Mar 24 2018

art

4 แกลเลอรีในกรุงเทพฯ ที่จริงจังเรื่องภาพถ่ายสุด ๆ

แชะ แชะ แชะ

House of Lucie

 
 
ถ้าไม่บอกก็คงจะไม่รู้ว่าซอย 8 แสนเงียบสงบข้างบิ๊กซีเอกมัยนั้นมีแกลเลอรีคุณภาพคับแก้วซ่อนอยู่ House of Lucie หนึ่งในแกลเลอรีของ Hossein Farmani นักสะสมงานศิลป์ที่เน้นภาพถ่ายเป็นพิเศษ สเปซบรรยากาศเรียบหรูในตึกสีขาวคูหาเดียวแห่งนี้จัดแสดงผลงานภาพถ่ายของศิลปินที่ได้รับรางวัล The Lucie Awards รางวัลอันทรงเกียรติของวงการช่างภาพระดับโลก รวมถึงภาพถ่ายที่หาชมได้ยาก และยังจัดกิจกรรม One Shot One Minute ให้เล่าเรื่องผ่านภาพถ่ายอยู่เป็นประจำทั้งในเวอร์ชันภาษาไทยและอังกฤษ
 
My Hair, My Soul, My Freedom 
 
What's happening? นิทรรศการ Spotlights on Sandro เป็นภาคต่อของนิทรรศการ Lucie Masters เมื่อปีก่อน ซึ่งคราวนี้เน้นหนักไปที่งานของ Sandro Miller ช่างภาพบุคคลหนึ่งในบรรดาช่างภาพรางวัล Lucie Awards เจ้าของผลงานชุด My Hair, My Soul, My Freedom ที่ถ่ายทอดพลังของสุภาพสตรีผ่านสีและทรงผม Eyes of Morocco กับมนต์ขลังของผู้คนในโมร็อกโก และ Young Americans วัยรุ่นอเมริกันที่แตกต่างกันสุดขั้ว จัดแสดงถึงวันนี้ - 30 มี.ค.
 
เอกมัย 8 สุขุมวิท 63 เวลาทำการ อังคาร-ศุกร์ 11:00-18:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 12:00-18:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 095-478-9987 BTS เอกมัย

Kathmandu Photo Gallery

 
 
Kathmandu Photo Gallery เริ่มเปิดแสดงผลงานตั้งแต่ปี 2006 แกลเลอรี 2 ชั้นเยื้องกับวัดแขก (สีลม) ที่จัดแสดงผลงานภาพถ่ายน่าสนใจอยู่ตลอดเวลา เราชอบบรรยากาศเวลาเดินขึ้นไปบนห้องจัดแสดงชั้น 2 ที่ให้บรรยากาศในห้องตึกแถวสมัยเก่าในกรุงเทพฯ แท้ๆ นอกจากนี้ยังถือโอกาสเลยไปตระเวนแถบเจริญกรุงต่อได้เลย

 
 
What's Happening? นิทรรศการ An Instinct for Surprise ผลงานของจักรินทร์ วอน บูเรน (Jakrin von Bueren) ช่างภาพกับฟิล์มเน็กกาทีฟที่ให้เหตุผลต่อการหันหลังให้กับกล้องดิจิตอลว่า "ผมชอบที่เห็นภาพไม่ได้ทันที ผมชอบความประหลาดใจทีหลังพอได้เห็นงานตัวเอง ส่วนที่ผมจุ่มฟิล์มให้เน่า และบทสวดสันติภาพในไบเบิ้ล ไม่รู้สิแต่ผมชอบ" ซึ่งภาพที่เขาถ่ายก็สอดรับกับความ "ไม่รู้สิ แต่ผมชอบ" นั่นแหละ จัดแสดงถึงวันนี้ - 28 เม.ย.
 
87 ถนนปั้น เวลาทำการ อังคาร-เสาร์ 11.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร) โทร. 02-234-6700 BTS ศาลาแดง/ช่องนนทรี
 
 
RMA Institute อยู่คู่กับวงการแกลเลอรีไทยมาตั้งแต่ปี 2010 โดยนำเสนอผลงานภาพถ่ายของทั้งศิลปินไทยและต่างชาติ แต่ก็ยังมีนิทรรศการประเภทอื่นๆ บ้างประปราย ไม่ว่าจะเป็นงานเซรามิค ภาพเขียน และศิลปะจัดวาง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพบปะศิลปิน จัดฉายภาพยนตร์ และการแสดงโชว์ แถมยังเผื่อแผ่พื้นที่ให้นักเรียนจาก Bangkok Photo School มาจัดแสดงผลงานด้วย ตอนนี้แกลเลอรีปิดชั่วคราวจนกว่าจะมีประกาศแจ้งเปิดอีกครั้งนะ
 
238 สุขุมวิท 22 (ซ.สายน้ำทิพย์ 2) เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 09.00-19.00 น. โทร. 02-663-0809 BTS พร้อมพงษ์

MOST Gallery

 
 
MOST Gallery จั่วหัวตัวเองไว้อย่างชัดเจนว่า We are a creative space delicated to photography. ซึ่งก็จริงอย่างที่เขาว่า เพราะไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ Bypass. ของ ภควัฒน์ แตงหอม The Sheltering Place ของ Yatender (Ao Kim Ngân) หรือล่าสุด The Secret Of Skin ของ แมท-โศภิรัตน์ ม่วงคำ ก็จัดแสดงแต่ภาพถ่ายทั้งนั้น แล้วไม่ใช่ว่าจะไปตอนไหนก็ได้นะ เพราะแกลเลอรีนี้เปิดตามนัดเท่านั้น

 
 
What's Happening? ปลดเปลื้องความรู้สึกนึกคิดไปกับนิทรรศการภาพถ่ายเปลือย (nude) ของแมท-โศภิรัตน์ ม่วงคำ ช่างภาพเจ้าของแฟนเพจ ผู้หญิง ถือกล้อง ที่ตั้งใจสื่อสารตัวตน จิตวิญญาณ ความเป็นมนุษย์ ความอิสระ บ้างก็ของตนเอง บ้างก็ของผู้ถูกถ่าย จัดแสดงถึงวันนี้ - 30 พ.ค.
 
672/36 เจริญกรุง 26 เปิดตามการนัดหมายล่วงหน้า MRT หัวลำโพง