Jun 14 2019

art exhibition

Pop Artisan, Pop-up Store & Exhibition นิทรรศการหัตถกรรมไทยประยุกต์ที่ชาวเสพศิลป์ห้ามพลาด

มีงานดี ๆ ไปให้เดินดูกันอีกแล้ว
หลังจากที่เราทำคอนเทนต์รวมงานนิทรรศการประจำเดือนไปแล้ว ล่าสุดเราก็ได้ข่าวมาว่าสิ้นเดือนที่จะถึงนี้ จะมีอีกหนึ่งงานนิทรรศการที่เราอยากให้ทุกคนลองไปชม นั่นก็คืองาน Pop Artisan Exhibition นิทรรศการที่จะนำหัตถกรรมไทยดั้งเดิมมาประยุกต์ใส่ลูกเล่น เพิ่มมูลค่า เพิ่มความหมายให้กับชิ้นงาน โดยงานนี้เขาอยู่ภายใต้ 101 True Digital Park สเปซน่านั่งน่าเดินแห่งใหม่สำหรับชาวสุขุมวิทและชาวปุณณวิถี โดยเขาได้ดึงศิลปินตัวท็อปอย่าง คุณศรัณย์ เย็นปัญญา มาเป็นศิลปินหลักผู้สร้างสรรค์ผลงานเลยทีเดียว โดยเราจะมาเล่าให้ฟังว่านิทรรศการแห่งนี้มีอะไรน่าเล่น คอนเซปต์ต้องการสื่อความหมายอย่างไร และทำไมเราถึงจะต้องไปดูกับตา ไปเล่นกับมือ
 
 
 
จริง ๆ แล้ว 101 True Digital Park เขาก็ผลักดันกิจกรรม เทศกาล 101 กรีนเกินร้อย Sustainable Fest มาซักพักแล้ว โดย Sustainable หรือความยั่งยืนเป็นหนึ่งในสิ่งที่ประชากรโลกอย่างเรา ๆ ควรจะใส่ใจยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นความยั่งยืนทางด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม ไปจนถึงงานออกแบบ ต่างเป็นสิ่งที่เราควรจะตื่นตัวและให้ความใส่ใจมากขึ้น เพื่อประหยัดพลังงานและลดมลภาวะ โดย 101 True Digital Park เขาก็เป็นแม่งานจัดงาน Sustainable Fest มาตลอดตั้งแต่ From Farm to City Dinner งานดินเนอร์การกุศลที่เชิญเชฟมือดีมาปรุงอาหารจากวัตถุดิบออร์แกนิค Smart City กิจกรรมที่มีทั้งเวิร์กชอป คอนเสิร์ต และทอล์คโชวํ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ สนับสนุนคนมาร่วมงานด้วยแนวคิดด้านความยั่งยืนผ่านงานกิจกรรม
 
 
และในครั้งนี้พวกเขาก็มาลุยในด้าน Sustainable ในวงการศิลปะและการออกแบบ โดยมี คุณศรัณย์ เย็นปัญญา ศิลปินผู้ถูกยกให้เป็นนักออกแบบแห่งปีจากหลายแมกกาซีนและมีผลงานจัดแสดงในกรุงมิลาน กรุงปารีส และกรุงเกียวโต อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง 56thStudio ครีเอทีฟเอเจนซี่ที่มีผลงานจัดแสดงในหลายประเทศ ซึ่งคอนเซปต์ที่เขาจะนำมาเล่าใน Pop Artisan Exhibition นี้ก็พิสูจย์ความเก๋าและการมีมุมมองสมัยใหม่ของเขาได้เป็นอย่างดี โดยตัวงานจะมีหัวใจหลักคือ แปลง+สาน+หัตถกรรม ​

 
 
โดยเขาได้ผสมผสานกลิ่นอายของโรงรับจำนำ ร้านขายของเก่า รถซาเล้ง และโรงงานเฟอร์นิเจอร์เข้าด้วยกัน นำเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจากสถานที่เหล่านี้มารื้อถอนและแปลงโฉม เพื่อชุบชีวิตให้ของเก่าหรือวัสดุท้องถิ่นกลับมาโลดแล่นอยู่ในแกลเลอรีอีกครา กลายเป็น Pop Art แบบ Thai Style อย่างเสื่อจันทบูร เสื่อกกจากภาคอีสาน เขาก็ปักทับด้วยลายกราฟิกแล้วนำไปหุ้มเบาะเก้าอี้โรงเตี๊ยม เก้าอี้ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดีในบ้านอากงอาม่าหรือภาพจำในสมัยก่อน หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้จากร้านขายของเก่าก็ถูกนำกลับมาแต่งองค์ทรงเครื่องซะใหม่ด้วยลวดลายที่เปลี่ยนลุคไปจากเดิม
 
 
โดยนิทรรศการก็จะถูกแบ่งออกเป็น 6 โซนด้วยกัน ตามแต่ละความหมายที่ต้องการจะสื่อ โซนแรก ประกอบ โซนที่นำชิ้นส่วนเก้าอี้เหล็กร้านก๋วยเตี๋ยวมาจัดแสดงเป็นจำนวนร้อยกว่าตัว เพื่อให้เราได้ลองประกอบขึ้นเป็นเก้าอี้ตัวใหม่ไม่ซ้ำใคร ด้วยการเลือกโครง จับคู่กับเบาะที่ผลิตจากวัสดุท้องถิ่น โซนที่ 2 ชุบชีวิต โซนนี้จะนำเก้าอี้ของเก่ามาปรับโฉมรื้อออกแล้วประกอบใหม่ เปลี่ยนขยะที่หลายคนมองข้ามกลายเป็นงานศิลปะชิ้นงาม โซนที่ 3 แลกเปลี่ยน โซนที่นำเก้าอี้โรงเตี๊ยมมากองกันให้เป็น Installation Art เป็นอีกโซนที่เราสามารถเข้าไปถอดประกอบใหม่ เปลี่ยนเบาะหุ้มได้ เสมือนโรงรับจำนำหรือรถซาเล้งที่เป็นศูนย์แลกเปลี่ยนของเก่าและของใหม่
 
 
โซนที่ 4 กอบกู้ โซนจัดแสดงกระบวนการผลิตเก้าอี้ของ 56thStudio ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ขั้นตอนการหุ้ม การรื้อถอน การปัก การละเลงสี แล้วเสร็จกลายเป็นงานเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ โซนที่ 5 เชิดชู โซนที่นำชุดโต๊ะเก้าอี้เก่ามารวมร่างกับงานจักสานของชุมชนจากทั่วประเทศ จุดนี้เราสามารถเข้ามานั่งและลองสัมผัสกับความหลากหลายของวัฒนธรรมจักสานทั่วประเทศไทย โซนที่ 6 บูชา โซนห้องรับแขก ใครเหนื่อยก็มาพักที่นี่ได้เพราะเราสามารถนอนเอนหลังบนงานหัตถกรรมที่เลือกสรรมาจากทุกภูมิภาค และยังมีแซมด้วยงานที่ 56thStudio ร่วมมือกับร้านเย็บหมอนไหว้เจ้าอายุกว่าร้อยปี ร้านเฮงเสง ในย่านเจริญกรุง นำเทคนิคสมัยเก่ากับสมัยใหม่มาใช้ร่วมกัน
 

 
ฟังคอนเซปต์แค่นี้ก็มีอะไรให้เราเข้าไปเล่น เข้าไปชมเต็มไปหมด ใครสนใจอยากไป 101 True Digital Park ก็ไม่ได้ไปยากเลย เพียงแค่นั่ง BTS ลงสถานีปุณณวิถี เดินต่ออีกหน่อยถึงเลย แล้วพุ่งตัวไปที่โซน Glass House ของชั้น 3 ก็จะเจองานที่เราหมายตาจะมาเดินดูแล้ว อ้อ! งานนี้เขาอนุญาติให้เรานำเก้าอี้ของเก่าที่เราไม่ใช้แล้วมาร่วมวางเนียน ๆ ในโซนที่ 3 โซนแลกเปลี่ยนได้ด้วยนะ ของแบบนี้ดูในจอไม่พอหรอกต้องไปดูไปจับให้เห็นกับตา เสาร์นี้เจอกันจ้า
 
เข้าชมฟรี
21-30 มิ.ย. เวลา 10:00-22:00 น.
101 True Digital Park Glass House ชั้น 3 101 ถ.สุขุมวิท BTS ปุณณวิถี

คอนเทนต์โฆษณานี้สร้างสรรค์โดย Asia City Studio ให้เราช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณและส่งต่อไปยังผู้อ่านอย่างตรงจุด ติดต่อเราได้ที่ studio.asia-city.com