Feb 03 2019

fashion

ดีงามจากภายนอกสู่ภายใน รวม 5 สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีนปีนี้

อาม่าอากงจะต้องปลื้มในตัวเรา
ไหนใครเชื้อสายจีนต้องมารวมกันตรงนี้ เพราะเราเชื่อว่าเด็กรุ่นเรา มักจะจำกันไม่ค่อยได้ว่าวันตรุษจีนต้องทำอะไรบ้าง ทุกปีก็ทำตามที่อาม่าอากงบอกว่าต้องไหว้ตรงนี้ จัดสำรับแบบนี้ แต่งตัวแบบนี้ เพื่อเสริมสิริมงคลให้การงานและการเรียน วันนี้เรามีสิ่งมงคล 5 ประการที่เราควรทำมาเล่าให้ฟัง จงท่องจำไว้ให้ขึ้นใจให้อาม่าอากงวางใจเชื่อใจฝากฝังประเพณีอนาคตของตระกูลไว้กับเราได้  
 

แต่งกายธีมสวยสดใส  

 
 
 
 
 
เริ่มต้นปีใหม่ด้วยเสื้อใหม่ งานนี้บอกเลยว่าเสื้อผ้ารับปีใหม่นี้อาม่าอากงหรือแม้แต่หม่าม๊าเขาจ่ายให้ไม่อั้นแน่นอน ซึ่งเด็กรุ่นใหม่แบบเราแล้วจะไปชอปเสื้อแดงที่สำเพ็งก็ดูจะไม่ค่อยชิคเสียเท่าไร ล่าสุดทาง A|X Armani Exchange เขาออกคอลเลกชันใหม่ต้อนรับวันตรุษจีน ในทรงเสื้อผ้าและงานดีไซน์แบบคูล ๆ ที่อาม่าเห็นแล้วต้องชมว่าอาตี๋วันนี้ลื้อดูหล่อจังเลยน้า อาหมวยวันนี้ลื้อก็ดูสวย โดยในคอลเลกชันจะมีทั้งเสื้อยืด เสื้อแจ็กเกต และเสื้อสเวตเตอร์ให้เราได้ลองมิกซ์แอนด์แมชกัน 

 
 
 
 
สามารถไปชอปกันได้ที่ A|X Armani Exchange ได้เลย นอกจากนี้ซื้อได้แค่เสื้อนะ ห้ามซื้อรองเท้ารวมถึงสระผมหรือตัดผมด้วย เพราะจะถือว่าไม่เป็นสิริมงคล เอาล่ะ ส่วนใครที่อยากได้คอลเลกชันเก๋ ๆ นี้ ก็จงรีบพุ่งตัวไปตามพิกัดด้านล่างที่เราให้ไว้ได้เลย ขอบอกว่าเราเองก็ไปตำมาแล้ว เพราะงานรวมญาติวันวันไหว้ครั้งนี้เราต้องเฟียสสุดในวงศา!

 
สาขา Siam Center โทร. 02-658-0260
สาขา Emquartier โทร. 02-021-2149
สาขา Central Festival Pattaya Beach โทร. 038-043-661
สาขา Central Phuket โทร. 076-209-413
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ LINE: @ax_th

กินเจเสริมใจให้บริสุทธิ์  

 
 
เรียกได้ว่ากดสูตรเฮงเสริมบุญทั้งปีเหมือนกดสูตร motherlode ใน The Sims แน่นอน เพราะการทานเจในมื้อแรกของปีใหม่นี้ ชาวจีนเขามีความเชื่อว่าจะได้บุญเสมือนกับทานเจทุกมื้อตลอดทั้งปี ในส่วนของการกินเจที่อาหารเจส่วนมากมักจะเต็มไปด้วยแป้งและน้ำมัน เราก็สามารถเลือกทานได้ จะหันมาทานสลัด หรืออาหารคลีนไร้เนื้อสัตว์ก็เปรียบเสมือนการกินเจเช่นกัน บุญก็ต้องอิ่ม สุขภาพก็ต้องดีด้วยนะอย่าลืมล่ะ นอกจากนี้งดคำหยาบตลอดทั้งวันด้วยนะ เพื่อจิตใจอันบริสุทธิ์ที่เราได้ทำบุญไว้ตั้งแต่เช้า

โปรยอั่งเปา

 
 
ข้อนี้สำหรับใครที่ยังเรียนอยู่ยังไม่ทำงานก็รับซองอั่งเปาแทน ซึ่งการรับซองก็อย่าลืมเอ่ยคำอวยพรให้ญาติผู้ใหญ่ผู้สนับสนุนการเงินของเราด้วย โดยจะมีคำอวยพรให้เลือกมากมาย เช่น  ซินเหนียนไคว่เล่อ-สุขสันต์วันปีใหม่  เหนียนเหนียนโย่วหยู -ขอให้เฮงๆ ยิ่งๆ ขึ้นไป และ จี๋เสียง หยูอี้-ขอให้สมดังใจปรารถนา อย่าลืมล่ะว่าอย่าเผลอใจร้อนรับซองแล้วเปิดต่อหน้าเลยเพราะมันจะเสียมารยาทมาก ๆ ในส่วนของใครทำงานแล้วก็อย่าลืมใส่ซองให้น้อง ๆ และญาติผู้ใหญ่ที่เราเคารพรักด้วย เพื่อสิริมงคลของหน้าที่การงานของเรา


แต่งเติมบ้านด้วยคำมงคล

 
 
บรรยากาศก็มงคลแล้ว สถานที่ก็ต้องมงคลด้วย โดยาวจีนจะนิยมติด ตุ๊ยเลี้ยง หรือเหล่าโปสเตอร์คำมงคลภาษาจีนที่อาม่าชอบติดตามประตูบ้านนั่นแหล่ะ โดยจะใช้หมึกสีดำหรือสีทองเขียนลงบนกระดาษสีแดงสด ซึ่งตรงกลางทางเข้าบ้านจะเป็นคำว่า ชุก ยิบ เผ่ง อัน ที่แปลว่า เข้าออกอย่างปลอดภัย และข้อห้ามที่หลาน ๆ จะต้องชอบแน่นอนก็คือห้ามทำความสะอาดบ้านและซักผ้าเพราะจะถือว่าเป็นการนำโชคลาภออกไปจากบ้าน

แกะส้มให้อาม่าอากง

 
 
ถือเป็นกิจกรรมที่หลาน ๆ จะได้อ้อนอาม่าได้เต็มที่ เพราะการแกะส้มให้ญาติผู้ใหญ่นั้นถือเป็นการแสดงความเคารพและอวยพรให้ผู้ใหญ่ โดยจะต้องนำส้ม 4 ผล ไปไหว้ผู้ใหญ่ เพื่อเป็นการเรียกโชคลาภให้ผู้ใหญ่ในบ้าน แกะส้มจีนด้วยกันทานด้วยกัน บอกเลยว่าน่ารักแน่นอน ระหว่างไหว้ผู้ใหญ่อย่าเผลอมือไม้อ่อนทำจานตกแตกล่ะเพราะจะถือว่าเป็นลางร้ายสำหรับครอบครัว
 
ในสถานการณ์ที่ฝุ่นเยอะ เราเชื่อว่าคงมีเด็กรุ่นใหม่หลายคนไม่อยากให้สภาพอากาศแย่ลงไปมากกว่าเดิม ซึ่งถ้าเราร่วมด้วยช่วยกันต่อรองกับอาม่าอากงให้ลดปริมาณการเผาของไหว้เจ้าก็จะช่วยให้อากาศกรุงเทพฯ ไม่แย่ไปกว่านี้ เราเชื่อว่าการไหว้หากทำด้วยใจบริสุทธิ์ย่อมได้ผลบุญแน่นอน เพื่ออนาคตที่สดใสและสุขภาพของอาม่าอากงให้ท่านได้อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของเราไปนาน ๆ

คอนเทนต์โฆษณานี้สร้างสรรค์โดย Asia City Studio ให้เราช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณและส่งต่อไปยังผู้อ่านอย่างตรงจุด ติดต่อเราได้ที่ studio.asia-city.com