Jan 30 2018

trending

โลกโซเชียลมันร้อน ! นี่คือ 9 Hashtag เดือดของเดือนมกราคมนี้

ให้โซเชียลลุกเป็นไฟ !
ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสนุกของทวิตเตอร์และอินสตราแกรมก็คือการตามอ่านเรื่องราวต่าง ๆ ผ่าน Hashtag นี่แหละ (เสียดายที่เฟซบุ๊กยังทำระบบเก็บข้อมูลจาก Hashtag ได้ไม่ดีนัก ไม่อย่างนั้นล่ะก็มีสนุกแน่) ยิ่งอย่างอินสตราแกรมเองที่เดี๋ยวนี้นอกจากจะติดตามเพื่อนแล้ว ยังสามารถติดตาม Hashtag ได้ด้วย ! และในเดิือนแรกของปี 2018 ก็ต้องบอกว่ามี Hashtag เดือด ๆ ที่สร้างประเด็นร้อนเต็มไปหมด ซึ่งนี่คือ 9 Hashtag ที่เรามองว่าเป็น Hashtag of the month ได้เลย ! เพราะอะไรน่ะเหรอ ? เพราะดรามาคือของหวานยังไงล่ะ
 

#9ศาสตรา

 
 
Hashtag แรก ๆ ที่มีคนติดกันเยอะตั้งแต่เริ่มเดือนมกราคมไม่ใช่เรื่องราวดรามาที่ไหน แต่เป็นแอนิเมชั่นฝีมือคนไทยเรื่อง 9 ศาสตรา ต่างหาก อันที่จริงแอนิเมชันเรื่องนี้เข้าช่วงวันเด็กที่ผ่านมา แล้วก็ดูเหมือนว่าข่าวคราวก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเข้าฉายก็ดูเงียบ ๆ ชอบกล แต่พอ 9 ศาสตราได้ฉายให้สื่อมวลชนมีโอกาสได้ชมเท่านั้นแหละ กระแสของเหล่านักวิจารณ์ก็ออกมาชื่นชมกันอย่างล้นหลามว่าเป็นแอนิเมชันฝีมือคนไทยที่สนุกมาก  บทอาจไม่ถึงกับดีเลิศ แต่ก็ไม่แย่ ฉากแอ็กชั่นก็ทำถึง แถมภาพกราฟิกก็ยังสวยในระดับที่สู้แอนิเมชันจากต่างประเทศได้ไม่ยาก ที่สำคัญที่ทำให้แฮชแท็ก #9ศาสตรา น่าสนใจยิ่งขึ้น ก็เรื่องที่ทั้งนักวิจารณ์และผู้ชมส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า หลายครั้งแอนิเมชันไทยชอบยัดเยียดความเป็นไทยเข้าไปจนเกินพอดี แต่กับเรื่องนี้ทุกอย่างมันสอดคล้องกันลงตัว ไม่รู้สึกว่ากำลังจับความเป็นไทย มวยไทย ศิลปะไทยยัดเข้าไปส่งเดชเฉย ๆ คราวนี้ทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ ก็แห่กันไปดู 9 ศาสตรากันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยแหละ

#สอดอstyle

 
 
สำหรับชาวโซเชียลที่ไม่ได้คลุกคลีหรือใช้งานทวิตเตอร์ก็อาจงง ๆ หน่อยว่าแฮชแท็กนี้ได้แต่ใดมา แต่ถ้าใครเล่นทวิตเตอร์จะรู้ว่าความเดิือดของแฮชแท็กนี้มีมากขนาดไหนในช่วงต้น ๆ เดือนมกราคม เรื่องราวเกิดจากพริตตี้อย่างเส้นด้าย-พิมพ์ลดา แววไสธง ที่เธอเปิดเพจร่วมกับแฟนหนุ่มที่ชื่อไวท์ คอยสร้างคลิปสนุก ๆ ที่จับเอาเหตุการณ์ต่าง ๆ ของคู่รักและคนที่เป็นแฟนกันมานำเสนอ แต่แล้วเมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา เธอก็ออกมาประกาศตัวว่าเลิกกับแฟนหนุ่มแล้ว และตามสัญญาคือถ้าเลิกกันก็จะปิดเพจ เธอก็ปิดไป ซึ่งเรียกกระแสในโลกออนไลน์ได้ดีมาก ๆ แต่ปิดไปได้ไม่นาน เส้นด้ายก็เปิดเพจใหม่เพราะเธอบอกว่า แฟนเธอมาง้อและก็กลับมารักกันเหมือนเดิมแล้วจ้า ทำเอาผู้คนในทวิตเริ่มตั้งแง่ว่านี่เป็นการจัดฉากว่าเลิกกันเพื่อการตลาดหรือไม่ พอสาวพริตตี้คนนี้รู้ว่ามีเรื่องในทวิตเตอร์ เธอจึงสมัครแอคเคาท์แล้วเข้าไปวอร์ด้วยทันที แต่สังคมทวิตเตอร์นั้นแข็งแกร่งยิ่งนัก สุดท้ายเธอก็ไม่สามารถต่อกรกับชาวทวิตได้ และพ่ายแพ้กลับบ้านสำนักเฟซบุ๊กไปตามระเบียบ โดยให้เหตุผลว่าทวิตเตอร์นั้นหยาบคายเหลือเกิน รับไม่ได้ และแค่อยากลองเข้ามาสังเกตการณ์ดูเท่านั้น...เรื่องนี้เราขอไม่ยุ่งแล้วกันนะ

#สะบัดแปรง

 
 
ดรามานี้มาแรงทั้งโลกเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ เพราะเรื่องเกิดขึ้นบนเพจ สะบัดแปรง ที่ลุกขึ้นมาแต่งคอสเพลย์เป็นสาว ๆ BNK48 สุดฮอตฮิตขณะนี้ ซึ่งเหล่าโอตะรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมากเนื่องจากเธอดันคอสเพลย์เสร็จแล้วใส่ชุดนั้นมาขายอาหารเสริม ซึ่งถือว่าเป็นการคอสเพลย์เชิงพาณิชย์ และผิดกฎหมายทางด้านลิขสิทธิ์ เพจจึงโดนโอตะถล่มไปโดยปริยาย ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนเข้าใจผิดว่าแค่คอสเพลย์ทำไมถึงผิดลิขสิทธิ์ ขนาดต้นตำรับอย่าง AKB48 ก็ยังมีคนแต่งเลียนแบบกันทั่วโลกไม่เห็นจะผิดตรงไหน โดยหลงประเด็นว่าการแต่งคอสเพลย์เฉย ๆ ไม่ได้นำมาใช้หาเงินอย่างในกรณีนี้ไม่เป็นอะไร จึงเกิดสงครามระหว่างสองฝั่งที่คิดว่า เพจสะบัดแปรงไม่ผิด และกลุ่มที่คิดว่าเพจสะบัดแปรงผิดนั่นเอง 


#SaveScala

 
 
เสมือนท้องฟ้าของเหล่าคนรักโรงหนังสแตนอโลนสุดคลาสสิกกลางเมืองหลวงอย่างลิโดกับสกาลาแปรปรวนทันใด เมื่อมีข่าวออกมาว่าเจ้าของโรงหนังทั้งสองแห่งนี้ต้องร้องเพลงรักแท้ดูแลไม่ได้ เพราะสู้ค่าเช่าที่ของทางจุฬาฯ ไม่ไหว จำใจต้องคืนพื้นที่ไป ซึ่งก็ทำเอาหลายคนใจหาย แต่ยังพอรับได้อยู่ว่าเป็นเรื่องของกาลเวลา แต่พอมีกระแสว่าทางจุฬาฯ จะทำการทุบทั้งลิโดและสกาลาทิ้งเพื่อนำพื้นที่ไปสร้างอะไรใหม่ ๆ หลาย ๆ คนก็ถึงกับตื่นตัวทันที ลิโดเองยังพอเข้าใจได้เพราะสิ่งปลูกสร้างก็เก่ามากจริง ๆ แต่กับสกาลาที่มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมระดับต้น ๆ ของประเทศ ทำให้เกิดแฮชแท็ก #Savescala ขึ้นมาเพื่อพยายามยับยั้งไม่ให้ทางจุฬาฯ ทุบสกาลา ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะได้ผล เพราะทางจุฬาฯ ได้ออกมาบอกแล้วว่าไม่มีแผนที่จะทุบสกาลา (แต่ลิโดทุบแน่นอนเพื่อกลายเป็น Siam Square One เฟส 2) ถึงตอนนี้ก็ต้องดูกันต่อไปล่ะว่าเมื่อผ่านเดือนพฤษภาคมปีนี้ไป สกาลายังจะตั้งตระหง่านให้เราเห็นเหมือนเดิมหรือไม่

#ของมันต้องมี

 
 
สำหรับแฮชแท็กนี้ต้องเรียกว่าเกิดหลังจากความฮิตของคลิปวิดีโอ Celeb's Blog จากนิตยสารแพรว ที่นำคุณสู่ขวัญ บูลกุล มาเปลี่ยนจากนักแสดงและผู้ประกาศข่าว เป็นบล็อกเกอร์รุ่นใหญ่แต่ยังน่ารักสดใสและถ่ายทอดออกมาได้อย่างสนุกสนานมาก โดยเฉพาะวลีฮิตของพี่สู่ขวัญอย่าง "ของมันต้องมี" ที่ทำให้ผู้ชมวิดีโอชอบในมุมมองและความคิด (และน่าร้ากกกกม้ากกก) จนยอดวิวแต่ละคลิปพุ่งไปหลักล้าน ลามไปจนทวิตเตอร์และอินสตราแกรมก็เริ่มเกิดแฮชแท็กนี้ขึ้นมาเวลาใครอยากได้อะไร เรียกว่าเป็นการเกลี้ยกล่อมจิตใจตัวเองได้อย่างดีว่า ซื้อ ๆ ไปเหอะ อย่าคิดมาก และเราก็เชื่อว่า #ของมันต้องมี น่าจะยังอยู่ในโลกออนไลน์ไปสักพักเลยแหละ

#เมย์เจ

 
 
ดรามาร้อนผ่าวกันจนแฮชแท็กแทบแตกของเดือนนี้ขอยกให้ #เมย์เจ เมื่ออยู่ ๆ เมย์-พิชนาฎ ก็อัพเดตอินสตราแกรมของเธอเองยาวเหยียดถึงความรักระหว่างเธอและเมสซี่เจ-ชนาธิป ว่าได้จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สร้างความตะลึงให้กับแฟนคลับ (และเรา) อยู่ไม่น้อย เพราะคู่นี้ไม่มีข่าวให้ได้ระแคะระคายกันเลย คราวนี้เรื่องราวก็เริ่มบานปลายใหญ่โตเมื่อมีสัมภาษณ์ของเมย์ออกมาว่าความรักของทั้งคู่ต้องจบลงเพราะพ่อแม่ของฝ่ายชายไม่ปลื้ม ทั้งความเชื่อว่าเกิดปีระกาเหมือนกันระหว่างคุณแม่เจ และตัวเมย์เอง ก็จะทำให้เข้ากันไม่ได้ และเรื่องสินสอดที่กังวลไปต่าง ๆ นานา จนทำให้เมย์ตัดพ้อไปว่าถ้าฝ่ายหญิงมองที่เงินจริง ๆ ก็คงไม่มาคบและรักเจขนาดนี้ ทำเอาเหล่าแฟน ๆ ส่งกำลังใจให้กับเมย์อย่างล้นหลาม และแฮชแท็กนี้ก็ติดอันดับความเดือดของเดือนมกราคมนี้ไปเลย


#กอล์ฟขวัญ

 
 
ความเดือดของแฮชแท็กระหว่างเมย์เจยังไม่ทันจาง แฮชแท็ก #กอล์ฟขวัญ ก็ตีโค้งแซงขวามาปาดหน้ามาอย่างเร็ว แถมดรามาของสองคู่ขวัญนี้ก็แซบเด็ดไม่แพ้กัน เมื่อมีนักข่าวเข้าไปสอบถามกับกลอ์ฟ-พิชญะ ถึงความสัมพันธ์ระหว่างเขากับแฟนสาว ขวัญ-อุษามณี แต่คำตอบที่ได้กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด เพราะมีถึง 4 ประเด็นเดือดที่ทำให้ขวัญและคุณแม่ของน้องขวัญออกมาบอกว่า "กอล์ฟคือระเบิดที่ขวัญนำกลับเข้ามาในครอบครัวของเราอีกครั้ง" ประเด็นแรกคือเงินสินสอด 80 ล้านที่กอล์ฟบอกว่าแม่แอ๊ว (แม่ของขวัญ-อุษามณี) บอกจำนวนมา ซึ่งโดนทางฝ่ายหญิงตอกกลับมาภายหลังว่านี่คือการพูดเล่น ไม่มีวิจารณญาณเลยหรือว่าอะไรพูดเล่นอะไรพูดจริง เรื่องที่สองคือแม่แอ๊วแนะนำท่านลอร์ดให้รู้จักกับขวัญ จนใครหลายคนคิดว่านี่คือการไม่ยอมรับในตัวกอล์ฟของคุณแม่ แต่ฝั่งผู้หญิงก็ออกมาปกป้องว่าคุณแม่ไม่เคยจับให้เธอกับท่านลอร์ดมารู้จักกัน เธอเป็นคนรู้จักท่านลอร์ดมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยแล้วต่างหาก ประเด็นที่สามคือกอล์ฟบอกว่าถูกฝั่งบ้านของฝ่ายหญิงแอบตรวจสอบทรัพย์สิน จนกอล์ฟรู้สึกว่าที่ผ่านมามันคือเรื่องเงิน ไม่ใช่ความรัก แน่นอนว่าฝ่ายสาวก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีใครรอบตัวเธอไปยุ่งเรื่องเงินของกอล์ฟเลย ประเด็นสุดท้ายคือการทำธุรกิจที่หลายคนมองว่ากอล์ฟคอยออกเงินให้ตลอด ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วก็เป็นการลงทุนของขวัญเอง งานนี้เหมิือนว่าฝ่ายชายจะได้คะแนนไปเยอะอยู่เหมือนกัน 

 #ไข่แมว

 
 
ไข่แมวถือเป็นเพจเฟซบุ๊กที่เราชอบเป็นอันดับต้น ๆ เพราะความครีเอทีฟของมุกและเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ เข้าใจง่าย เป็นสากล (เพราะไม่มีการใช้ภาษาใด ๆ สื่อสารด้วยภาพล้วน ๆ) และความเจ็บแสบของเนื้อหานี่แหละ ที่เราอ่านทีไรก็ต้องเผลอแชร์ทุกทีไป แต่อยู่ ๆ บ่าย ๆ ของวันที่ 18 มกราคม เพจไข่แมวกก็หายไปอย่างหน้าตาเฉย หลายเพจเพื่อนบ้านก็เริ่มรายงานว่าหาเพจนี้ไม่เจอ ในขณะเดียวกันแอดมินเพจที่รู้จักกับแอดมินเพจไข่แมวก็เพิ่มความสะพรึงเข้าไปอีกเมื่อมีรายงานออกมาว่าไม่สามารถติดต่อเจ้าของเพจไข่แมวได้เช่นกัน จนกลัวกันไปว่าผู้ดูแลเพจจะถูกจับกุมไปไม่ต่างจากเพจ "เรารัก พล.อ. ประยุทธ์" หรือเปล่า แต่สุดท้ายก็มีข่าวออกมาว่าผู้ดูแลเพจไข่แมวยังอยู่ดี และที่ต้องปิดเพจก็เพราะปัญหาส่วนตัวนิดหน่อย ก็ทำให้เราโล่งอกไปได้อยู่ แต่ในคำตอบนั้ันก็น่าจะมีอะไรในกอไผ่อยู่แหละ ยังไงเราก็ยังรอได้ดูคอนเทนต์เด็ด ๆ ของไข่แมวอีกครั้งนะ

#CUTUBall72

 
 
แฮชแท็กดรามาทิ้งท้ายของเดือนนี้ยกให้กับงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ที่ทางเพจหลักเองก็พยายามโหมโปรโมตเต็มที่ แต่ก็ยังไม่อาจสู้พลังหนุ่ม ๆ Cute boy และ Sexy boy ได้ โดยแอคเคาท์ @CUCuteboy และ @TUSexyboy ได้จับมือกันพาหนุ่ม ๆ หน้าตาดีมาถ่ายแบบในธีมฟุตบอลประเพณี และมีช็อตชวนจิ้นต่าง ๆ มากมาย พร้อมติดแฮชแท็ก #CUTUBall72 จนคนที่อยากติดตามข่าวสารจริง ๆ ของงานบอลครั้งนี้ต้องถึงกับบ่นอุบเพราะเข้าแฮชแท็กไปก็เจอแต่หนุ่ม ๆ คิ้วท์บอยจนแทบหาข่าวของงานบอลไม่เจอ หนำซ้ำยังเจอดรามาสำหรับกลุ่มคนที่เข้าใจว่า งานบอลประเพณีปีนี้จับเอาแต่เด็กหนุ่ม ๆ หน้าตาดีมาโปรโมทงานแทน ทั้ง ๆ ที่งานเองมีความสำคัญและจุดเด่นมากกว่านั้น จนเสียเสน่ห์ของงานฟุตบอลประเพณีไปหมดแล้ว จนกลายเป็นว่าการหวังดีจะช่วยโปรโมตงานบอลปีนี้ของทั้งสองเพจกลายเป็นความประสงค์ร้ายเฉยเลย