Apr 18 2018

neighbourhood

อยากอ่าน Zine มั้ย ? ลองไปด้อม ๆ มอง ๆ ที่ 4 ร้านนี้กันดูสิ

สองร้านกรุงเทพ สองร้านต่างจังหวัด

รู้จัก Zine (ซีน) กันรึเปล่า ? พูดง่าย ๆ ว่าซีนก็คือหนังสือทำมือนั่นแหละ แต่เป็นหนังสือทำมือที่มีรูปลักษณ์อิสระ รวมถึงรูปแบบการจัดพิมพ์ก็อิสระตามที่ผู้จัดทำต้องการเหมือนกัน บางคนอาจทำเป็นรูปเล่มปกติ บางคนอาจทำซีนเล่มหนาเตอะ บางคนอาจเป็นซีนเพียงกระดาษแผ่นเดียว บางคนไม่ได้พิมพ์ลงกระดาษ บางคนใช้วิธีถ่ายเอกสารแล้วเย็บแม็กเอาง่าย ๆ แต่บางคนก็พิมพ์สี่สีเย็บกี่สันกาวกันจริงจัง ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน แต่ทั้งหมดก็เรียกรวมกันง่าย ๆ ว่าซีนนั่นเอง

 

ทุกวันนี้เราเห็นซีนกันมากขึ้น เริ่มมีผู้รักการทำหนังสือออกมาผลิตซีนของตัวเองมากมาย สองสามปีที่ผ่านมาก็เริ่มมีอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องกับซีนต่าง ๆ เกิดขึ้น อย่าง A day make a Zine ที่จัดขึ้นโดยนิตยสารอะเดย์ หรือเป็น Bangkok Art Book Fair 2017 ที่เพิ่งผ่านไปไม่กี่เดือน ซึ่งมีซีนไปจำหน่ายเหมือนกัน แต่นอกจากไปงานเหล่านั้นแล้ว ผู้รักการอ่านซีนจะไปหาซื้อที่ไหนกันล่ะ ? ไม่ต้องห่วง วันนี้เรามีพิกัดมาบอกกันด้วย

 


SPACEBAR Design Studio

 

 

หนึ่งในร้านที่มีความแข็งแรงในเรื่องของการจัดจำหน่ายซีนนั้น Spacebar Design Studio น่าจะเป็นร้านต้น ๆ ที่เหล่านักอ่านซีนหลายคนนึกถึง แม้ว่า Spacebar Design Studio จะเพิ่งเปิดพื้นที่ตัวเองอย่างจริงจังแถวสุทธิสารมาได้เพียงปีเดียว (ซึ่งตอนนี้ร้านไม่ได้อยู่ข้างตลาดสุทธิสารแล้วนะ แต่ย้ายไปอยู่ที่โครงการ My Place 8 ที่ใหญ่ขึ้น กว้างขึ้น และอยู่ห่างจากร้านเดิมเพียงไม่กี่เมตรเอง) สเปซบาร์เกิดขึ้นจากการเป็นคนรับทำเว็บของเจ้าของร้าน ที่คิดสร้าง Online Community ที่ให้ศิลปินได้ฝากพอร์ตผลงานตัวเองอย่างฟรี ๆ ได้ คราวนี้พอมีศิลปินเข้าร่วมมากขึ้น ก็เริ่มขยับขยายเว็บให้มีบล็อก และขายสินค้าออนไลน์ได้ด้วย พอมีผลงานมากขึ้น ก็คิดว่าการมีหน้าร้านให้ซื้อขายง่าย ๆ ก็เป็นการช่วยศิลปินที่พูดไม่ค่อยเก่งแต่รัก (งานศิลป์) หมดใจเหล่านี้ Spacebar Design Studio จึงถือกำเนิดขึ้นมานั่นเอง

 

จากการร่วมงานกับกิจกรรม A day make a zine ทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา สเปซบาร์ได้เห็นว่าเรามีคนอยากทำซีนกันเยอะมาก แต่ไม่รู้จะไปวางขายให้คนอื่นได้อ่านกันที่ไหน สเปซบาร์จึงกลายเป็นสถานที่รวมซีนดี ๆ มากมาย ยิ่งล่าสุดที่ได้ไปออกบูทในงาน Bangkok Art Book Fair 2017 ด้วย ขอบอกว่าบูทแตกมากกก มีแต่นักอ่านพุ่งเข้าไปเลือกซีนที่สเปซบาร์คัดมาจัดจำหน่ายเต็มไปหมด

 

 

ที่สเปซบาร์มีทั้งซีนที่ผลิตขึ้นโดยนักเขียนและศิลปินที่เรารู้จักกันดี เช่น โอ-ธีรวัฒน์, โลเล, Julie Baker, นักรบ มูลมานัส, นัท ศุภวาที, คัมภีร์ สรวมสิริ, ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัฐ, กลุ่ม GO GO Zine และซีนจากนักเขียนหน้าใหม่ไฟแรงเต็มไปหมด รวม ๆ แล้วมีซีนให้เลือกซื้อเลือกอ่านถึงกว่า 50 เล่มเชียวนะ 

 

Spacebar Design Studio อาคาร My Place 8 (ห้อง 103) ถนนสุทธิสารวินิจฉัย

เปิดวันอังคาร - อาทิตย์ 10.00 - 18.00 น. 

โทร. 094 547 4885

รถไฟใต้ดิน สถานีสุทธิสาร แล้วต่อวินมอเตอร์ไซค์

 


OPEN HOUSE at Central Embassy

 

 

Co-Living Space แห่งใหม่ล่าสุดที่เพิ่งผุดขึ้นใจกลางเมืองอย่าง Open House ที่ชั้น 6 ห้าง Central Embassy เพลินจิตก็มีซีนจำหน่ายเหมือนกันนะ ขอให้พุ่งตัวไปที่โซน Art & Design (ที่อาจต้องห้ามใจไม่ให้แวะโซน Eating Deck เสียก่อน ไม่งั้นอาจหมดเงินกับของกินอร่อย ๆ ได้) ที่โซนนี้รวบรวมร้านหนังสือต่าง ๆ มากมายมาให้เราได้เลือกซื้อเลือกอ่านกัน ตั้งแต่ ร้านหนังสือศิลปะอย่าง Open House Bookshop by Hardcover ที่คุณเชน สุวิกะปกรณ์กุล เจ้าของร้านหนังสืออาร์ตอย่าง Hardcover เป็นคนมาคิวเรตเองกับมือในคอนเซ็ปท์ Celebration of Print Culture ที่รวมหนังสือหายากจากหนังสือพิมพ์ชื่อดังทั่วโลกกว่า 20,000 เล่ม ให้เลือกหยิบมาพลิกดูแบบหนำใจ

 

 

และตอนนี้ก็ได้เพิ่มซีนที่น่าสนใจมาให้เราได้เลือกจับจองกันด้วย แม้ว่ายังมีให้เลือกไม่มากนักเพราะเพิ่งเริ่มวางจำหน่าย แต่ทาง Open House กระซิบมาว่าจะเลือกซีนเด็ด ๆ จากนักทำซีนที่น่าสนใจหลากหลายคนมาวางจำหน่ายเรื่อย ๆ อีกไม่นานคงมีเต็มจนเลือกกันจุใจแน่นอน นักอ่านซีนที่สะดวกเข้าเมืองมากกว่าก็ลองแวะเวียนไปที่ Open House กันได้นะ

 

Open House,ชั้น 6 Central Embassy BTS เพลินจิต

เปิดบริการ ทุกวัน 10.00-22.00 น. โทร. 02-119-7777 

facebook.com/openhouse.ce 

 


ร้านเล่า

 

 

ขยับออกจากกรุงเทพ ฯ เอาใจนักอ่านต่างจังหวัดกันบ้าง กับร้านหนังสือที่อยู่คู่ถนนนิมมานเหมินทร์ จังหวัดเชียงใหม่มานานอย่างร้านเล่า ร้านหนังสือเล็ก ๆ ที่เปิดมายาวนานกว่า 18 ปี ที่ร้านเล่านอกจากจะรวบรวมหนังสือมากมายมาให้หนอนหนังสือได้ขลุกตัวเลือกกันอย่างสบาย ๆ แล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งพบปะพูดคุยของนักอ่านและนักเขียน ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ รวมไปถึงคนทำงานในแวดวงศิลปะก็ด้วย เพราะร้านเล่าชอบมีกิจกรรมมาให้ทุกคนเอนจอยกันอยู่เรื่อย ๆ ด้วย

 

 

นอกจากหนังสือที่ร้านเล่าเลือกมานั้นจะหนักไปในทางวรรณกรรม สารคดี เรื่องสั้น ประวัติศาสตร์ และศาสนาแล้ว ลองขยับตัวไปแถว ๆ หน้าเคาท์เตอร์ดูสิ บนเคาท์เตอร์เล็ก ๆ นั้นคือจุดที่ตั้งซีนของเหล่านักทำหนังสืออิสระจากภาคเหนือหลากหลายเล่ม ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นซีนที่มีกระบวนการผลิตง่าย ๆ ทำขึ้นด้วยคน ๆ เดียว และยังคงเป็นซีนที่เข้ากับประเภทของหนังสือในร้านเล่า อย่างซีนที่เป็นโคลงสั้น ๆ ซีนที่เป็นนวนิยาย หรือซีนที่มีงานเขียนหนัก ๆ แต่น่าอ่านทีเดียว ขอบอกว่าซีนที่ร้านนี้จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ มากี่ทีก็จะเจอซีนใหม่ไม่ซ้ำอยู่ตลอดเลยนะ

 

ร้านเล่า เยื้องถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 3

เปิดทุกวัน 12.00 – 23.00 น.

โทร. 053-214888

 


RHYTHM & Books & Friends

 

 

จากเชียงใหม่เมืองติดดอย สู่หัวหิน เมืองติดหาดกันบ้าง ใครจะไปคิดว่าเมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยฝรั่งหัวทองเดินกันขวักไขว่อย่างหัวหินจะมีร้านหนังสือและไวนิลเท่ ๆ อย่าง Rhythm & Books & Friends อยู่ด้วย ที่นี่ซ่อนตัวอยู่ในสวนเล็ก ๆ ข้างหัวหินเพลส เกสต์เฮาส์ ร้านหนังสือเล็ก ๆ ที่มีหน้าตาเหมือนบ้านคนมากกว่าแห่งนี้มีหนังสือวางขายอยู่ไม่มากเท่าไหร่ แต่ทุกเล่มได้รับการเลือกมาจำหน่ายโดยเจ้าของอย่างคุณภาณุ หรือคุณบาฟ มาเรียบร้อยแล้ว ที่ชั้นหนังสือเล็ก ๆ ในห้องหนังสือจึงเต็มไปด้วยหนังสือที่ถูกคัดสรรมาแล้ว

 

ถ้าเลี้ยวซ้ายไปอีกห้องหนึ่งก็จะพบแผ่นไวนิลมากมายนอนรอเหล่านักฟังเพลงตัวยงให้ตาลุกวาวอยู่ ที่นี่เลือกไวนิลจากวงดนตรีและนักร้องที่เจ้าของร้านชื่นชอบและคิดว่าสนใจ ซึ่งพอเราดูสไตล์การเลือกทั้งหนังสือและไวนิลของเขาแล้ว ก็พอมองออกแหละว่าเขาก็เป็นศิลปินตัวพ่อคนนึงเหมือนกัน

 

 

และในห้องหนังสือนั้นก็ยังมีซีนวางจำหน่ายอีกด้วย แม้จะมีให้เลือกไม่มากนัก แต่ซีนที่ถูกคัดเลือกมาก็น่าสนใจจริง ๆ จนทำให้เราอดที่จะหยิบทุกเล่มแล้วเดินไปจ่ายเงินไม่ได้เลยจริง ๆ ใครไปหัวหินก็ลองแวะไปเยี่ยมร้านหนังสือและไวนิลเล็ก ๆ แห่งนี้ได้นะ

 

Rhythm & Books & Friends ซอยหัวหิน 53 ถนนแนบเคหาสน์

ขับรถเข้าซอยหัวหิน 53 ร้านอยู่ข้างหัวหินเพลส และร้านกาแฟ Velo Cafe