Jan 03 2018

events

ชมภาพยนตร์เยอรมันท่ามกลางแสงดาวเมืองกรุงเทพฯ กับเทศกาลภาพยนตร์ภาษาเยอรมันกลางแจ้ง 2018

ทุกคืนวันอังคารเรามีนัดกัน

จัดกันมาอย่างต่อเนื่องกับการชมภาพยนตร์ภาษาเยอรมันกลางสวนของสถาบันเกอเธ่ประเทศไทย ที่ทั้งร่มรื่นและชิลสุด ๆ แถมยังดูฟรีอีกต่างหาก มาในปีนี้เกอเธ่ก็ยังจัดเทศกาลนี้อย่างต่อเนื่อง แถมยังให้ดูกันยาว ๆ ทุกคืนวันอังคารจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้เลยนะ
 
 
ภาพยนตร์แต่เรื่องที่เกอเธ่คัดมาในปีนี้นั้นต้องขอบอกว่าสดใหม่จริง ๆ เพราะทุกเรื่องเป็นภาพยนตร์ร่วมสมัย ส่วนใหญ่เพิ่งฉายและเข้าโรงภาพยนตร์ที่เยอรมนีในปีที่แล้วนี้เอง แถมแต่ละเรื่องที่หยิบมาฉายล้วนแต่ได้รับรางวัลมากมาย ส่วนใครกำลังกังวลใจว่าจะดูหนังรู้เรื่องหรือไม่ เพราะหนังทุกเรื่องเป็นภาษาเยอรมัน ต้องขอบอกว่าไม่ต้องห่วง เพราะหนังทุกเรื่องมาพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษและภาษาไทยด้วยนะ
 

 
ความน่าสนใจของงานนี้อยู่ที่วันเปิดและปิดเทศกาล ที่หยิบภาพยนตร์เรื่องเด่นของเยอรมนีมาจัดฉายให้เราได้ชมกัน อย่างในวันเปิดวันที่ 9 มกราคมนี้ นอกจากจะมีงานเลี้ยงฉลองเปิดเทศกาลแล้ว ยังจะได้รับชมภาพยนตร์เรื่อง Welcome to Germany (Willkommen bei den Hartmanns) ภาพยนตร์ดราม่าคอมเมดี้ ที่บอกเล่าเรื่องราวความวุ่นวายในครอบครัวเยอรมันครอบครัวหนึ่งที่รับผู้อพยพเข้ามาอยู่ในบ้าน และยังมีภาพยนตร์สั้นอีกสองเรื่องอย่าง Offside (Abseits) และ Absent ให้ได้ดูกันเพลิน ๆ ด้วย
 

 
ส่วนในวันสุดท้ายของเทศกาลในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ก็มีไฮไลต์เด็ดคือการฉายภาพยนตร์เรื่อง Toni Erdmann ภาพยนตร์เยอรมันเรื่องเยี่ยมที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศในปีที่ผ่านมา เรื่องราวของพ่อที่พยายามเข้าถึงลูกสาวที่แปลกแยกและบ้างาน
 
 
นอกจากนี้ในวันอื่น ๆ ก็ยังมีภาพยนตร์ภาษาเยอรมันที่น่าสนใจฉายเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นภาพยนตร์แนวดรามา คอเมดี้ และแอดเวนเจอร์ เรียกว่าแต่ละเรื่องที่คัดมาเป็นหนังน้ำดีที่ไม่ควรพลาดทั้งนั้น ใครอยากลองชมภาพยนตร์นอกกระแสที่หาชมได้ยาก แถมยังได้ชมในสวนสวยท่ามกลางแสงดาวยามค่ำคืนของกรุงเทพฯ (ที่เราคิดว่าอากาศช่วงต้นปีนี่กำลังดีเชียวแหละ) แบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย ก็ไว้ไปเจอกันที่งานนะ
 
Open Air Kino 2018 เทศกาลภาพยนตร์ภาษาเยอรมันกลางแจ้ง
9 มกราคม - 27 กุมภาพันธ์ 2561
เข้าชมฟรี ทุกวันอังคาร เวลา 19.30 น. สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย