Oct 03 2017

movies

ชวนดู 9 ภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากในหลวง รัชกาลที่ 9

ทั้งเก่าและใหม่ที่เราอยากให้ดู

ด้วยเกล้า (2530)

 
 
 
ถึงจะเป็นหนังเก่า แต่ ด้วยเกล้า การันตีด้วยรางวัลภาพยนตร์เกียรติยศแนวสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม และรางวัลเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยมใน พ.ศ. 2530 ภาพยนตร์เทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 40 ปี เมื่อ พ.ศ. 2529 โดยเล่าเรื่องเกี่ยวกับชาวนาในภาคเหนือที่ยืนหยัดปลูกข้าวสู้กับความแล้งน้ำใจของนายทุน และมีฝนหลวงมาช่วยเหลือ เปรียบเสมือนน้ำพระทัยของในหลวงที่ทรงพระราชทานให้แก่ผสกนิกรของพระองค์ 

คีตราชัน (2539)

 
 
 
ภาพยนตร์ประว้ติศาสตร์ที่รวบรวมพระราชประวัติด้านดนตรี และความเป็นมาของบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ซึ่งจะทำให้เราสัมผัสถึงพระอัจฉริยภาพทางดนตรีผ่านภาพความทรงจำที่งดงามเกี่ยวกับพระองค์

อาม่า (2553)

 
 
 
หนังสั้นอบอุ่นหัวใจ ผลงานการกำกับโดยพิง ลำพระเพลิง เล่าเรื่องของอาม่าผู้ซาบซึ้งถึงบุญคุณอันยิ่งใหญ่ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งทำให้เธอได้อยู่บนผืนแผ่นดินไทยอย่างสุขสบาย อาม่าอยากจะร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีให้ได้ แต่ด้วยความที่เป็นคนจีนจึงไม่เข้าใจภาษาไทย เลยเข้าโรงเรียนสอนภาษาเพื่อให้ร้องเพลงนี้ได้โดยที่เข้าใจในเนื้อหาอย่างถ่องแท้


สัญญาณจากฟ้า VR009 (2557)

 
 
 
เรื่องน่าประทับใจที่เล่าจากเหตุการณ์จริงในจังหวัดราชบุรี ช่วงที่เกิดวาตภัยครั้งใหญ่ใบปีพ.ศ.2539 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงติดตามเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดและใช้อุปกรณ์สื่อสารส่วนพระองค์ด้วยรหัส VR009 และพระรา­ชทานคำแนะนำแก่อาสาสมัครและกู้ภัยด้วยพระองค์เอง เพื่อแก้ปัญหาสัญญาณวิทยุที่ขาดหาย และช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างใกล้ชิด

พระมหาชนก (2557)

 
 
 
จากพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถูกนำมาเล่าใหม่ในเวอร์ชันภาพยนตร์แอนิเมชั่นให้เข้าใจง่ายและน่าติดตาม เล่าเรื่องราวแฝงแง่คิดด้านความเพียรพยายามที่ควรค่าแก่การนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันของเราทุกคน

ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง (2558)

 
 
 

หนังสั้นฝีมือกำำกับโดย ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ที่ได้บทเพลงพระราชนิพนธ์อย่าง สายฝน มาเป็นแรงบันดาลใจ เพื่อถ่ายทอดจากเรื่องจริงของคุณสืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งผู้อุทิศชีวิตเพื่อผืนป่า โดยยืนหยัดต่อสู้กับอิทธิพลของนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อยุติการตัดไม้ทำลายป่าและการล่าสัตว์ ซึ่งเพลง สายฝน เวอร์ชันนี้ได้คุณปุ๊-อัญชลี มาขับร้องไว้อย่างไพเราะ

คุณทองแดง The Inspirations (2558)

 
 
 
ภาพยนตร์แอนิเมชันน่ารักๆ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหนังเล่าเรื่องของสุนัข 3 ตัวที่มีอุปนิสัยแตกต่างกัน ซึ่งให้แง่คิดเรื่องความกตัญญูและความกล้าหาญของเจ้าตูบทที่ทำให้มนุษย์อย่างเราๆ ซาบซึ้งจนแทบกลัั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

เหมือนมีพ่ออยู่ข้างๆ (2560)

 
 
 
หนังสั้นที่จัดทำโดยสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เพื่อสืบสานพระราชปณิธานและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เหมือนมีพ่ออยู่ข้างๆ เล่าเรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่เพิ่งสูญเสียพ่อไป จึงเอาแต่เก็บตัวเงียบอยู่ในห้อง เก็บเอาข้าวของเก่าๆ ของพ่อมาใช้ จนเกิดความห่างเหินกับแม่ แต่วันหนึ่งแม่เขาก็ได้รู้เหตุผลผ่านเรียงความของลูกชาย

พรจากฟ้า (2560)

 
 
 
หนังดังจากค่าย GDH ที่ได้แรงบันดาลใจในการสร้างมาจากพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในการมอบของขวัญให้คนไทยผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยหนังจะแบ่งออกเป็น 3 ตอน คือยามเย็น, Still on My Mind และพรปีใหม่ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นชื่อของบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ทรงคุณค่าและมีความหมายเปี่ยมล้นสำหรับคนไทยทุกหมู่เหล่าอย่างหาที่สุดมิได้เลยทีเดียว