Apr 29 2019

city living

Roof Hair Salon ซาลอนทำผมลับบนห้องใต้หลังคา ที่สายมินิมัลจะต้องหลงรักหัวปักหัวปำ

ร้านสวยจนตอนแรกคิดว่าเป็นคาเฟ่

จากห้องใต้หลังคาธรรมดา สู่ซาลอนทำผมในฝัน

 
เราเชื่อว่าน้อยคนมาก ๆ ที่จะรู้ว่าพิกัดเส้นหลักของย่านสุขุมวิทอย่างซอยสุขุมวิท 26 จะเพิ่งมีซาลอนทำผมสายมินิมัลสุดติสต์มาเปิดใหม่แบบสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อไม่นานมานี้เอง เพราะเจ้าซาลอนที่ว่านี้ดันไปซ่อนตัวอยู่บนห้องใต้หลังคาขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ที่ด้านบนของคาเฟ่อย่าง Baker Gonna Bake Cafe ทำให้ความหายากและความแรร์ของ Roof Hair Salon กลายมาเป็นที่โจษขานกันปากต่อปากจนเราเองต้องขอจองคิวไปทำผมซะหน่อยให้มันรู้กันไป!
 
 
บนห้องใต้หลังคาที่อาคารเก่าแห่งนี้ได้ถูกเนรมิตใหม่จนเหมือนเราเดินหลุดเข้าไปอยู่ในร้านทำผมย่านโอโมเตะซานโดะที่ญี่ปุ่นโน่น! ตัวซาลอนโดดเด่นด้วยการใช้โทนสีขาวคลีนแบบที่มินิมัลลิสต์เห็นแล้วต้องกรี๊ดแน่นอน เปิดรับแสงธรรมชาติจากกระจกทรงสามเหลี่ยมบานใหญ่แบบห้องใต้หลังคาแถบยุโรป เสริมความขรึมแบบญี่ปุ่นเข้าไปด้วยเฟอร์นิเจอร์สั่งทำพิเศษด้วยไม้สีเข้ม และเสริมมุมพิเศษเป็นชั้นลอยด้านบนไว้ให้นั่ง ๆ นอน ๆ รอเพื่อนทำผมหรือรอช่างได้แบบเป็นกันเอง
 
 
 
"จริง ๆ เราไม่ได้ปรับอะไรเยอะเลยนะ สเปซมันสวยด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว พื้นไม้นี่ก็พื้นเดิม ๆ ทรงหลังคาแบบสามเหลี่ยมนี้ก็ของเดิม เราแค่จัดไฟจัดแสงนิดหน่อยมันก็สวยแล้ว" พี่เต้บอกกับเราถึงที่มาที่ไปขอซาลอนแห่งนี้ "ตอนแรกก็แค่เดินดูโลเคชั่นไปเรื่อย ๆ ในซอยนี้ แต่พอมาเจอที่นี่ก็รู้สึกว่ามันเป็นเรามาก ๆ ซึ่งของตกแต่งในร้านก็ 4 คนนี่แหละ ช่วย ๆ กันหามาแต่ง"


แฮร์สไตล์ลิสต์สายมินิมัล

 
 
ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ความญี่ปุ๊นญี่ปุ่นแบบนี้จะแทรกซึมอยู่ในทุกอณูของ Roof Hair Salon เพราะถ้าได้ดูจากรายชื่อแฮร์สไตล์ลิสต์ทั้ง 4 คนของร้านอย่าง พี่ก้อย-วรัญญา พุกผาสุข, พี่เต้-วิพุธ จารุธรรมากร, พี่เอิร์ธ-พุฒิพงศ์ จำเริญสมบัติ และ พี่นุช-อัญชลี ประจงสาร จุด ๆ นี้สามารถเรียกพี่ ๆ 4 คนนี้ได้ว่าเป็นทีมอเวนเจอร์แห่งการทำผมสาย Japanese Minimal เลยก็ว่าได้! การันตีได้จากประสบการณ์ทำผมตั้งแต่ 5-9 ปีของแต่ละคนจากร้านทำผมสายญี่ปุ่นอย่าง BoyRikyu มาก่อนหน้านี้ เราเลยไม่แปลกใจว่าทำไมซาลอนลับหาทางขึ้นยากแบบนี้จะคนแน่นร้านทุกวันแบบรัว ๆ 
 
 

มากกว่าแค่ตัดผม

 
"ด้วยความที่เรา 4 คนเรียนมาทางด้านศิลปะและสนใจสายอาร์ตอยู่แล้ว อย่างพี่เต้ก็จบสถาปัตย์มา พี่ก้อยจบมัณฑนศิลป์ ส่วนพี่เอิร์ธก็เรียนพวกนิเทศ เลยกลายเป็นว่าทุกอย่างที่เราทำ เราอยากให้มันเกี่ยวข้องกับศิลปะด้วย ไม่ใช่แค่ตัดผมเฉย ๆ" 
 
 
นอกจากการตกแต่งของร้านจะมินิมัลแบบสุด ๆ แล้ว หลังจากที่เราเห็นการลงมือทำงานของพี่ ๆ แฮร์สไตล์ลิสต์แต่ละคนเลยเข้าใจถึงประโยคข้างบนของพี่เต้ได้ชัดขึ้น เพราะ Roof Hair Salon ไม่ได้ทำตัวเป็นแค่ซาลอนตัดผมทั่วไป แต่ยังรวมไปถึงการเข้าใจ nature ของลูกค้าแต่ละคน
 
"แฮร์สไตล์ลิสต์ที่นี่ทำมากกว่าการเข้าใจสภาพเส้นผมของลูกค้านะ เพราะเราต้องเข้าใจ 'สไตล์' ของลูกค้าด้วย" 
 
 
"เราเชื่อว่าลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาร้านเราก็จะเข้าใจสไตล์ตัดผมแบบมินิมัลแบบนี้ในระดับนึงแล้วล่ะ แต่ก็ไม่ใช่ว่ามาถึงจะจับเขาตัด ๆ เลย ต้องคุยกับเขาก่อน คุยเหมือนเพื่อนเลย ถามนู่นนี่นั่นไปเรื่อย ๆ ให้เข้าใจถึงสไตล์ที่เขาอยากได้จริง ๆ แล้วค่อยคุยกันต่อว่าจะทำผมยังไงได้บ้าง บางครั้งที่เข้าใจไม่ตรงกัน เราถึงขั้นสเก็ตช์รูปให้ดูเลยก็มีนะ"
 
 
 
Soimilk Says: ความน่ารักของซาลอนนี้คือใส่ใจความต้องการของลูกค้าแต่ละคน และเข้าใจว่าแต่ละคนมีสไตล์ที่ไม่เหมือนกัน เป็นความน่ารักที่สัมผัสได้ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาร้าน จนถึงวินาทีสุดท้ายที่พี่ ๆ แฮร์สไตล์ลิสต์เป่าผมให้เลยทีเดียว แอบบอกอีกนิดว่าช่วงนี้ที่ร้านมีคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดชื่อ 'Strike' เน้นการย้อมสีผมด้วยโทนสีจัดจ้านรับซัมเมอร์ ความดีงามคือทำกับร้านนี้ไม่ต้องกลัวผมเสีย เพราะผลิตภัณฑ์หลาย ๆ อย่างนางอิมพอร์ตมาจากญี่ปุ่นแทบจะ 80% (รวมไปถึงแชมพูจากอิตาลีที่หอมมาก ๆ) อย่างรอบนี้ที่เราไป ก็ได้ลองทำ Point Hair สีรุ้งซึ่งเป็นหนึ่งในคอลเลกชั่น Strike ของที่นี่ด้วย บอกเลยว่าซัมเมอร์นี้เรากินขาด! สำหรับใครที่มีแพลนจะตัดผมหรือแปลงโฉมผมตัวเองใหม่เร็ว ๆ นี้ สามารถโทรไปจองคิวกับที่ร้านก่อนได้เลย ราคาตัดผมเริ่มต้นที่ 1,000 บาท ส่วนดัดผมกับทำสีก็เริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 บาทนะ
 
Roof Hair Salon ชั้น 4 (ด้านบน Baker Gonna Bake) ซ.สุขุมวิท 26 เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 11:00-18:30 น. และ เสาร์-อาทิตย์ 10:00-18:30 น. (ปิดวันพุธ) โทร.095-5263351 ig.com/roofhairsalon