Apr 05 2019

neighbourhood

จากสูตรโบราณของอาม่ากับเมนูกินง่ายประจำบ้าน สู่โอชามข้าวต้มแห้งสาขาสองที่สีลม

อิ่มอร่อยให้เยอะ
จากเมนูอาหารที่ทำกินกันเองภายในครอบครัว เมนูง่าย ๆ แสนธรรมดาอย่าง ข้าวต้มหมู ข้าวต้มปลาหรือข้าวต้มกระดูกหมู เรียบง่ายแต่พิเศษไปด้วยความผูกพันที่เป็นสูตรโบราณดั้งเดิมจากอาม่า ส่งไม้ต่อมาถึงรุ่นลูกหลานที่ยังคงยึดจานโปรดเหล่านี้ไว้เป็นเมนูอาหารประจำบ้าน ความชอบในการทำอาหารจึงเกิดเป็นเป้าหมายเดียวกันในครอบครัวด้วยการตัดสินใจทำธุรกิจร้านอาหาร ประยุกต์เมนูข้าวต้มแห้งขึ้นมา และให้สมาชิกทุกคนได้ลองชิมทั้งหมดต่างตกลงเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบเมนูนี้ จึงเกิดเป็นที่มาที่ไปของเมนูข้าวต้มแห้ง ชื่อร้านมาจากไอเดียง่าย ๆ ที่ว่า ข้าวต้มอยู่ในชาม หยิบคำว่า ถ้วย-โถ-โอ-ชาม มาเล่นกับชื่อร้านกลายเป็น โอชามข้ามต้มแห้ง ตั้งแต่นั้นมา 
 
 
 
เริ่มต้นสาขาที่เอกมัยเมื่อช่วงต้นปี 2018 โดยเจ้าของร้านคือ คุณปุ่น-สุรินทร อิทธิบวรธรรม ก่อตั้งร้านโอชามร่วมกับพี่ชาย คุณกฤษณ์ อิทธิบวรธรรม และยังได้คุณพ่อเเละคุณเเม่เข้ามาช่วยในเรื่องของสูตรข้าวต้มโบราณนี้ด้วย เรียกได้ว่าในบ้านอร่อยยังไง ลูกค้าอร่อยแบบนั้นเลย พอมาถึงต้นปี 2019 ตอนนี้โอชามข้าวต้มแห้งได้เปิดอีกสาขายกรสชาติทุกอย่างจากเอกมัยที่เปิดให้บริการมาราว 1 ปีเศษ ข้ามฝั่งมาที่สีลมร้านน้องใหม่อายุเดือนกว่า ๆ  ให้เราได้มีตัวเลือกเดินเพิ่มมากขึ้น บรรยากาศการตกแต่งร้านทั้งสองสาขาไม่ต่างกันเท่าไหร่ ยังคงโทนสีเขียวผสมเหลืองอ่อนสไตล์ไทยโบราณ โอชามตั้งใจสร้างให้ทุกคนได้รับความเป็นกันเองเหมือนนั่งกินอาหารอยู่ในบ้าน ช่วงนั่งรออาหารเรายังได้เห็นห้องครัวแบบเปิดที่สามารถสอดส่ายสายตาดูพี่ ๆ พนักงานเขาเตรียมอาหารกัน เพลินสุด ๆ 
 
เคตรดิตภาพจาก: โอชาม ข้าวต้มเเห้ง

 
ทางด้านเมนูของโอชาม หลัก ๆ แล้วเราจะได้กินสารพัดข้าวต้มแห้ง แต่เมนูแนะนำทั้ง 4 นี้ ถือเป็นทางเลือกให้สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองเมนูข้าวต้มที่ร้านชื่อนี้ เริ่มต้นด้วย ข้าวต้มแห้งหมูไน (85 บาท) ท็อปปิงเต็มชามไปด้วยหมูทั้ง 4 ตระกูล คือ หมูบะช่อ หมูสไลซ์ บะเต็ง และกระดูกหมู โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอมมัน มีผักโรยเพิ่มสีสัน ในเมนูนี้ยังใส่ตับหมูและกระเพาะผสมรวมมาด้วย หลายคนอาจมองว่าเครื่องในนั้นดูไม่สะอาด แต่จะบอกว่าร้านนี้ไม่มีกลิ่นและดูสะอาดน่ากิน นำมาปรุงอาหารได้รสชาติที่กลมกล่อม โดยเฉพาะตัวกระเพาะ ยินดีกับคนที่ชอบกินเครื่องในด้วย ส่วนใครยังไม่เคยต้องลอง 
 
 
 
ส่วนคนรักเดียวใจเดียวต้องสั่ง ข้าวแห้งบะเต็ง (100 บาท) รับรองได้ว่าอิ่มแน่นไปกับหมูรสหวาน หากชอบหมูส่วนติดกระดูกให้สั่งเมนู ข้าวแห้งซี่โครงหมูอบ (100 บาท) จานนี้ก็อยู่ท้องหายห่วง หรือใครอยากได้อะไรเบา ๆ ยังมี ข้าวแห้งปลาเก๋า (185 บาท) ที่ไม่ได้มีแค่ปลา แต่ยังมีบะเต็งมาเป็นเครื่องเคียงอีกด้วย รายละเอียดอีกหนึ่งสิ่งของความเป็นข้าวต้มแห้งชื่อโอชามนี้คือ ในตัวข้าวแห้งจะมีซอสสูตรเฉพาะของร้านราดลงไป ทำให้เนื้อสัตว์กับข้าวผสมเข้ากันได้เป็นอย่างดี แต่เดี๋ยวก่อน! ยังมีวิธีเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูข้าวต้มร้านนี้ บนโต๊ะนั้นทางร้านจะจัดส่วนผสมทั้ง 3 ได้แก่ เต้าเจี้ยว ซีฟู้ด พริกป่น ทางร้านแนะนำให้ใส่ตามสูตรคือ 3:3:2 คนให้เข้ากันกลายร่างเป็นน้ำจิ้มเพิ่มอรรถรสในการกินให้กลมกล่อมไปอีกขั้น
 
 
 
นอกจากเมนูข้าวต้มแห้งแล้วยังมีเมนูจานกลางที่อย่าลืมสั่งมาแบ่งกับเพื่อน ๆ เรียกน้ำย่อยกันให้สุขใจอย่าง ปอเปี๊ยะทอดไส้เผือก (85 บาท) ขนมที่นำไปผัดกับเห็ดแล้วเอามาห่อทอดอีกรอบ จุ่มลงไปในน้ำจิ้มถั่วลิสงคั่วเองหวานฉ่ำหอมมัน และยังมี เต้าหู้ทอด (85 บาท) ชิ้นอวบแป้งเนื้อนุ่มข้างนอก กัดไปด้านในนิ่มกำลังดี สำหรับของหวานล้างปากนั้นในบางวันที่มาเราอาจได้เจอขนมต้มวางไว้ให้ได้ชิม ส่วนเครื่องดื่มที่แนะนำต้องลองเลยคือ น้ำวุ้นใบเตย (25 บาท) หอมหวานสดชื่น หรือใครรักสุขภาพที่นี่ยังมี น้ำข้าวโพด (25 บาท) ขวดน่ารักให้ได้ลองจิบ สำหรับโอชาข้าวต้มแห้ง เหมาะมาก ๆ กับคนที่ชอบอะไรง่าย ๆ  เร็ว ๆ แถมอิ่มและรสชาติอร่อย จะเลือกกินช่วงพักกลางวันหรือเก็บไว้จัดหนักมื้อเย็นก็ได้ เป็นอีกร้านทางเลือกสำหรับชาวสีลม  

 
โอชาม ข้าวต้มเเห้ง  สีลม ซ.พิพัฒน์ 3 เวลาทำการ จ-ศ เวลา 07:30-20:00 น. ส 10:00- 20:30 น. (หยุดวันอาทิตย์) โทร. 088-678-9547