Sep 14 2018

nightlife

NUII นุ้ย ヌイบาร์ลับที่เอาร้านชำรุ่นยายมาทำร้านขายไอศกรีมตอนกลางวัน เหล้าบ๊วยตอนกลางคืน

เชียงใหม่ต้องใหม่ขนาดไหน ถามใจเธอดู
เริ่มจากการจับห้องแถวเล็ก ๆ ของคุณยายที่เคยเปิดเป็นร้านขายของชำแถวประตูเชียงใหม่มาโมดิฟายแบบดิบ ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ขนาดเบอร์โทรร้านธูปที่คุณยายเคยเขียนไว้บนฝาบ้านก็ยังเหลือทิ้งไว้ (แถมเอาเบอร์ร้านธูปมาเป็นรหัส wi-fi ร้านไปอีก) ต่อด้วยการเอาชื่อแม่ (NUII นุ้ย ヌイ) มาตั้งเป็นชื่อร้าน
 
 
 
แน่นอนว่าคนรักครอบครัวขนาดนี้ต้องได้ดี ! เราเลยรีบบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปรีวิวโดยด่วน ซึ่งก็พบว่าตัวร้านนี้แบ่งออกเป็นสองพาร์ทเหมือนคนเป็นไบโพล่าร์นิด ๆ เพราะตอนกลางวันนางจะมาแบบใสแบ๊ว ด้วยการทำตัวเป็นคาเฟ่ไอศกรีมและคาเฟ่ชา มีไอเท็มชูโรงเป็นไอศกรีมกะทิสูตรเข้มข้นยี่ห้อ 'ป่าตัน' ที่ว่ากันว่าคนเชียงใหม่ทุกคนต้องร้องอ๋อ เพราะเป็นไอศกรีมกะทิทีเด็ดคู่ขวัญเมืองเชียงใหม่มาเกือบชั่วอายุคน
 
 
 
และถึงจะไปตอนดึกแล้ว เราก็ยังอยากลองชิมเมนูไอศกรีมของที่นี่อยู่ดี เลยขอ ฟักแฟง-กุลธนา สุทธางกูร สาวน้อยเจ้าของร้านให้ทำซิกเนเจอร์เด็ดมาให้ชิม คือ Kai Mok Ice Cream (45 บาท) ที่ใช้ความนัวของไข่แดงเพิ่มความเมามันในการกินไอศกรีมกะทิขึ้นมาอีก 10 เลเวล

 
ส่วนอีกตัวคือ Sensou (45 บาท) รองก้นแก้วด้วยเฉาก๊วย แล้วโปะด้วยไอศกรีมกะทิป่าตัน กินพร้อมกันในวันอากาศอบอ้าวน่าจะฟินมากเว่อร์ แต่ถ้าจะให้ฟินสุด ๆ ฟักแฟงบอกว่าให้กินพร้อมชาแก้วพิเศษของที่ร้าน ที่ใช้ยอดใบชาจากสวนที่แม่ริมนำมาอบกลิ่นธรรมชาติ อาทิ กลิ่นมะลิ ส้ม มิ้นต์ และอบเชย อย่างครั้งนี้เราก็ได้ลองชากลิ่นส้มและเสาวรสหอม ๆ เย็น ๆ ชื่นใจ 
 
 
หลังพระอาทิตย์ตกดินปุ๊บ ก็ถึงเวลาที่ร้านนี้จะกลายร่างเป็นบาร์สุดแสนจะฮิปสเตอร์ที่มาพร้อมไฟสีฟ้า-ชมพู เตรียมพร้อมเสิร์ฟสายไนท์ไลฟ์เชียงใหม่ด้วยเหล้าบ๊วย (Umeshu) จากกว่างโจว ซึ่งหน้าที่บาร์เทนเดอร์หลักตกเป็นของ พี่อาร์ม-ภานุพงษ์ วรสาร เจ้าของร้านหวานใจฟักแฟง ดีกรีหุ้นส่วนและบาร์เทนเดอร์ของ นพบุรีบาร์ บาร์ชื่อดังน้องใหม่อีกแห่งในตัวเมืองเชียงใหม่
 
 
ค็อกเทล 4 ตัวหลักถูกครีเอทขึ้นมาให้คาแรกเตอร์แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทั้ง Som Som (150 บาท) ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ค็อกเทลที่มีเบสหลักเป็นเหล้าบ๊วย ผสมกับไวท์รัม น้ำส้ม และกลิ่นกุหลาบ รวมถึง Plum Tonic (150 บาท) ที่เอาโทนิคไปผสมกับเหล้าบ๊วยแและเลมอน จนเกิดเป็นค็อกเทลสาย Fizzy รสชาติซ่า ๆ เปรี้ยวอมหวานนิด ๆ

 
 
แก้วที่เราชอบมากขอยกให้ Hachimitsu (150 บาท) ที่แน่นอนว่ามีเบสหลักเป็นอุเมะชู แต่เพิ่มลูกเล่นด้วยการผสมเหล้าวอดก้าและน้ำผึ้งเข้าไปด้วย ชอบที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ แล้วทำรสชาติออกมาดึงคาแรกเตอร์ของเหล้าบ๊วยตัวนี้ได้ดี
 
 
กับแก้วสุดท้ายที่เราเชื่อว่าสาว ๆ สายหวานจะต้องชอบแน่นอน คือ Mitsuha (180 บาท) ใช้อุเมะชูผสมกับทริปเปิ้ลเซค เสาวรส กุหลาบ และท็อปด้านบนด้วยโฟมไข่ขาวเบา ๆ เป็นแก้วที่มีความเกิร์ลลี่อยู่เยอะมาก
 
Soimilk Says: เราชอบความเปลี่ยนมู้ดแบบหน้ามือเป็นหลังมือไปเลยของร้านนี้ ตอนเช้าก็ขายไอศกรีมกับชาแบบใส ๆ แบ๊ว ๆ อยู่ดี ๆ แล้วอยู่ ๆ ก็เปลี่ยนไปเป็นบาร์ฮิป ๆ เอาซะดื้อ ๆ แล้วก็ชอบความพยายามใช้วัตถุดิบโลคัลอย่างไอศกรีมป่าตัน ไปจนถึงใบชา เสาวรส และผลไม้ต่าง ๆ เป็นบาร์ลับที่ซ่อนตัวได้อย่างน่ารักน่าหยิก กลับไปเชียงใหม่กี่ครั้งก็อยากแวะไปเยี่ยมทุกครั้งเลย !
 
 
 
NUII นุ้ย ヌイ 11/1 ถ.พระปกเกล้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เวลาทำการ พฤหัสบดี-อังคาร (ปิดวันพุธ) 10:30-17:30 น. และ 18:00-23:45 น. โทร.090-051-4487 fb.com/NUII