May 05 2017

city living

เปิดแล้ว! TCDC เจริญกรุงเปิดบ้านใหม่วันนี้

เปิดให้เข้าฟรี 5-7 นี้พร้อมเดินเที่ยว Creative Market กัน
หลังจากที่รอคอยกันมานานกว่าครึ่งปี ในที่สุดบ้านใหม่ของ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ก็ได้ฤกษ์เปิดทำการอีกครั้งที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ซึ่งนอกจากจะได้ความขลังจากสถาปัตยกรรมเก่าแล้ว พื้นที่ข้างในของ TCDC ยังกว้างขวางกว่าเดิมถึง 2 เท่า ทำให้เราได้มีพื้นที่สร้างสรรค์เพิ่มเติมขึ้น
 
 
การมาถึงของ TCDC ไม่เพียงแต่มีแค่การเปิดตัวที่ทำการแห่งใหม่บนถนนเจริญกรุงเท่านั้น แต่ทาง TCDC ยังทำงานร่วมกับนักสร้างสรรค์ในพื้นที่ริมแม่น้ำและถนนเจริญกรุง จนเป็นที่มาของการก่อตั้ง Charoenkrung Creative District ที่จะทำโปรเจคสร้างสรรค์หลายอย่างที่กลมกลืมไปกับความเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมหลากหลายของพื้นที่บางรัก เพื่อทำให้ย่านนี้เป็นย่านสร้างสรรค์อย่างแท้จริงอีกด้วย
 
 
พื้นที่การออกแบบกว่า 8,700 ตารางเมตร ได้รับการออกแบบโดย Department of Architecture ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกับที่ออกแบบ The Commons ตรงทองหล่อ โดยผู้ออกแบบยังคงความงามของสถาปัตยกรรมแบบ Art Deco ดั้งเดิมไว้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในส่วนหน้าของอาคารเปิดใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 ส่วนพื้นที่การใช้งานทั้งหมด 5 ชั้นจะแบ่งเป็นส่วนเปิดให้เข้าใช้ฟรี และส่วนสมาชิก ว่าเรามาดูกันเลยดีกว่าที่เป็นยังไงบ้าง

ชั้น 1: Welcome Lobby

 

จะตั้งอยู่ที่ชั้น 1 บริเวนทางเข้าของ TCDC จะอยู่ที่ด้านซ้ายสุดของตึก ซึ่งเดินเข้าไปเราก็จะพบโถงล็อบบี้กับโลโก้อันคุ้นเคยของ TCDC และช็อปขายสินค้าที่รวบรวมงานออกแบบจากทั้งไทยและต่างประเทศมารวมเข้าด้วยกัน
 
 
หากใครมาจากด้านแม่น้ำ ที่นี่ยังมีทางเข้าที่ด้านหลังซึ่งเป็นที่ตั้งของ TCDC Gallery สำหรับจัดนิทรรศการหมุนเวียนทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งนิทรรศการรอบนี้คือ “สำรวจงานสร้างสรรค์ไทยเพื่อไปต่อ”

ชั้น 2: Material & Design Innovation Center

 

อีกมุมที่จะทำให้ชีวิตการทำงานของนักออกแบบ และนักผลิตงานดีไซน์ง่ายขึ้นก็คือโซน Material Room ที่จะเก็บรวบรวมตัวอย่างวัสดุต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ในงานออกแบบได้ ทำให้เราไม่ต้องไปวิ่งเทียบวัสดุเอง และสามารถค้นหาได้เลยว่าใครเป็นคนทำวัสดุนี้
 
 
เราทึ่งที่ข้างในมีตัวอย่างวัสดุให้เลือกดูเลือกจับได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุจากธรรมชาติเช่นไยมะพร้าวไปจนถึงวัสดุที่ผลิตงานได้หลากหลายอย่างใยโพลีเอสเตอร์
 
 
ที่เราชอบอีกอย่างคือที่นี่จะมีจัดแสดงนิทรรศการ “ย่านวัสดุกรุงเทพฯ” ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับย่านวัสดุต่างๆ ที่ขายอยู่ในกรุงเทพฯ ที่นอกจากจะบอกแหล่งแล้ว ยังมีแผนที่บอกตำแหน่งร้านที่ขายวัสดุแต่ละชิ้นอย่างชัดเจน เรียกว่าไม่ต้องไปเดินหาหลายร้านให้เมื่อย เพราะสามารถติดต่อ หรือพุ่งไปหาให้ถูกร้านได้ทันที
 
 
และด้วยความที่ต้องการให้เป็นศูนย์นวัตกรรมจริงๆ ที่ชั้นเดียวกันก็จะเป็นห้อง Auditorium สำหรับจัดกิจกรรม บรรยาย และประชุมเชิงวิชาการเพื่อต่อยอดแนวคิดการออกแบบไปเรื่อยๆ

 

ชั้น 3: Maker Space

 

ถือว่าเป็นไฮไลท์โซนใหม่ที่เพิ่มเข้ามาเลยก็ได้สำหรับโซนเครื่องมือตัวนี้ โดยโซนนี้จะบริหารและจัดการโดย FabCafe คาเฟ่นักออกแบบชื่อดังจากญี่ปุ่นที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก รวมทั้งสาขาในกรุงเทพฯ ที่ซอยอารีย์
 
 
โดยภายในจะมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยทำงานด้านการขึ้นต้นแบบ (prototype) ให้ง่ายขึ้น เพราะจะมีเครื่องพิมพ์แบบ 3D มาตั้งให้ใช้งาน ซึ่งล่าสุดที่เราไปเห็นเครื่องใหม่เอี่ยมมาลงแล้ว 3 เครื่อง และจะมีเครื่องไม้เครื่องมือช่างอีกมากมายให้ลองใช้อีกมากมายในที่เดียว พร้อมผู้เชี่ยวชาญที่จะมาสอนการใช้เครื่องมือต่างๆ ให้ด้วย

ชั้น 4: Resource Center

 

โซนสุดโปรดของใครหลายคนอย่างห้องสมุดที่เกี่ยวกับงานออกแบบสร้างสรรค์ จะกลับมาพร้อมกับโต๊ะสีขาวและห้องอ่านหนังสือที่มีหน้าต่างสูงตั้งแต่พื้นจรดเพดาน ให้ได้รับแสงธรรมชาติเข้ามาเต็มๆ แน่นอนว่าโต๊ะทำงานแต่ละโต๊ะจะมีคอมพิวเตอร์ Mac ให้สลับกันใช้ทำงานได้เหมือนเดิม
 
 
 
เราชอบที่เพดานของที่นี่สูงมากเทียบเท่ากับตึกสองชั้นเลย แถมด้านหลังยังมีแผนจะทำเป็นพื้นที่เอาท์ดอร์ให้เราสามารถออกไปนั่งเล่นชมวิวแม่น้ำที่ด้านหลังของ TCDC ซึ่งมองเห็นทั้งแม่น้ำเจ้าพระยา และวิวอาคารโรงแรมริมน้ำทั้งหลาย

 
 
ถ้ามองไปทางด้านขวา นอกจากวิวสีเขียวจากต้นไม้ของสถานทูตโปรตุเกสแล้ว เรายังจะได้เห็นเพื่อนบ้านในอนาคตของ TCDC นั่นคือ Warehouse 30 โกดังสร้างสรรค์ของคุณด้วง-ดวงฤทธิ์ บุนนาคนั่นเอง

ชั้น 5: Creative Space และ Rooftop Garden

 

ด้วยพันธกิจของ TCDC ที่ต้องการก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลักดันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศด้วยการผลักดันผู้ประกอบการรายย่อย และนักออกแบบรุ่นใหม่มากขึ้น จึงได้เปิดพื้นที่ Creative Space ขึ้นมา
 
 
พื้นที่นี้ ซึ่งเปิดให้เข้าได้ฟรีโดยไม่ต้องเป็นสมาชิก จะมี Business Service ทำหน้าที่เป็นคนประสานงานให้กับนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ต้องการคำปรึกษาด้านการออกแบบ และการทำธุรกิจ โดยจะใช้การออกแบบเป็นตัวแก้ปัญหาให้ธุรกิจไปได้ไกลขึ้น ส่วนด้านในจะเป็นโซนสำหรับสมาชิกที่สามารถเข้าไปใช้ห้องประชุม และแหล่งเก็บนิตยสารด้านการออกแบบชั้นนำของโลกเอาไว้เพียบ
 
 
ในโซนนี้ยังมีโซนนิทรรศการย่อมๆ (ครั้งนี้เป็นนิทรรศการเก้าอี้) และร้านกาแฟให้บริการ โดยมาจากเครือร้าน Propaganda แบรนด์ออกแบบขี้เล่นที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ที่เราชอบอีกอย่างคือ Rooftop Garden ของที่นี่ซึ่งให้เราสูดอากาศดีๆ มองวิวกรุงเทพฯ ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา แถมยังเห็นรายละเอียดงานปูนปั้นครุฑบนมุมอาคารที่ออกแบบโดยอาจารย์ศิลป์ พีระศรี บิดาผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากรด้วย

 
 
นอกจากสถานที่เพิ่มเติมเข้ามาแล้ว แหล่งข้อมูลของที่นี่ตั้งแต่หนังสือ นิตยสาร สื่อดิจิตอล มีเดียต่างๆ ใน TCDC ยังมีให้เลือกใช้มากกว่า 50,000 รายการ แถมราคาสมาชิกยังคงไว้ที่เท่าเดิมคือ 1,200 บาทต่อปีเช่นเดิม
 
 
การเดินทาง: ที่นี่พอมีที่จอดรถอยู่บ้าง แต่น้อย ถ้าหากเดินทางมาเองก็ขอแนะนำให้นั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีสะพานตากสิน และนั่งรถต่อมา หรือนั่งเรือด่วนเจ้าพระยาก็สะดวกมาก โดยนั่งมาลงที่ท่าเรือสี่พระยา และเดินออกมาทางซอยปากซอยเจริญกรุง 30 ย้อนกลับไปซอย 32 ก็จะถึง TCDC ที่อยู่ริมถนนเจริญกรุง
 
ใครที่แพลนว่าจะไปทดลองใช้ฟรีวันที่ 5-7 นี้ ก็เตรียมตัวไปเดินรับไอเดียใหม่ๆ ที่ Creative Market ตลาดนัดสร้างสรรค์ และการแสดงดนตรีตลอด 3 วันด้วย ติดตามกำหนดการได้ที่ Facebook www.fb.com/tcdc.thailand ได้เลย
 
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ อาคารไปรษณีย์กลาง 1160 ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพฯ โทร. 02-105-7400 เปิดทำการ 10:30-21:00 น. www.tcdc.or.th ค่าสมาชิก 1,200 บาทต่อปี