Feb 05 2018

restaurants & bars

Daddy G's Smoke & Brew ร้านที่ยืนยันหนักแน่นว่าเนื้อรมควันต้องกินคู่กับเบียร์ถึงจะดี !

หอมกลิ่นรมควันเหลือเกินนน
มีอยู่ไม่กี่สิ่งแหละที่เราคิดว่าเกิดมาคู่กันคล้าย ๆ กาแฟกับครีมเทียม ซูชิกับวาซาบิ ช็อกโกแลตกับผลไม้ หรือฉันกับเธอ (หูย เล่นมุกนี้เลยเหรอ) แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่เรายืนยันได้ทันทีว่านี่แหละคือสิ่งที่เกิดมาคู่กันหลังจากได้ลองชิมแล้ว ก็คือเนื้อรมควันกับเบียร์สักแก้วนั่นเอง
 
และที่ Daddy G's Smoke & Brew ก็ช่วยการันตีกับเราอีกแรง ด้วยความเป็นตัวจริงของจริงด้านเมนูรมควันกับคราฟต์เบียร์ที่จะหาใครมาเทียบเท่าก็คงยากพอดู
 
 
 
Daddy G's Smoke & Brew กินพื้นที่ชั้นล่างแทบทั้งหมดของโรงแรม Onyx Bangkok ย่านพระรามเก้า 53 แถมยังโดดเด่นตั้งแต่ยังไม่ก้าวเข้าร้านด้วยธีมของร้านที่เข้มขรึม ตัดกับตัวโรงแรมที่เป็นหินอ่อน เรียกว่าแยกมู้ดออกจากกันอย่างชัดเจน ร้านถูกตกแต่งในสไตล์อินดัสเทรียลดูดิบและแข็งแรงด้วยการนำไม้ อิฐ และเหล็กมาใช้ร่วมกัน แต่ก็ยังแอบหยอดความคลาสสิกเอาไว้ทั่วร้านด้วยหลอดไฟเอดิสันทรงวินเทจ กับโปสเตอร์อารมณ์ย้อนยุค
 
 
ตัวย่อ G ของชื่อร้านก็มาจากชื่อของคุณเก้ง-ประเสริฐ ศรีตะบวรไพบูลย์ เจ้าของร้านแห่งนี้ที่เคยเปิดร้าน Niche Beer Ville ตรงเลียบด่วน กับ Niche Cafe' ศูนย์การค้าเดอะไนน์นั่นเอง ซึ่งหลังจากคุณเก้งปิดทั้ง 2 ร้านนี้ไปก็กลับมาใหม่เป็นร้านนี้ (อย่างอลังการ !) ซึ่งจงลืมร้านเก่าไปให้หมด เพราะกลับมาคราวนี้เขามาพร้อมกับเมนูรมควันที่ขอย้ำอีกทีว่าเป็นของจริง จากการที่เคยไปอยู่กับโฮสต์ชาวเท็กซัส รัฐที่โด่งดังในเรื่องบาร์บีคิวและเมนูรมควัน แถมยังเป็นเมืองต้นกำเนิดของร้านบาร์บีคิวชื่อดังอย่าง Frankin Barbecue อีกต่างหาก จึงทำให้คุณเก้งหลงใหลในเมนูรมควันอยู่ไม่น้อย

 
 
เมนูเด็ดสุดคุ้มต้องยกให้ Big Daddy G's Platter (1,570 บาท) ที่จัดมาเต็มถาดทั้งบริสเก็ตที่รมควันกว่า 15-18 ชั่วโมง, Baby Back Pork Ribs และ Angus Beef Ribs ชิ้นยักษ์ที่รมควันมากกว่า 6 ชั่วโมง, Pulled Pork, และไส้กรอก ที่ทั้งหมดรมควันแบบ Low & Slow ด้วยไม้หลากพันธุ์ที่ขออุบไว้ว่าเลือกพันธุ์ไหนมาบ้าง ซึ่งกลิ่นรมควันที่ได้มันหอมกระแทกจมูกเราจนแทบร้องไห้ แถมพอได้ลองแล้วก็พบว่าไม่ใช่แค่หอมรมควัน แต่เนื้อที่ได้ยังนุ่มได้ที่ ส้อมกับมีดที่หั่นลงบนเนื้อนั้นแทบไม่ต้องออกแรงกด รสเนื้อและความฉ่ำยังคงอัดแน่นอยู่เต็ม ๆ เรียกว่าไม่เสียความเป็นเนื้อไปเลย ทางร้านเลือกใช้ไทยวากิวจากฟาร์มคู่ใจในสุรินทร์ นอกจากนี้ในถาดยังมีปีกไก่บาร์บีคิว มันฝรั่งทอด และเครื่องเคียงโฮมเมดอย่างโคสลอว์ แตงกวาดอง และกระเทียมโทนดองด้วย
 
 
 
สายเนื้อรมควันยังต้องปลื้มปริ่มกับการหยิบเอาเมนูอื่น ๆ มารมควันอย่าง ลิ้นวัวรมควัน (220 บาท) ที่รมควันนานกว่า 4 ชั่วโมง ทำให้ได้กลิ่นหอม แถมลิ้นวัวยังนุ่ม เด้ง ไม่เหนียวเลย กับอีกเมนูคือไส้รมควัน (150 บาท) กินแกล้มกับซาวเคราท์ ที่ได้ไอเดียมาจากสมัยตอนคุณเก้งเรียนที่เชียงใหม่ แล้วชอบกินไส้ย่างมาก จึงนำมาดัดแปลงเป็นเมนูนี้ แนะนำว่าให้กินตอนเสิร์ฟร้อน ๆ ทันที เพราะไส้จะหอมนุ่มมาก แต่ถ้าทิ้งไว้นานก็อาจจะเหนียวไปหน่อย ถึงอย่างนั้นก็ต้องบอกว่าเราไม่เคยเห็นไส้รมควันที่ไหนมาก่อนเลย เลยรู้สึกชอบเมนูนี้เป็นพิเศษ

 
 
 
สำหรับใครที่ไม่กินเนื้อ ที่นี่ก็ยังมีเมนูอื่น ๆ มาให้เลือกเช่นกัน อย่าง Pan Fried Salmon (450 บาท) ที่ใช้แซลมอนนอร์เวย์ชิ้นโตมาจี่กับกระทะร้อน ๆ ราดด้วยซอสบัตเตอร์เลมอน และมันบดทรัฟเฟิล หรืออาหารฟิวชั่นเมนูยอดฮิตจากร้านในอดีตอย่าง ลาบสองทวีป (180 บาท) ที่เป็นลาบกุ้งและลาบแซลมอนในจานเดียวกัน ก็มีรสชาติกำลังเข้าที่เข้าทางเลย
 
 
 
นอกจากนี้ที่ Daddy G's Smoke & Brew ยังจริงจังในเรื่องคราฟต์เบียร์พอ ๆ กับเรื่องเนื้อรมควัน ถึงกับขนาดสร้างระบบเบียร์เป็นของตัวเอง เพื่อให้เป็น Neighborhood Tap Room ที่ดีที่สุดในย่าน ด้วยความรักในการดื่ม และเข้าใจในการบ่มเบียร์จนมีคราฟต์เบียร์ชื่อ ยักษา เป็นของตัวเอง ทำให้คุณเก้งใส่ใจในระบบเสิร์ฟเบียร์เป็นอย่างมาก ใครอยากลองคราฟต์นานาชาติหรือคราฟต์ไทยอย่างยักษาก็มาโดนได้ ขอบอกว่าที่นี่มีแทปมากถึง 17 แทป แถมเบียร์ยังเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ ด้วย สวรรค์ของนักดื่มเบียร์ชัด ๆ

 
 
Soimilk Says: สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้คือคุณเก้งเขารู้จักและตั้งใจในการรมควันจริง ๆ ทั้งการเลือกไม้เพื่อนำมารมควัน ลองผิดลองถูกมาหลายต่อหลายครั้งจนได้กลิ่นรมควันที่ต้องการ ทั้งส่วนประกอบต่าง ๆ ที่มีผลกับเนื้อและกลิ่นรมควัน เช่น เกลือที่ต้องใช้แบบไม่มีไอโอดีน เพราะไอโอดีนจะไปทำปฏิกิริยาให้เกิดรสขมได้ ซึ่งเกลือแบบนั้นหายากมากในบ้านเราที่บังคับให้เติมไอโอดีนในเกลือ หรือการทดลองนำส่วนอื่น ๆ นอกจากเนื้อมารมควันดูจนรู้ว่ามันเป็นไปได้ ไม่ใช่แค่คิดว่าจะทำเมนูรมควันเพื่อมาให้สอดคล้องกับแทปเบียร์ที่มีเฉย ๆ คอเนื้อที่อยากลองงานรมควันขอบอกว่าต้องมาลองดูเอาเองสักครั้ง
 
Daddy G's Smoke & Brew ชั้น 1 โรงแรม ONYX Hotel Bangkok พระรามเก้า 53 เปิดทุกวัน 11:00-24:00 น. https://www.facebook.com/DaddyGsSmokeAndBrew/