May 23 2019

art exhibition

Second Hand Dialogue นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 2 จากผู้กำกับสายอินดี้ เต๋อ นวพล

เป็นการบอกเล่ากระบวนการเขียนบทภาพยนตร์ผ่านงานนิทรรศการ
หลังจากกระซิบบอกชาวแฟนเพจกันไปไม่นาน คุณเต๋อ-นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์ ผู้กำกับสายอินดี้ก็ปล่อยโปสเตอร์พร้อมรายละเอียด Solo Exhibition ครั้ง 2 ออกมาให้ชมกันเมื่อวาน โดยอาจจะเรียกได้ว่ารูปแบบการจัดนิทรรศการของเขานั้นอยู่ในหมวด Interactive Exhibition หรือเป็นงานนิทรรศการที่ผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมกับงานศิลปะได้ ถือเป็นหนึ่งในหมวดที่ค่อนข้างใหม่ในเมืองไทย ซึ่งในงานนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 2 Second Hand Dialogue นี้ เขาก็ไม่พลาดที่จะดึงผู้ชมเข้ามาร่วมสนุกและต่อยอดเป็นผลงานศิลปะภายในงาน
 
 
ด้วยความที่คุณเต๋อเป็นผู้กำกับสายอินดี้ที่มักจะมีสไตล์การเล่าเรื่องเป็นของตนเอง ซึ่งในผลงานของเขาไม่ว่าจะเป็นสเกลระดับภาพยนตร์ งานโฆษณา งานเขียนหนังสือ ไปจนถึงรูปแบบการจัดนิทรรศการ ผลงานของเขาเหล่านี้มักจะมีรูปแบบการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างฉีกแนวไปจากภาพยนตร์ทั่วไปในวงการบันเทิงไทย ถือเป็นงานกำกับสายอินดี้ที่เสพง่าย มีอารมณ์ขันและเข้าถึงผู้คนได้มากกว่าด้วยสไตล์ที่ชัดเจนและแมสเซจที่มั่นคง จึงไม่แปลกใจว่าทำไมผู้กำกับคนนี้ถึงเป็นขวัญใจเด็กวัยรุ่นไทยที่มักจะแสวงหาประสบการณ์ใหม่ ๆ
 
 
และด้วยอาชีพผู้กำกับภาพยนตร์ควบตำแหน่งคนเขียนบท ทำให้นิทรรศการของเขาบอกเล่าถึงหนึ่งในกระบวนการการสร้างภาพยนตร์ หรือก็คือการเขียนบทภาพยนตร์นั่นเอง โดยเขาได้ใช้เทคนิคการหาไอเดียและแรงบันดาลใจในการเขียนบทของตนมาดัดแปลงเพื่อนำเสนอในรูปแบบนิทรรศการ ซึ่งเทคนิคของเขาก็คือการนำบทสนทนาหรือสถานการณ์ที่ผ่านไปในแต่ละวันมาก๊อปปี้และแปรรูปใส่ลงในบทภาพยนตร์ นักแสดงตัวจริงก็คือคนที่โฉบไปโฉบมารอบตัวคุณเต๋อนั่นเอง จึงไม่แปลกใจว่าผลงานของเขามักจะคุมโทนทั้งงานภาพและงานบทที่ออกไปในทางอิงความเป็นจริงที่แทรกลูกเล่นของคุณเต๋อเสียเป็นส่วนใหญ่
 
 
 
ซึ่งจากนิทรรศการครั้งที่แล้ว I Write You a Lot เมื่อปี 2016 คุณเต๋อก็ได้ใช้ลูกเล่นของเขาในการสร้างการเล่าเรื่องผ่านนิทรรศการออกมาหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำภาพถ่ายมาเขียนบทสนทนาหรือเรื่องราวเพิ่มเติมลงไป โดยภาพถ่ายเหล่านี้ก็มาจากการที่คุณเต๋อไปเจอสถานการณ์ที่น่าสนใจจึงสแนปภาพกลับมา หรือจะเป็นการนำเก้าอี้โรงหนังมาวางหน้าหน้าต่างบานใหญ่ของแกลเลอรี แล้วให้ผู้ชมฟังบทจากหูฟัง โดยให้หน้าต่างเป็นเสมือนจอภาพยนตร์ และสุดท้ายที่ฮอตสุดเจ๋งสุดเลยก็คือ การที่คุณเต๋อติดกล้องไว้ในแกลเลอรีแล้วใช้คนดูในแกลมาเขียนเป็นตัวละครขึ้นจอโปรเจคเตอร์ ให้คนดูได้เป็นส่วนหนึ่งในบทภาพยนตร์สั้น ๆ ของเขา

 
 
 
โดยนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกประสบความสำเร็จระดับที่คนล้นแกลเลอรีเลยทีเดียว และหลังจากสามปีผ่านไป เขาก็มาต่อภาค 2 ณ สถานที่เดิม Bangkok City City Gallery แกลเลอรีย่านสาทรนั่นเอง พร้อมกับชื่องาน Second Hand Dialogue หรือบทสนทนามือ 2 คุณเต๋อกล่าวว่าหาก ถ้างาน I write you a lot คือการ write you จากการมองเห็นของนวพลเพื่อไปสร้างเป็นตัวละครในบทภาพยนตร์ของเขา, งาน second hand dialogue นั้นจะเป็นการ write you จากการได้ยิน

 
 
ซึ่งลูกเล่นในรอบนี้คือจะให้ผู้เข้าร่วมได้มีส่วนร่วมโดยตรงเลย คุณเต๋อจะเปลี่ยนแกลเลอรี่ให้กลายเป็นศูนย์ Contribution Center ศูนย์รับบริจาคบทสนทนาทางโทรศัพท์ เพื่อนำไปต่อยอดและแปรรูปให้อยู่ในมีเดียอื่น ตั้งแต่ตัวหนังสือ หลักฐานทางวัฒนธรรม การกระจายเสียงสู่ชุมชน กราฟิตี้ การแสดง รวมถึงบทภาพยนตร์ในอนาคต บทสนทนาของเหล่าผู้เข้าร่วมจะกลายมาเป็นงานศิลปะชิ้นใหม่ภายในงาน ถือเป็นการร่วมกันสร้างประสบการณ์ระหว่างผู้เข้าร่วมและตัวศิลปินเองเลย
 
โดยสามารถลงทะเบียนจองคิวล่วงหน้าเพื่อเข้าไปอัดบทสนทนาได้ทาง secondhanddialogue.com และจะมีค่าเข้าร่วม 250 บาท ผู้เข้าร่วมจะได้รับหนังสือรวมการถอดเทปบทสนทนา สำหรับคนโทรออกเพียงคนเดียว และไม่จำเป็นต้องเตี๊ยมใด ๆ กับทางคนรับสาย เพียงแค่ขอความยินยอมจากคู่สายของเราไว้ล่วงหน้าเท่านั้น เพราะเขาต้องการความสดใหม่ของบทสนทนา แต่สำหรับใครที่มาเยี่ยมชมงานก็เข้ามาเป็นผู้ฟังได้ฟรี ๆ เลยในห้อง Visitor Room แถมคุณเต๋อเขายังแง้มให้ฟังด้วยว่าในแต่ละสัปดาห์จะมีกิจกรรมพิเศษ ๆ ให้อีกด้วย แบบนี้ไปรอบเดียวไม่น่าพอซะแล้วสิ 
 
เข้าร่วมบริจาคบทสนทนาคนละ 250 จองคิวได้ที่ secondhanddialogue.com
เข้าร่วมงานฟรี
1-23 มิ.ย. เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ 13:00-19:00 น. (หยุดวันจันทร์-อังคาร)
Bangkok City City Gallery 13/1 ซ.สาทร 1 MRT ลุมพินี