Oct 12 2017

movies

รวม 9 ภาพยนตร์น่าดูประจำเดือนตุลาคม

จัดมาให้ทุกแนว

Blade Runner 2049

 
เข้าฉายแล้ววันนี้
 
 
Blade Runner ภาคแรกเป็นหนัง Sci-Fi ฟอร์มยักษ์ที่คุณปู่ Ridley Scott เคยทำเอาไว้เมื่อปี 1982 สมัยที่คุณลุง Harison Ford ยังหนุ่ม ๆ และปีนี้ Blade Runner 2049 ก็กลับมาแบบจัดเต็มอีกครั้ง ด้วยฝีมือการกำกับของ Denis Villeneuve ที่เคยฝากผลงานเด่น ๆ เอาไว้กับ Arrival และ Prisoners และ Blade Runner 2049 นี้ยังคงได้ Harrison Ford มาเล่นเหมือนเดิม เพิ่มเติมด้วย Ryan Gosling พระเอกสุดหล่อของเราร่วมแสดงนำ แถมมี Jared Leto ที่หลายคนกรี๊ดมาร่วมแจมด้วยนะ จัดเป็นหนัง Sci-Fi ทีมี่ production อลังการแห่งปีเรื่องนึงที่ควรไปดู

Walk With Me

 
เข้าฉายแล้ววันนี้
 
 
หนังสารคดีว่าด้วยกลุ่มพระและแม่ชีนิกายเซนที่อุทิศชีวิตเพื่อการทำสมาธิ และเดินทางตามรอยหลวงปู่ Thich Nhat Hanh ผู้นำแห่งวิถีเซน ของหมู่บ้านพลัมในฝรั่งเศส (ที่หลายคนรู้จักกันดี) หนังเรื่องนี้เล่าถึงกิจวัตรประจำวันของพระและแม่ชีนิกายเซนตั้งแต่การปฏิบัติสมาธิเพื่อพัฒนาไปสู่การเข้าถึงระดับการรับรู้ของปัจจุบัน ซึ่งเป็นเหมือนการบำบัดเยียวยาความเครียดของชีวิตในเมืองหลวง ท่ามกลางโลกที่วุ่นวาย โดยเรื่องนี้ได้ Benedict Cumberbatch หรือหมอแปลกของเรานี่แหละ มารับหน้าที่บรรยายด้วยล่ะ

Reach for the Sky

 
เข้าฉาย 19 ต.ค.
 
 
ถ้าบ้านเรามีหนังเรื่อง Final Score (365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์) REACH FOR THE SKY ก็คงจะเป็นสารคดีสะท้อนชีวิตเด็กเอ็นท์ในเกาหลีที่ดุเดือดเลือดพล่านแบบยกระดับไปเลย หนังจับประเด็นความรุนแรงของระบบการศึกษาในเกาหลีใต้ช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ที่ทั่วประเทศเกาหลีใต้กลายเป็นฤดูกาลแห่งการสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัย และหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้เล่าแค่มุมมองการสอบเท่านั้น แต่บอกเล่าไปถึงเรื่องราวชีวิตของนักเรียน ม.ปลายในเกาหลีใต้ ที่ส่งผลต่อกันเป็นทอด ๆ ตั้งแต่ครอบครัวไปจนถึงเหล่าอาจารย์ เพราะการสอบครั้งสำคัญนี้ ไม่เพียงแต่จะกำหนดชะตาของพวกเขาว่าจะได้เข้ามหาวิทยาลัยหรือไม่ แต่ยังกำหนดไปถึงสถานภาพทางสังคมของชาวเกาหลีใต้อีกด้วย


City of Ghosts

 
เข้าฉายแล้ววันนี้ที่ House RCA
 
 
หนังสารคดีทุ่มทุนตามถ่ายการต่อสู้ระหว่างกลุ่ม ISIS และกลุ่ม Raqqa is Being Slaughtered Silently (กลุ่มนักข่าวอาสาสมัครที่อุทิศชีวิตเพื่อประกาศความโหดเหี้ยมของกลุ่ม  ISIS ที่เข้ายึดครองพื้นที่ในบ้านเกิดของพวกเขาให้โลกได้รับรู้ )  เรื่องราวของนักข่าวพลเมืองผู้กล้าที่เผชิญหน้ากับความจริงของชีวิต ทุ่มเทวิ่งหนีและเสี่ยงตายเพื่อยืนหยัดต่อต้านหนึ่งในปีศาจร้ายที่ขึ้นชื่อว่าน่ากลัวที่สุดในโลก ฝีมือการกำกับของ Matthew Heineman ที่เคยสร้างหนังสารคดีขึ้นชื่ออย่าง Cartel Land มาแล้ว

Logan Lucky

 
เข้าฉายแล้ววันนี้
 
 
สองพี่น้องอับโชคตระกูล Logan นำโดย Jimmy (Channing Tatum คุณพ่อบอดี้การ์ดจาก White House Down) และ Clyde (Adam Driver หรือ เฮีย Kylo Ren ที่เรารู้จักกันดีจาก Star Wars ) ทั้งคู่ร่วมมือกันก่อแผนโจรกรรมครั้งใหญ่ในงานแข่งรถแข่ง นาสคาร์ โคคาโคล่า 600 ณ สนามชาร์ลอตมอเตอร์สปีดเวย์ และจำเป็นต้องสร้างทีมขึ้นมาเพื่อปฏิบัติการครั้งนี้ หนึ่งในสมาชิกที่ขาดไม่ได้หนีไม่พ้นผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดอย่าง Joe Bang (หนุ่มบอนด์ Daniel Craig) และแผนโจรกรรมครั้งใหญ่นี้จะเปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปตลอดกาล 

My Buddha Is Punk

 
เข้าฉายแล้ววันนี้ที่ House RCA
 
 
Kyaw Kyaw หนุุ่มเมียนมาสุดพังก์ วัย 25 ปี ผู้หลงไหลคลั่งไคล้ในความพังก์และพยายามที่จะเผยแพร่วัฒนธรรมพังก์และวงพังก์ของตัวเอง ผ่านบทเพลง การแสดงออก ที่สอดแทรกเรื่องความรุนแรงและเรื่องของสิทธิมนุษยชนไปทั่วเมียนมา แต่ด้วยสังคมและการเมืองในประเทศ รวมถึงความเชื่อทางศาสนาที่ฝังรากลึก ทำให้เขาต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย เราอยากให้ลองไปดูกันว่า Kyaw Kyaw จะพาความพังก์ที่เขารักไปได้ไกลแค่ไหนในเมืองพุทธแห่งนี้

Brigsby Bear

 
เข้าฉายแล้ววันนี้ที่ House RCA

 
หนังที่เล่าเรื่องเด็กโข่งอย่าง เจมส์ วัยเกือบ 30 ที่ถูกพ่อแม่โรคจิตเอามาเลี้ยง แล้วทำรายการทีวี "หมีบริกสบี้ผจญภัย" หลอกให้เขาดูทุกอาทิตย์ จนเจมส์ถลำลึกเข้าไปยังวังวนของหมีบริกสบี้และเชื่อว่าโลกใบนี้มีเพียงแค่พ่อแม่และรายการหมีบริกสบี้นี้เท่านั้น จนกระทั่งวันหนึ่งตำรวจก็สามารถเข้าจับกุมพ่อแม่ปลอมของเขาได้ ทำให้หลังจากนั้นเขาต้องเผชิญกับโลกภายนอกเป็นครั้งแรก แล้วเจมส์จะใช้ชีวิตต่อไปอย่างไรหลังจากที่โลกนี้ไม่มีรายการหมีบริกสบี้ให้เขาดูอีกต่อไปแล้ว บอกไว้ก่อนเลยว่าเรื่องนี้อาจทำให้หลายคนที่มีความฝันถึงกับน้ำตาไหลได้เชียว 

Victoria and Abdul

 
เข้าฉายวันที่ 12 ต.ค.
 
 
ในปี 1887 ทางอินเดียได้ส่งนาย อับดุล คาริม นายทะเบียนเรือนจำไปถวายเหรียญโมเฮอร์ เครื่องบรรณาการจากอินเดียในงานเลี้ยงฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปีของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย ความอ่อนน้อมของอับดุล และไมตรีจิตของพระราชินี ทำให้ความสัมพันธ์ของครั้งนี้พัฒนาอย่างรวดเร็วกลายเป็นเรื่องฉาวโฉ่ท่ามกลางเสียงคัดค้านทั่วราชสำนัก จนพระราชินี วิกตอเรียต้องเลือกระหว่างความสุขจากมิตรภาพที่ทำให้เธอชุ่มชื่นหัวใจกับหน้าที่และเกียรติยศแห่งราชสำนักอังกฤษที่เธอต้องรักษา

The Journey "บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ"

 
เข้าชมฟรีทุกโรงภาพยนตร์ SF Cinema ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 12-15 ต.ค.
 
 
เมื่อ 13 ตุลาคม ปีที่แล้ว หลังจากที่ประชาชนชาวไทยได้ทราบข่าวการเสด็จสวรรคต โลกทั้งใบหมุนคว้าง และทุกอย่างแทบจะหยุดชะงัก ผู้คนมากมายจมสู่ความโศกเศร้า โดนัท มนัสนันท์ ตัดสินใจสร้างภาพยนตร์สารคดี "บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ" (The Journey) ที่รวบรวมการเดินทางของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในปีพ.ศ. 2476 - 2494 ผ่านพระราชหัตถเลขาและไปรษณียบัตร รวมไปถึงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ วีดิทัศน์พระราชทานสัมภาษณ์ และการสัมภาษณ์บุคคลสำคัญที่เคยถวายงานพระองค์ บอกเล่าเรื่องราวเมื่อครั้งเสด็จประทับ ณ เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นหนังสารคดีดี ๆ เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ ๙ อีกเรื่องนึงที่เราอยากให้ไปดูกัน