Dec 21 2018

events

ดีต่อใจ! เมื่อไปดูแลต้นไม้เก่าแก่ กับโครงการ TCP Spirit #2 หมอต้นไม้ เชียงใหม่

 
กิจกรรม TCP Spirit #2 หมอต้นไม้ เชียงใหม่ พาอาสาสมัครเกือบ 100 คน ไปเรียนรู้การรักษาดูแลต้นไม้ใหญ่กันที่เมืองท่องเที่ยวสุดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เก่าแก่  โดยมีวิทยากรเป็นหมอต้นไม้เจ้าถิ่นคือ อ.บรรจง สมบูรณ์ชัย จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มามอบทักษะแนะนำวิชาการดูแลต้นไม้กันแบบเข้มข้น และยังได้นักแสดงหนุ่มสุดหล่ออย่าง อเล็กซ์ เรนเดลล์  TCP Spirit Ambassador เคียงบ่าเคียงไหล่ไปทำกิจกรรมทำความดี....ที่ดีต่อใจและดีต่อสิ่งแวดล้อม
 
 
 

TCP Spirit #2 หมอต้นไม้ เชียงใหม่

พาทุกคนเดินทางสู่เชียงใหม่ด้วยรถไฟตู้นอนสุดคลาสสิก โดยออกเดินทางจากสถานีหัวลำโพงเวลาเย็นๆ ของวันศุกร์ที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ทริปเรียนรู้การดูแลต้นไม้เก่าแก่ในเมืองเชียงใหม่นี้ มีความยาว 3 วัน 3 คืน จึงเต็มอิ่มกับการได้ลงมือทำ สร้างองค์ความรู้ และผูกมิตรใหม่ๆ  เริ่มจากการไปเยี่ยมต้นไม้อายุยืน 5 ต้นหลักๆ ในเมืองเชียงใหม่ สุขใจเหมือนได้ไปเยี่ยมคุณปู่คุณย่า ญาติผู้ใหญ่ พร้อมฟังบรรยายประวัติต้นไม้แต่ละต้นจากวิทยากรพื้นถิ่น
 
 
ต้นแรก ฉำฉา หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ต้นก้ามปู หรือ ต้นจามจุรี ซึ่งเป็นคุณปู่อายุ 150 ปี พิกัดอยู่ที่สโมสรยิมคานา สนามกอล์ฟเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งก่อตั้งโดยข้าราชการชาวอังกฤษที่มาทำสัมปทานป่าไม้ราวปี 2441 หรือช่วงสมัยรัชกาลที่ 5

 
 
จากนั้นก็เคลื่อนพลด้วยรถรางสุดชิลล์ไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เพื่อไปเยี่ยมคุณย่าต้นตะเคียนทอง มีตำนานเล่าว่าต้นไม้นี้ถูกกระแสน้ำปิงพัดมาเกยยังบริเวณสำนักบริหารแห่งนี้ตั้งแต่ลำต้นยังอ่อน นอกจากนี้ คุณย่าตะเคียนยังออกลูกเป็นผลมีปีกยาวหัวเท่าเข็มหมุด ให้เจ้าหน้าที่ได้เก็บไปใช้ในโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ อีกด้วย จนสามารถขยายพันธุ์ต่อได้นับแสนต้นมาแล้ว 
 
 
จากนั้นก็ไปเยี่ยมคุณตาต้นจามจุรีอีกต้น ซึ่งมีอายุถึง 200 ปี คุณตาท่าน เอ้ย ต้นนี้ แม้จะซ่อนตัวอยู่ด้านหลังอาคารสำนักฝรั่งเศสแห่งปลายบุรพทิศ สถาบันของฝรั่งเศสที่ศึกษาด้านโบราณคดี ประวัติศาสตร์ของประเทศในภูมิภาคเอเชีย แต่ก็มองเห็นเป็นสง่าได้จากหลายทิศทางโดยเฉพาะจากฝั่งแม่น้ำปิง
 
 
เดินทางต่อมาที่ แทมมาริน วิลเลจ หรือ หมู่บ้านมะขาม โรมแรมขนาดเล็กบนพื้นที่เมืองเก่าในเชียงใหม่ ซึ่งสร้างขึ้นโดยมีคุณย่าต้นมะขามอายุ 200 ปีเป็นศูนย์กลาง หรือที่เรียกกันว่า “ใจบ้าน” หมายถึงที่สถิตของอารักษ์ที่ดูแลและปกป้องรักษาชุมชน เมือง หรือสิ่งปลูกสร้างให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขตามคติความเชื่อของล้านนา และยังเป็นหัวใจของหมู่บ้านที่ชวนให้แขกที่มาเยี่ยมบ้านได้เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ

 
 
อีกหนึ่งต้นไม้ใหญ่เด่นสง่าอยู่ในวัดเจดีย์หลวงคือ ต้นยางนา ที่มีอายุกว่า 220 ปี เก่าแก่เข้าขั้นคุณทวดทีเดียว ตามความเชื่อพื้นถิ่นนั้น ต้นยางนาไม่เพียงแต่เป็นไม้หมายเมือง แต่ยังเป็นไม้หมายถิ่นของตำบลยางเนิ้ง-สารภี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ปลูกต้นยางนา 2 ข้างทางตลอดระยะทาง 10 กิโลเมตร ตั้งแต่ในรัชกาลที่ 5 เลยนะ
 
 
 
หลังจากพาชมความยิ่งใหญ่ของต้นไม้สำคัญทั้ง 5 แล้ว ก็เคลื่อนขบวนไปยังวัดสารภีเพื่อเติมอากาศในดิน ซึ่งเป็นการทำให้บริเวณผิวดินมีลักษณะพรุนเพื่อให้น้ำและอาหารลงไปหล่อเลี้ยงถึงโคนราก และ เติมปุ๋ยอินทรีย์จากจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิตให้ต้นยางนา และยังได้
ร่วมกันปลูกต้นกล้ายางนาเพิ่มเติม เพื่อให้ถนนเส้น เชียงใหม่-ลำพูน เป็นเส้นทางสายประวัติศาสตร์ที่มีต้นยางนาเรียงรายกันอย่างสวยงาม  และในวันสุดท้าย อาสาสมัคร TCP Spirit ได้ไปชมธรรมชาติของอ่างเก็บน้ำที่หลังมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จากนั้นก็ฟัง “หมอต้นไม้” อ. บรรจง ชัยสมบูรณ์ บรรยายเกี่ยวกับหลักการตัดแต่งกิ่งต้นไม้ จากนั้นก็ได้ออกไปลงมือทำงานใช้ความรู้ที่เรียนมากับต้นไม้ในมหาวิทยาลัย กับกิจกรรม “ตัด ไต่ แต่ง” ที่ให้โอกาสทุกคนได้ปีนต้นไม้ ตัดแต่งกิ่งต้นไม้ และโยนเชือกผูกเงื่อนยึดเกาะกับต้นไม้

 
 
 
 
 
 
เมื่อครบทุกฐานแล้ว อาสาสมัครเกือบ 100 ชีวิต และ TCP Spirit Ambassador พี่อเล็กซ์ ก็ได้นั่งล้อมวงคุยกันและแบ่งกลุ่มกันออกแบบหมู่บ้านสีเขียว มาแชร์เพื่อนๆ ทุกคนดูมีพลัง ตั้งใจ และสนุกสนานกันมากๆ  หลายคนอาจสงสัยว่า TCP Spirit นั้นมีที่มาอย่างไร ขอเล่าให้ฟังว่า นี่เป็นโครงการอาสาสมัครของกลุ่มธุรกิจ TCP ผู้ผลิตเครื่องดื่มชั้นนำของไทยและของโลก อาทิ กระทิงแดง (เรดบูล) เรดดี้  สปอนเซอร์ แมนซั่ม และเพียวริคุ รวมทั้งแบรนด์ขนมขบเคี้ยวซันสแนค โครงการนี้ต่อยอดมาจากจาก กระทิงแดง สปิริต มีจุดมุ่งหมายเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่มุ่งมั่นขับเคลื่อนสังคมไทยสู่ความยั่งยืนผ่านกิจกรรมอาสาสมัครมายาวนาน กิจกรรมอาสาสมัครของกลุ่มธุรกิจ TCP จะอยู่ภายใต้ชื่อเรียกใหม่ TCP Spirit  เพื่อสะท้อนความมุ่งมั่นของทั้งองค์กรส่งต่อพลังให้คนรุ่นใหม่ออกมามีส่วนร่วมในการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับชุมชนและสังคมนั่นเอง
 
 
กิจกรรม TCP Spirit #2 หมอต้นไม้ เชียงใหม่ นั้น นอกจากจะให้ความรู้และประสบการณ์ในการเป็น “หมอต้นไม้” ยังได้สร้างมิตรภาพ และก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่สนใจทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อม  สามารถติดตามกิจกรรมอาสาแนวใหม่ ของ TCP Spirit ครั้งหน้า ได้ทาง TCPGroupThailand 
 

 
 

 

คอนเทนต์โฆษณานี้สร้างสรรค์โดย Asia City Studio ให้เราช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณและส่งต่อไปยังผู้อ่านอย่างตรงจุด ติดต่อเราได้ที่ studio.asia-city.com