Jul 05 2016

city living

ออกตามหาตัวเองในวัยเด็กไปพร้อมกันใน Kid Within by Sundae Kids

วันนี้เราได้มีโอกาสมาพูดคุยกับเจ้าของลายเส้นที่เป็นที่รักของทุกคนอย่าง Sundae Kids ซึ่งกำลังจะจัดนิทรรศการศิลปะอย่างเต็มที่เป็นครั้งแรกวันเสาร์ที่จะถึงนี้! เธอคือใครกันนะ? แล้วนิทรรศการ Kid Within จะน่ารักจี้หัวใจเราขนาดไหน? ตามไปชม preview พร้อมๆ กันเลย! 
 
What's "Sundae Kids"? 
 
Sundae Kids คือเพจที่นำเสนอเรื่องราวของความสัมพันธ์ ไปจนถึงไลฟ์สไตล์ ผ่านมุขน่ารักๆ และประโยคสั้นๆ ที่อ่านแล้วเข้าถึงได้ง่าย เชื่อว่าหลายคนอ่านแล้วต้องมีความรู้สึกเหมือนกันว่า เฮ้ย โมเมนต์พวกนี้มันตรงกับชีวิตเราจริงๆ! บางครั้งตกอยู่ในสถานการณ์แบบในคอมมิคเป๊ะเลย เราคิดว่านอกจากภาพน่ารักๆ แล้ว เนื้อหาและมุขที่เข้าใจได้ง่ายนี่แหละคือเสน่ห์ที่ทำเราหลงรักในเรื่องราวและเอาใจลุ้นไปกับตัวการ์ตูนในแต่ละครั้งโดยไม่รู้ตัว
 
 
ด้วยลายเส้น และเนื้อหาที่ใช้ภาษาอังกฤษ บางคนอาจจะเข้าใจว่าเจ้าของเพจ Sundae Kids นั้นเป็นคนต่างชาติ เราขอแก้ข่าวก่อนว่าผลงานน่ารักเหล่านี้มาจากศิลปินไทยนะ! 
 
“จุดเด่นของเรา ก็คือความที่มันสามารถเป็นอะไรก็ได้ ที่อยากจะเป็น เราทำได้ทุกอย่างถึงแม้เราจะไม่เก่งอะไรมาก”
 
โป๊ยเซียน-ปราชญา มหาเปารยะ จบการศึกษาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ได้ก่อตั้งเพจ Sundae Kids ขึ้นมาตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 ตอนนี้ก็ผ่านมาเป็นเวลาปีครึ่งแล้วนะที่เธอได้สร้างรอยยิ้มให้กับพวกเรา เพจนี้เกิดขึ้จากการที่เธอเอาสิ่งที่ชอบมาโปะไว้ด้วยกัน เหมือนไอติมซันเดย์ ใช้สีสันน่ารักแล้วเล่าเรื่องราวที่เน้นความเป็นเด็กออกมา 

 
 
โป๊ยเซียนมีความเป็นตัวเอง และมีความสุขกับสิ่งที่ทำมากๆ เธอได้ทำตามความฝันมาตลอด พอจบการศึกษาก็ยังไม่เคยเข้าทำงานกับบริษัทไหน ด้วยความตั้งใจที่จะหาทางให้การทำสิ่งที่ชอบและอาชีพไปด้วยกันให้ได้ บอกเลยว่าเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลายคนที่กำลังทำตามหาสิ่งที่ตัวเองชอบ ยังสับสน และยังไม่มั่นใจว่าจะทำอะไรในอนาคต
 
“วันนึงเราอาจจะอยากขายเสื้อผ้า เราก็ยังขายได้ในชื่อ Sundae Kids ไอศครีมก็เคยมาแล้ว เพราะการวาดรูปมันปรับมาใช้ได้มากกว่านั้น อีกหลายปีข้างหน้า Sundae Kids ก็อาจจะกลายเป็นสิ่งอื่นก็ได้”
 
เพจ Sundae Kids ช่วยให้เธอได้ทำในสิ่งที่เธอตั้งใจไว้ในวัยเด็ก สำหรับโป๊ยเซียนแล้ว Sundae Kids ไม่ใช่เพียงเพจวาดรูป แต่จะเป็นอะไรก็ได้ที่อยากจะเป็น เวิร์กช็อปกิจกรรมสนุกๆ ก็เคยจัดมาแล้ว ใครที่พลาดไปก็ไม่เป็นไร เพราะในอนาคตน่าจะมีอีกแน่นอน
 
 
แล้วเรื่องราวในแต่ละภาพเป็นเรื่องจริงรึเปล่านะ? โป๊ยเซียนเฉลยว่า เหตุการณ์ในภาพวาดนั้นล้วนแต่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นทั้งกับตัวเธอเอง หรือบางครั้งเกิดกับคนรอบข้างทั้งนั้น ส่วนนี้เธอใช้ความรู้ในการออกแบบโฆษณาตอนที่เรียนอยู่เข้ามาช่วยด้วย เราก็ถึงบางอ้อทันที ว่าเพราะแบบนี้เองแต่ละภาพถึงได้จี้จุดคนอ่านได้ดีเยี่ยม

 
 
เราก็กินคลีนเหมือนกัน ;) 

“เราอยากให้หลายๆ คนกลับไปคิดถึงความคิดวัยในเด็ก ช่วงเวลาที่ไม่มีกรอบ มีแต่จินตนาการ เราจะมองอะไรมันก็เลยสนุกไปหมด”
 
 
พอพูดถึงนิทรรศการครั้งแรกของเธอ โป๊ยเซียนเล่าว่า ตั้งแต่เด็กเธอเป็นคนที่จะลองทำทุกอย่างตามความชอบและความสนใจของตัวเองมาตลอด จนพอเริ่มโตขึ้นกลายเป็นว่าสิ่งที่อยากจะทำมันค่อยๆ ถูกจำกัดไปเรื่อยๆ ด้วยคำว่าผู้ใหญ่ งานแสดงผลงานครั้งนี้ Sundae Kids เลยจะขอพาทุกคนกลับไปมองโลกในมุมมองแบบเด็กๆ ที่เต็มไปด้วยจินตนาการอีกครั้ง นำความเป็น "Kid Within" ออกมานั่นเอง อยากรู้กันแล้วล่ะสิว่าผลงานจะออกมาในรูปแบบไหน 
 
“เวลาต้องทำความรู้จักใครสักคนนึง เราไม่ได้จำว่าเค้าเป็นใครหรอก แต่เรากลับจำลักษณะและคาแร็คเตอร์ที่มาจากจินตนาการของเราเอง”

 
โซนผนังด้านนี้โป๊ยเซียนตั้งชื่อว่า Paper Town ซึ่งจะแขวนผลงานที่นำเสนอเกี่ยวกับการมองเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต เลยมีรูปเมืองสีพาสเทลน่ารักๆ เป็นเมืองในความคิดของเด็กๆ ตุ๊กตากระดาษที่มีรูปร่างต่างกันออกไปนั้นแสดงถึงวิธีการจำคนแบบสมัยยังเป็นเด็ก ทั้งเด็กอ้วนมนุษย์ลูกโป่ง มนุษย์หุ่นยนต์ และอื่นๆ ที่ล้วนแสดงเอกลักษณ์ออกมา ขอบอกว่าเป็นผลงานที่ทำขึ้นมาใหม่เกือบทั้งหมดเพื่องานนี้โดยเฉพาะเลยด้วยนะ มีเพียงแค่หนึ่งชิ้นที่เราเคยเห็นกันไปในเพจเท่านั้น! 
 
 
ผนังถัดมาได้รวบรวมเอาผลงานที่เคยลงในเพจ Sundae Kids มาไว้ด้วยกัน เห็นได้ชัดเลยว่าทั้งรูปวาดทั้งการเลือกใช้สีมันน่ารักละมุนไปหมด ขนาดเราเคยไลก์ในเพจไปแล้วนะ มายืนอ่านอีกทีเราก็ยังยิ้มได้อยู่ดี 
 
“เราวาดรูปโดยมีความคิดว่า กรอบมันก็เป็นแค่กรอบ เราสามารถก้าวออกจากมันมาได้”
 
แต่สิ่งที่แตกต่างจากงานที่เราคุ้นเคยจะอยู่อีกด้าน สังเกตได้ว่าไม่เหมือนเซ็ตอื่นๆ เธอเล่าถึงความตั้งใจของโซนนี้ให้เราฟังว่า ปกติแล้วคนก็จะไม่เคยเห็น Sundae Kids ในแบบ Painting กัน เราเลยอยากจะลองทำออกมา ว่ามันจะออกมาเป็นยังไง” ผลงานที่ออกมายังคงความเป็นคอมมิคด้วยการเล่นกับกรอบเหมือนเดิม แล้วก็ใส่ไอเดียที่สื่อถึงความเป็นเด็กไร้ขอบเขตความคิดเข้าไป อย่างที่เห็นว่าจะมีชิ้นส่วนของภาพออกมาอยู่นอกกรอบด้วยนั่นเอง 

 
 
นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของนิทรรศการเท่านั้นนะ ที่เหลือจะเป็นยังไง จะมีเซอร์ไพรซ์อะไรรออยู่ เราอยากให้ไปเห็นด้วยตัวเองจริงๆ! ชมนิทรรศการเพลินๆเสร็จแล้ว ภายในงานมีกิจกรรม "Abstact Portrait" โดยผู้ร่วมงานจะได้ออกแบบคาแร็คเตอร์ของตัวเองจากแสตมป์ที่ Sundae Kids เตรียมไว้ ใส่ไอเดียความเป็นตัวเองได้สุดๆ กิจกรรมนี้มีจนถึงวันที่ 16 ก.ย. วันปิดนิทรรศการเลย
 
 
พอหอมปากหอมคอกันแล้ว ใครสนใจก็อย่าลืมหาโอกาสไปชมกันนะ!
 
Kid Within เปิดนิทรรศการวันที่ 9 ก.ค. เวลา 18:00-21:00น. นอกจากจะได้พบปะศิลปินแล้วยังมี Live Painting ให้ชมในบรรยากาศสบายๆ คลอไปกับเสียงดนตรีจากวง Marathon งานนี้เข้าชมฟรีทุกวันจ้า และจะจัดแสดงถึงวันที่ 16 ก.ย. 2559 นะ :) 
The Gallery ชั้น 36 โรงแรม Pullman Bangkok Hotel G สีลม  โทร. 02-238-1991 BTS ศาลาแดง, MRT สีลม เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-18:00น. 

แล้วเราจะพาไปชมงานนิทรรศการน่ารักๆ ที่น่าสนใจในกรุงเทพฯ อีกนะ ;)