May 28 2017

art

Head in the Clouds อาร์ตสเปซแห่งใหม่ในย่านพระนคร

พิกัดศิลปะแห่งใหม่ในย่านเมืองเก่า

ด้วยตึกรามบ้านช่องเก่าแก่ วัดวาอารามคู่บ้านคู่เมือง และบรรยากาศแสนสงบไม่วุ่นวาย ย่านพระนครจึงกลายเป็นสถานที่โปรดของเราในช่วงสุดสัปดาห์ และล่าสุดนี้ยังมี Head in the Clouds อาร์ตสเปซแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดประตูเชื้อเชิญให้เราเข้าไปใช้เวลากับศิลปะและงานคราฟต์กันอย่างเต็มที่
 
 
"Head in the Clouds มันแปลว่าเพ้อฝัน เปรียบความฝันเหมือนกลุ่มเมฆ เราอยากเป็นที่ที่ดึงเมฆก้อนอื่นมารวมตัวกัน" เตย หนึ่งในหุ้นส่วนบอกกับเราด้วยน้ำเสียงอันมุ่งมั่นที่จะบุกเบิกสถานที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ศิลปะอย่างแท้จริง
 
คุณเตย-ฐิติวัลคุ์ เฉลิมแสงสกุล และคุณพลอย-ณัฐนรี ศิริบัญชาวรรณ 2 หุ้นส่วนที่เราได้เจอ ต่างเห็นพ้องต้องกันว่าตลาดศิลปะในเมืองไทยมันเกิดการซื้อ-ขายอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่เป็นคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ให้ค่างานเหล่านี้จริงๆ Head in the Clouds จึงอยากเป็นอีกสื่อกลางที่ทำให้ผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ได้พบปะกับผู้สนใจ เพราะสุดท้ายคือมนุษย์ทุกคนเข้าใจเรื่องความงามอยู่แล้ว
 

พื้นที่ต่อยอดสำหรับศิลปินรุ่นใหม่

 
 
หลังจากร่ำเรียนมัณฑนศิลป์จบเมื่อประมาณ 4-5 ปีก่อน หุ้นส่วนทั้ง 5 คนก็ได้แยกย้ายไปตามทางของตนเอง แต่ด้วความหลงใหลอันแรงกล้าต่อศิลปะ ทุกคนจึงกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ประจวบเหมาะกับการได้พื้นที่ตึกเก่า 6 ชั้นในย่านพระนครมาพอดิบพอดี Head in the Clouds จึงก่อร่างสร้างตัวขึ้นเป็นอาร์ตสเปซ ห้องเรียนเวิร์กช็อป และคาเฟ่ในตัว
 
 
"เราเชื่อว่าคนเรียนศิลปะทุกคนมีผลงานเยอะอยู่แล้วตอนเรียน แต่พอเรียนจบมันเหมือนตัดฉับไปเลย มันไม่มีที่ให้แสดงผลงาน ไม่มีที่ให้ต่อยอดหรือทำงานนั้นต่อไปเป็นอาชีพ เราเลยเกิดไอเดียทำสถานที่นี้ขึ้นมา" เตยกล่าวและเริ่มแนะนำงานศิลปะที่วางเรียงรายและแขวนอยู่ตามผนังร้าน มีทั้งภาพเขียนสีสดใสบนผ้าใบของ juli baker and summer ภาพเพ้นท์ของศิลปินรุ่นใหม่น่าจับตามองอย่าง Nut Kanutsanan รวมถึงงานเพ้นท์ฝาผนังฝีมือของหุ้นส่วนทั้ง 5 คนอีกด้วย

 
 
ที่นี่ยังใจดีเปิดรับพิจารณาผลงานของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นภาพพิมพ์ ภาพถ่าย ประติมากรรม เซรามิก ฯลฯ เพื่อมาจัดแสดงหรือวางขายภายในร้าน และแกลเลอรีบนชั้น 3 ก็กำลังจะจัดโชว์ภาพเขียนสีน้ำของ มาโนช กิตติชีวัน ในท้องเรื่อง "ในหลวง ในความคิดถึง" ในวันที่ 2-10 มิ.ย. อีกด้วย 

ห้องทดลองกิจกรรมงานคราฟต์

 
 
เมื่อเดินขึ้นบันไดวนไปชั้น 2 จะเจอกับห้องเวิร์กช็อปที่จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนคลาสไปเรื่อยๆ นอกจากคลาสปักตกแต่งรองเท้า Embroidery Your Shoes ที่เราแนะนำไปเมื่อเดือนก่อน ยังมีคลาสเย็บหนังสือ วาดภาพสีน้ำ ตลอดจนเขียนอักษรวิจิตรที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนหน้า ถ้าใครสนใจก็สามารถไปดูรายละเอียดได้ที่แฟนเพจเลย

เครื่องดื่มและอาหารง่ายๆ สบายท้อง

 
 
อย่างที่เราบอกว่าที่นี่เป็นคาเฟ่ด้วยในตัว ซึ่งเปิดประตูเข้ามาก็เจอเลยเพราะอยู่บริเวณชั้นแรกนี่แหละ เมนูเน้นไปที่เครื่องดื่มสำหรับนั่งจิบนานๆ เพื่อใช้เวลาดูงานอาร์ต หรือพูดคุยกับเพื่อนในบรรยากาศผ่อนคลาย เราชอบชานมอินเดีย (ร้อน 65 บาท เย็น 75 บาท) รสชาติกลมกล่อมและหอมกลิ่นน้ำตาลซินนามอน แต่ถ้าชอบความสดชื่นมากกว่าก็สั่งอิตาเลียนโซดา (65 บาท) หรือสมูทตี้เบอร์รี่รวม (95 บาท) แทนก็ได้

 
 
"เราชอบกินอะไร เราก็อยากให้คนที่เข้ามาได้กินแบบนั้น" ทางร้านเลือกเค้กโฮมเมดแสนอร่อยจาก Ann's Sweet มาให้ลอง ทั้ง Passion Fruit Raspberry Mousse และ Mango Raspberry Mousse เค้กเนื้อเนียนๆ สีสันเตะตาที่ซ่อนรสชาติของผลไม้ไว้อย่างลงตัว ถ้าหิวขึ้นมาจริงๆ ก็ยังมีเมนูทานง่าย เช่น ข้าวหน้าเนื้อ (120 บาท) และข้าวไก่ผัดซอส (85 บาท) ไว้ให้อิ่มท้องกันอีกด้วย
 
ตึกสีชมพูตรงข้ามวัดบวร (ประตูฝั่งตำหนักเพรช) 365/9 ถ.พระสุเมรุ เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11.00-20.00 น. โทร. 081-634-7616