Feb 21 2018

city living

7 บริการใน 7-Eleven ที่เราอยากมอบแฮชแทค #เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว ให้ไปเลย

มีใครให้มากกว่านี้มั้ยคะ ?
เครดิตรูปภาพ: shutterstock
 
 
ในที่สุดประเทศไทย 4.0 ก็มาถึงจุดที่ร้านสะดวกซื้อเป็นมากกว่าสโตร์ติดแอร์สำหรับขายของอุปโภคบริโภคอีกต่อไป เพราะไม่ใช่แค่อาหารการกิน แต่เราสามารถคอมพลีททุกไลฟ์สไตล์ประจำวันของมนุษย์ยุคนี้ได้ที่ 7-Eleven ซึ่งพัฒนาไปไกลจนมีบริการแทบจะทุกอย่างที่ตอบโจทย์ชีวิตดี ๆ จนเราอยากจะมอบนิยามใหม่ของคำว่า #เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว ให้ไปเลย !
 

บริการซัก อบ รีด

 
 
ถึงจะยังมีแค่ไม่กี่สาขา แต่การจับมือกับมืออาชีพในวงการซักอบรีดอย่างบริษัท CLEANMATE ถือเป็นวิวัฒนาการของเซเว่นที่ทำให้ร้องว้าวมากที่สุด ! จริง ๆ แล้วเราก็ไม่ได้คาดหวังจะหอบเสื้อผ้าไปเซเว่นซักเท่าไหร่ แต่พอเห็นมีแบบนี้แล้วก็อุ่นใจ วันไหนร้านซักรีดประจำปิด ก็ยังมีเซเว่นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกล่ะนะ

ถ่ายเอกสาร พริ้นต์รูปภาพ

 
 
บอกเลยว่าถ้ามีบริการแบบนี้ตั้งแต่ตอนเรายังเรียนอยู่ จะไม่มีคำว่าส่งงานไม่ทันแน่นอน ! แต่ถึงตอนนี้ก็ยังช่วยชีวิตเราได้อยู่ดี บางทีรีบ ๆ แล้วหาร้านถ่ายเอกสารไม่เจอ ก็พุ่งตัวเข้าเซเว่นได้เลย นอกจากนี้ในบางสาขาเรายังสามารถพริ้นต์รูปภาพผ่านโทรศัพท์และ SD Card ได้อีกด้วยนะ ติดตรงที่ทั้งบริการเครื่องถ่ายเอกสารและเครื่องพริ้นต์จะมีแค่ไม่กี่สาขาเท่านั้น ยังไงก็ต้องเช็คกันให้ดี ๆ ล่ะ

ส่งพัสดุ

 
 
หลายคนอาจจะยังไม่รู้ แต่ทุกวันนี้เราสามารถส่งพัสดุผ่านบริการของไปรษณีย์ไทยได้ที่เซเว่นอีเลฟเว่นแล้วนะ ! ขั้นตอนก็ง่ายแสนง่าย แค่ไปเลือกซื้อกล่องไปรษณีย์ขนาดที่ต้องการที่เซเว่น นำไปแพคของ จ่าหน้าที่อยู่ให้เรียบร้อย แล้วส่งให้ที่เคาน์เตอร์เซเว่นได้เลย ข้อดีคือราคาแบบเหมากล่อง ไม่ต้องชั่งน้ำหนักให้ยุ่งยาก ซึ่งบริการนี้มีมากถึง 45 สาขาทั่วกรุงเทพฯ และกำลังจะขยายไปทุกสาขาในอนาคตด้วยนะ

All Meal อาหารตามสั่งปรุงสด

 
เครดิตรูปภาพ: www.maymey.com
 
ถ้าอาหารแช่แข็งมันยังตอบโจทย์ไม่พอ เซเว่นบอกกับเราว่าไม่เป็นไร เพราะชียังมีบริการอาหารตามสั่งแบบปรุงสดจานต่อจานให้เลือกสั่งด้วย ซึ่งเจ้าบริการ All Meal จะมีเมนูง่าย ๆ อย่างตั้งแต่เมนูข้าวหน้าต่าง ๆ โจ๊ก ข้าวต้ม ไปจนถึงอาหารทานเล่นจำพวกของทอดและของหวาน ซึ่งในหลาย ๆ สาขาก็แอดวานซ์ถึงขนาดทำโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งกินได้แบบสบาย ๆ เลย

ซื้อพ.ร.บ. และต่อทะเบียนรถ

 
 
รู้สึกยุ่งยากมากใช่มั้ยกับการตื่นไปกรมขนส่งเพื่อต่อพ.ร.บ.รถ จะบอกว่าจุด ๆ นี้ เราสามารถเดินสวย ๆ เข้าเซเว่น ยื่นบัตรประชาชน เลขตัวถัง และวันจดทะเบียน แค่นี้ก็สามารถต่อทะเบียนรถหรือซื้อพ.ร.บ.ผ่านบริการของเคาน์เตอร์เซอร์วิสในเซเว่นได้แล้ว สามารถทำได้ทั้งรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์เลยนะ

ตอบโจทย์คนไทยเชื้อสายจีน

 
 
อันนี้คือความรักเซเว่นแบบส่วนตัวสุด ๆ เพราะอาหมวยลูกเจ๊กอย่างเราไม่ต้องออกจ่ายตลาดซื้อเป็ดไก่มาต้มไหว้เจ้าอีกต่อไป ช่วงเทศกาลตรุษจีนก็แค่เดินไปเซเว่น มีหมดทั้งเป็ดต้ม ไก่ต้ม มากันแบบเป็นตัว ๆ หรือจะขาหมูพะโล้ก็มี ไปไกลกว่านั้นคือมีขายแบบยกเซ็ตพร้อมกระดาษเงินกระดาษทองไหว้บรรพบุรุษ ไห้วเทพเจ้า ครบครันเสร็จสรรพ ! มากไปกว่านั้นคือซองอั่งเปาก็มีขายที่เซเว่นเหมือนกัน โอ๊ย !

Banking Agent

 
 
หลังจากมีข่าวลืมออกมาเมื่อสองสามวันที่ผ่านมานี้ ว่าทางเซเว่นอีเลฟเว่นจะเปิดส่วนของธนาคารขนาดย่อมภายในร้าน ซึ่งอันที่จริงการเรียกว่าเป็น 'ธนาคาร' เลย น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิดกันไปหน่อย เพราะความเป็นไปได้สูงสุดคือน่าจะเป็น 'ตัวแทนธนาคาร' หรือ 'Banking Agent' มากกว่า โดยที่ธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ สามารถเลือกให้เซเว่นทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการทำธุรกรรมการเงิน และนิติบุคคลบางประเภทเท่านั้น 
 
ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ ถ้าในอนาคตเซเว่นอีเลฟเว่นสามารถสร้างตัวเองให้มีสถานะเป็น 'ธนาคาร' อย่างเต็มรูปแบบได้เหมือนกับ Seven Bank ในประเทศญี่ปุ่น ก็น่าจะเป็นการก้าวกระโดดเรื่องบริการครั้งสำคัญของเครือ CPALL เลยทีเดียว ติดอยู่อย่างตรงที่ทักษะและความรู้เรื่องการเงินการธนาคารของพนักงานประจำเซเว่นจะสามารถรองรับการบริการด้านนี้ได้จริงหรือไม่ ก็ต้องรอติดตามกันดูต่อไป