Nov 06 2018

neighbourhood

จากโกดังอะไหล่รถยนต์สู่พื้นที่สร้างสรรค์ใน Factoriabkk

เก่าทำใหม่
เดิมทีพื้นที่ย่านสุขุมวิทนั้นเป็นแหล่งขนส่งสินค้าติดท่าเรือในอดีต จึงมีโกดังเก็บสินค้า อู่รถยนต์ตลอดจนโรงงานมากมาย พื้นที่กว้างหรือเรียกว่าเวิ้งในลักษณะนี้นั้น ส่วนใหญ่ได้ปรับเปลี่ยนกลายเป็นตึกสูงไปแล้วในปัจจุบัน คงเหลืออยู่ไม่กี่แห่งในโซนย่านนี้ เวิ้งอีกแห่งถูกปรับเปลี่ยนใช้พื้นที่กลายเป็นโครงการใหม่ใจกลางสุขุมวิทอย่าง Factoriabkk นั้นเดิมทีเคยเป็นอู่เก็บอะไหล่รถยนต์คลาสสิกยี่ห้อขึ้นชื่อจากต่างประเทศถูกรีโนเวตแปรเปลี่ยนสภาพกลายมาเป็นพื้นที่สร้างสรรค์เชื้อชวนให้เราได้เข้าไปสร้างสรรค์ใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามใจนึก 
 
 
เมื่อมองเผิน ๆ เราอาจเห็นอาคารนี้เป็นลักษณะของโรงงานอุตสาหกรรมแต่มีรูปแบบดีไซน์สมัยใหม่เรียบง่าย ชื่อสถานที่ว่า Factoria นั้นมาจากสองคำระหว่าง Factory กับ Factorial โลโก้รูปอักษร F ผสมเครื่องหมายอัศเจรีย์นั้นแทนค่า แฟกทอเรียล เมื่อนึกถึงสมัยเรียนวิชาคณิศาสตร์ 0! จึงเท่ากับ 1 นั่นเอง มีนัยแฝงคือเพียงแค่เราคิดเราก็จะได้หนึ่งโอกาสแล้ว ดังนั้นเมื่อใครที่เดินเข้ามาในสถานที่คิดจะทำอะไรจึงตอบโจทย์ได้หมดไม่ว่าจะเป็น จัดงานแต่ง ทำอิเวนต์ แสดงดนตรี เรียนรู้ศิลปะ ฝึกฝีมืองานคราฟต์ ทานอาหาร สัมมนา รวมไปถึงจัดแสดงงานของนักศึกษาก็ทำได้ 
 
 
 
พื้นที่ถูกแบ่งทั้งหมด 3 ส่วนหลัก ๆ ส่วนแรกเรียกว่าพื้นที่ส่วนกลางเป็นส่วนที่มีขนาดใหญ่สุดเนื้อที่ราว 200 ตารางเมตร เป็นที่โล่งใช้สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดอิเวนต์ เวิร์กชอป รวมไปถึงงานแสดงดนตรี เป็นต้น บรรยากาศรอบ ๆ ให้อารมณ์แบบห้องทดลองวิทยาศาตร์ขนาดกว้างประดับประดาด้วยการตกแต่งจำพวกแก้ว หลอดทดลองขนาดเป้ง และต้นไม้สีเขียวตกแต่งประปราย จากส่วนกลางเราจะมองเห็นภาพบรรยากาศการอยู่ร่วมกันของศิลปินจากห้องทำงานของพวกเขา มองเห็นสถาปนิกนักออกแบบ รูปแบบครัวเปิดเห็นเชฟกำลังทำอาหาร เป็นการเคลื่อนไหวของทุกสิ่งที่มีอยู่ในโครงการเรียกได้ว่าเป็นสถานที่มีเอกลักษณ์และน่าจะหาดูได้อยากไม่เหมือนที่ไหนแน่ ๆ ภายในโครงการ ได้แรงบันดาลใจนำรูปแบบอุตสาหกรรมกลับมาเป็นฟังก์ชันตอบโจทย์ปรับใช้กับเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ทำโต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของ และติดล้อให้กับทุกสิ่งเพื่อสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย

 
 
 
ส่วนที่สองจะเป็นทางด้านของห้องอาหารที่บอกว่าเป็นครัวแบบเปิดนั่นเอง เรียงรายกันเป็นแถวเสิร์ฟอาหารรูปแบบ Comfort Food จานด่วน ราคาเป็นกันเองตอบรับรูปแบบคนทำงานในเมืองให้ทุกคนได้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ร้านอาหารที่เปลี่ยนแปลงเมนูอยู่ทุกเวลามีการทดลองนำวัฒนธรรมอาหารแต่ละภาคมาฟิวชันสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง คาเฟ่ขนาดย่อมสำหรับคอกาแฟและเครื่องดื่มใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยความพยายามให้ผู้บริโภคพกแก้วส่วนตัวจะได้รับส่วนลดพิเศษ หากใช้แก้วที่ร่วมโครงการจะได้ลดเพิ่มอีกเท่าด้วย ในตอนกลางคืนจะมีอาหารมื้อหนักคุณภาพเยี่ยมให้บริการ เปลี่ยนคาเฟ่กลายเป็นบาร์จำหน่ายเครื่องแอลกอฮอล มีกิจกรรมหลากหลายให้เลือกทำ ไม่ว่าจะเป็น เล่มเกม ชมการแข่งขันฟุตบอล หรือมาแฮงค์เอ้าท์กันก็เพลินสุด ๆ
 
 
 
ยังไม่หมดเพียงแค่นั้นส่วนสองยังมีห้องขนาดกระทัดรัดอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นห้องทำงานศิลปะที่เราสามารถมองเห็นศิลปินอย่าง ปอม ชาน นักวาดภาพประกอบหญิงชาวไทยชื่อดังไกลต่างประเทศก็เลือกตั้งออฟฟิศทำงานของเธอที่นี่ และยังมีออฟฟิศของสถาปนิกนักออกแบบเรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมชุมชนของงานศิลปะโดยแท้ ทั้งส่วนนี้ยังมีห้องประชุม หรือห้องจัดสัมมนาอีกด้วย

 
 
 
ส่วนสุดท้ายเรียกว่า Fabrication Lab หรือ F.Lab พื้นที่ห้องทดลองการสร้างสรรค์ผลงานประดิษฐ์ ด้วยเครื่องมือทันสมัยทั้งตัด ฉลุ รองรับรูปแบบงานออกแบบดีไซน์ต่าง ๆ หลากหลายสเกล รองรับผลงานได้ตั้งแต่การตัดประกอบเฟอร์นิเจอร์สำหรับใช้งานจริงในบ้านด้วยเครื่อง CNC Router หรือจะตัดโมเดลงานสถาปัตยกรรมสำหรับนักเรียนนักศึกษาไปจนถึงระดับมืออาชีพก็ทำได้ด้วยเครื่อง Laser Cut CO2 ที่นี่ก็มี หรืออยากสลักลวดลายทำงานคราฟต์บนของขวัญชิ้นพิเศษด้วยเครื่อง Fiber Laser ก็ให้เราทำได้ด้วย โครงการ  Factoriabkk นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ตอบโจทย์ตามคอนเซปต์ที่ว่า Dream sharing & Time sharing สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย เป็นแหล่งรวมชุมชนคนมีฝันและอยากแบ่งปันพื้นที่ร่วมกันมาพูดคุยแลกเปลี่ยนเกิดสิ่งสร้างสรรค์ต่าง ๆ มากมาย  

 
Factoriabkk 108/1 ซ.อารี ถ.สุขุมวิท 26 เวลาทำการ : จ. - ศ. 09:00 - 22:00 น. และ ส. 10:00 - 22:00 น. (ปิดวันอาทิตย์)