Apr 27 2018

destination

พักกายพักใจที่ RarinJinda สปาแห่งสายน้ำที่สวยที่สุดในเชียงใหม่

"ระรินจินดา" แปลว่า อัญมณีแห่งสายน้ำ

เมื่อร่างกายส่งเสียงประท้วงว่า มันจะเกินไปแล้วนะมนุษย์ เธอใช้งานฉันหนักเกินไปแล้ว ฉันต้องได้รับการปรนเปรอแล้วนะ! อะไรจะดีไปกว่าการแบกร่างไปนอนสบาย ๆ ในสปา และปล่อยให้พี่ ๆ นักบำบัดหรือหมอนวดรีดความเหนื่อยล้าออกไปจากกล้ามเนื้อ ร่างกาย และจิตใจ (เอ้อ มันช่วยได้จริง ๆ นะ)
 
ในฐานะที่เราชื่นชอบและได้รับการนวดมาในระดับหนึ่ง ขอบอกตามตรงแบบจริงใจเลยว่า แผงนวดที่วางเก้าอี้ชายหาดเรียงเป็นตับตามริมถนนมันไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไหร่ (ชั่วโมงละร้อยอะไรงี้ ลืมไปได้เลย) ลองคิดดูว่า พวกเราทุกคนเปย์กับเรื่องจิปาถะมากแค่ไหน แล้วให้ย้อนกลับใช้หลักการเดียวกันเพื่อดูแลร่างกายตัวเอง เราขอถือโอกาสแนะนำ RarinJinda Wellness Spa หนึ่งในสปาแถวหน้าของเมืองไทยที่จริงจังมาก ๆ เรื่องการบำบัดร่างกายและจิตใจ เพื่อให้เราเข้าใจความหมายของการพักผ่อนที่แท้จริง
 
 
ที่เราจั่วหัวเอาไว้ว่า สปาแห่งสายน้ำที่สวยที่สุดในเชียงใหม่  นี่ไม่ได้คิดขึ้นมาเล่น ๆ แต่มีเหตุผลมารองรับหลายข้อเลย อย่างแรกคือชื่อ "ระรินจินดา" ที่แปลว่าอัญมณีแห่งสายน้ำ ต่อมาคือโลเคชันที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง หนึ่งในโลเคชันที่สวยที่สุดในเชียงใหม่ แถมที่นี่ยังมีรางวัลระดับสากลมาการันตี ไม่ว่าจะเป็น Best Luxury Destination Spa - Thailand โดย World Luxury Spa Awards 2012 หรือ Outstanding Destination Spa โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฯลฯ
 
แต่ช้าแต่! ถ้าไม่ได้เหาะเหินมาถึงเชียงใหม่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะระรินจินดามีสปาอีก 2 สาขาในกรุงเทพฯ ที่ราชดำริ (ชั้น 8 โรงแรม Grande Centre Point) และเพลินจิต (ชั้น 30 โรงแรม Grande Centre Point) ไปเลือกปรนเปรอตัวเองได้ตามใจชอบ
 
ภายในบ้านเก่าเรือนไม้สักอายุกว่า 140 ปีของคุณหมอจินดา สิงหเนตร
 
ขอย้อนกลับมาเล่าต่อที่เชียงใหม่ มันพิเศษกว่าสาขาไหน ๆ เพราะเป็นสาขาแรกเริ่ม แถมยังตั้งอยู่เคียงข้างกับบ้านเก่าเรือนไม้สักอายุกว่า 140 ปีของคุณหมอจินดา สิงหเนตร ซึ่งยังคงสภาพความสวยงามคู่กับความเก่าแก่ไว้อย่างสมบูรณ์ (ต้องยกนิ้วให้ทีมรีโนเวทของเขาเลยแหละ) และที่เราชอบมากที่สุดคือ บรรดาต้นไม้ใบหญ้าให้ร่มเงาที่ปกคลุมทั้งตัวรีสอร์ท ประกอบกับเสียงน้ำไหลและลมเย็น ๆ ที่ทำให้รู้สึกว่า เอ้อ บางทีชีวิตก็ต้องการอะไรง่าย ๆ แค่นี้แหละ
 
สระ Hydro Pool

 
มาพูดถึง ทรีทเมนท์และแพคเกจสปา ที่เราอยากเล่าให้ทุกคนฟังกันบ้าง เราได้ไปลองโปรแกรม Hydro Pool Therapy (40 นาที 1,500 บาท) ที่ไม่เคยลองมาก่อนเลย! เพราะมันเป็นการบำบัดในน้ำสมชื่อระรินจินดาเขาล่ะ พี่สต๊าฟจะพามาเปลี่ยนเป็นชุดว่ายน้ำที่เตรียมไว้ให้ (แต่จะเอาไปเองก็ได้นะ) แล้วจะส่งเราลงสระน้ำขนาดใหญ่ ใครว่ายน้ำไม่เป็น (แบบเรา) ก็ไม่ต้องกลัวนะ เพราะไม่ลึกและไม่ต้องว่ายน้ำเลย ในสระไฮโดรจะมีทั้งหมด 8 สเตชัน ลงได้แค่ทีละ 2-4 คน โดยพี่สต๊าฟจะคอยควบคุมระบบให้เราใช้เวลาในแต่ละสเตชัน 5 นาทีเท่า ๆ กัน
 
ภาพจาก rarinjinda.com
 
แก่นหลักของ Hydro Pool Therapy คือการบำบัดความเมื่อยล้าด้วยแรงดันน้ำ ซึ่งแต่ละสเตชันก็จะโฟกัสจุดต่าง ๆ ของร่างกายที่แตกต่างกันไป เริ่มด้วยสเตชันแรกเป็นการวอร์มอัพร่างกายให้พร้อม เหมือนไปเล่นโซนน้ำวนในสระน้ำปกติ แต่ความดันจะสม่ำเสมอและแรงกว่า ต่อมาเป็นสเตชันที่จะฉีดดันน้ำออกมาในช่วงบ่า เอว และก้น ต่อด้วยสเตชันเตียงสีขาว ๆ ที่จะเน้นขากับคอเป็นพิเศษ อันนี้สนุกดี เพราะนอนเฉย ๆ ก็มีน้ำดันออกมาเป็นระยะ ๆ อ้อ! อยากบอกว่าใครที่บ้าจี้ต้องฮึบไว้นะ อดทน อดทน!
 
ต่อจากนั้นก็จะเป็นสเตชันเน้นหลัง สเตชันหน้าท้อง และต่อด้วยสเตชันที่ทั้งสนุกและลำบากนิดหน่อยคือ สเตชันต้นคอ เพราะเป็นท่อโค้งต่อขึ้นมาจากขอบสระ แล้วยิงแรงดันน้ำออกมาสู่คอเรา เห็นตอนแรกนึกว่าจะเบา ๆ จิ๊บ ๆ แต่พอไปอยู่ตรงนั้นจริง ๆ ถึงรู้เลยว่ามันดันแรงมาก ต้องใช้ความพยายามในการยืนอยู่กับที่กันหน่อย ก่อนจะจบด้วยโซนน้ำวนอีกครั้งเพื่อคูลดาวน์ร่างกายเรานั่นเอง พอผ่านด่านทั้งหมดแล้วเดินขึ้นจากสระ เรารู้สึกเลยว่าตัวเบาขึ้น (น้ำหนักไม่ได้ลดนะ) ความเมื่อยล้ามันหายไป และจิตใจก็สงบแบบประหลาด ๆ เพราะตลอดเวลา 40 นาทีที่ผ่านมา มีแค่เสียงน้ำแล้วก็เสียงนกจิ๊บ ๆ ตามธรรมชาติที่ได้ยิน เป็นความสงบกายสงบใจที่แท้ทรู
 
 
พอลงน้ำเสร็จแล้ว พี่สต๊าฟก็ปล่อยให้เราอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า แน่นอนว่ามีห้องน้ำที่สะอาดมาก ๆ พร้อมแชมพู ครีมอาบน้ำ ชุดคลุม กางเกงในกระดาษให้ใช้ครบถ้วน เสร็จแล้วเราก็ได้เดินทัวร์สปาต่อ มีทั้งห้องนวดรวมและห้องส่วนตัว ซึ่งที่นี่มีทรีทเมนท์หลายแบบมาก ๆ จนเชื่อแล้วว่าเขาตั้งใจสรรหาทุกทางเลือกมาทำให้เราผ่อนคลายจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Aromatherapy Oil Massage, Therapeutic Massage, Hot Stone Massage, Sandy & Splashy Vichy Massage ฯลฯ ดูทรีทเมนท์และแพคเกจสปาทั้งหมดได้ที่ rarinjinda.com/spa/chiangmai
 
ห้องคู่สำหรับนวดไทย

 
เราไม่รอช้า เปิดโหมดอัลตินอนนวดต่อกับโปรแกรม Classical Thai Massage (2 ชั่วโมง 2,000++ บาท) โอ้ย บอกเลยว่ามันมาก คุณพี่หมอนวดใส่ไม่ยั้งตลอด 2 ชั่วโมง ศอก เข่า แขน ลงกดจุดทั่วทั้งตัว ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา คอ และบ่า ที่เราชอบสุด ๆ คือมีหมอนอุ่นสมุนไพรที่กลิ่นเหมือนเครื่องต้มยำมารองหน้าท้องด้วยตอนนวด ก็มีความอโรมาไปอีกแบบ นวดไทยแบบนี้ไม่ใช้น้ำมัน หมายความว่าไม่ต้องถอดเสื้อผ้านะ
 
ห้องสปาส่วนตัวสำหรับ Rarinjinda Golden Memories
 
Floral Bath Jacuzzi with Chromotherapy
 
แต่ถ้าใครอยากลองทุกสิ่งทุกอย่างไปเลยก็สามารถจองแพคเกจ Rarinjinda Golden Memories (7,400 และ 8,200 บาท) ที่ระรินจินดาจะเก็บตัวเราไว้ทั้งวันในโซนส่วนตัวโดยเฉพาะเหมือนมีบ้านสปาเป็นของตัวเอง ให้เราเก็บเควสทรีทเมนท์ได้แก่ Aromatic Hot Stone Massage, Body Scrub หรือ Body Mask, Floral Bath Jacuzzi with Chromotherapy, Guava Foot Polisher, Luxurious Facial Relaxation และ Siamese Herbal Steam ทั้งหมดนี้เลย อ่านไม่ผิด ทั้งหมดนี้เลย! นอกจากจะได้นวดแบบคอมโบแล้ว วิวของบ้านสปาแต่ละหลังก็แตกต่างกันไป อย่างในภาพคือวิวริมปิง อลังการงานสร้างไปอี๊ก!
 
ภาพจาก rarinjinda.com

 
อ้อ! ตอนนี้ระรินจินดามีโรงแรมในเชียงใหม่เป็นของตัวเองด้วยนะ ก็ตั้งอยู่ที่เดียวกันนั่นแหละ ใครอยากจัดคอมโบทั้งนวดทั้งนอนก็ย่อมได้เช่นกัน ไปดูและจองห้องพักได้ที่ rarinjinda.com/resort
 
RarinJinda Wellness Spa Chiang Mai 14 ถนนเจริญราษฎร์ (ริมปิง) ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-00:00 น. โทร. 053-247-000