Oct 12 2017

travel

airbnbmag นิตยสารสุดเจ๋งของ airbnb ที่คนชอบเที่ยวต้องลองอ่าน

ลืมหนังสือนำเที่ยวแบบเดิม ๆ ไปได้เลย

เรามั่นใจว่าสายเที่ยวหลายคนคงคุ้นเคยกับ airbnb กันอยู่แล้ว แพลตฟอร์มที่เปลี่ยนบ้านเป็นที่พักในต่างแดนด้วยไอเดียของ Joe Gebbia Brian Chesky และ Nathan Blecharczyk สามสหายที่ต้องการนำเสนอการท่องเที่ยวแบบไม่จำเจ ควบคู่ไปกับวัฒนธรรมและประสบการณ์กับคนท้องถิ่น ในแบบที่ทัวร์ชะโงกเข้าไม่ถึง
 
3 ผู้ก่อตั้ง airbnb (จากซ้ายไปขวา: Joe Gebbia Nathan Blecharczyk และ Brian Chesky)
 
นอกจากบรรดาที่พัก หรือ Homes กว่า 4 ล้านแห่งใน 191 ประเทศทั่วโลก ยังมีฟีเจอร์ที่ชื่อว่าประสบการณ์ หรือ Experiences ที่เชิญชวนให้คนท้องถิ่นมาจัดเวิร์กช็อป พาทัวร์ หรือสร้างกิจกรรมในแบบของตัวเอง เช่น ตามหาร้านวินเทจลับในกรุงดับลิน ไปพ่นสีสร้างสรรค์กราฟิตี้บนกำแพงในกรุงเบอร์ลิน หรือเล่นโยคะตอนเช้าตรู่หน้าป้าย Hollywood ในลอสแอนเจลิส เป็นต้น ส่วนอีกโปรดักต์จากความคิดสร้างสรรค์ของ airbnb ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่ามีอยู่ก็คือ นิตยสาร airbnbmag ที่เราจะเล่าให้ฟังกัน
 
ความจริงแล้ว airbnbmag เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งทีมบรรณาธิการเบื้องหลังก็ไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจาก Hearst Magazines ผู้ตีพิมพ์นิตยสารชั้นนำมากมายในมหานครนิวยอร์ก อาทิ Cosmopolitan ELLE Esquire Harper's BAZAAR และ Marie Claire
 
airbnbmag แปะป้ายตัวเองด้วยสโลแกน Be at home in the world. ที่อธิบายตัวตนได้เป็นอย่างดี เนื้อหาในเล่มจะไม่เหมือนกับหนังสือท่องเที่ยวธรรมดาสามัญ เพราะหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Brian Chesky เคยให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal ไว้ว่า "ไม่มีใครที่ไหนมีฐานข้อมูลใหญ่เท่าเรา เรารู้ว่าคนเป็นล้าน ๆ คนเสริชที่พักที่ไหน อยากไปเที่ยวที่ไหน นั่นทำให้เราได้เปรียบกว่าใคร" หรือพูดง่ายๆ คือ airbnb มีข้อมูลอยู่ในกำมือเพื่อกำหนดทิศทางของเนื้อหาตามความต้องการของนักท่องเที่ยวจริงๆ
 
airbnbmag เล่มแรก ฉบับเดือนพฤษภาคม 2017
 
เมื่ออิงจากฐานข้อมูล airbnbmag เล่มแรกจึงออกมาเป็นเรื่องราวของเมืองฮาวานา ประเทศคิวบา พ่วงมาด้วยพิกัดบาร์บีคิวเด็ด ๆ ในเมืองสะวันนาห์ รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และคู่มือสู่เมืองปอร์วู ประเทศฟินแลนด์ ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ
 
 
เล่มที่สองซึ่งกำลังจะวางแผงในอเมริกาปลายเดือนนี้ จะเล่าประสบการณ์ท่องเที่ยวในประเทศศรีลังกา (คลิกอ่านออนไลน์) ไปจนถึงเรื่องผับบาร์ speakeasy ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส (คลิกอ่านออนไลน์) นอกจากนี้ airbnbmag ยังมีคอนเทนต์สนุก ๆ ครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมและสังคม ไม่ว่าจะเป็นหัวข้ออาหาร บทสัมภาษณ์ผู้ใช้จริงและเจ้าของบ้าน รวมถึงบทความที่คราฟต์มาอย่างดี เอาจริง ๆ แค่ดูวีดีโอตัวอย่างของเล่มใหม่นี้ก็อยากได้ของจริงมาอ่านแล้ว !
 
ตอนนี้นิตยสาร airbnbmag มีเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น ใครสนใจอยากครอบครองก็สามารถไปสมัครสมาชิก 6 เล่มได้ที่ subscribe.hearstmags.com/subscribe/airbnbmag ในราคา 15 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 500 บาท) มีบริการส่งถึงหน้าบ้านทุกที่ทั่วโลกโดยคิดค่าส่ง 21 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 700 บาท) เบ็ดเสร็จแล้วถ้าอยากสั่งมาไทยก็สนนราคาที่ 1,200 บาท ใครเป็นแฟนตัวจริงของ airbnb ขอบอกว่าคุ้มมาก