Jul 06 2018

movies

รวม 7 การ์ตูนสั้นของ Pixar ที่ทำให้เราตกหลุมรักในเวลาไม่กี่นาที

ดูมาตั้งแต่เด็กจนโต
สิ่งหนึ่งที่เราชอบเวลาเข้าไปดูแอนิเมชั่นของ Pixar ในโรงหนังและจะต้องไม่พลาดให้ได้ คือแอนิเมชั่นขนาดสั้นที่ฉายก่อนแอนิเมชั่นหลักนี่แหละ ถือว่าเป็นหลักปฏิบัติของ Pixar ไปแล้วที่จะต้องมีแอนิเมชั่นขนาดสั้นแปะก่อนหนังยาว และบางเรื่องก็ทำออกมาดีมาก ๆ จนเรายังจำได้อยู่ทุกวันนี้ นี่เป็นเพียงไม่กี่เรื่องที่เราหยิบยกขึ้นมา (จริง ๆ แล้วชอบเกือบทุกเรื่องนั่นแหละ) แต่แต่ละเรื่องที่หยิบมาแชร์กันนั้นมันเด็ดจนอยากให้ลองไปหาดูกันจริง ๆ
 

Day & Night

 
 
ดูไปก็ต้องยิ้มไปเลยกับการ์ตูนสั้นเรื่องนี้ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของตัวการ์ตูน 2 ตัวที่เป็นตัวแทนกลางวันและกลางคืน เริ่มจากการเคลือบแคลงสงสัยความแตกต่างของกันและกัน แต่แล้วก็ได้รู้ว่าความแตกต่างนั้นนำพาให้เกิดความความสมบูรณ์แบบ เพราะไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืนก็ต่างมีดีอยู่ในตัวและจะขาดอะไรสักอย่างไปไม่ได้ยังไงล่ะ เราชอบที่พิกซาร์จับเอาเทคนิคแบบ 2D และ 3D มานำเสนอพร้อม ๆ กันได้อย่างครีเอทีฟมาก 

Lava

 
 
นอกจากจะได้ดูการ์ตูนสั้นฟีลกู๊ดแล้ว เรื่องนี้ยังมีบทเพลงเพราะ ๆ ให้ได้ฟังเพลิน ๆ อีก เป็นเรื่องเกี่ยวกับภูเขาไฟหนุ่มผู้โดดเดี่ยวอยู่กลางทะเล และแค่รอใครสักคนมาอยู่เคียงข้าง เขาเฝ้าร้องเพลงหาใครคนนั้นและหวังว่าสักวันเขาจะไม่ต้องโดดเดี่ยวอีกต่อไป แอบบอกว่าแอนิเมชั่นสั้นเรื่องนี้พากย์ไทยดีงามมาก เพลงเพราะมากไม่แพ้เวอร์ชั่นต้นฉบับเลย

Knick Knack

 
 
คิดว่าใครหลายคนต้องเคยได้ดูเรื่องนี้แน่ เพราะเป็นการ์ตูนสั้นที่ฉายก่อนเริ่มเรื่อง Finding Nemo ที่โด่งดัง ความกวนของการ์ตูนสั้นเรื่องนี้อยู่ตรงที่ตัวการ์ตูนที่เป็นมนุษย์หิมะที่อยู่ในลูกแก้ว คิดอยากจะออกจากที่มันอยู่เพื่อจะไปจีบสาว ตอนจบจะจีบติดไหมต้องไปหาดูเอง บอกเลยว่าดูไปก็ขำและเอ็นดูกันไป


La Luna

 
 
หนังสั้นก่อนเข้าเรื่อง Brave ถือว่าบิ้วอารมณ์คนดูได้ดีจริง ๆ ด้วยเนื้อเรื่องน่าประทับใจของหนุ่มน้อยในครอบครัวผู้ดูแลดวงจันทร์ กับการขึ้นดวงจันทร์ครั้งแรกของเขาด้วยความกล้าหาญและช่างคิด ทำให้ดวงจันทร์เต็มดวงค่อย ๆ กลายเป็นดวงจันทร์เสี้ยว ส่องแสงประกายชวนหลงไหลอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืน

Piper

 
 
หนังสั้นก่อนเข้าเรื่อง Finding Dory ต้องถูกใจคนทั้งโรงที่ตั้งใจมาดูความน่ารักของเจ้าดอรี่ เพราะเจ้านกน้อยในเรื่องนี้ก็น่ารักไม่แพ้กัน หนังสั้นเรื่องนี้เล่าการเติบโตของนกทะเลตัวน้อยที่ต้องออกจากเซฟโซนอ้าปากกินอาหารจากแม่ไปหาอาหารเอง ด้วยความน่ารักตัวกลมขนปุยของเจ้านกตัวนี้ ทำให้เราหลงรักได้เพียงไม่กี่นาทีที่ดูเลยล่ะ ปล. ภาพสวยมากกก สวยแบบตายไปเลย

The Blue Umbella

 
 
เรียกได้ว่าทำทุกอย่างให้มีชีวิตได้อย่างไร้ที่ติจริง ๆ สำหรับ Pixar หนังสั้นเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องราวของร่มหนุ่มสีน้ำเงินที่ได้เจอกับร่มสาวสีแดงในคืนฝนตก แต่แล้วก็ต้องแยกจากกัน แต่ทุกคนต่างก็ช่วยให้ร่มสีน้ำเงินได้พบกับร่มสีแดงอีก ไม่ว่าจะเป็นคุณท่อระบายน้ำ คุณป้ายจราจร จนร่วมทั้งสองได้มาใกล้ชิดกันอีกครั้ง ฟีลกู้ดสุด ๆ


Bao

 
 
เรื่องสุดท้ายเป็นที่พูดถึงหนาหูมากในช่วงนี้กับการ์ตูนสั้นก่อนเริ่มเรื่องที่คนตั้งตารอตั้งแต่เด็กจน (เกือบ) แก่อย่าง The Incredibles 2 คิดว่าใครได้ดูหนังสั้นแล้วต้องมีซึ้งแน่ ๆ เป็นเรื่องเกี่ยวกับซาลาเปา ตัวละครจิ๋วตัวน้อยผู้มีชีวิตในครอบครัวคนจีน ถูกเลี้ยงดูอย่างรักใคร่และหวงแหนจนค่อย ๆ เติบโตขึ้น เรียกได้ว่าดูแล้วอบอุ่นหัวใจและได้ข้อคิดดีมาก ๆ แม้จะมีกระแสถึงความ "ไม่ซึ้งก็งงไปเลย" ของเรื่องนี้ เพราะคนเอเชียอินมาก แต่คนยุโรปที่ไม่เข้าใจวัฒนธรรมการอยู่ร่วมในครอบครัวจนลูกโตและยังห่วงใยแบบเราก็งงกันไปตาม ๆ กัน ถึงอย่างนั้นเราก็ยังชอบเรื่องนี้อยู่ดีนะ ก็มันโดนนี่ !