Fathom Bookspace
Oct 31 2016

city living

Fathom Bookspace แหล่งพบปะสุดชิลแห่งใหม่ของหนอนหนังสือ

ร้านหนังสือ + ห้องสมุด + คาเฟ่ สเปซแสนสบายแห่งใหม่ในซอยสวนพลูที่เหล่าคนรักหนังสือไม่ควรพลาด

จะเรียกว่าคาเฟ่ก็ไม่ใช่ ร้านหนังสือก็ไม่เชิง เพราะ Fathom Bookspace คือพื้นที่สุดชิลแห่งใหม่ในซอยสวนพลูของ 2 สาว ได้แก่ คุณป่านผู้ทำงานในวงการหนังสือ และคุณกุ๊กไก่ผู้ทำงานเกี่ยวกับการอ่าน ชุมชน และการศึกษา โดยสเปซแห่งนี้มีทั้งหนังสือให้ซื้อและอ่านกันในร้านฟรีๆ มีเวิร์กช็อปให้เข้าร่วมแชร์ไอเดียหรือทำอะไรสนุกๆ กับเพื่อนใหม่ รวมถึงเครื่องดื่มให้จิบเคล้ากันตั้งแต่กาแฟดริป ชาร้อนๆ ยันเบียร์เย็นๆ เชียวแหละ
 
 
จะบอกว่าที่นี่ไม่ใช่ห้องสมุดปกติแบบที่เราเดินเข้าไปแล้วจะเจอหนังสือทุกหมวดหมู่ตั้งแต่หนังสือฮาวทูยันสารานุกรม แต่เขาจะเปลี่ยนธีมของหมวดหมู่หนังสือทุกๆ 2 เดือน สำหรับธีมประจำเดือนพ.ย. - ธ.ค. นี้คือ "ออกเดินทางสู่บ้าน" เน้นหนังสือท่องเที่ยวทั่วโลกจากสำนักพิมพ์ทุกหัวระแหง โดยส่วนใหญ่จะเป็นภาษาไทย ส่วนภาษาอังกฤษเป็นเล่มสวยๆ น่าอ่านก็มีเหมือนกัน
 
 
 
อย่างที่บอกว่าเราสามารถนั่งอ่านหนังสือฟรีๆ ได้ที่ร้านเลย ห้องสมุดอิสระขนาดกระทัดรัดแห่งนี้จึงมีพื้นที่ถึง 2 ชั้น โดยชั้น 1 จะเป็นหนังสือสำหรับขาย และชั้น 2 จะเป็นหนังสืออ่านฟรีให้เราหามุมสงบอ่านหนังสือเล่มโปรด หรือจะนอนกลิ้งอ่านกันเลยก็ไม่ผิด มีทั้งวรรณกรรมแปล วรรณกรรมเยาวชน ความเรียง ประวัติศาสตร์ และหนังสือภาพที่ 2 สาวเจ้าของร้านค่อยๆ ซื้อสะสมมาจากหลายประเทศให้เลือกอ่านกัน
 
 
นอกจากจะมีธีมประจำ 2 เดือนแล้ว ก็ยังมีนิทรรศการขนาดย่อมจัดขึ้นพร้อมๆ กันให้เหล่าหนอนหนังสือไปเดินดู นั่งอ่าน หรือแชร์ไอเดียในหัวข้อนั้นๆ ก็ยังได้ อย่างตอนนี้ก็มีบอร์ดเล็กๆ พร้อมกับคำถามที่ว่า "ทำไมคนเราต้องเดินทาง?" ให้เหล่านักอ่านไปเขียนคำตอบแปะไว้แบ่งปันกันอ่าน เราว่าเป็นไอเดียที่น่ารักไม่หยอก เพราะบางครั้งเราก็ไม่อยากเก็บไอเดียเจ๋งๆ ให้เฉาอยู่กับตัวเองคนเดียวหรอกเนอะ
 
 
ความดีงามอีกอย่างคือยังมี Book Club เล็กๆ ที่เพิ่งก่อตั้งพร้อมกันกับร้านนี่แหละ โดยเขาก็เชิญชวนให้มาพบปะกันครั้งแรกในวันที่ 13 พ.ย. ภายใต้ธีม One Fathom Deep พกหนังสือเล่มโปรดของตัวเองมาเล่าสู่กันฟัง แน่นอนว่าเกี่ยวข้องกับธีมประจำ 2 เดือนคือหนังสือท่องเที่ยวนั่นเอง โดยมีค่าลงทะเบียนท่านละ 250 บาท รวมขนมอร่อยๆ ฝีมือนักเรียนทุนทำอาหารและเครื่องดื่มที่ทางร้านสรรหามาเป็นพิเศษ เราแอบได้ยินว่าเป็นชาจากเชจูนะครั้งนี้ (ดูรายละเอียดอีเวนต์เพิ่มเติมได้ที่นี่)

 
 
สำหรับเมนูกับแกล้ม เครื่องดื่ม และของกิน ที่นี่ก็มีตั้งแต่กาแฟดริป ชาจากหลายแหล่งที่เจ้าของร้านลงทุนเดินทางไปเสาะหามาด้วยตัวเอง (ล่าสุดคงได้มีโอกาสจิบชาอร่อยๆ จากญี่ปุ่นกัน) ไปจนถึงเบียร์เย็นชื่นใจ ได้ยินว่ามีขนมให้กินเล่นกรุบกริบซึ่งจะเปลี่ยนเมนูไปทุกวันด้วยนะ ตอนนี้ร้านเพิ่งเปิดได้ยังไม่ถึงเดือน ลองแวะเวียนไปเซย์ฮัลโหลแล้วนั่งต่อนานๆ เขาก็ไม่ว่าอะไร แถมจะยิ่งดีอกดีใจด้วยซ้ำ เพราะ Fathom Bookspace เต็มใจอ้าแขนต้อนรับคนรักหนังสืออยู่แล้ว :D
 
572/3 ซอยสวนพลู (สาทร 3)  ตรงข้ามสน.ทุ่งมหาเมฆ ติดธนาคารออมสิน เวลาทำการ 10:00-21:00 น. MRT ลุมพินี  fb.com/fathombookspace