Aug 16 2019

destination

Tokyobingsu ร้านน้ำแข็งไสในโซล เกาหลีใต้ ที่จับเอาบิงซูเกาหลี กับคากิโกริญี่ปุ่นมาเจอกัน

ร้อนแบบนี้ต้องกินสักสิบถ้วย
ใครจะไปคิดว่าคนเกิดเมืองร้อนมาทั้งชีวิตอย่างเราจะต้องมาทนความร้อนที่ต่างประเทศอย่างเกาหลีใต้ไม่ไหว! เพราะเราได้ลองไปเกาหลีใต้ในช่วงหน้าร้อนมาแล้ว และต้องบอกเลยว่าอย่าประมาทอากาศร้อนของเกาหลีใต้เป็นอันขาด เพราะมันร้อนจริง ๆ ร้อนกว่าบ้านเรามาก ลักษณะตวามร้อนของที่นั่นคือร้อนแบบแสบผิว แดดแรงจัด และไม่มีลมพัดให้พอคลายร้อนได้ เรียกว่าออกกลางแดดสิบนาที เหงื่อก็ชุ่มแล้ว คนไทยอย่างเรายังแทบทนไม่ไหวเลย
 
เพราะอย่างนี้เลยต้องหาอะไรเย็น ๆ กินดับร้อนที่เกาหลีเสียหน่อย และแน่นอนว่าถ้าพูดถึงเกาหลี ก็คงไม่พ้นบิงซู (Bingsu) แน่ ๆ แต่วันนี้เรามีร้านบิงซูที่เก๋กว่านั้นมาแนะนำ เพราะที่นี่คือการผสมผสานกันระหว่างบิงซูของเกาหลี กับคากิโกริ (Kagikori) หรือน้ำแข็งไสสไตล์ญี่ปุ่น ออกมาเป็น Tokyobingsu 도쿄빙수 ร้านน้ำแข็งไสที่คนเยอะเวอร์ในโซล เกาหลีใต้
 
 
 
ทึ่จริงแล้วร้าน Tokyobingsu นั้นมีอยู่ 3 สาขาทั่วโซลด้วยกัน นั่นคือสาขายอนนัมดง (Yeonnam-Dong) ย่านฮงแด สาขาซังซู (Sangsu) และสาขาที่เราแวะมาลองในวันนี้คืออิกซอนดง (Ikseon-Dong) นั่นเอง ที่จริงแล้วตอนนี้ย่านอิกซอนดงกำลังเป็นอะไรที่ฮอตฮิตมากในหมู่วันรุ่นเกาหลี เพราะย่านนี้เป็นตรอกซอกซอยเล็ก ๆ ที่เขานำเอาบ้านเก่า ๆ มาดัดแปลงเป็นร้านเก๋ ๆ เรียงกันเป็นตับ ทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านนั่งดื่มอย่างบาร์ ไปจนถึงร้านหมูย่างเกาหลี หรือซัมกยอบซัล ที่นี่ก็มีให้เลือกเยอะแยะเต็มไปหมด สิ่งที่ดึงดูดวัยรุ่นมาย่านนี้ได้คือการตกแต่งของแต่ละร้านที่เหมือนแข่งกันว่าจะต้องชิคต้องเก๋ที่สุดในย่านนี้ ทุกร้านเลยแต่งร้านอย่างสวยสุด ๆ ไปเลย
 
 
 
หากเดินทางมาด้วยรถไฟ ลงสถานีจองโนซัมกะ (Jongno 3-ga) ออกทางออกที่ 6 แล้วเดินตรงเข้ามาที่ตรอกเล็ก ๆ ข้างทางออกได้เลย เมื่อเดินจนสุดตรอกจนมาเจอถนนใหญ่อีกครั้ง ร้าน Tokyobingsu สาขาอิกซอนดง ก็จะอยู่ตรงหน้าของเรานี่เอง ขอบอกว่าร้านหาไม่ยากเลย โดดเด่นด้วยบานประตูสีแดงสดที่ต้อนรับให้เราผลักประตูเข้าไป หน้าร้านตกแต่งด้วยเครื่องไสน้ำแข็งด้วยมือสีน้ำเงิน บนเก้าอี้สีเขียวน่ารักเวอร์ และป้ายร้านที่บ่งบอกว่า เรามาถูกที่แล้วล่ะ

 
 
 
 
ร้านขนาด 1 คูหากะทัดรัดนี้มีขนาดไม่ใหญ่มาก จึงไม่แปลกที่ลูกค้าจะแน่นร้านตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงบ่ายไปจนถึงเย็น ที่บางครั้งถึงกับต้องต่อคิวรอหน้าร้านกันเลยทีเดียว ทั้งร้านมีเพียง 8 โต๊ะ และ 2 บาร์ที่สามารถนั่งได้เช่นกัน ภายในร้านมีสไตล์การตกแต่งคลีน ๆ กึ่งมินิมอลสไตล์เกาหลี ทั้งการนำรูปโพราลอยด์มาติดผนังสีขาวมุมหนึ่ง อีกมุมหนึ่งตกแต่งด้วยกิ่งดอกไม้แห้งง่าย ๆ แต่น่ารักชะมัด แต่ทางร้านก็ยังแอบเอาของตกแต่งจากญี่ปู่นมาหยอดไว้ทั่วร้านให้ได้อารมณ์ทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีด้วยเช่นกัน

 
 
เข้ามาถึงในร้านแล้วก็จัดแจงหาที่นั่งด้วยตัวเองได้เลย แล้วมาสั่งน้ำแข็งไสที่เครื่องรับออเดอร์อัตโนมัติบริเวณหน้าเคาน์เตอร์แทน ซึ่งเครื่องรับออเดอร์นี้จะสามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตเท่านั้น หากต้องการจ่ายด้วยเงินสด ก็สามารถแจ้งพนักงานที่เคาน์เตอร์ได้เช่นกัน โดยพนักงานจะเป็นคนรับออเดอร์ด้วยตัวเอง (แอบบอกว่าสาขานี้ พนักงานทั้งร้านเป็นอปป้าน่ารัก ๆ ทั้งร้านเลยนะ พ่อค้าแซ่บที่แท้ทรู) โดยทางร้านมีกฎอยู่ว่า หากมากัน 2 คน ต้องสั่งบิงซู 1 ถ้วย หากมา 3 คน ต้องสั่งบิงซู 1 ถ้วย กับ Side Dish 1 อย่าง หรือเครื่องดื่ม 1 แก้ว หากมา 4 คน ต้องสั่งบิงซู 2 ถ้วย เป็นต้น ดังนั้นอย่าลืมกคิกาของเขาด้วยล่ะ 
 
 
สำหรับเมนูบิงซู ทางร้านมีให้เลือกถึง 7 รสด้วยกัน ซึ่งรสที่ขายดีที่สุดของทางร้านคือ Tomato Bingsu หรือบิงซูรสมะเขือเทศนั่นเอง (9,800 วอน หรือประมาณ 255 บาท โดยคำนวณที่ 1 วอน เท่ากับ 0.026 บาท) ซึ่งรสชาติที่ขายดีกลับเป็นรสผักแบบนี้แทนรสผลไม้เสียอย่างนั้น หน้าตาของบิงซูที่นี่คล้ายกับคากิโกริของญี่ปุ่นมากกว่าจริง ๆ แต่ด้านในจะมีเนื้อผลไม้จริง ๆ ซ่อนอยู่ด้วยแบบบิงซู ส่วนตัวน้ำแข็งนั้นก็ไม่ได้ทำมาจากนมสดเหมือนบิงซู แต่เป็นน้ำแข็งปกติแบบคากิโกรินั่นเอง 

 
นอกจากนี้ยังมี Pink Lychee Bingsu บิงซูรสลิ้นจี่สีชมพูสดใส (10,800 วอน หรือประมาณ 280 บาท) Matcha Bingsu บิงซูรสมัตฉะที่ราดนมข้น และปักช็อกโกแลตมาด้วย (11,200 วอน หรือประมาณ 291 บาท) Peach Bingsu บิงซูพีชที่จัดเนื้อพีชชิ้นใหญ่ ๆ ไว้ข้างในแน่น ๆ (12,000 วอน หรือประมาณ 312 บาท) Red Bean Bingsu บิงซูถั่วแดงกวน (9,800 วอน หรือประมาณ 255 บาท) และ Brown Sugar Syrup Bingsu บิงซูรสบราวน์ชูการ์ ที่โรยผงถั่วด้านบน ท็อปด้วยดังโงะย่างเสียบไม้มาอีกหนึ่งไม้ (10,800 วอน หรือประมาณ 280 บาท) นอกจากบิงซูแล้ว ทางร้านยังมีเมนูขนมอื่น ๆ เช่น โมจิย่าง (6,300 วอน หรือประมาณ 164 บาท) คิริโมจิสไตล์ญี่ปุ่น ย่างมาจนข้างนอกกรอบ ข้างในเหนียวหนึบ จิ้มกับโชยุแล้วห่อด้วยสาหร่าย อร่อยดีทีเดียว และมิตะระชิดังโงะ (5,000 วอน หรือประมาณ 130 บาท) สำหรับคนชอบกินดังโงะโดยเฉพาะด้วย  
 
 
นอกจากนี้ ทางร้านยังมีบิงซูถ้วยพิเศษตามฤดูกาลที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนรสชาติใหม่ ๆ อยู่เรื่อย ๆ อีกด้วย อย่างช่วงนี้จะเป็น Sally Apple Mango Bingsu (12,900 วอน หรือประมาณ 335 บาท) บิงซูเจ้านกแซลลี่ ตัวละครดังจาก LINE นั่นเอง หน้าตาก็เป็นเจ้านกเหลืองจริง ๆ ด้วยรสมะม่วง แปะมาด้วยช็อกโกแลตแผ่นที่ทำหน้าตาให้เป็นเจ้าแซลลี่ และด้านในซ่อนชิ้นมะม่วงแอปเปิ้ลเอาไว้ด้วย ขอบอกว่าชื่นใจเวอร์ ส่วนเจ้าแซลลี่ที่ปักมาด้านบน สามารถเก็บกลับบ้านนำไปใช้เป็นที่คั่นหนังสือได้ด้วยนะ
 
 
นอกจกาบิงซูเย็นชื่นใจแล้ว ทางร้านยังมีมุมจำหน่ายของที่ระลึกน่ารัก ๆ ด้วย ทั้งสมุด พิน กระเผ้าลายบิงซู หรือโปสต์การ์ด ก็สามารถเลือกจับจองเป็นเจ้าของกันได้ด้วยแหละ อ่าห์ ได้ชาร์ตตัวเองให้เย็นฉ่ำเสียที คราวนี้ก็พร้อมลุยกับหน้าร้อนของเกาหลีใต้แล้วแหละ!
 
Tokyobingsu สาขา Ikseon-dong เปิดทุกวัน (ปิดวันจันทร์) เวลาทำการ 12:00-22:00 น. Subway สถานี Jongno 3-ga ทางออก 6 www.fb.com/tokyobingsu