Jun 26 2018

art exhibition

เสพงานศิลป์ที่ยกมาตั้งกลางกรุงกับ Bangkok Biennial 2018

ไม่ไปรอบนี้คือรอไปอีกสองปีเชียวนะ
อีกไม่กี่อึดใจแล้วที่เราจะได้พบกับมหกรรมศิลปะที่จะเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย บอกเลยว่าใครสายอาร์ตสายติสท์ ชอบเดินชมงานศิลป์พลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะงานนี้ยิ่งใหญ่มาก ! โดยเราเคยแนะนำงานศิลปะ Biennale ที่จะเกิดขึ้นปีนี้ไปแล้วใน เบียนนาเล่ไหนที่ใช่เรา ? รวม 3 มหกรรมศิลปะชื่อคล้ายกันที่จะเกิดขึ้นในเมืองไทย ตอนนี้หนึ่งในมหกรรมศิลปะนั้นก็กำลังจะเริ่มขึ้นในกรุงเทพฯ แล้ว
 
ที่มารูปภาพ: Biennale of Sydney
 
งานเบียนนาเล่ที่ว่านี้เป็นงานโชว์ผลงานศิลปะที่จะจัดขึ้นทุก ๆ 2 ปี โดยปีนี้เป็นปีแรกของไทยเลย เราอาจจะเคยเห็นผ่านตาจากเมืองนอกเมืองนาที่เขาจัดกัน แต่ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่เราจะได้ดื่มด่ำงานอาร์ตเหล่านี้ด้วยตัวเองสักที โดยงานแรกที่จะเริ่มขึ้นก่อนใครเพื่อนก็คือ Bangkok Biennial 2018
 
 
อาจจะเห็นว่าชื่องานไม่เห็นเป็นเบียนนาเล่แบบงานอื่นเลย จริง ๆ แล้วงาน Biennale เริ่มต้นจากเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี คำนี้จึงเป็นภาษาอิตาลี ทางผู้จัดงานนี้เขาก็บอกว่าพอดีไม่มีใครเป็นคนอิตาลีน่ะสิ ก็เลยใช้คำภาษาอังกฤษแทนเป็น Biennial
 
งานนี้เขารวมศิลปินและภัณฑารักษ์ (คนดูแลงานศิลปะ) จากทั่วสารทิศกว่า 300 คนมารวมกันเลยทีเดียว มีทั้งจาก กรุงเทพฯ, ขอนแก่น, เชียงใหม่, Maastricht เนเธอร์แลนด์, โอกินาว่า ญี่ปุ่น และที่อื่น ๆ ที่สำคัญงานนี้เขาเปิดกว้างสุด ๆ เพราะจะไม่มีภัณฑารักษ์หลักของงาน และไม่มีชิ้นงานหลัก โดยจะปล่อยให้แต่ละพาวิลเลี่ยนสาดจินตนาการกันได้เต็มที่
 
Parallel Windows

 
Coop
 
พาวิลเลี่ยน (หรือแกลเลอรี่ที่จัดแสดงนั่นแหละ) ที่พามาก็เยอะแยะมากมาย อย่างเช่น Parallel Windows, Koi Art Gallery, TARS Gallery, Tentacles, Coop และอื่น ๆ อีกล้านแปดที่ให้พูดทั้งวันก็ไม่หมด
 
 
ถ้าใครสนใจ ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้เนี่ยเขาก็จะมีพิธีเปิด ซึ่งเป็นวันแรกของงานนี้โดยจะมีการเต้นแอโรบิกเปิดงานไปอี้กกก เดรสโค้ดของงานเป็นชุดออกกำลังกาย นัดรวมตัวกันเวลา 18:00 เป็นต้นไปที่ลานกิจกรรมใต้สะพานพระรามแปด ฝั่งธนบุรี ใครจะไปก็ดูดี ๆ นะ อย่าไปเต้นผิดวงล่ะ
 
แล้วไปออกกำลังกายต่อด้วยการดื่มด่ำกับงานศิลป์ในงาน Bangkok Biennial วันที่ 1 ก.ค.-30 ก.ย. ด้วยกันนะ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ fb.com/events/BBOpeningCeremeony