Jan 09 2019

events

3 สิ่งน่าสนใจในงาน Lastburi 'เลือนลาง กระจ่างชัด' นิทรรศการภาพถ่ายที่จังหวัดราชบุรี

ราชบุรีมีเสน่ห์มากจริง ๆ นะ
เชื่อว่าชาวกรุงเทพฯ ชอบหาสถานที่ใกล้ ๆ เพื่อไปพักผ่อนหย่อนใจกันตามประสาคนมีเวลาน้อยแต่ชอบเที่ยว (หากใครเห็นด้วยนั้นเราคือเพื่อนกัน) วันนี้เราจึงอยากชวนทุกคนไปชมนิทรรศการภาพถ่ายกันที่เมืองน่าหลงใหลอย่าง ราชบุรี ชื่องานว่า 'Lastburi เลือนลาง กระจ่างชัด' ของศิลปินเจ้าบ้านอย่าง ติ้ว วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์  พิกัดที่ เถ้า ฮง ไถ่ โรงงานชื่อดังเมืองราชบุรีผู้ผลิตเซรามิก และเครื่องปั้นดินเผาขึ้นชื่ออย่างโอ่งมังกร ก่อตั้งมาแล้วกว่า 80 ปี ซึ่งศิลปินเองก็เป็น ทายาทรุ่นที่ 3 ของโรงงานแห่งนี้ด้วยนะ สำหรับความพิเศษในงานนั้นจะเป็นอย่างไร เราได้รวม 3 สิ่งน่าสนใจของงานมาให้แล้ว
 
 
 
อย่างที่บอกว่างานนี้เป็นนิทรรศการภาพถ่ายเดี่ยวครั้งแรกของ วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์  เป็นเรื่องราวที่ศิลปินนั้นสนใจเกี่ยวกับบ้านเกิดอย่าง ราชบุรี ความผูกพัน การเปลี่ยนแปลง ตลอดจนอุปสรรคต่าง ๆ ที่ได้พบเจอมา เรียกว่านิทรรศการครั้งนี้เป็นบทสรุปช่วงเวลาตลอดการทำงานศิลปะกับชุมชนมากว่า 18 ปีของเขา วศินบุรีนั้นเริ่มถ่ายภาพมาตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ต้น ๆ เขาเล่าว่าเคยแอบขโมยกล้องโพลารอยด์ของพ่อไปใช้ ปรากฏว่าโดนบ่นไปตามระเบียบ เพราะย้อนกลับไปเมื่อ 30-40 ปีก่อนกล้องชนิดนี้ค่อนข้างราคาแพง เขามีกล้องส่วนตัวครั้งแรกสมัยไปเรียนที่เยอรมัน และทุกวันนี้ยังทำงานเซรามิกสืบทอดกิจการจากบรรพบุรษเป็นอาชีพหลักและมีการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก 
 
 
 
นิทรรศการชื่อ 'Lastburi เลือนลาง กระจ่างชัด' คำว่า Lastburi นั้นเป็นคำที่ศิลปินตั้งใจตั้งชื่อให้ออกมาเป็นหลากหลายนัยยะ บางคนอาจมองว่า Lastburi เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่าราชบุรี หรืออาจจะมองว่าเป็นเมืองสุดท้าย ที่มาจากคำว่า last (สุดท้าย) และคำว่า Buri (เมือง) ซึ่งแสดงถึงจุดหมายสุดท้ายในการอาศัยอยู่ของชีวิต หรือจะตีความว่า เป็นเมืองสุดท้ายก่อนการล่มสลายของชุมชนที่มีเอกลักษณ์อย่างเมืองราชบุรีก็ยังได้ ดังนั้นชื่องานจึงมีหลากหลายความหมายสุดแล้วแต่การตีความและเข้าใจของแต่ละบุคคล แบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก ๆ และต้องบอกว่าทุกห้องนั้นมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันแน่นอน มีอะไรบ้างมาดูกัน
 

ราชบุรีสวยมาก

 
 
 
โซนแรกพาเราไปชมภาพความสวยงามในแต่ละสถานที่ของราชบุรี โดยมีไอ้จุดประติมากรรมรูปสุนัขสีขาวเป็นนายแบบทุกรูป ไอ้จุดมีบล็อกมาจากหมาจรจัดซึ่งพบเห็นได้ในประเทศไทย จึงถูกสร้างขึ้นมาเปรียบเป็นสัญลักษณ์ทางศิลปะและเคยเดินทางไปเป็นส่วนหนึ่งของชิ้นงานในครั้งนิทรรศการ Coming Closer ไทย-เยอรมัน เมื่อปี 2550 และถูกนำมาแสดงใหม่อีกครั้งในงาน รอยยิ้มสยาม ซึ่งเป็นนิทรรศการเปิดตัวของหอศิลป์ กรุงเทพฯ (BACC) ในปี 2551 ไอ้จุดเป็นดั่งสัญลักษณ์ทางศิลปะที่เข้าถึงง่ายและสามารถเชื่อมโยงให้กับทุก ๆ พื้นที่ ชุมชน จนระดับประเทศ  และไอ้จุดยังเป็นตัวช่วยส่งเสริมการทำงานพัฒนาพิพิธภัณฑ์ด้วย 
 
 
 
สำหรับราชบุรีสวยมากนำประติมากรรมไอ้จุดขนาดใหญ่ไปเป็นนายแบบสุดหล่อ พาไปชมสถานที่สวยงามในราชบุรี ซึ่งบางพื้นที่ท่องเที่ยวนั้นไม่ได้เปิดสาธารณะด้วยนะจะบอกให้ และบางสถานที่ก็ผ่านการพัฒนาของรัฐบาลท้องถิ่นมาหลายยุคสมัยกว่าจะสวยงามขนาดนั้น อย่างเช่นที่ศิลปินเล่าให้เราฟังว่าสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปในจังหวัดราชบุรีชื่อ เขางู แห่งนี้ ก่อนเคยมีการทำสัมปทานระเบิดภูเขากันทุกวัน แน่นอนฝุ่นควันนั้นไม่ใช่น้อย ๆ แต่เมื่อทางการพบเจอโบราณสถานบางอย่างการระเบิดจึงยุติลงและสถานที่นั้นก็กลับมาสวยงามดังในรูปที่ไอ้จุดพาไปชม เป็นต้น  
 

ราชบุรีเลือนหาย

 
 
"คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนินฯ เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี" สำหรับราชบุรีเลือนหายเป็นการนำคำขวัญประจำจังหวัดที่ใช้เมื่อราวปี 2530 มาตั้งคำถามถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ศิลปินไม่ได้มีเจตนาจะบอกว่าคำขวัญประจำจังหวัดนั้นไม่ดีแต่มีมุมมองในสิ่งนี้ว่าเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการบันทึกประวัติศาสตร์เพียงเสี้ยวหนึ่งของชุมชน และคิดว่าหลาย ๆ อย่างในคำขวัญเริ่มเลือนหายไปตามกาลเวลา หากยังยึดติดอยู่กับสิ่งที่มีก็อาจจะไม่มีอะไรเพิ่มเติมเข้ามา 
 
 
 
ดังนั้นในโซนนี้จึงเป็นสิ่งสะท้อนว่าหากเรายังอยู่ในกรอบของคำขวัญเพียงเท่านั้นก็อาจจะไม่สามารถขยายกรอบของเราให้มีสิ่งอื่น ๆ นอกเหนือจากนั้นได้เลย อย่างการนำเรื่องของปลายี่สกในปัจจุบันที่ลดจำนวนลงมาถ่ายทอดด้วยภาพร้านข้าวต้มที่แขวนป้ายว่า “วันนี้ไม่มีปลายี่สก” เป็นการตั้งคำถามว่าเมื่อถึงวันนี้ไม่มีปลาแล้วเราจำทำอย่างไร ? หรืออย่างคนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง ศิลปินทำการเลือกรูปนางงามตั้งแต่ปี 2499 จนถึงเด็กเพิ่งได้รางวัลนพมาศของโรงเรียน พูดถึงความไม่จีรังของวัฏจักรและการเปลี่ยนแปลงที่ไม่สิ้นสุด อีกชุดภาพหนึ่งที่รวมเหล่าบรรดาสาวสวยไว้ แต่ในความเป็นจริงพวกเธอทั้งหลายล้วนแต่เป็นผู้ชาย แสดงให้เห็นถึงอุดมคติของความสวยงามที่ไม่ได้แปรผันตามเพศสภาพทุกสิ่งอย่างสามารถสวยงามได้เหมือนกัน และยังมีภาพสะท้อนการผลิตโอ่งพลาสติกซึ่งเป็นวัสดุในสมัยปัจจุบัน ที่กำลังเข้ามามีผลต่อการผลิตโอ่งแบบดินเผาซึ่งเคยเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดนี้อีกด้วย และในห้องนี้มีสวิตช์ไฟสำหรับการเลือกตัดสินใจให้ภาพไหนสว่างได้ด้วยตัวเราเองด้วยนะ 
 

ราดบุรี

 
 
 
ในโซนห้องนี้เป็นผลงานสนุก ๆ ซึ่งเป็นภาพถ่ายคมชัดสวยงาม มีไอเดียมาจากการราดดินซึ่งเป็นสภาวะสมมุติตัวอย่าง จำลองเหตุการณ์ที่จะเป็นไปได้ของ การราด สาด รวมถึงแรงปะทะ เป็นเรื่องความรู้สึกของคนที่อยู่ในราชบุรี ถ้าสมมุติว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นเราจะเดินต่อหรือมีวิธีก้าวไปข้างหน้ามากน้อยแค่ไหนจะเผชิญกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างไร ราดดินไม่ได้ถูกมองว่าเป็นเรื่องการสาดโคลน แต่เป็นเรื่องเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนทั้งดีและร้ายมากกว่า อย่าลืมไปตีความและดูภาพสวย ๆ คม ๆ ทั้งหมดในงานกัน แถมในโรงงาน เถ้า ฮง ไถ่ นั้นยังมีมุมสวย ๆ ให้เราได้ถ่ายรูปดี ๆ เก็บบันทึกความทรงจำกันด้วย
 
 
ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างในนิทรรศการภาพถ่าย Lastburi 'เลือนลาง กระจ่างชัด' จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยเห็นจะเป็นเจ้าอุปกรณ์ตัวโปรดประจำกายของศิลปินท่านนี้นี่เองนั่นคือ Panasonic Lumix G9  กล้อง Mirrorless อัดแน่นจัดเต็มคุณภาพทั้งสเปกคุ้มค่าต่อการใช้งาน ศิลปินอย่าง วศินบุรี นั้นใช้กล้องของแบรนด์ Panasonic นี้มาโดยตลอดตั้งแต่ช่วงกล้องคอมแพกไล่มาตั้งแต่รุ่น Lx2, 3, 5 โดยให้เหตุผลหลัก ๆ ว่าชอบเป้นการส่วนตัว พอใจทั้งด้านคุณภาพ ความสะดวกสบายตลอดจนความคุ้มค่าต่าง ๆ   
 
 
 
และในนิทรรศการครั้งนี้จะได้เห็นผลผลิตเป็นภาพถ่ายจากกล้อง Panasonic Lumix G9 อย่างเช่นในห้องราดบุรี เราจะได้เห็นจังหวะสีหน้าของแบบแต่ละคนแตกต่างกันไปเมื่อถูกราดน้ำโคลน โดยคุณสมบัติของกล้องตัวนี้นั้นสามารถบันทึกภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วโดยระบบ AFS ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 60 ภาพต่อวินาทีและระบบ AFC ถ่ายภาพได้ 20 ภาพต่อวินาที ยังไม่หมดเพราะกล้องตัวนี้ยังมี 6K photo สามารถบันทึกภาพความเร็วสูงสุด 30 ภาพ/วินาที ให้ความละเอียดสูงถึง 18 ล้านพิกเซล ทำให้ไม่พลาดในทุกจังหวะของการบันทึกความทรงจำ และด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ศิลปินสามารถเลือกโมเมนต์ที่ชอบได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เชื่อหรือไม่ว่าภาพในโซนราดบุรีนั้นไม่มีการใช้แฟลตช่วยแต่อย่างใดใช้แสงธรรมชาติล้วน ๆ  เรียกได้ว่างานนิทรรศการภาพถ่ายครั้งแรกนี้ห้ามพลาดที่จะไปเยือน
 
 Lastburi : ราชบุรี เลือนลาง กระจ่างชัด 16 ธ.ค. 2561 - 17 มี.ค. 2562 พื้นที่แสดงงาน โรงงานเถ้าฮงไถ่ จังหวัดราชบุรี

คอนเทนต์โฆษณานี้สร้างสรรค์โดย Asia City Studio ให้เราช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณและส่งต่อไปยังผู้อ่านอย่างตรงจุด ติดต่อเราได้ที่ studio.asia-city.com