Jul 16 2017

restaurants & bars

Floral Cafe คาเฟ่ลับกรุ่นกลิ่นดอกไม้ และของแต่งบ้านวินเทจ

ปากคลองตลาด ดอกไม้ และคาเฟ่

ใครที่แวะเวียนไปเมืองเก่าช่วงนี้คงจะเห็นคาเฟ่ และร้านอาหารเปิดใหม่มากมาย โดยเฉพาะในย่านท่าเตียนที่กำลังคึกคักสุดๆ แต่วันนี้เรามีอีกร้านมาแนะนำที่อยู่ห่างจากท่าเตียนมาเล็กน้อยตรงปากคลองตลาดที่เหมาะกับการเดินชมเมืองเหลือเกิน
 
ร้านที่ว่าคือร้าน Floral Cafe คาเฟ่เล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่บนชั้น 2 ของร้านดอกไม้นภสร ร้านดอกไม้ชื่อดังที่เปิดมานานกว่า 20 ปี ซึ่งหากใครรู้จักร้านดอกไม้แห่งนี้ ก็คงไม่แปลกใจว่าทำไมร้านนี้ถึงได้ออกมาสวย เพราะคุณเอี๋ยว-ภูวนาถ ชุ่มศรีขรินทร์ เจ้าของร้านเป็นคนออกแบบและวางคอนเซ็ปต์ทั้งหมดเอง ทำให้มุมต่างๆ มีพืชพรรณ และดอกไม้เข้าไปเติมแต่งอย่างลงตัว
 
 

จากเกสรสู่คาเฟ่

 
แรกเริ่มร้านนี้เกิดจากความหลงใหลในศิลปะการจัดดอกไม้ผสมกับความชอบด้านศิลปะของคุณเอี๋ยวที่จบด้านถ่ายภาพมาจากเพาะช่าง ทำให้สไตล์การจัดดอกไม้ของร้านนี้แตกต่างจากที่อื่นทั้งเรื่องสไตล์และเรื่องการจัดวางพันธุ์ไม้
 
“ตอนเรียนพี่ก็ชอบยืมสถานที่ร้านดอกไม้มาทำงาน และเราไม่ชอบทำงานแบบออฟฟิศใส่ยูนิฟอร์มตอกบัตร พอเรียนจนก็เลยเริ่มทำงานที่ร้านดอกไม้ จนตั้งเป็นร้านนภสรของตัวเองขึ้นมา” คุณเอี๋ยวเล่าให้ฟัง
 
 
หลักจากที่ทำงานมาหลายสิบปี ก็มีความคิดอยากเริ่มทำอะไรอย่างอื่นที่ตัวเองชอบบ้าง และด้วยความที่ชอบสะสมของแต่งบ้านมานาน ก็เลยทำให้มีของแต่งบ้านเก็บอยู่มากมาย เลยอยากนำออกมาตกแต่งร้าน พร้อมกับเปิดเป็นคาเฟเพื่อให้เป็นที่นั่งพักของลูกค้า และคนที่มาเที่ยวปากคลองตลาดไปด้วย
 
 

ชิมเค้ก-จิบชากรุ่นกลิ่นดอกไม้

 
ด้วยความชอบที่พอเริ่มทำแล้วก็เริ่มมีความจริงจัง คุณเอี๋ยวเองก็เลยอยากนำดอกไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านมารวมอยู่ในเค้กและเครื่องดื่มด้วย อย่างเช่นชา ก็จะให้ลูกค้าที่ปกติทำชาส่งออกแล้วแล้ว มาเบลนด์ชาให้โดยเฉพาะ มีแต่เฉพาะที่นี่ ไม่มีที่ไหน เช่น ชาลาเวนเดอร์ โรส และชาเชอร์รีโรส
 
 
ส่วนขนมเค้กนั้น ทำเอาเราระทวยไปกับแท่นเค้กที่ตกแต่งสวยงามอย่างกับแท่นบูชาที่ขับความงามและความน่ากินของเค้กออกมาได้อย่างละมุนที่สุด ส่วนตัวเค้กเอง ก็ได้คนทำเค้กมือดีอย่างคุณเช้า–ต่อจันทน์ แคทริน บุณยสิงห์ จากร้านทำเค้กชื่อดังอย่าง Bite me Softly ที่มาออกแบบเมนูเค้กที่มีส่วนผสมของดอกไม้อย่าง Chocolate Raspberry Rose เค้กช็อกโกแลตที่มีกลิ่นหอมของดอกกุหลาบอ่อนๆ เสริมรสเปรี้ยวอมหวานของราสเบอร์รี ไปจนถึงไอศกรีมลาเวนเดอร์  ส่วนกาแฟที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟอราบิกาของ Espresso Man จากเชียงราย และมีเมนูคลาสสิกให้ลองทุกตัว
 
 

ของแต่งบ้านไม่เหมือนใคร

 
ขึ้นไปที่ชั้น 3 ก็จะเหมือนหลุดออกไปอีกโลก เมื่อพื้นที่บริเวณนี้คือพื้นที่จัดแสดงขายของตกแต่งบ้านที่มาจากของสะสมของคุณเอี๋ยวเอง ซึ่งมีตั้งแต่ตู้กระจกโบราณไปจนถึงเครื่องเซรามิกและสัตว์สตัฟฟ์ที่แปลกแตกต่างแต่เข้ากันอย่างลงตัว
 
 
 
 
นอกจากนี้คุณเอี๋ยวยังเผยด้วยว่า ในอนาคตอาจจะเปิดห้องอาหารเสิร์ฟอาหารที่ชั้น 3 ตรงนี้โดยจะเปิดครัวที่ชั้น 4 เสิร์ฟอาหารที่มีทั้งอาหารไทยและอาหารตะวันตก ซึ่งหากเป็นจริงเมื่อไหร่ ก็จะเป็นอีกร้านอาหารที่สร้างสีสันให้กับเมืองเก่าเพิ่มขึ้นอีกร้าน

 
แต่ตอนนี้ใครมีโอกาสไปปากคลองตลาดหรือเมืองเก่าก็ลองแวะไปได้เลย

67 ถนนจักรเพชร (ปากคลองตลาด) แขวงบูรพาภิรมย์ เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 10:00-22:00 น. (ปิดวันอาทิตย์) โทร. 02-221-2039, 02-222-6895 www.napasorn.com