Sep 28 2018

events

Soimilk Picks! 9 ขนมไหว้พระจันทร์ที่เราว่าดี ให้ไปหามาชิมกัน

ใด ๆ ในโลกล้วนอร่อยจัง
 
หลังจากที่รอคอยกันมาทั้งปี ในที่สุดเทศกาลไหว้พระจันทร์ก็มาถึงพร้อมกับขนมชิ้นเล็กแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน สำหรับเราแล้วการได้ตระเวณชิมขนมไหว้พระจันทร์ในรอบปีน่ะถือเป็นอะไรที่พิเศษมาก ๆ ซึ่งตอนนี้มีหลายร้านอาหารและโรงแรมที่หันมาทำขนมไหว้พระจันทร์ในสไตล์ของตัวเอง ทำให้คนช่างชิมอย่างเรา ๆ ได้กินขนมไหว้พระจันทร์ในรสชาติที่หลากหลายไปอีก ! โดยปีนี้เราก็ได้ทำการตระเวนชิมขนมจากทั่วทุกสารทิศจนได้ลิสต์ของ 9 ขนมไหว้พระจันทร์ที่เราขอการันตีว่าอร่อยและแปลกใหม่ จนอยากให้ทุกคนไปชิมด้วยกันเลย
 
 

ขนมไหว้พระจันทร์ที่ไม่หวาน

 
 
นี่คือขนมไหว้พระจันทร์ที่ดีต่อใจคนไม่กินหวานทั้งหลาย เพราะขนมไหว้พระจันทร์จาก The Peninsula Bangkok ไส้คัสตาร์ไข่แดงอันนี้ นอกจากรสชาติจะนุ่มนวล หวานน้อยกว่าขนมไหว้พระจันทร์ทั่วไปแล้ว แป้งยังบางมากจนแทบเหมือนกินคัสตาร์ดแท้ ๆ แถมพอเปิดกล่องออกมาก็ได้กลิ่นหอมแตะจมูกที่ทางร้านกระซิบบอกมาว่า เป็นกลิ่นน้ำหอม Peony & Suede จากโจ มาโลนด้วย
 
ส่วนขนมไหว้พระจันทร์จาก Kyo Roll En นี่เราขอยกให้เป็นที่หนึ่งในใจของซีซั่นนี้เลย ! เพราะรสมัตฉะถั่วแดงของที่นี่ นอกจากจะหอมมันจากชาเขียวแท้ ๆ แล้ว ข้างในเนื้อชาเขียวยังสอดไส้ถั่วแดงกวนที่เม็ดถั่วอัดแน่นถึงใจ ส่วนรสคัดตาร์ดไข่เค็มก็ไม่น้อยหน้า เพราะนุ่มนวล สัมผัสได้ถึงไข่เค็มมัน ๆ ที่กินแล้วแสงแทบพุ่งออกจากปากเลย

ขนมไหว้พระจันทร์สายคาแรคเตอร์จัด

 
 
เรื่องความชัดเจนนี่ต้องยกให้เค้าจริง ๆ ! เพราะทั้ง 3 แบรนด์นี้ทำขนมไหว้พระจันทร์ที่ออกมาแล้วรสชาติมีเอกลักษณ์ชนิดที่ชิมปุ๊บก็รู้เลยว่าแตกต่าง เริ่มจากขนมไหว้พระจันทร์จาก Hongkong MX แบรนด์ดังจากฮ่องกงที่ทำไส้คัสตาร์ดลาวาออกมารสชาติชัดเจน แถมหอมกลิ่นไข่ ต่อมาคือขนมไหว้พระจันทร์ไส้โหงวยิ้งจากโรงเเรมโนโวเทล ภูเก็ต โภคีธรา ที่ไส้แน่นจนสัมผัสได้ทั้งความกรุบกรอบของธัญพืช ความมันจากมันหมูและความหวานจากฟักเชื่อมจนรสชาติออกมาเป็นเอกลักษณ์
 
แต่เรื่องความแปลกใหม่ในปีนี้ยังไงก็คงต้องยกให้ขนมไหว้พระจันทร์จาก W Hotel ที่ทำไส้แปลก ๆ อย่างไส้บานอฟฟี่ ให้ออกมาอร่อย แถมหอมกลิ่นกล้วยชนิดที่หลับตากินก็ทายถูก หรือไส้พิสตาชิโอที่อัดแน่นไปด้วยถั่วให้เคี้ยวกันเต็ม ๆ คำ

ขนมไหว้พระจันทร์สายเลอค่า

 
 
ที่เราบอกว่าเลอค่าก็เพราะว่าเจ้าขนมจาก 2 แบรนด์นี้น่ะทำมาจากวัตถุดิบชนิดพรีเมี่ยมเลยน่ะสิ อย่างขนมไหว้พระจันทร์จาก Bangkok Marriott Marquis Hotel ที่มาในรสเห็ดทรัฟเฟิลดำสอดไส้ไข่แดงและเม็ดบัว ที่กัดเข้าไปคำแรกก็จะได้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์จากทรัฟเฟิล ผสมความมันและความกรุบกรอบที่เข้ากันแบบลงตัว
 
ขณะที่ขนมไหว้พระจันทร์ของ Harrods ก็มาในไบต์ไซซ์ขนาดพอดีคำ ซึ่งไส้ที่เราชอบก็คือไส้ชานมกลิ่นกุหลาบ ที่มาพร้อมกลิ่นกุหลาบและความหวานติดปลายลิ้น เหมาะสำหรับใช้เป็นขนมในมือ High Tea ที่สุด

ขนมไหว้พระจันทร์สายเครื่องแน่น

 
 
ส่วนใครที่ชอบกินขนมที่เครื่องแน่นตู้มแบบหาแป้งแทบไม่เจอแล้วล่ะก็ ต้องมาลองขนมไหว้พระจันทร์จาก Renaissance Bangkok Hotel และ Dusit Thani Bangkok Hotel ซึ่งของโรงแรมเรเนซองส์มาในไส้โหงวยิ้งที่อัดแน่นไปด้วยเม็ดบัว มะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์สไลด์ และวอลนัทที่เคี้ยวเพลินสุด แถมเวลากินยังได้ความหวานติดลิ้นจากฟักเชื่อมและกลิ่นหอมจากงาขาวที่ใส่มาแบบไม่ยั้ง ส่วนขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทรัฟเฟิลเกาลัดของดุสิตธานี ก็มาในแป้งบางนุ่มและเกาลัดเม็ดใหญ่เบิ้มที่เคี้ยวมันจนกินหมดไม่รู้ตัวเลย
 
 
สำหรับใครที่อ่านแล้วอยากกิน แต่จะให้วนรถรอบกรุงเทพฯ เพื่อซื้อทุกชิ้นก็ดูจะเปลืองน้ำมันรถไปหน่อย เราก็อยากแนะนำให้ไปที่งาน Quartier Mooncake Festival 2018 ที่เอ็มควอเทียร์ ตั้งแต่วันที่ 13-24 กันยายนนี้ ซึ่งเค้ารวบรวมขนมไหว้พระจันทร์จากแบรนด์ดังที่คัดมาแล้วว่าอร่อยแน่นอน รสชาติใหม่ที่ครีเอฟทีฟสุด ๆ เรียกว่าไปที่เดียวได้ครบทั้ง 9 ชิ้นที่เรารักเลยล่ะ
 
 
นอกจากในงาน Quartier Mooncake Festival 2018 ที่เอ็มควอเทียร์แล้ว ใครที่อยากกินขนมไหว้พระจันทร์ก็สามารถไปหาซื้อได้ที่เดอะมอลล์ทุกสาขา ตั้งแต่วันที่ 13-24 กันยายน หรือถ้าวันที่ 13 มันช้าไป ก็สามารถพุ่งไปซื้อที่สยามพารากอนได้ตั้งแต่วันที่ 5-24 กันยายนนี้เลย แล้วอย่าลืมมาแชร์กับเราบ้างนะว่าชอบอันไหนมากกว่ากัน