Apr 18 2019

events

Circa Waves อินดี้ร็อกจากเมืองลิเวอร์พูลจะมาเยือนไทย 13 ส.ค.นี้

มา ๆ อ้าแขนโอบกอด 
ผ่านปีใหม่ไทยมาได้ไม่นานมีเรื่องให้เตรียมใช้เงินกันอีกแล้ว หลังจากผู้จัดงานคอนเสิร์ตชื่อคุ้นเคย Seen Scene Space โปรโมเตอร์หลักในเมืองไทยผู้นำเข้าวงอินดี้โซนเอเชีย แอบทำนักท่องคอนหลาย ๆ คนแปลกใจด้วยการนำเข้าวงจากฝั่งอเมริกาอย่าง Hippo Campus มาให้ได้ดูกันเมื่อเดือนที่แล้ว ยุโรปยังไม่หมดแค่นั้นเพราะข่าวสด ๆ ร้อน ๆ ที่ผู้จัดรายนี้ประกาศนำวงดนตรีจากลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษชื่อ Circa Waves มาให้ได้ดูกันในวันที่ 13 ส.ค. ที่จะถึงนี้ นับได้ว่าครึ่งปีหลังวงดนตรีต่างประเทศรอต่อคิวมาแสดงไทยแบบเยอะมาก ๆ จัดสรรเวลาและเงินตรากันให้ดี ๆ เป็นห่วงว่าอาจจะต้องมีใครขายไตจริง ๆ ก็ได้ 
 
 
Circa Waves วงอินดี้ร็อก 4 ชิ้นจากเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ (เมืองที่มีสโมสรฟุตบอลกำลังจะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในปีนี้ หรือเปล่า?) ประกอบไปด้วยสมาชิกหนุ่ม ๆ ทั้ง 4 คน ได้แก่ Keiran Shuddall รับหน้าที่ร้องนำและเล่นกีตาร์ มือเบสคือ Sam Rourke  กีตาร์อีกคนชื่อ Joe Falconer และกระดูกสันหลังของวง Sian Plummer  ทั้ง 4 คนรวมตัวกันเป็น Circa Waves เมื่อปี 2013 Kieran นักร้องนำของวงเขียนเพลงแรกชื่อว่า Young Chasers ปล่อยให้ฟังใน SoundCloud พ่วงด้วยเพลงอย่าง Get Away, Good For Me และ Stuck in My Teeth ก่อนเพลงทั้งหมดเหล่านี้จะถูกรวมเป็นอัลบัมอีพี ซึ่งก็เป็นเพลงที่ Keiran Shuddall นักร้องนำของวงทำสะสมไว้นั่นเอง
 
 
มาในปี 2014 พวกเขาเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างหลังมากขึ้นจากที่ได้ร่วมติดตาม The 1975 ทัวร์รอบราชอณาจักร รวมถึงร็อกเบอร์ใหญ่อย่าง The Libertines ดาวรุ่งพุ่งแรงน่าจับตามอง Circa Waves ยังมีรายชื่อติดโผไปเล่นในเทศกาลดนตรีแทบทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Hurricane and Southside Festivals ในเยอรมันนี Splendour in the Grass ที่ออสเตรเลีย รวมถึง Summersonic ในญี่ปุ่นอีกด้วย 
 
 
 
ปี 2015 Young Chasers จากอีพีชุดเริ่มต้นกลายมาเป็นอัลบัมเต็มชุดแรกบรรจุไว้ด้วย 13 ผลงานเพลง มีเพลงเด่นอย่าง T-Shirt Weather ที่โผล่ไปติดชาร์ตทั้งเบลเยี่ยม ญี่ปุ่น และสก็อตแลนด์ หลังจากได้รับกระแสตอบรับที่ดีปีถัดมาจึงปล่อยอัลบัม 2 ใช้ชื่อว่า Different Creatures ผลงานที่เรารับรู้ได้ถึงการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาไปในทิศทางที่เติบโตขึ้นของพวกเขา เพียงแค่แทร็กเปิดตัวอย่าง Wake Up ก็ทำให้เราร้องว้าวไปกับซาวนด์กีตาร์สาด ๆ ลุย ๆ รวมถึงจังหวะกลองสนุก ๆ ที่วงออกแบบมา ซิงเกิ้ลที่สอง Fire That Burns ก็ยังโดดเด่นด้วยลูกเล่นของกีตาร์สองตัวประสานกันอย่างมีเสน่ห์ หรือเพลง Stuck เองก็มีท่วงทำนองเฉพาะตัวของวงอินดี้ร็อกจากอังกฤษวงนี้ ซึ่งก็ทำให้คิดถึงวงรุ่นพี่ที่ใช้เป็นแรงบันดาลใจอย่าง The Strokes อยู่ไม่น้อย 
 
 
 
เมื่อช่วงสิ้นปี 2018 พวกเขาปล่อยเพลงโปรโมตชื่อ Be Somebody Good เพื่อส่งสัญญาณว่าอัลบัมใหม่ล่าสุดอย่าง What’s It Like Over There? กำลังมา และเรียกว่าอัลบัมนี้มีครบทุกรสไม่ว่าจะเป็นจังหวะเพลงที่เหมาะกับการฟังตอนออกกำลังกาย ขับรถออกต่างจังหวัด หรือนั่งแช่น้ำจิบเบียร์ คงกลิ่นอายแบบ T–Shirt Weather หรือ wake up ไว้ไม่จางหาย แต่เพิ่มมิติที่ซับซ้อนมากขึ้น ยกตัวอย่างเพลงเปิดหัวในอัลบัมนี้ Sorry I’m Yours กับจังหวะกลองหนักแน่น มี Times Won’t Change Me กับเนื้อหาเพลงที่พูดถึงเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่แต่ต้องพาตัวเองฝ่าฟันไปให้ได้โดยไม่เสียตัวตนที่มี ยังมีเพลงชื่อว่า Movies ให้เราได้เลือกเปิดในช่วงอยากสนุกลุกขึ้นเต้นอีกด้วย หรือ Motorcade เนื้อหาเพลงช้ำ ๆ ที่มีกลิ่นอายของกรูฟวี่ร็อกจากยุค 70 ก็มีให้ฟัง 
 
 
ซ้อมลูกคอไว้รอเลยกับการทัวร์อัลบัมใหม่ของพวกเขา Circa Waves ที่จะมาเยือนยังประเทศไทยในงาน Seen Scene Space presents CIRCA WAVES Live in Bangkok  นอกจากอินดี้ร็อกจากเมืองลิเวอร์พูลแล้ว ก่อนวงหลักจะขึ้นโชว์เรายังได้วอร์มร่างกายไปกับวงอินดี้ร็อกเลือดสีชมพูเจ้าถิ่น De Flamingo จากค่ายเป็ด What the Duck ที่จะมาเล่นเปิดอีกด้วย งานนี้เต้นกันสนุกเหงื่อท้วมแน่นอน

 
Seen Scene Space presents CIRCA WAVES Live in Bangkok บัตรล่วงหน้าราคา: 1,200 บาท หน้างาน: 1,500 บาท วันที่ 13 ส.ค. 2019 เวลา:  20:00-23:30 สถานที่: Live Arena RCA รายละเอียดเพิ่มเติมที่: Seen Scene Space