Jan 18 2019

neighbourhood

6 อุปกรณ์ป้องกันโพรงจมูกจากฝุ่นตัวร้าย PM 2.5 ที่เราอยากให้มีติดเอาไว้

หายใจโล่งขึ้นอีกนิด
ช่วงนี้เดินผ่านร้านขายยาก็จะเห็นผู้คนมากมายต่อคิวแย่งชิงหน้ากาก N95 กันอย่างล้นหลาม และ ในขณะเดียวกันร้านขายยา หรือ ร้านสะดวกซื้อชื่อดัง ก็ต่างพร้อมใจกัน soldout ของขาดสต็อกโดยพร้อมเพรียง ทำให้หน้ากาก N95 กลายเป็นแรร์ไอเท็มที่หายากกันไปเลยทีเดียว แต่เราอยากจะบอกว่าที่จริงแล้วอุปกรณ์ป้องกันฝุ่นมีมากกว่าแค่หน้ากากนะ และนี่คืออุปกรณ์ป้องกันฝุ่นรูปแบบอื่นที่เราสามารถหาไว้ใช้รับมือในช่วงที่วิกฤตฝุ่นในกรุงเทพฯ หนาแน่นขนาดนี้
 

3M R95 หน้ากากกรองอนุภาค

 
ภาพจาก www.3mdelivery.com
 
หน้ากาก 3M R95 เป็นหน้ากากที่ไว้สำหรับงานพ่นสี กันกลิ่น ประสิทธิภาพการกรองสูงถึง 95% และได้การรองรับจากสถาบันอาชีวอนามัย ความปลอดภัย และสุขภาพ (NIOSH) จากประเทศสหรัฐอเมริกาเลยนะ ว่าสามารถกรองฝุ่นละออง และฟูมโลหะต่าง ๆ (ฟูมโลหะ คือ ไอระเหยจากการเผาร้อนของโลหะ) ที่ 0.3 ไมครอน รวมถึงพวก สารระเหย สารเคมี แถมน้ำหนักเบา กระชับเข้ารูปกับจมูก และใบหน้า หาซื้อได้ตามเว็บไซต์ 3M Delivery หรือ officemate ก็ได้

3M Filterete แผ่นกรองเครื่องปรับอากาศ

 
ภาพจาก www.3mdelivery.com
 
 
แผ่นกรองเครื่องปรับอากาศซึ่งมีไว้ดักจับฝุ่นละอองและสิ่งแปลกปลอมในอากาศที่ไม่พึงประสงค์จากภายนอก  ประสิทธิภาพดักจับฝุ่นแม้มีขนาดเล็กเพียง 0.1 ไมครอน เพราะเขาผลิตจากเส้นใยโพลิโพรพิลีน ที่ไม่ดูดจับความชื้น ช่วยป้องกันเชื้อรา ไหนจะผ่านการชาร์จไฟฟ้าสถิตแบบถาวรที่จะทำให้กรองได้ดีกว่าแผงกรองฝุ่นทั่วไปถึง 20 เท่าเชียวนะ

Xiaomi N95 หน้ากากป้องกันฝุ่นแก๊สฟอร์มาลดีไฮด์ PM2.5

 
 
ภาพจาก www.Lazadathailand.co.th

 
หน้ากากสำหรับป้องกันแก๊ส และ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่จะช่วยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ไม่ให้เข้ามาทำร้ายโพรงจมูกของเราได้ หาซื้อง่าย ตัวนี้มีขายทั้งใน shopee และ Lazada เลยนะ ไปตำกันด่วนนน

เครื่องฟอกอากาศ

 
 
ภาพจาก www.philips.com
 
เป็นอุปกรณ์ที่ไว้สำหรับฟอกและกรองอากาศภายในห้องหรือบ้าน ช่วยป้องกันฝุ่นละออง กลิ่นไม่พึงประสงค์ ไวรัส เชื้อรา แบคทีเรียต่าง ๆ เปลี่ยนอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์ปราศจากสิ่งรบกวนใด ๆ แต่ต้องเลือกรุ่นที่สามารถกันฝุ่นขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนนะ เดี๋ยวนี้เขามีมาให้เลือกใช้หลายยี่ห้อเลย ราคาก็มีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงเกือบแสนบาทเลย

ผ้าคลุมหัวโม่ง ปิดหน้าปิดหัว

 
ภาพจาก www.shopee.com
 
อันนี้เหมือนจะเห็นกันอยู่บ่อย ๆ กับแม่ค้าข้างทาง คนกวาดถนน และ พี่วินมอเตอร์ไซค์ เรียกว่าเป็นไอเท็มประจำกายเลยก็ว่าได้ แต่ในช่วงมรสุมฝุ่นพิษแพร่ระบาดอยู่ในกรุงเทพฯ แบบนี้ การที่เราจะเลือกหยิบมันขึ้นมาใช้ สำหรับการเดินทางในชีวิตประจำวันก็คงไม่ผิดแปลกอะไร (แต่ก็อาจจะมีคนมองบ้างอะเนอะ) เพราะมันสามารถกันได้ทั้งฝุ่น แดด และ มลภาวะอื่น ๆ แต่ควรเลือกประเภทที่เป็นผ้าที่หนา ๆ หน่อยนะ มันจะได้กันฝุ่น PM 2.5ได้ อ้อ ถ้าวันนั้นจะต้องไปธนาคาร ก็อย่าเลือกใส่ไปแล้วกัน เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกันเปล่า ๆ อะเนอะ (ฮา)

KF80 หน้ากากกรองฝุ่น(แบบไม่ต้องทิ้ง)

 
ภาพจาก www.shopee.com

 
หน้ากากกรองฝุ่นแบบไม่ต้องทิ้ง แค่เปลี่ยนแผ่นกรองด้านในเท่านั้น คุ้มค่ามาก ๆ แถมยังไม่ต้องไปต่อคิวซื้อบ่อย ๆ ด้วย เพราะแค่เรามีหน้ากากเพียงอันเดียวก็สามารถใช้ได้ทุกวัน เซฟทั้งเงินและทรัพยากรดี๊ดี แต่หาซื้อยากหน่อย แต่ก็มีร้านรับพรีออเดอร์จากเกาหลีอยู่น้า ลองค้นหาดูเอาในเฟซบุ๊กหรืออินสตราแกรมได้เลยจ้า