Jan 15 2018

heart the city

พาทัวร์ยาน NA-OH พิพิธภัณฑ์สัตว์สตาฟบนซากเครื่องบินกลางช่างชุ่ย !

เหมือนอยู่ในหนังเรื่อง Night At The Museum 
ใครที่เคยไปเยือนครีเอทีฟสเปซอย่าง ชางชุ่ย มาแล้ว น่าจะรู้จักเจ้าเครื่องบินลำยักษ์ที่ตั้งตระหง่านเป็นแลนด์มาร์กอยู่กลางลานช่างชุ่ย จนทุกคนต้องแวะถ่ายรูป ไม่งั้นจะรู้สึกเหมือนมาไม่ถึง
 
 
ข่าวดีก็คือ มันจะไม่ได้เป็นแค่แบ็กกราวน์เอาไว้ถ่ายรูปอีกต่อไป ! เพราะตั้งแต่วันเด็กที่ผ่านมา (13 ม.ค.) เจ้าเครื่องบินลำนี้ในชื่อ NA-OH ได้เปิดทำการเป็นพิพิธภัณฑ์ของสะสมขนาดยักษ์ที่อนุญาตให้เราได้เข้าชมด้านในกันแบบเอกซ์คลูซีฟสุด ๆ 
 
 
ชื่อ NA-OH ของยานลำนี้ ได้มาจากคำผวนของชื่อเรือโนอาห์ นาวาในตำนานของพระคำภีร์ไบเบิ้ลที่ใช้บรรทุกสัตว์นานาชนิดบนโลกเพื่อหนีเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ตามพระบัญชาของพระเจ้า ซึ่งก็เข้ากันดีกับกิมมิคด้านบนที่ทำเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์สตาฟหายากหลากหลายสายพันธุ์นั่นเอง
 
นอกจากนั้น นี่ยังถือเป็นการคืนชีวิตใหม่ให้กับซากเครื่องบินพาณิชย์รุ่น Lockhead L1011 Tristar ของสายการบิน Thaisky Airline ที่ปลดประจำการไปตั้งแต่ พ.ศ. 2506 ซึ่งถ้าใครเป็นนักสะสมจริง ๆ จะรู้ว่า ปกติเครื่องบิน Lockhead มักจะทำออกมาเป็นเครื่องบินรบซะส่วนใหญ่ น้อยครั้งนักที่เราจะได้เห็นเครื่องบินยี่ห้อนี้ถูกทำออกมาเป็นรุ่นพิเศษเพื่อการพาณิชย์
 
 
เมื่อเดินขึ้นไปที่ส่วนจัดแสดงหลัก เราจะได้เจอกับสัตว์สตาฟไฮไลท์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหมีขาวขั้วโลกที่มาพร้อมกัน 2 ตัว คือตัวโตเต็มวัย และหมีขั้วโลกเบบี้ นอกจากนั้นก็ยังมี ละมั่งแอฟริกา เลียงผาแอฟริกา ไปจนถึงลิงบาบูนที่น้อยคนนักจะได้เห็นสภาพสมบูรณ์และตัวโตเต็มวัยขนาดนี้

 
 
 
ที่ชั้นล่างเป็นส่วนของ Exclusive Lounge ถูกดัดแปลงมาจากห้องเก็บสัมภาระ ซึ่งโซนนี้ก็มีห้องจัดแสดงสัตว์สตาฟขนาดใหญ่ซ่อนอยู่ พร้อมสัตว์นานาชนิดทั้งฝูงสิงโตขาวแอฟริกา หมูป่า กวางป่า ลิงบาบูน และนกหายากจากต่างประเทศอีกหลากหลายสายพันธุ์  เรียกว่าขนมาทั้งป่าเลยทีเดียว
 
 
 
นอกจากสัตว์สตัฟฟ์ทั้งหลายแหล่ที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้เครื่องบินลำนี้ดูมีชีวิตขึ้นมาทันตา ด้านบนนี้ยังถูกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าหายากที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ รวมทั้งของตกแต่งอย่างรูปภาพจากพระคำภีร์ไบเบิ้ลให้เข้ากับธีมหลักของยานลำนี้ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นของสะสมของคุณลิ้ม-สมชัย ส่งวัฒนา ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Flynow และเป็นเจ้าของพื้นที่สุดครีเอททีฟแห่งนี้นั่นเอง

 
 
ส่วนในอนาคต อากาศยานกึ่งพิพิธภัณฑ์ลำนี้ก็จะถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นห้องอาหารที่เปิดให้เราได้สัมผัสความเอกซ์คลูซีฟของสถานที่ ไปพร้อม ๆ กับมื้ออาหารเย็นสุดหรูจากสุดยอดเชฟฝีมือดีที่ขออุบไว้ก่อนว่าจะเป็นใคร ยังไงรอติดตามได้ที่นี่เลยนะ เพราะทีม Soimilk จะแวะไปถ่ายมาให้ดูก่อนใครเลยล่ะ !
 
ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากไปแบบสุด ๆ แนะนำให้ดูวิดีโอกันก่อนไปได้เลย 
 
 
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 100 บาท, นักเรียน/นักศึกษา 50 บาท, เด็กความสูงต่ำกว่า 100 ซม. เข้าชมฟรี  
NA-OH Museum โครงการช่างชุ่ย (Changchui) 462 ถ.สิรินธร บางพลัด เวลาทำการ พฤหัส ฯ-อังคาร 11:00-23:00 น. โทร. 081-817-2888 www.fb.com/ChangChuiBKK