดว่า 30 ที่นั่งคงใช้เวลาเป็นอาทิตย์กว่าจะที่เต็ม ปรากฎว่าโพสต์อีเวนท์ไปคืนเดียวคนจองเข้ามาร่วมกิจกรรมครบเลย” คุณโต้งเล่าให้ฟัง ก่อนจะเผยว่า ตอนนี้กำลังวางแผนทอล์คครั้งต่อไป ซึ่งกำลังดูว่าจะหาผู้กำกับมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับการทำหนังในระดับนานาชาติ เช่นการ pitch หนังเพื่อให้ได้เงินทุนอย่างไร แต่ยังไม่มีกำหนดว่าจะเป็นเมื่อไหร่  

 

 

ชุมชนเก่า ความสัมพันธ์ใหม่

 
แม้ทั้งสองจะเป็นหน้าใหม่ในชุมชนเก่าแก่แห่งนี้ แต่ดูเหมือนพื้นที่เก่าจะไม่มีปัญหากับการเข้ามาของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาร่วมแบ่งปันพื้นที่ โดยคุณโต้งเองก็เผยถึงสาเหตุที่ชอบพื้นที่เมืองเก่า ก็เป็นเพราะความหลากหลายในตัวพื้นที่นั่นเอง
 
“ผมเรียนประวัติศาสตร์มา เลยชอบพื้นที่นี้ เพราะมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง มีทั้งจีน อินเดีย พม่า ไทย มีศาลเจ้า มีวัด ทำให้ไม่น่าเบื่อ เวลามีเหตุการณ์สำคัญๆ ของบ้านเมืองก็เกิดขึ้นในแถบบริเวณนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ทางการเมือง หรือเหตุการณ์สำคัญๆ ของประเทศ เช่นเหตุการณ์สวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งคืนนั้นผมก็ออกไปถ่ายเหตุการณ์ที่โรงพยาบาลศิริราชด้วย” นักถ่ายทำสารคดีอธิบายความรู้สึก 
 
ต่อ-ทินพัฒน์ วัฒโนภาส และ ต่าย-ศศินทร์ พงษ์ชัยไกรกิติ 
 
ขณะที่คุณต่ายเอง ที่เพิ่งเข้ามาได้เพียงแค่สองเดือนก็รับรู้ได้ถึงความเปิดกว้างของคนในพื้นที่เมืองเก่าว่ามีไมตรีอย่างไร
 
“ปกติเราเป็นคนชอบเมืองเก่ามาก ชอบตัวอาคารเก่าแก่ แล้วพอได้มาอยู่แถวนี้ก็ยิ่งรู้สึกดี ตอนแรกคิดว่า คนที่อยู่ก่อนจะไม่กล้าคุยกับเราหรือเปล่า แต่กลับกลายเป็นว่าทุกคนน่ารักหมดเลย เข้ามาพูดคุย มาช่วยอุดหนุน มานั่งคุยด้วย คนแก่บางคนอยู่ตั้งแต่อายุ 17 ตอนนี้ก็ 70 ปีแล้ว” คุณต่ายยืนยัน
 

พาย กาแฟ และคราฟต์เบียร์

 
แน่นอนว่าเป็นคาเฟ่ ที่นี่ก็ต้องมีอาหารและเครื่องดื่มไว้เสิร์ฟ โดยเมนูกาแฟที่นี่มีทั้งเมล็ดไทยจากเชียงราย ไปจนถึงกาแฟจาก roaster ดีๆ เมืองนอกที่คุณต่ายเลือกมาติดร้านจากการฝากเพื่อนฝูงซื้อติดมือมาฝาก
 
 
เมนูกาแฟที่แนะนำคือ What the Fox! (55 บาท) ซึ่งเป็นกาแฟเย็นที่ชงโดยไม่ใส่น้ำแข็ง แต่ใส่นมเย็นจัดเพื่อรักษาความเข้มข้นของกาแฟเอาไว้ และรับรสหวานมันจากคาราเมลที่ขอบแก้ว

 
โดยคุณต่ายยังคงได้รับแรงบันดาลใจมาจากคาเฟ่ในออสเตรเลียที่มักกินกาแฟกับพาย เธอจึงเน้นเสิร์ฟพายที่ร้าน โดยมีตั้งแต่พาย spinach mushroom (70 บาท) พาย chicken leek (70 บาท) ไปจนถึงพาย beef stew (85 บาท) ซึ่งทำจากเนื้อตุ๋นเคี่ยวกับไวน์แดงจนเปื่อย โดยจะใช้เนื้อส่วนสะโพกที่เหมาะกับการสตูว์เพราะเนื้อนุ่มและเป็นชิ้นใหญ่
 
 
 
นอกจากนี้ยังมีเมนูใหม่อย่าง Brekkie Pie ซึ่งเป็นพายที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารเช้าอย่างไข่ดาวและเบคอน แต่ถ้าใครชอบเมนูหนักท้องหน่อยก็มีสปาเก็ตตี้ให้ลองเช่นเดียวกับขนมที่มีทั้งวาฟเฟิล แพนเค้ก และ บราวนี่ 
 
แต่ถ้าใครเป็นคอคราฟต์เบียร์ละก็ ที่นี่มีคราฟต์เบียร์ขวดของไทยให้ลองหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Stonehead 4 ตัวเด็ดอย่าง 7 Days Witbier, The Dark Side, Coconut Cream Ale และ Lemongrass Kolsch นอกจากนี้ยังมีตัวเด็ดอย่าง Chiang Mai Beer Weizen เบียร์ Chalawan Pale Ale เบียร์ Chatri IPA เบียร์ BEAT Brewing A Go Go IPA ที่เจ้าของยืนยันว่า แม้จะบอกปิด 4 ทุ่มแต่ก็ให้นั่งดื่มกันยาวๆ ได้
 
 
ถ้าใครกำลังวางแผนไปละก็ ขอแวะ art cafe ที่เราเพิ่งแนะนำอย่าง Head in the Clounds อีกแห่งด้วยเลยก็ได้นะ

 
Fox Hole Art Shelter Cafe 290/4 ถนนตะนาว ศาลเจ้าพ่อเสือ เปิดจันทร์-พุธ-พฤหัสบดี 9:30-20:00 น. ศุกร์-อาทิตย์ 9:30-22:00 น. (ปิดวันอังคาร) โทร. 086-666-6432 www.fb.com/pg/Foxholebkk