Aug 13 2017

restaurants & bars

FooJohn Building ตึกกินดื่มลับๆ สำหรับสายเรโทร

ไปที่เดียวครบ!

ถือเป็นปีทองแห่งย่านเจริญกรุงขนานแท้ เรียกได้ว่าเป็นย่านฮิปสเตอร์ย่านใหม่แห่งกรุงบางกอกเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมทั้งอาร์ตแกลเลอรี่เก๋ๆ คาเฟ่ชิคๆ ไล่ไปจนถึงบาร์ลับที่ซ่อนตัวอยู่ตามตรอกซอกซอยเล็กๆ ที่รอให้ไปค้นหาได้ทุกวัน
 
แต่ถ้าใครไม่อยากเคลื่อนย้ายร่างไปไหน ตึก FooJohn ตึกลับแห่งใหม่ล่าสุดที่นำตึกเก่าในซอยเจริญกรุง 31 ก็เป็นอีกแห่งที่ควรไปเยี่ยมเยือน โดยตึกเก่าที่เคยเป็นตึกชื่อ "ฟูยนตร์" เคยขายอะไหล่รถยนต์มาก่อน ได้รับการรีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นแหล่งแฮ๊งค์เอ้าท์ชิคๆ ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับสายกินดื่มที่โหยหากลิ่นอายแบบเรโทรสมัย 80's เหมือนหลุดไปอยู่ในหนังเรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้
 
 
นอกจากนี้ ชื่อร้าน FoudeJoie (อ่านว่า ฟูชัวร์) มีที่มาจากคำว่า Fou De Joie เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่าความยินดี ซึ่งตรงกับคาแรคเตอร์ของร้านซึ่งยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเชิญชวนให้เราไปลิ้มลองเมนูฟิวชั่นอย่าง Cold Cuts (ราคาเริ่มต้น 180 บาทต่อ 3 ชิ้น)
 
และอีกเมนูที่เราชอบมากอย่าง Feeling Blue (200 บาท) ประกอบด้วยวัตถุดิบหลักอย่างเป็ด บลูชีส วอลนัท และลูกเกด ไล่เลยไปจนถึงเมนูแนะนำอย่าง Parisienne (200 บาท) เครปนุ่มสไตล์ฝรั่งเศสที่แมทช์คู่กับไวน์ได้อย่างเพอร์เฟ็ค
 
 
 
FoudeJoie นั้นยึด 2 ชั้นล่างของตึกนี้ โดยด้านบนเปิดเป็นไพรเวทค็อกเทลบาร์เล็กๆ ที่เสิร์ฟคลาสสิคค็อกเทลหน้าตาดี (เริ่มต้น 280 บาท) ซึ่งได้ดัดแปลงสูตรมาเล็กน้อยจากหนังสือ The Savoy Cocktail Book คัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของบาร์เทนเดอร์สาย French Classics

 

 
ส่วนที่ชั้น 3 ของตึกแห่งนี้ คือบาร์เหล้าเบอร์เบินสุดลึกลับแห่งล่าสุด ที่มาพร้อมวิวรูฟท็อปสบายๆ เหมือนมาบ้านเพื่อน โดยร้านนี้เปิดกจการในนาม SpareParts ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของทีมจาก Deli-Q และ Good Neighbour
 
 
ส่วนที่พีคที่สุดของร้านนี้เห็นจะเป็นเมนูอาหารสไตล์ Texas ที่จริงจังขนาดรมควันซี่โครงหมูกันนานถึง 8 ชั่วโมง และเมนูที่เราชอบมากคือปีกไก่รมควันหมักซอสศรีราชา (180 บาท) เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งชุบแป้งทอด ซึ่งความพิเศษก็คือเค้าใช้เวลาในการรมควันไก่เป็นหลายชั่วโมงเช่นกัน

 
 
 
นอกจากนี้ยังมีค็อกเทลทางเลือกมากมายในราคาเริ่มต้น 200 บาท ที่เน้นเบสเป็นเหล้าเบอร์เบินสำหรับสายเข้มโดยเฉพาะ ใครที่มาร้านนี้ต้องจองกันล่วงหน้านานนิดนึง เพราะอาหารแต่ละอย่างไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็จะเสกออกมาได้ทันทีทันใด ยังไงใครจะไปก็อย่าลืมโทรไปจองโต๊ะก่อนล่ะ
 
ตึก FooJohn ซ.เจริญกรุง 31 เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ 18:00-00:00น. โทร 095-060-6286 www.fb.com/foojohnbkk