Aug 22 2017

tech

เวิร์คไม่เวิร์ค? เราลองฟังเพลงผ่านแอป Spotify ที่เปิดตัวในไทยวันนี้

สิ้นสุดการรอคอยเสียทีนะ

สวัสดีคอเพลง! เป็นเวลาเพียง 3 เดือนหลังจากเราส่งข่าวบอกทุกคนว่า แอปพลิเคชันสตรีมมิงเพลงยักษ์ใหญ่ของโลกกำลังจะเปิดตัวในไทย และในที่สุดวันนี้ก็มาถึง เพราะ Spotify ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว พร้อมพาเราไปสัมผัสประสบการณ์ดนตรีแบบไม่เหมือนใครทั้งบนเดสก์ท็อปและสมาร์ทโฟน
 
 
ความดีงามของ Spotify คือ เพลย์ลิสต์ที่มีให้เลือกมากมายแบบฟังได้ไม่ซ้ำ ตั้งแต่หมวด Mood เพลงตามอารมณ์ที่มีทั้ง Goob Vibes, Have A Great Day!, Songs to Sing in the Shower, Brain Food หรือแม้กระทั่ง Life Sucks เรียกได้ว่าเหมาะกับทุกช่วงจังหวะชีวิตอย่างแท้จริง
 
อีกเหตุผลที่ Spotify ชนะใจคอเพลงทั้งโลกเลยคงหนีไม่พ้นฟีเจอร์ Personalization และ Localization ที่มีเพียงหนึ่งเดียวและไม่เหมือนใคร โดยเจ้าฟีเจอร์ Personalization จะทำตัวเหมือนแฟนสุดที่รักที่คอยดูว่าเราชอบฟังเพลงแบบไหน แล้วนำชุดข้อมูลนั้นไปวิเคราะห์เพื่อสร้างเพลย์ลิสต์พิเศษสำหรับเราโดยเฉพาะ แบ่งออกเป็น Discover Weekly ที่รวมเพลงใหม่ๆ ในแนวที่เราชอบฟังมาให้ทุกวันจันทร์ และ Daily Mix ที่มีเพลงใหม่ๆ มาให้เราฟังโดยแยกออกเป็น Genre หลากหลาย บอกก่อนว่าชาวไทยต้องรอหน่อยนะ เพราะฟีเจอร์นี้จะทำงานหลังจากที่เราฟังเพลงไปสักพัก ยิ่งฟังมากเท่าไหร่ แอปก็จะรู้จักเรามากเท่านั้น
 
ส่วน Localization ก็คือความใส่ใจที่ Spotify มีต่อ World Music ซึ่งเพลงไทยก็จะได้เข้าไปร่วมอยู่ในคลังเพลงร่วมกับเพลงทั่วโลกอีกกว่า 30 ล้านเพลงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเพลงไทยในปัจจุบัน (ป๊อป ร็อค อินดี้ ฯลฯ) เพลงหมอลำ เพลงลูกทุ่งก็มีโอกาสเติบโตในเวทีระดับโลก เพราะผู้ใช้ Spotify (เกือบ) ทั่วโลกสามารถฟังเพลงได้เหมือนกันทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Free User หรือ Premium User ก็ตาม มาดูกันเลยว่าการใช้งาน Spotify เวอร์ชันไทยแลนด์ครั้งแรกของเราจะเป็นอย่างไร!
 

เพลย์ลิสต์ล้านแปดที่รอคอย

 
  
 
เมื่อดาวน์โหลดแอปและล็อกอินเรียบร้อยเสร็จสรรพแล้ว เราจะเจอกับหน้าแรกหรือ Home ที่ต้อนรับเราด้วยเพลย์ลิสต์มากมาย อาทิ Inspried By Your Recent Listening และ Recently Played ตลอดจนเพลย์ลิสต์ที่เหมาะกับช่วงเวลาของวัน อย่างเราเปิดตอนเช้าก็พบกับ Get Your Day Moving! นั่นเอง

 
ความสนุกจริงๆ รออยู่ที่เมนู Browse ที่ Spotify แสนภาคภูมิใจในการเปิดประสบการณ์ดนตรีของผู้ฟังทั้ง Genres & Moods ไล่ตั้งแต่ Pop, Chill, Focus หรือ Sleep เราลองเลือกกดเข้าไปในหมวด Decades ก็ยังมีแยกย่อยลงไปอีกเพียบ เช่น All Out 00's, All Out 90s และ Best of 2000s Pop
 

เพลงไทยที่มีทุกแนว

 
  
 
ก่อนหน้านี้เราแอบกังขาว่า Spotify จะดึงเพลงไทยมาได้มากสักแค่ไหน แต่พอได้ลองใช้จริงวันนี้ เราเชื่อแล้วว่า ทางทีมงานได้ทำการบ้านมาหนักมากจริงๆ โดยมีเพลงไทยในทุกวันนี้อย่าง Slot Machine นิว & จิ๋ว หรือ เป๊ก ผลิตโชค ซึ่งมีเพลงตั้งแต่อัลบั้มแรกยันซิงเกิ้ลล่าสุด เหมือนได้ท่องผ่านชีวิตในวงการเพลง (Music Career) ของศิลปินตั้งแต่เริ่มต้นจนปัจจุบันเลยทีเดียว
 
แต่ทีเด็ดคือเพลงลูกทุ่ง เพลงหมอลำ เพลงฉ่อย ที่มีครบถ้วนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ศิริพร อำไพพงษ์ ก๊อต จักรพันธ์ มนต์แคน แก่นคูณ หรือหมอลำอินเตอร์ The Paradise Bangkok Molam International Band ก็มา! เราชื่นชมในจุดนี้มากๆ เพราะ Spotify ได้เปิดโอกาสให้เพลงไทยพื้นบ้านก้าวเข้าสู่วงการดนตรีระดับโลกที่ไม่ว่าใครก็เข้าถึงได้ สมแล้วกับสโลแกนที่ว่า Music for Everyone
 

เชื่อมต่อได้อย่างลื่นไหลในทุกอุปกรณ์

 
  
 
10 10 10 ไปเลย! กับฟีเจอร์ Connect to a Devices ของ Spotify ที่ยอมให้เราเชื่อมต่อและสลับกับทุกอุปกรณ์ได้อย่างลื่นไหล ไม่ขาดตอน และต่อเนื่องกันแบบวินาทีต่อวินาที กล่าวคือเราสามารถสลับไปฟังเพลงที่อุปกรณ์ไหนก็ได้ถ้ายังไม่ได้ล็อกเอาท์

 
ถ้าเรากำลังฟังเพลงในเดสก์ท็อป แต่เกิดอยากเข้าห้องน้ำขึ้นมา ก็แค่หยิบมือถือแล้วเปิด Spotify ขึ้นมา เราก็จะได้ฟังเพลงที่เปิดไว้ในเดสก์ท็อป จากวินาทีเดียวกัน ไม่ต้องเริ่มเพลงใหม่แต่อย่างใด ไม่สะดุด ไม่ขาดตอน อินกับเสียงดนตรีกันได้ยาวๆ นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถกระโดดไปเชื่อมต่อกับสมาร์ททีวี หรือลําโพงบลู
ทูธได้เช่นกัน
 

เซอร์ไพรส์จากแอปพี่น้องอย่าง Genius

 
  
 
เราจริงจังกับการฟังเพลงมากๆ ถึงขนาดที่ว่ายอมเสียเวลาขุดหาที่มาและแรงบันดาลของแต่ละเพลงถ้าอยากรู้จริงๆ ช่วงหลังมานี้ชีวิตของเราง่ายขึ้นเยอะเพราะได้รู้จัก Genius เว็บไซต์-แอปพลิเคชันพี่น้องของ Spotify ที่รวบรวมเนื้อเพลงทั้งโลก (ตอนนี้อาจจะยังไม่ถึงเพลงไทย รอหน่อยนะ) และร่วมงานกับศิลปินตัวจริงเพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์ทางดนตรีที่เข้าถึงได้ง่าย

 
ซึ่งเราถึงกับเซอร์ไพรส์สุดๆ เมื่อพบว่า Genius ก็มาเอี่ยวใน Spotify ด้วยผ่านฟังก์ชั่นเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่หลังปกเพลงบางเพลงเพื่อเล่า Fun Fact หรือสิ่งที่เราไม่เคยรู้เกี่ยวกับเพลงนั้นๆ มาก่อน รวมถึงแสดงเนื้อเพลงแบบ Real Time ด้วยเช่นกัน ผู้ใช้งานอย่างเรามีแต่ได้กับได้
 

Soimilk Says:

 
อย่างที่เราบอกไปแล้วว่าทั้ง Free User และ Premium User สามารถเข้าถึงคลังเพลงเดียวกันได้ทั้งหมด แต่ข้อดีของ Premium User คือฟังเพลงได้ลื่นๆ ยาวๆ เพราะไม่มีโฆษณา ในขณะที่แบบฟรีจะมีโฆษณามาขั้นบ้าง อารมณ์เหมือนฟังวิทยุนั่นเอง
 
นอกจากนี้ Premium User ยังสามารถกด Skip เพลงได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง และเลือกฟังก์ชั่น High Quality Streaming เพื่อฟังเพลงสตรีมมิงในคุณภาพสูงสุด และค่าบริการอยู่ที่ 129 บาทต่อเดือนเท่านั้นเอง
 
ทั้งหมดทั้งมวลนี้เราอยากให้ทุกคนลองใช้ Spotify ด้วยตัวเอง แล้วจะรู้ว่ามันคุ้มค่ากับการรอคอยอันแสนยาวนานจริงๆ
 
ดาวน์โหลด Spotify
สำหรับสมาร์ทโฟนที่ App Store และ Google Play
สำหรับเดสก์ท็อปที่ www.spotify.com