Oct 12 2017

fashion

ทำความรู้จัก Ecoalf แบรนด์แฟชั่นจากสเปน กับเสื้อผ้าที่ทำมาจากขยะ

สำหรับแฟนิสต้าสายรักษ์โลก

ถือเป็นเรื่องดีๆ ในวงการแฟชั่นที่เราจะสามารถเก๋ไก๋กันได้แบบไม่ต้องทำร้ายโลกอีกต่อไป
 
หลายครั้งที่เราอาจเห็นการเอากิมมิคนี้มาสร้างสีสันให้กับแบรนด์ตัวเอง แล้วซักพักก็เงียบหายไป แต่สำหรับแบรนด์ Ecoalf นี่คือการสร้างปรากฎการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงวงการแฟชั่นให้ยั่งยืนด้วยขยะ ใช่ ! ได้ยินถูกแล้ว ขยะก็สามารถเอามาทำเสื้อผ้าชิค ๆ คูล ๆ ได้จริงนะ 
 
 
ที่มาของ Ecoalf หนึ่งในแบรนด์ห้องเสื้อชื่อดังจากสเปน เริ่มต้นจาก Javier Goyeneche ผู้ก่อตั้งหนุ่มที่เชื่อมั่นในการรีไซเคิลขยะให้กลายเป็นสินค้าแฟชั่นคุณภาพดีเทียบเท่าแบรนด์ดังอื่น ๆ 
 
Javier และแบรนด์ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาอย่าง Ecoalf เลยถือเป็นผู้ริเริ่มเทรนด์การนำขยะมาสร้างสรรค์สินค้าแฟชั่นในแบบฉบับของตัวเอง จนเกิดเป็นเทรนด์ของคำว่า Trashion ซึ่งมีที่มาจาก Trash + Fashion นั่นเอง ที่สำคัญคือไม่ใช่ดีไซน์ไก่กาอาราเล่แต่อย่างใด บอกเลยว่าสวยมาก และใช้งานได้จริงทุกตัว !
 
 

แบรนด์นี้ทำอะไรบ้าง

 
วัสดุทั้งหมดที่ถูกนำมาทำเป็นสินค้าแฟชั่นจากแบรนด์ Ecoalf ได้มาจากขยะรีไซเคิลทั้งสิ้น ทั้งขวดพลาสติกใส ตาข่ายจับปลา ผ้าเหลือใช้จากโรงงาน หรือแม้แต่ยางรถยนต์เก่าที่คนเอาไปทิ้งในทะเล แบรนด์นี้ก็จับมาทำเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า และรองเท้าได้ทั้งนั้น ซึ่งเราไม่ได้กำลังพูดถึงการเอามาแค่บางส่วน แต่ทุกอย่างจากแบรนด์นี้ เกิดจากขยะรีไซเคิลทั้งหมด 100%
 

 
เพราะฉะนั้นนี่จึงถือเป็นเรื่องฮิตล่าสุดในวงการแฟชั่น สำหรับเป็นทางเลือกให้แฟชั่นนิสต้ารุ่นใหม่หัวใจรักษ์โลกได้แต่งตัวกันสนุกขึ้น ด้วยไอเท็มแฟชั่นที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิลในดีไซน์ไม่น่าเบื่อ (และไม่น่าเกลียด) การันตีด้วยยอดขายที่เพิ่มมากขึ้นจากทั่วโลก จนได้ไปวางขายทั้งในอเมริกา ลอนดอน ปารีส และญี่ปุ่น
 
 
 
นี่ถือเป็นการสร้างความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ผ่านสินค้าแฟชั่นที่เต็มไปด้วยสตอรี่ที่คนทั่วโลกสามารถเข้าใจได้ร่วมกัน


ขยะไทยโกอินเตอร์

 
ล่าสุดเราได้ไปร่วมงาน Upcycling The Ocean Thailand โปรเจ็คต์ลดปัญหาขยะในท้องทะเลไทยโดยองค์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด
 
 
หลายคนอาจไม่รู้ว่าประเทศไทยมีขยะตกค้างในทะเลอยู่มากเป็นอันดับ 5 ของโลกเลยทีเดียว ซึ่งมูลนิธิ Ecoalf ก็ได้เข้ามามีส่วนช่วยสนับสนุนและต่อยอดการนำขยะไปรีไซเคิล โดยในปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ 2 แล้ว ที่ Ecoalf ได้เข้ามามีบทบาทรณรงค์หลักในโครงการนี้ 
 
นอกจากจะทำให้เราเห็นถึงความพยายามที่จะช่วยเหลือด้านปัญหาขยะในทั่วโลกแล้ว แบรนด์นี้ยังได้ใจเราไปเต็ม ๆ ด้วยการใส่ใจปัญหาในท้องทะเลไทยของเราด้วย