Bangkok Screening Room
Sep 23 2016

city living

Bangkok Screening Room โรงหนังนอกกระแสในศาลาแดง

คอภาพยนตร์ต้องคอยเช็คตารางนะ

Bangkok Screening Room หรือ BKKSR โรงภาพยนตร์สำหรับคนรักหนังอิสระแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่เปิดประตูต้อนรับนักดูหนังรอบปฐมฤกษ์เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นเพียงแค่โรงหนังไว้สำหรับฉายหนังเจ๋งๆ ทุกวันเท่านั้น แต่ข้างหน้ายังเป็นบาร์ที่มีทั้งอาหาร และคราฟต์เบียร์ไว้ให้บริการด้วย

 

บรรยากาศในโรงหนัง

 

บรรยากาศสบายๆ

 

ความพิเศษของที่นี่เห็นจะหนีไม่พ้นโปรแกรมหนังที่เราจะไม่มีทางได้เห็นในโรงหนังทั่วไป เพราะผู้ก่อตั้งทั้งสามคน มิ้ว-ศริญญา มานะมุติ นิค-นิโคลัส ฮัดสัน เอลลิส และ เม่น-วงศรณ สุทธิกุลพานิช ที่เรียกตัวเองว่า Threelogy ตั้งใจก่อตั้งที่นี่ขึ้นเพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับคนรักหนังจริงๆ ไล่ตั้งแต่โปรแกรมการฉายหนัง ไปจนถึงการสนับสนุนผู้กำกับรุ่นใหม่ให้มีพื้นที่แสดงผลงานกำกับของตัวเอง

 

ภาพโดย Bangkok Screening Room

 

การเปิดตัวของโรงหนังแห่งนี้ไม่ใช่เรื่องปุปปัป เพราะจริงๆ แล้วกลุ่มผองเพื่อนทั้ง 3 คนได้เริ่มต้นทดลองโปรเจคฉายภาพยนตร์นอกกระแสมาตั้งแต่ปี 2557 แล้ว โดย Threelogy ได้ลองจัดเทศกาลหนัง Open Reel Rooftop Festival ซึ่งเป็นเทศกาลหนังสุดแนวที่จัดฉายหนังบนดาดฟ้านานติดต่อกัน 4 วัน 

 

สามผู้ก่อตั้ง BKKSR
เม่น-วงศรณ มิ้ว-ศริญญา และ นิค-นิโคลัส สามผู้ก่อตั้ง BKKSR
 

โดยหนังที่ฉายนั้นก็หลากหลายไล่เรียงตั้งแต่หนังคลาสสิก หนังสั้น หนังวิดีโอศิลปะ ไปจนถึงหนังอิสระจากผู้กำกับหน้าใหม่หลายเรื่อง ไม่นับรวมที่ทั้งสามคนไปเปิด Pop-up Cinema ที่เทศกาลดนตรี Wonderfruit เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับล้นหลามจากคนดูที่โหยหาพื้นที่แบบนี้มานาน

 

 

ภายใน BKKSR ประกอบด้วยโรงหนังขนาดเล็กจุที่นั่งได้ 50 ตัว แต่ถึงจะเล็ก โรงหนังแห่งนี้กลับจัดเต็มเรื่องระบบภาพและเสียงไม่แพ้โรงใหญ่ๆ เลยทีเดียว เริ่มตั้งแต่จอภาพคมชัดระดับ 4K ตามมาด้วยระบบเสียง Surround ของ Bose ที่ได้รับการตรวจสอบมาตรฐานเรื่องเสียงจนได้ A ทุกจุดของโรงหนัง ยิ่งถ้าเป็นหนังที่มีเสียงกระหึ่มหน่อยนี่หัวใจเต้นตาม subwoofer ได้เลยทีเดียว

 

 

ส่วนโปรแกรมหนังช่วงนี้ก็จัดฉายทุกวัน วันละ 2 รอบ ส่วนเสาร์-อาทิตย์จะจัดฉาย 4 รอบ 4 เรื่องหมุนเวียนกันไป โดยช่วงเปิดตัว โปรแกรมหนังก็จัดเต็มตั้งแต่หนังเกาหลีเหนือสุดฮิตอย่าง Comrade Kim Goes Flying หนังญี่ปุ่นสุดป่วนอย่าง Mad Tiger ไปจนถึงหนังคลาสสิกอย่าง Godzilla และ The Third Man ส่วนหนังไทยก็จัดฉายหนังรุ่นใหญ่อย่าง ลุงบุญมีระลึกชาติ หนังรางวัลคานส์ของผู้กำกับ อภิชาติพงษ์ วีระเศรษฐกุล ที่ตอนนี้ได้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการร่วมตัดสินรางวัลออสการ์แล้ว

 

นอกจากเราจะไปดูหนังที่ BKKSR แล้ว ที่นี่ยังวางแผนจะจัดกิจกรรมเกี่ยวกับหนังตลอดทุกเดือน ไม่ว่าจะเป็นแวดวงสัมมนา หรือเวิร์คช็อปเรื่องหนัง ไปจนถึงการเปิดโอกาสให้ผู้กำกับหนังทั้งรุ่นใหม่รุ่นเก๋าได้เจอกับคนดูเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันด้วย โดยในเดือนนี้มีหนังอย่าง ฟ้าทะลายโจร ของวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง กลับมาฉายด้วยนะ

 

 

 

แถมมาที่นี่ยังไม่ต้องกังวลเรื่องจะหาของกินไม่ได้ เพราะนอกจากจะอยู่ใกล้แหล่งของกินอร่อยๆ อย่างสีลมแล้ว บาร์ของที่นี่ก็ดีงามเช่นกัน เพราะมีอาหารไว้ให้ทานทั้งแบบทานเล่นอย่างเฟรนช์ฟรายส์ และแบบจริงจังอย่าง สปาเก็ตตี้ไส้อั่ว (ราคา 180 บาท) และ pulled pork slider (B240) ไว้ให้ลองทานกัน

 

บาร์มีทั้งไวน์ และคราฟเบียร์หลากหลายตัวไว้คอยให้บริการ เช่น Rogue Hazelnut (ราคา 245 บาท) ​Deschutes Chainbreaker White IPA (ราคา​ 235 บาท) Kagua (ราคา 490 บาท) หรือใครจะลองชาผสมแอลกอฮอล์อย่าง Harry Brompton's alcoholic ice tea (ราคา 180 บาท) ก็มีให้ลองเหมือนกัน แถมในอนาคตยังมีแผนจะเสิร์ฟค็อกเทลอร่อยๆ ด้วย

 

 

สำหรับราคาตั๋วหนังนั้น ราคา 300 ทุกที่นั่ง นักศึกษา 250 บาท แต่เราอยากแนะนำเพื่อนๆ ให้ซื้อบัตรสมาชิกราคา 1,100 บาทมากกว่า เพราะแค่สมัครก็ได้บัตรฟรีเลยทันที 2 ใบ ก่อนจะได้บัตรฟรีสำหรับวันเกิด และยังมีส่วนลดอีก 20% สำหรับตั๋วหนัง และอีก 10% สำหรับลดราคาที่บาร์อีก 

 

เรียกว่าบัตรเดียวก็ใช้เกินคุ้ม!

 

 

ส่วนการเดินทางมาก็แสนจะสะดวกสบาย เพราะตั้งอยู่ตรงปากซอยศาลาแดง 1 ฝั่งพระราม 4 ตรงข้ามอาคารอื้อจื่อเหลียง สามารถเดินทางมาได้ทั้งรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีศาลาแดง และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลงได้ทั้งสถานีลุมพีนี และสถานีสีลม โรงหนังจะตั้งอยู่บนชั้นสองของตึกที่มี 7-11 อยู่ข้างล่าง ซึ่งตอนนี้กำลังปรับปรุงทางให้รถวีลแชร์สามารถเดินทางมาดูหนังได้ด้วย 

 

ทำให้โรงหนังอิสระแห่งนี้เป็นที่สำหรับทุกคนที่รักหนังจริงๆ

 

Bangkok Screening Room ซอยศาลาแดง 1 ถนนพระราม 4 เวลาทำการ อังคาร-พฤหัสบดี 15:30-00:00 น. ศุกร์ 13:00-00:00 น. และเสาร์-อาทิตย์ 10:30-00:00 น.​ โทร. 090-906-3888 BTS ศาลาแดง ทางออก 4 และ MRT ลุมพินี ทางออก 2 bkksr.com