May 07 2018

people

คนไทยจะได้เลือกตั้งกันแล้ว ครั้งนี้ไม่เลื่อนแน่นอน ! แต่เป็นเลือกตั้ง BNK48 นะ

ได้เวลาโอตะเลือกคนที่เรารัก
ในตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก BNK48 ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติไทย เชื้อชาติญี่ปุ่น มีสถานะเป็นวงน้องสาวของ AKB48 ไอดอลกรุ๊ปสัญชาติญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก
 
 
ทันทีที่เดบิ้วท์ BNK48 ก็สร้างปรากฏการณ์โด่งดังเป็นพลุแตกชนิดที่ว่าเราไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้ในไทยมานานแล้ว และก่อนที่เราจะพูดถึงเรื่องเลือกตั้งใน BNK48 ซึ่งหลายคนที่ไม่ได้ติดตาม BNK48 อย่างจริงจัง และไม่รู้ระบบวงอาจจะงงได้ จึงขออธิบายแบบให้ทุกคนเข้าใจกันง่าย ๆ ก่อนนะว่าอะไรเป็นอะไร
 
 
BNK48 คือวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่นที่มาเปิดสาขาในไทย โดยเริ่มแรกมีสมาชิก 30 คน แต่ปัจจุบันเหลือ 26 คน เมื่อพูดถึงจำนวนสมาชิก หลายคนอาจจะสงสัยขึ้นมาทันทีว่าสมาชิกเยอะขนาดนี้แล้วเขาจะจับทั้ง 30 คนเต้นพร้อมกันเลยเหรอ มันจะไม่เยอะ ไม่อึดอัดไปเหรอ ถูกต้องแล้ว มันเยอะไปจริง ๆ นั่นแหละ นั่นจึงต้องมีคำว่า ‘เซ็มบัตสึ’ และ ‘เซ็นเตอร์’ เกิดขึ้น
 
 
แล้ว ‘เซ็มบัตสึ’ มันคืออะไรล่ะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ เลยคือ ในแต่ละซิงเกิ้ลที่ทางวงปล่อยออกมานั้น จะมีสมาชิกเพียง 16 คนเท่านั้นที่จะได้รับเลือกให้ได้แสดงในมิวสิควิดิโอ หรือไปแสดงโชว์ในที่ต่าง ๆ (ซึ่ง 16 คนเหล่านี้จะเรียกกันว่า เซ็มบัตสึ นั่นเอง) และจาก 16 คนที่เป็นเซ็มบัตสึก็จะมีเพียง 1-2 คนเท่านั้นที่จะได้รับเลือกเป็น ‘เซ็นเตอร์’ ในซิงเกิ้ลนั้น ซึ่งความหมายของการเป็นเซ็นเตอร์คือการอยู่ในตำแหน่งที่เด่นที่สุด รวมไปถึงการเป็นเสียงร้องหลักในเพลงด้วย

 
พอเข้าใจภาพรวมของวงได้คร่าว ๆ แล้วเนอะ งั้นประเด็นปัญหามันอยู่ตรงไหนล่ะ ทำไมถึงต้องมีการเลือกตั้ง ?
 
ภาพโปรโมตซิงเกิ้ลใหม่ของ AKB48 เมื่อปี 2017 เผยหน้าของเซมบัตสึใหม่
 
คำตอบของเรื่องนี้คงต้องย้อนไปถึงสมัยเริ่มแรกของ AKB48 วงพี่สาวแดนปลาดิบ ซึ่งตอนนั้นการเลือกเซ็มบัตสึและเซ็นเตอร์นั้น อากิโมโตะ ยาซูชิ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง AKB48 จะเป็นผู้ตัดสินใจเลือกเองทั้งหมด ในช่วงแรกที่ AKB48 ยังไม่มีชื่อเสียงมากก็ยังไม่มีปัญหาอะไร แต่หลังจากที่ชื่อเสียงของวงดังขึ้นเรื่อย ๆ เหล่าโอตะ (แฟนคลับ) ของสมาชิกแต่ละคนที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เริ่มเกิดความไม่พอใจในการเลือกเซ็มบัตสึ เพราะต่างคนต่างคิดว่าสมาชิกของวงที่พวกเขาสนับสนุนอยู่นั้นมีความสามารถและความเหมาะสมที่จะเป็นเซ็มบัตสึในเพลงนั้น ปัญหานี้ค่อย ๆ ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ตามความโด่งดังของวงที่เพิ่มขึ้น อากิโมโตะ ยาซูชิ จึงแก้ปัญหานี้โดยการบอกว่า
 

"ถ้าอย่างนั้นทุกคนก็มาช่วยเลือก

เซ็มบัตสึและเซ็นเตอร์ด้วยกันไปเลยเป็นไง

คุณอยากสนับสนุนสมาชิกคนไหนก็ทำได้เต็มที่เลย"

 
ด้วยแนวคิดนี้เองจึงก่อให้เกิดการเลือกตั้งขึ้นมา โดยในแต่ละปีจะมีการเลือกตั้งเพื่อหาเซ็มบัตสึและเซ็นเตอร์ในเพลงขึ้นหนึ่งครั้ง เพื่อตอบสนองเสียงเรียกร้องของเหล่าโอตะ (แต่เพลงอื่น ๆ ในปีนั้น ๆ ทางบริษัทก็ยังเป็นผู้เลือกเองอยู่ดี)
 
 
แต่การเลือกตั้งประจำปีของวงตระกูล 48 นั้นจะแตกต่างกับการเลือกตั้งทางการเมืองในชีวิตจริงตรงที่ว่า การเลือกตั้งของ 48 นั้นเราสามารถลงคะแนนเสียงให้คนที่เราชอบกี่เสียงก็ได้ตามกำลังทรัพย์ที่เรามี (สิทธิ์ในการเลือกตั้งแต่ละสิทธิ์จะได้มาจากการซื้อแผ่นซิงเกิ้ลที่จะมีบัตรเลือกตั้งแถมมาด้วย ซึ่งแน่นอนว่าจะซื้อกี่แผ่นก็ได้)
 
กลับมาที่ BNK48 ที่ตอนนี้ยังไม่เคยมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น แต่ทางออฟฟิเชียลของวงได้ประกาศแล้วว่าจะมีการเลือกตั้งประจำปีเกิดขึ้นภายในปี 2018 นี้อย่างแน่นอน
 
 
ได้ยินแบบนี้แล้ว เหล่าโอตะทั้งหลายคงต้องรีบเก็บหอมรอมริบกันเต็มที่ (ซึ่งนั่นรวมถึงเราด้วย) ด้วยศักดิ์ศรีของโอตะคนหนึ่ง ถ้าไม่ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนคามิโอชิของตัวเองคงต้องเสียใจมากแน่ ๆ ถึงแม้ตอนนี้จะจนกรอบมากก็ตามที ซึ่งถ้าดูจากกระแสความแรงของ BNK48 ในตอนนี้ คาดว่าแผ่นซิงเกิ้ลที่มีบัตรเลือกตั้งแถมไปด้วยนั้นต้องขายดีแบบเทน้ำเทท่าอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนแน่นอน เอ้า ! ถึงเวลาต้องแย่ง !