Oct 03 2018

city living

A Book With No Name ร้านหนังสืออิสระ พร้อมด้วยกาแฟ ขนม และแมว

ร้านหนังสืออะไรเอ่ย ไม่มีชื่อ?
"เหมือน ๆ กับที่แมกกาซีนหลาย ๆ เล่มได้ตายลงไป ทุกวันนี้แทบจะไม่มีใครอ่านตัวอักษรผ่านหน้ากระดาษในเล่มหนังสืออีกแล้ว" เราสนทนากับ พี่กาสะลอง-วิทยา ก๋าคำ ในช่วงบ่ายแก่ ๆ ของวันฝนตกพรำ ภายใต้บรรยากาศสไตล์วินเทจโฮมมี่ของร้าน A Book With No Name ร้านหนังสืออิสระที่เพิ่งเปิดใหม่ได้แค่ไม่กี่เดือนมานี้ ซึ่งไม่เพียงแค่เป็นการเปิดร้านที่สวนกระแสวัฒนธรรมการอ่านหนังสือของคนสมัยใหม่แบบสุด ๆ แต่พี่กายังทุ่มทุกอย่างที่มีกับความเชื่อที่ว่า "มันก็ยังมีคนอ่านอยู่นะ เรายังเชื่อว่าวรรณกรรมยังไม่ตาย ร้านหนังสืออิสระดี ๆ ยังสามารถอยู่ได้" 
 
 
 
เหมือนกับคำโปรยหน้าร้านที่เห็นชัดตั้งแต่ก่อนเปิดประตูซะอีก 'Still Believe in Books' เราเองก็ไม่รู้ว่าเพราะพี่แกเรียนทางด้านศิลปะมาหรือเปล่า แต่ความเชื่อที่แรงกล้าของผู้ชายคนนี้สามารถส่งผ่านมาสู่เราเหมือนการได้นั่งคุยกับจิตวิญญาณแห่งหนังสือที่มีชีวิตอยู่จริง หรือเป็นเพราะเรากำลังอยู่ในห้องแถวเล็ก ๆ ที่รายล้อมไปด้วยวรรณกรรมแปลดี ๆ จากนักเขียนทั่วทุกเชื้อชาติทั่วโลกกันแน่ก็ไม่รู้ แต่เอาเป็นว่าในร้านแห่งเล็ก ๆ เหมือนมีมนตร์สะกดพิเศษบางอย่างที่ดึงเอาคนรักการอ่านมารวมกันโดยบังเอิญ จะนั่งทำงานไปด้วยบนโต๊ะและเก้าอี้เหล็กที่ไม่เข้าชุดกัน แต่พอจับมาอยู่ด้วยกันก็ดูเท่ดี หรือจะนอนอ่านหนังสือบนโซฟาก็ตามแต่ใจ (แต่ต้องระวังอย่าเผลอไปนอนทับที่ทับทางของแมวเจ้าที่ในร้านซะล่ะ)
 
 
สำหรับซีเลกชั่นหนังสือของที่ร้านนี้ 100% เลือกมาจากความชอบของพี่กาทั้งสิ้น โดยมีตั้งแต่หนังสือขายดีของ Chopin, G.H. Hardy และที่เราเห็นวางอยู่เยอะแยะทั่วร้านก็น่าจะเป็นวรรณกรรมแปลของ Murakami นักเขียนในดวงใจที่เราเองชอบเป็นพิเศษ

 
 
 
ว่ากันว่า หนังสือกับกาแฟเป็นคู่แท้ที่เหมาะกันยิ่งกว่ากิ่งทองใบหยกซะอีก พาร์ทเครื่องดื่มของร้านนี้เลยตกเป็นหน้าที่ของ โดนัท-งามแสนหลวง สิงห์เฉลิม สาวคนรักของพี่กาที่มีพื้นฐานด้านกาแฟอย่างแน่นหนัก จนกลายมาเป็นเมนูซิกเนเจอร์ประจำร้าน อาทิ Espresso Nutella (80 บาท) เมล็ดกาแฟคั่วกลางจากลาว สุมาตรา และไทย ให้รสชาติไปในฟลอรัลหน่อย ๆ ผสมกับความหวานเข้มข้นของช็อคโกแลตนูเทลล่า ไปจนถึงเมนูรีเฟรชชิ่งอย่าง Floral Blossom (60 บาท) โซดาแก้วง่าย ๆ ที่หอมกลิ่นไซรัปดอกไม้ตัดกับความเปรี้ยวของเลมอน
 
 
 
Soimilk Says: ถ้าใครที่ยังเชื่อในความเนิบช้าของการใช้เวลาไปกับหนังสือและตัวอักษร เราขอเชิญมานั่งปล่อยเวลา จิบกาแฟ เล่นกับแมว และอ่านหนังสือ ไปกันร้านหนังสือมหัศจรรย์ที่หันมามองเวลาอีกทีก็ปาเข้าไป 3 ชั่วโมงซะแล้ว ! 

 
A Book With No Name 721-723 ซ.สามเสน 17 ถ.สามเสน เวลาทำการ ศุกร์-จันทร์, พุธ 11:00-22:00 น. (ปิดวันอังคารและพฤหัสบดี) โทร. 080-816-2955 fb.com/Abookwithnoname